Nước là một nhu cầu tất yếu của con người, nhưng uống đủ “4 chai 2 lít mỗi ngày” là điều thực sự khó khăn, bởi nước rất nhàm chán. Đây chính là lý do tại sao nước khoáng có gas (sparkling water), một loại thức uống đã có từ nhiều thập kỉ, cuối cùng đã trở nên phổ biến với người tiêu dùng.

Đang xem: What is the difference between sparkling water là gì, nước khoáng có gas (sparkling water) là gì

*

Bạn có thể nhìn thấy dãy hàng nước có gas trên các kệ hàng tạp hoá và nghe có vẻ lành mạnh hơn thay thế cho đồ uống có đường như nước trái cây nhân tạo, nước ngọt có gas.

Nhưng chính xác thì thức uống có gas này là gì và nó có tác động đến sức khoẻ của bản thân như thế nào?

NƯỚC KHOÁNG CÓ GAS LÀ GÌ?

Nước khoáng có gas (sparkling water) cơ bản là nước đã được sục khí carbon dioxide dưới áp lực. Quá trình này dẫn đến việc sản xuất ra acid carbonic, một loại acid rất yếu gây ra cảm giác sủi bọt trên lưỡi mỗi khi bạn uống một ngụm nước.

Mặc dù đã phổ biến gần đây, nước khoáng có gas không còn là một loại đồ uống hiện đại, vì nó đã có từ những năm 1700. Nguồn gốc của loại nước này có thể bắt nguồn từ nước khoáng có ga từ các suối tự nhiên, mà trước đó mọi người cũng gọi là “seltzers”, sau khi các suối tự nhiên có gas ở Niederselters, Đức.

Tắm nước khoáng có ga được tin rằng có tác dụng tốt cho sức khỏe, đó là lý do tại sao mọi người cuối cùng đã thử uống nó với hy vọng có được kết quả tương tự. Với mục tiêu tái tạo nước khoáng có ga tự nhiên, một nhà khoa học người Anh tên Joseph Priestley đã tạo ra nước có ga nhân tạo đầu tiên vào năm 1767.

Xem thêm: Trapping Là Gì – Trap Girl Là Gì

Priestley tin rằng nước có gas có thể giúp giải quyết nhiều căn bệnh, bao gồm bệnh scurvy, một căn bệnh chết người do thiếu vitamin C đã cướp đi hàng triệu sinh mạng từ những năm 1500 đến 1800. Hội Hoàng gia thậm chí còn trao cho anh vinh dự cao nhất khi tạo ra nước có ga, và đưa cho nhà thám hiểm James Cook các thiết bị cần thiết để làm nước carbonate để phòng ngừa bệnh scurvy khi anh và phi hành đoàn của mình lên đường tới Úc.

Nhưng thực ra nước khoáng có gas không chữa được bệnh scurvy, công việc của Priestley vẫn tỏ ra có ý nghĩa khi nó thay đổi thói quen uống rượu trên thế giới. Ngày nay, nước khoáng có gas bao gồm các loại sau:

Nước Seltzer – Không được nhầm với nước khoáng có ga tự nhiên mà mọi người thường gọi là “seltzer” trước đó, nước seltzer ngày nay là một thức uống có vị sạch được làm từ nước máy thường được sục bằng carbon dioxide.Club Soda – Soda không giống như nước ngọt có gas và đường có thể gây ra nhiều hậu quả về sức khỏe. Soda là một loại nước có gas với các thành phần khoáng chất khác như sodium bicarbonate, sodium citrate, kali sulfate và disodium phosphate, sự kết hợp này tạo cho soda nó một hương vị tinh tế khác biệt từ nước Seltzer.Nước khoáng có gas – một loại nước có gas lấy từ các suối và giếng tự nhiên, đôi khi chúng được đóng chai tại nguồn. Nó chứa các hợp chất tự nhiên của muối và ưu huỳnh, mang lại hương vị riêng biệt và cảm giác nặng miệng hơn.

NƯỚC KHOÁNG CÓ GAS CÓ HẠI CHO BẠN KHÔNG?

Có một số quan ngại rằng uống nước khoáng có gas có thể gây sâu răng và mất canxi trong xương, nhưng nó thực sự không gây ra bất kì tác dụng phụ nào, như các nghiên cứu đã cho biết:

Một nghiên cứu khác năm 2009 được công bố trên Tạp chí Khoa học Đại học Chiết Giang B nói rằng việc bổ sung acid và đường trong một số đồ uống có ga là nguyên nhân dẫn đến sự bào mòn men răng. Ngay cả khi nước có gas mang tính acid cao hơn một chút so với nước thông thường, nhưng nó vẫn không ảnh hưởng đến men răng của bạn.

Xem thêm:

Mặc dù vậy, cũng không thể nói hương vị của nước khoáng có gas có khả năng ăn mòn, vì nó đã được chứng minh khả năng ăn mòn tương tự với nước ép cam nguyên chất, theo nghiên cứu 2007 được công bố trên Tạp chí quốc tế về Nha khoa nhi.

Ngoài việc lựa chọn một thức uống lành mạnh hơn thức uống có đường, nước khoáng có gas có thể có một số lợi ích sức khoẻ khác, bao gồm:

Làm giảm chứng viêm họng mãn tính – Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Laryngology và Otology, 72 bệnh nhân có vấn đề hắng giọng mãn tính được khuyên nên thêm nước có ga lạnh vào chế độ của họ để giảm triệu chứng. Kết quả cho thấy 63% bệnh nhân được giảm đau, trong đó những bệnh nhân bị nghiêm trọng và thường xuyên nhất có triệu chứng cải thiện cao nhất.Giúp giảm táo bón – Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Học viện Điều dưỡng Hàn Quốc, uống nước khoáng có ga có thể giúp tăng tần suất đại tiện ở bệnh nhân táo bón.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *