Spondylolisthesis xảy ra khi một trong các đốt sống ở cột sống trượt ra khỏi vị trí. Thông thường, đốt sống này đã trượt về phía trước trên đốt sống ngay bên dưới nó. Spondylolisthesis là phổ biến nhất ở lưng dưới, và xảy ra thường xuyên hơn ở thanh thiếu niên và người lớn.

Các loại và điểm số

*

Do mức độ khác nhau và nguyên nhân của sự lệch hướng, spondylolisthesis được chia thành các loại và lớp. Sáu loại chính được dựa trên nguyên nhân của thoái hóa cột sống. Loại I – Trong một số trường hợp, người ta sinh ra với thoái hóa cột sống. Một đứa trẻ cũng có thể phát triển tình trạng tự nhiên trong những năm phát triển của trẻ. Trong cả hai trường hợp mắc bệnh thoái hóa cột sống loại I, trẻ có thể không gặp bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề nào cho đến sau này trong cuộc sống. Loại II – Trong Loại II, loại phổ biến nhất, có một vấn đề với một phần của đốt sống được gọi là pars interarticularis. Loại II được chia nhỏ thành các loại phụ sau: Loại IIA liên quan đến nhiều vi xử lý gây ra từ lạm dụng và hyperextension. Loại IIB liên quan đến nhiều vi xử lý mà không bị gãy hoàn toàn và chữa lành với xương thêm tại chỗ. Các xương thêm gây ra kéo dài và lệch hướng. Loại IIC là gãy xương hoàn toàn do chấn thương gây ra. Một chấn thương thể thao hoặc bị tai nạn xe hơi có thể gây ra Loại IIC. Các vết nứt từ loại II chỉ trở thành thoái hóa đốt sống nếu chúng làm cho đốt sống trượt về phía trước. Loại III – Loại III có liên quan đến lão hóa và sự hao mòn tự nhiên trên cơ thể của một người. Loại IV – Loại IV là một gãy xương xảy ra bất cứ nơi nào trong một đốt sống ngoại trừ trong khu vực interarticularis phân tích. Loại V – Loại V liên quan đến các khối u trên đốt sống đẩy vào xương và gây yếu. Loại VI – Loại VI là hiện tượng thoái hóa cột sống không phổ biến gây ra bởi sự suy yếu của lưng do phẫu thuật. Spondylolisthesis tiếp tục được phân loại thành các lớp, theo cách xa ra khỏi chỗ đốt sống. Các lớp là: Lớp 1: 25 phần trăm của cơ thể sống đã trượt về phía trước. Đây là cấp thấp nhất. Lớp 2: Khoảng 25-50 phần trăm của cơ thể sống đã trượt về phía trước. Lớp 3: Khoảng 50-75 phần trăm của cơ thể sống đã trượt về phía trước. Lớp 4: Khoảng 75-100 phần trăm của cơ thể sống đã trượt về phía trước. Lớp 5: Cơ thể sống đã hoàn toàn rơi xuống và trông tách rời.

Triệu chứng

*

Một người có thể đã bị thoái hóa đốt sống từ khi sinh ra và không bao giờ gặp bất kỳ triệu chứng nào từ nó. Nó là phổ biến cho một người để phát triển các triệu chứng khi họ tuổi tác, tuy nhiên. Các triệu chứng có thể ở mức độ nghiêm trọng do không tồn tại để mất đi tiểu tiện và kiểm soát chuyển động ruột trong những trường hợp nặng hơn.

Đang xem: Trượt Đốt sống là gì? what is spondylolisthesis là gì trượt Đốt sống là gì

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Spring Rolls Là Gì ? Cách Làm Spring Roll

Xem thêm: Tuyển Dụng Chuyên Viên C&Amp;B Là Gì ? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về C&B

Một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm: khó đi bộ hoặc chạy đau ở lưng dưới hoặc mông cơn đau đi từ phía sau xuống một hoặc cả hai chân điểm yếu ở một hoặc cả hai chân đau ở lưng dưới và chân bị trầm trọng hơn do chuyển động hoặc xoắn co thắt chặt chẽ tăng đường cong trong của cột sống, được gọi là lordosis

Nguyên nhân

Nguyên nhân của thoái hóa đốt sống thay đổi. Một số người được sinh ra với một đốt sống bị lỗi có thể không được xác định cho đến sau này trong cuộc sống. Những người khác trải qua một chấn thương để trở lại hoặc nhiều lần hoặc một lần duy nhất. Biết nguyên nhân có thể giúp một bác sĩ xác định loại spondylolisthesis một người có, cũng như giúp xác định điều trị tốt nhất. Các nguyên nhân điển hình bao gồm: gãy xương do chấn thương chấn thương khớp do viêm khớp hoặc bệnh tật thoái hóa do lạm dụng hoặc lão hóa dị tật bẩm sinh spondylolysis, một khiếm khuyết hoặc gãy xương trong khu vực pars interarticularis khối u phẫu thuật

Chẩn đoán

*

Trong nhiều trường hợp, một người có thể không biết họ bị thoái hóa cột sống vì họ có thể không có triệu chứng. Trong những trường hợp này, một bác sĩ có thể khám phá ra tình trạng này trong một kỳ thi cho một thứ khác hoàn toàn. Chẩn đoán bắt đầu với một kỳ thi vật lý và các câu hỏi về loại đau hoặc tê người đang trải qua. Nếu một bác sĩ nghi ngờ spondylolisthesis, họ sẽ đặt một X-quang của lưng. Kiểm tra bằng mắt thường của X-quang là đủ để xác định xem một người có thoái hóa cột sống hay không, cũng như quyết định điểm số. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu chụp thêm hình ảnh để tìm vị trí chính xác của gãy xương để giúp hướng dẫn điều trị của từng cá nhân. Nguyên nhân của spondylolisthesis thường có thể được tìm thấy bởi các câu hỏi ban đầu về khi nào và làm thế nào các triệu chứng bắt đầu.

Điều trị

Các lựa chọn điều trị bao gồm chăm sóc tại nhà, trị liệu và phẫu thuật có thể. Một người có thể bắt đầu điều trị tại nhà thông qua nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm sử dụng thuốc không kê toa để giảm đau. Trong trường hợp sử dụng quá mức đã gây ra thoái hóa đốt sống, một người nên ngừng bất kỳ hoạt động nào làm trầm trọng thêm cơn đau. Ngoài ra, một người thừa cân có thể muốn cân nhắc giảm cân, điều này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của họ. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau bổ sung và thuốc chống viêm nếu cần. Họ cũng có thể yêu cầu vật lý trị liệu. Vật lý trị liệu sẽ giúp một người xây dựng cơ bắp cốt lõi ở phần giữa của cơ thể và lưng. Vật lý trị liệu cũng có thể bao gồm kéo dài để giúp giảm đau và cải thiện tính linh hoạt. Trong trường hợp cực đoan hơn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Phẫu thuật thường được dành riêng cho các trường hợp có tổn thương cột sống, đốt sống tiếp tục trượt, hoặc cơn đau là cực đoan. Phẫu thuật có thể loại bỏ xương quá mức hoặc kết hợp các đốt sống lại với nhau. Nếu phẫu thuật được sử dụng, một người sẽ cần phải thực hiện các bước thích hợp để phục hồi từ thủ tục sau đó.

Outlook

Một số người có thể đi toàn bộ cuộc sống của họ mà không biết họ có spondylolisthesis.Những người khác có thể phát hiện ra trong một chuyến thăm không liên quan đến văn phòng của bác sĩ hoặc khi được chẩn đoán mắc chứng rối loạn khác. Đối với những người bị đau, tê hoặc các triệu chứng khác, triển vọng tổng thể vẫn rất tốt. Hầu hết mọi người có thể quản lý spondylolisthesis của họ với một sự kết hợp của phương pháp điều trị và thuốc. Trong trường hợp cực đoan nhất, một người có thể xem xét các lựa chọn phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, cá nhân có thể mong đợi một thời gian phục hồi kéo dài vài tuần hoặc vài tháng trước khi có thể trở lại hoạt động bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *