Sole trader là gì

Các hình thái doanh nghiệp: proprietorship, partnership, limited liability, corporation...

Bạn đang xem: Sole trader là gì

Huy Nam (*)

Bài 42:

Các hình thái doanh nghiệp: proprietorship, partnership, limited liability, corporation...

Xét theo như hình thái tổ chức triển khai, những doanh nghiệp lớn (business tuyệt business enterprise) cơ bản gồm:

* Đơn danh hay công ty lớn tứ nhân: tiếng Anh call theo một số trong những cách là proprietorship, sole proprietorship, xuất xắc individual proprietorship. Loại này được “owned & operated by a single person”. Proprietorship chỉ bao gồm một chủ, đề xuất “The owner receives all the profits and takes all the risks.”

* Hợp danh, bao gồm hai loại: (1) Partnership, xuất xắc general partnership, là các loại có trường đoản cú nhì công ty trsống lên. Những tín đồ tyêu thích gia partnership thuộc Chịu đựng trách rưới nhiệm cá nhân (trách nát nhiệm vô hạn/unlimited liability) với cả nợ nần của bạn. (2) Limited partnership, là một số loại partnership gồm thêm những người đóng cổ phần góp vốn Chịu đựng trách nát nhiệm hữu hạn (limited liability).

* Trách rưới nhiệm hữu hạn (limited liability), vượt trội tuyệt nhất là chủ thể cổ phần, là corporation (Corp.). Corporation có pháp nhân tách biệt với công ty cài, những cổ đông cá biệt chịu đựng trách nhiệm hữu hạn bên trên số tiền mà người ta vẫn góp vào chủ thể để mua cổ phần.

Các đơn vị dạng limited liability, phụ thuộc vào những không gian lao lý, còn được tổ chức theo một vài mẫu mã thức được chế định rõ ràng, nhưng lại phổ cập vẫn bám vào xung quanh danh tức thị đơn vị trách nhiệm hữu hạn, là limited company (Ltd.). Ở Mỹ bao gồm loại limited liability company (LLC). Tuy nhiên, “Only corporations may issues securities,” (thật ra lao lý toàn nước gồm có thể chấp nhận được công ty đơn vị nước với đơn vị trách nát nhiệm hữu hạn rất có thể kiến tạo trái phiếu).

Các corporations đó là thành tố nòng cốt cùng tmáu phục cho việc Thành lập và cách tân và phát triển thị phần chứng khoán.

Xem thêm: "Transaction Processing System ( Tps Là Gì ? Transaction Processing System

Loại công ty này thản nhiên có hai cấp độ tổ chức phân biệt: private tốt privately held (nội bộ) và public hay publicly held (đại chúng).

* Cửa Hàng chúng tôi CP nội cỗ (private corporation tốt private company) là đơn vị nhưng CP được giữ lại vì những người dân không còn xa lạ với nhau, những chức sắc đẹp (officers), nhân viên cấp dưới (employees) trong nội cỗ một công ty tốt trong một địa bàn không lớn. Do đó mà thông thường có nhận định “It’s sometimes difficult khổng lồ get information about a private company.”

Tại một số trong những nước nói giờ đồng hồ Anh, công ty cổ phần nội bộ có cách gọi khác là private limited company. Nhưng khi viết tắt phía đằng sau thương hiệu chủ thể, trong lúc tín đồ Singapore sử dụng Pte, thì bạn Nam Phi và người Úc lại dùng Pty hay Pty Ltd, là từ viết tắt của proprietary company, (cần sử dụng từ bỏ proprietary cầm cố đến private).

* Cửa Hàng chúng tôi cổ phần đại bọn chúng (public corporation hay public company) tất cả cổ phần được dàn trải rộng rãi nhằm công chúng chi tiêu thiết lập. Các công ty cổ phần đại bọn chúng hay bên cạnh đó là những cửa hàng đang có CP thanh toán trên Thị Phần chứng khân oán, yêu cầu bạn ta còn gọi là publicly traded company. Một private company Lúc mong muốn kiến thiết đại bọn chúng (public offering), nôm mãng cầu là ra đại chúng (going public), nhằm “lên đời”, hoặc bất cứ lúc nào gồm bài bản va mức phương tiện (theo hiện tượng nước ngoài), thì phải ĐK với Ủy ban Chứng khoán để được quản lí nlỗi một public corporation.

Rốt lại, chỉ bao gồm public corporation mới thực thụ là nguồn cung chủ lực của thị phần triệu chứng khân oán. Nhưng đôi khi nhờ vào Thị Trường chứng khân oán nhưng các corporations kia hoàn toàn có thể năng động tăng sút vốn: “All stocks are sold in the primary market and traded in the secondary market.” Lại dễ dàng cho những người đầu tư, vị “An important consideration for an investor is liquidity. Liquidity refers to lớn an investor’s ability to sell a security without incurring significant loss, only the stock market can offer investors this key benefit.”

--

(*) Chuyên ổn tài sản chính-triệu chứng khoán, tác giả sách "Tài thiết yếu hội chứng khân oán qua nhịp cầu Anh-Việt" vày NXB Tphải chăng, Thời báo Kinch tế TP..Sài Gòn cùng Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác và ký kết xuất phiên bản.

Xem thêm: Variant Là Gì - Nghĩa Của Từ Variant

Đường dẫn tới những bài bác trước được đăng trong mục Tin bài bác khác bên dưới.


*

*

*

*

ĐỌC NHIỀU NHẤT
1 Mỹ nhập cực kỳ cao trường đoản cú Việt Nam, mừng không nhiều lo các
2 Nhà thầu xây đắp đứng trước nguy cơ vỡ trận vị giá bán thxay tăng ngày một nhiều
3 Ba mươi ndở hơi tỷ vnđ lợi tức đầu tư “treo” của Vietcomngân hàng
4 Hồi "thái lai" của người đóng cổ phần ngân hàng đang đi vào
5 "Khám tổng quát" các bank có tầm đặc biệt quan trọng
6 Gạo ST25 bị 4 doanh nghiệp ngoại đăng ký bảo lãnh chữ tín ở Mỹ
7 So "bó đũa", lựa chọn... cổ phiếu bank
8 Ô đánh nhập nguyên ổn loại tự China vào VN tăng cấp 6 lần


Chuyên mục: Định Nghĩa