Tạo Lỗ mở thông ra da (LMTRD) là phẫu thuật nhằm tạo ra một chỗ mở cho cơ quan nội tạng thông ra ngoài da. Có nhiều loại LMTRD khác nhau được đặt tên theo mỗi cơ quan nội tạng. Những loại LMTRD thường thấy trong phẫu thuật tiêu hoá là tạo hậu môn nhân tạo, nối đại tràng hay ruột già với thành bụng.

Đang xem: 8 tips that will make you feel secure with your stoma là gì

LMTRD có thể được tạo tạm thời hay vĩnh viễn. LMTRD tạm thời được thực hiện khi đường ruột không thể phẫu thuật được do tắc nghẽn vì bệnh lý hay do mô xơ sẹo. LMTRD tạm thời cũng được thực hiện giúp tình trạng viêm nhiễm hay vị trí phẫu thuật cần có thời gian để mau lành mà không bị nhiễm trùng do phân. Việc đóng LMTRD tạm thời ít khi gây rối loạn chức năng ruột.

LMTRD vĩnh viễn sẽ được thực hiện khi bệnh lý hay việc điều trị bệnh đã gây ảnh hưởng đến chức năng của đường ruột, hoặc khi các cơ kiểm soát việc đại tiện không hoạt động hoặc phải cắt bỏ. Nguyên nhân thường gặp nhất của tình trạng này là ung thư trực tràng đóng thấp và bệnh lý viêm đường ruột.

*

Tạo Lỗ mở thông ra da mở  thông ruột non hay ruột già ra ngoài da.

BỆNH NHÂN SẼ KIỂM SOÁT VIỆC ĐẠI TIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi thực hiện tạo LMTRD, bác sĩ phẫu thuật hay điều dưỡng chuyên chăm sóc LMTRD sẽ hướng dẫn bạn đặt và chăm sóc vệ sinh túi chứa chất thải. Túi chứa chất thải được thiết kế để giữ phân. Túi được làm bằng plastic và được dán lên da ngoài thành bụng. Phần dán này có chức năng bảo vệ da khỏi sự ẩm ướt. Túi chứa chất thải là loại dùng một lần và khi cần sẽ thay túi mới. Túi này thường an toàn khi sử dụ̣ng; ít gây “sự cố” và túi kín không thoát mùi.

Chuyên viên về dinh dưỡng của chúng tôi sẽ hướng dẫn bệnh nhân điều chỉnh chế độ ăn uống để kiểm soát số lần và thói quen đi đại tiện.

Nếu loại LMTRD là mở thông đại tràng (hậu môn nhân tạo), trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể học kỹ thuật thụt tháo để giúp kiểm soát số lần đi đại tiện.

*

Thiết bị dùng cho (Lỗ mở thông ra da ) LMTRD là một túi bằng plastic, được gắn lên da ngoài thành bụng bằng băng dán đặc biệt kín mùi và an toàn.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Virtual Là Gì ? “Virtual Office” Hay “Physical Office”

MỌI NGƯỜI SẼ BIẾT BỆNH NHÂN CÓ LMTRD ?Không, trừ khi bệnh nhân nói cho họ biết. LMTRD đươc dấu dễ dàng bằng quần áo bệnh nhân mặc. Có thể chúng ta đã từng gặp người có LMTRD mà chúng ta không hề biết.

LMTRD SẼ ĐẶT Ở ĐÂU?

Vị trí tốt nhất là ở phần da phẳng ở thành bụng. Trước khi thực hiện, tốt nhất là phẫu thuật viên hay điều dưỡng chuyên trách đánh dấu lên phần da ngoài thành bụng để không chạm đến dây thắt lưng (dây nịt) và không bị co kéo khi đeo dây nịt. LMTRD ruột già thường đặt bên trái rốn, LMTRD ruột non thì bên phải.

*

HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA BỆNH NHÂN CÓ BỊ HẠN CHẾ KHÔNG?Câu trả lời thường là không. Người nổi tiếng và ngay cả các vận động viên chuyên nghiệp có phẫu thuật MLTRD cũng không bị hạn chế hoạt động của họ. Sau khi vết mổ lành, tất cả hoạt động thông thường của bệnh nhân, kể cả thể thao, đều có thể tiếp tục bình thường.

TÚI LMTRD CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HOẠT ĐỘNG TÌNH DỤC KHÔNG?

Hầu hết bệnh nhân đặt LMTRD đều có hoạt động tình dục bình thường. Điều này có thể tuỳ thuộc vào loại phẫu thuật và bệnh nhân nên được trao đổi với bác sĩ trước hay sau khi mổ. Nhiều người có LMTRD thường lo lắng rằng người bạn tình sẽ để ý đến túi LMTRD . Việc này có thể không ảnh hưởng nếu mối quan hệ mật thiết, gắn bó và cần có thời gian cũng như sự kiên nhẫn.

BIẾN CHỨNG CỦA LMTRD

Có thể có nhiều biến chứng. Thường gặp nhất, như da bị kích thích tại chỗ, thường là nhẹ và điều trị được. Những vấn đề khác như thoát vị hay sa ruột ra ngoài da có khi cần phải mổ lại nếu gây nhiều triệu chứng đáng kể. Tăng cân hay giảm cân đều có thể ảnh hưởng đến chức năng của LMTRD .

Để sống với LMTRD, bệnh nhân cần một vài điều chỉnh và học tập thêm trong sinh hoạt hằng ngày,bệnh nhân vẫn có thể tiếp tục sống tích cực và sống có ý nghĩa. Bác sĩ phẫu thuật đại trực tràng và điều dưỡng chuyên về chăm sóc LMTRD sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân những kỹ năng và các hỗ trợ cần thiết để bệnh nhân tiếp tục có một đời sống tốt với LMTRD.

Bạn cần thêm thông tin?

Thông tin thêm về TLMTRD có thể tìm thấy tại trang: www.uoaa.org – The United Ostomy Associations of America, (Liên Hiệp các Hội về Lỗ mở thông ra da ở Hoa kỳ).

Xem thêm: Đá Pressing Là Gì – 4 Loại Chiến Thuật Đá Pressing Phổ Biến

Tài liệu tham khảo: 2012 American Society of Colon & Rectal Surgeons (Tạp chí Hiệp Hội Phẫu thuật viên Đại tràng và Trực tràng Hoa kỳ, năm 2012).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *