Trượt Đốt sống là gì? what is spondylolisthesis là gì trượt Đốt sống là gì

      119

Spondylolisthesis xẩy ra khi 1 trong những đốt xương sống ngơi nghỉ cột sống tđuổi thoát khỏi địa chỉ.

Bạn đang xem: Trượt Đốt sống là gì? what is spondylolisthesis là gì trượt Đốt sống là gì

thường thì, đốt xương sống này đang trượt về phía trước bên trên đốt sống ngay bên dưới nó. Spondylolisthesis là một trong những chọn lựa tốt nhất cho doanh nghiệp sinh sống sống lưng dưới, với xảy ra tiếp tục hơn ở thanh thiếu hụt niên và fan bự.

Các nhiều loại cùng điểm số

*

Do cường độ không giống nhau và nguyên nhân của sự lệch phía, spondylolisthesis được phân thành các một số loại và lớp. Sáu nhiều loại bao gồm được dựa trên nguyên ổn nhân của thoái hóa cột sống. Loại I – Trong một số trong những trường hòa hợp, người ta hình thành với xơ hóa xương cột sống. Một đứa ttốt cũng hoàn toàn có thể phát triển triệu chứng tự nhiên Một trong những năm cách tân và phát triển của tphải chăng. Trong cả nhị ngôi trường thích hợp mắc bệnh gai cột sống các loại I, trẻ rất có thể không gặp mặt ngẫu nhiên triệu bệnh hoặc vụ việc làm sao cho đến trong tương lai vào cuộc sống đời thường. Loại II – Trong Loại II, loại thông dụng độc nhất vô nhị, có một sự việc cùng với một trong những phần của đốt sống được call là pars interarticularis. Loại II được phân chia nhỏ dại thành những một số loại prúc sau: Loại IIA tương quan mang lại những vi cách xử trí tạo ra từ bỏ lạm dụng cùng hyperextension. Loại IIB liên quan mang đến các vi giải pháp xử lý mà không xẩy ra gãy trọn vẹn và trị lành cùng với xương thêm trên địa điểm. Các xương thêm tạo ra kéo dãn và lệch phía. Loại IIC là gãy xương trọn vẹn vì chấn thương gây nên. Một gặp chấn thương thể dục thể thao hoặc bị tai nạn xe pháo tương đối hoàn toàn có thể gây nên Loại IIC. Các dấu nứt tự loại II chỉ đổi thay thoái hóa đốt xương sống giả dụ chúng tạo cho đốt sống trượt về vùng phía đằng trước. Loại III – Loại III gồm liên quan mang lại oxi hóa với sự hao mòn thoải mái và tự nhiên trên cơ thể của một fan. Loại IV – Loại IV là một trong gãy xương xảy ra bất kể nơi nào vào một đốt sống quanh đó vào Quanh Vùng interarticularis so với. Loại V – Loại V liên quan mang lại những khối hận u bên trên đốt xương sống đẩy vào xương với gây yếu hèn. Loại VI – Loại VI là hiện tượng lạ thái hóa cột sống không phổ biến tạo ra do sự suy yếu của sống lưng do phẫu thuật mổ xoang. Spondylolisthesis liên tiếp được phân nhiều loại thành những lớp, theo cách xa thoát khỏi vị trí đốt xương sống. Các lớp là: Lớp 1: 25 Tỷ Lệ của khung người sống đã tđuổi về vùng trước. Đây là thấp cấp độc nhất vô nhị. Lớp 2: Khoảng 25-50 xác suất của khung người sinh sống vẫn trượt về vùng trước. Lớp 3: Khoảng 50-75 Tỷ Lệ của khung người sinh sống vẫn tđuổi về phía đằng trước. Lớp 4: Khoảng 75-100 tỷ lệ của cơ thể sống vẫn tđuổi về vùng phía đằng trước. Lớp 5: Cơ thể sống vẫn hoàn toàn rơi xuống với trông bóc tách tránh.

Triệu chứng

*

Một fan có thể đã trở nên xơ hóa đốt xương sống tự Khi xuất hiện cùng ko lúc nào gặp mặt bất kỳ triệu triệu chứng như thế nào tự nó. Nó là phổ cập cho 1 tín đồ để cách tân và phát triển những triệu triệu chứng Lúc bọn họ tuổi tác, tuy vậy. Các triệu triệu chứng hoàn toàn có thể tại mức độ cực kỳ nghiêm trọng vì ko mãi sau nhằm mất đi đái nhân thể và kiểm soát và điều hành chuyển động ruột giữa những trường phù hợp nặng nề hơn.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Spring Rolls Là Gì ? Cách Làm Spring Roll

Một số triệu hội chứng phổ cập tuyệt nhất bao gồm: khó khăn đi bộ hoặc chạy nhức làm việc sườn lưng dưới hoặc mông lần đau đi từ bỏ vùng phía đằng sau xuống một hoặc cả nhị chân điểm yếu kém tại một hoặc cả nhì chân nhức sinh sống sống lưng dưới với chân bị nghiêm trọng rộng vị hoạt động hoặc xoắn co thắt nghiêm ngặt tăng đường cong trong của xương cột sống, được Gọi là lordosis

Nguyên ổn nhân

Nguyên ổn nhân của xơ hóa đốt xương sống biến đổi. Một số fan được hình thành với một đốt sống bị lỗi hoàn toàn có thể không được xác minh cho tới trong tương lai trong cuộc sống thường ngày. Những tín đồ không giống trải sang một gặp chấn thương nhằm quay trở về hoặc các lần hoặc một đợt độc nhất vô nhị. Biết ngulặng nhân hoàn toàn có thể góp một bác bỏ sĩ xác định nhiều loại spondylolisthesis một người dân có, tương tự như góp khẳng định chữa bệnh tốt nhất có thể. Các nguyên ổn nhân điển hình nổi bật gồm những: gãy xương do chấn thương chấn thương khớp vì viêm khớp hoặc mắc bệnh xơ hóa vì sử dụng hoặc thoái hóa biến dạng bđộ ẩm sinc spondylolysis, một khi hữu khuyết hoặc gãy xương trong khoanh vùng pars interarticularis khối u phẫu thuật mổ xoang

Chẩn đoán

*

Trong các ngôi trường hợp, một người hoàn toàn có thể đắn đo họ bị thái hóa cột sống vì bọn họ hoàn toàn có thể không có triệu bệnh. Trong đông đảo trường đúng theo này, một bác bỏ sĩ hoàn toàn có thể khám phá ra chứng trạng này vào một kỳ thi cho 1 thiết bị không giống hoàn toàn. Chẩn đoán thù bắt đầu với cùng một kỳ thi đồ dùng lý với các thắc mắc về một số loại đau hoặc kia bạn vẫn trải qua. Nếu một chưng sĩ nghi hoặc spondylolisthesis, họ sẽ đặt một X-quang quẻ của sống lưng. Kiểm tra bởi mắt thường xuyên của X-quang quẻ là đầy đủ để khẳng định xem một người dân có thái hóa cột sống hay không, cũng giống như ra quyết định điểm số. Trong một trong những trường đúng theo, bác sĩ rất có thể trải đời chụp thêm hình hình ảnh để tìm kiếm địa chỉ đúng mực của gãy xương sẽ giúp đỡ gợi ý điều trị của từng cá thể. Nguyên nhân của spondylolisthesis thường có thể được kiếm tìm thấy vì chưng các câu hỏi thuở đầu về lúc nào cùng làm cố kỉnh nào những triệu bệnh bắt đầu.

Điều trị

Các chọn lựa khám chữa bao gồm chăm sóc tại nhà, điều trị và mổ xoang hoàn toàn có thể. Một tín đồ có thể ban đầu chữa bệnh tận nơi thông qua các phương pháp không giống nhau, bao hàm áp dụng thuốc ko kê toa nhằm giảm nhức. Trong ngôi trường đúng theo sử dụng trên mức cho phép đã tạo ra thoái hóa đốt sống, một fan yêu cầu dứt ngẫu nhiên vận động làm sao làm nặng thêm lần đau. Bên cạnh đó, một người vượt cân rất có thể ao ước Để ý đến giảm cân, điều đó có thể góp giảm sút những triệu chứng của mình. Bác sĩ rất có thể kê 1-1 dung dịch bớt nhức bổ sung cập nhật và thuốc chống viêm ví như đề nghị. Họ cũng hoàn toàn có thể đòi hỏi vật dụng lý trị liệu. Vật lý trị liệu để giúp một bạn chế tạo cơ bắp chủ quản làm việc phần giữa của khung người cùng sống lưng. Vật lý trị liệu cũng hoàn toàn có thể bao gồm kéo dãn sẽ giúp sút đau cùng cải thiện tính linh hoạt. Trong trường phù hợp rất đoan rộng, bác sĩ rất có thể đề nghị phẫu thuật mổ xoang. Phẫu thuật hay được dành cho các trường đúng theo có tổn thương thơm xương cột sống, đốt xương sống thường xuyên tđuổi, hoặc lần đau là cực đoan. Phẫu thuật có thể sa thải xương trên mức cần thiết hoặc phối kết hợp những đốt sống lại với nhau. Nếu phẫu thuật được thực hiện, một người sẽ cần phải triển khai quá trình phù hợp để hồi phục từ bỏ giấy tờ thủ tục kế tiếp.

Outlook

Một số fan hoàn toàn có thể đi toàn thể cuộc sống thường ngày của mình nhưng chần chờ bọn họ bao gồm spondylolisthesis.Những bạn không giống có thể phạt hiện ra trong một chuyến thăm không liên quan mang lại văn uống phòng của bác bỏ sĩ hoặc Lúc được chẩn đoán thù mắc hội chứng rối loạn khác. Đối cùng với những người bị đau nhức, tê hoặc các triệu bệnh không giống, triển vọng tổng thể và toàn diện vẫn tốt nhất. Hầu không còn hầu hết bạn hoàn toàn có thể làm chủ spondylolisthesis của họ với cùng một sự phối hợp của cách thức khám chữa cùng dung dịch. Trong ngôi trường hợp rất đoan tuyệt nhất, một bạn hoàn toàn có thể để mắt tới những lựa chọn phẫu thuật mổ xoang. Sau Lúc mổ xoang, cá nhân hoàn toàn có thể hy vọng chờ một thời hạn hồi phục kéo dãn dài vài ba tuần hoặc vài ba tháng trước lúc rất có thể quay trở lại chuyển động bình thường.
*