17 September, 2020 TPS là gì? Tất cả thông tin về thuật ngữ TPS trong lĩnh vực tiền điện tử

TPS là thuật ngữ mà bất cứ ai cũng nghe qua khi tìm hiểu về lĩnh vực tiền điện tử. Vậy TPS là gì? Bài viết hôm nay, gocnhintangphat.com xin chia sẻ với bạn những thông tin đầy đủ nhất về thuật ngữ này.

Đang xem: Transaction processing system ( tps là gì, transaction processing system

TPS là gì?

TPS là viết tắt của Transaction per Second, cho biết số lượng giao dịch mà mạng có khả năng xử lý trên mỗi giây. Đầu tiên, TPS được tính toán dựa trên số lượng các giao dịch được thực hiện trong một đơn vị thời gian nhất định của quá trình thử nghiệm, sau đó sẽ đưa ra phép tính toán TPS trên mỗi giây.

Để tính toán TPS chính xác, cần xác định 3 tiêu chí: kích thước khối tối đa, kích thước giao dịch trung bình, thời gian khối mục tiêu.

Công thức: TPS= (kích thước khối tối đa / kích thước giao dịch trung bình) / thời gian khối mục tiêu

Với công thức trên, TPS tối đa của bất kỳ chuỗi khối nào đều có thể được tính toán một cách chính xác.

Ví dụ: Kích thước khối 2 MB, kích thước giao dịch trung bình là 2 Kb và thời gian khối là 30 giây thì TPS được tính = ((2000/2) / 30 = 33).

Trong những năm qua, việc nghiên cứu công nghệ làm tăng tỷ lệ giao dịch của blockchains được đầu tư nhiều. Các mạng phi tập trung đặt ra nhiều thách thức trong việc mở rộng quy mô nếu trường hợp có nhu cầu tăng. Vì thế hiện nay, nhiều loại tiền điện tử mới luôn cố gắng tạo ra các chuỗi khối riêng để các giao dịch trở nên nhanh chóng hơn và chi phí thấp hơn.

Hệ thống TPS là gì?

Hệ thống TPS là hệ thống xử lý giao dịch có tên tiếng anh là Transaction Processing System. Hệ thống TPS có sự kết hợp của phần mềm và phần cứng, với chức năng thu thập, lưu trữ, sửa đổi và truy xuất các giao dịch dữ liệu của một doanh nghiệp hay tổ chức rồi đưa ra thông tin cần thiết đúng theo nhu cầu để hỗ trợ xử lý giao dịch.

Hệ thống xử lý giao dịch này thay vì cho phép người dùng chạy các chương trình tùy ý, nó sẽ cố gắng cung cấp thời gian đáp ứng có thể dự đoán được cho các yêu cầu được đưa ra, mặc dù điều này không quan trọng như đối với các hệ thống thời gian thực.

Một số đặc điểm của hệ thống xử lý này là:

Xử lý giao dịch chỉ cho phép các giao dịch có cấu trúc được xác định trước.Mỗi giao dịch thường là thời gian ngắn và hoạt động xử lý cho từng giao dịch được lập trình trước.

Xem thêm: Kinh Tế Trưởng Vepr Là Gì – Viện Nghiên Cứu Kinh Tế Và Chính Sách

*

Hệ thống TPS hoạt động thế nào?

Hệ thống xử lý giao dịch (TPS) là một phần mềm hệ thống hoặc sự kết hợp phần mềm/phần cứng nhằm hỗ trợ xử lý các giao dịch.

Hệ thống xử lý giao dịch (TPS) có những đặc điểm sau: Dự báo, độ tin cậy, tính nhất quán.

Hệ thống TPS là một loại máy tính kết hợp giữa phần mềm và phần cứng xử lý, trong đó mỗi tác vụ không thể tách rời được gọi chung là giao dịch, được tác động và thực hiện khi nó xuất hiện.

Hệ thống xử lý giao dịch xử lý các dữ liệu đến từ các giao dịch mà tổ chức thực hiện hoặc với khách hàng, với nhà cung cấp, những người cho vay hoặc với nhân viên của nó. Các giao dịch sản sinh ra các tài liệu và các giấy tờ thể hiện những giao dịch đó.

Nó cho phép xử lý một số nhiệm vụ được xác định trước, trong thời gian ngắn, các nhiệm vụ và giao dịch được thực hiện bởi người dùng và cung cấp thời gian thực hiện yêu cầu có thể dự đoán được.

*

Hệ thống xử lý giao dịch TPS trong lĩnh vực tiền điện tử

Với sự phát triển của công nghệ blockchain, sự ra đời của những đồng tiền kỹ thuật số kéo theo những công nghệ liên quan tới nó lên ngôi và càng ngày càng hoàn thiện công nghệ. Các nền tảng xử lý của mỗi coin khác nhau là khác nhau, và những nhà phát triển vẫn đang hằng ngày tối ưu hóa, tăng tốc độ xử lý cũng như tính bảo mật.

Giải pháp off-chain đã được xây dựng nhằm tăng tốc độ xử lý giao dịch, off-chain cho phép tăng tốc các dự án hiện tại bằng cách chia nhỏ chuỗi khối thành các phân đoạn dễ quản lý hơn và do đó giải phóng đáng kể các nút. Qua đó giúp tăng đáng kể tốc độ mở rộng giao dịch TPS trên các nên tảng blockchain.

Top 4 nền tảng blockchain sở hữu tốc độ TPS nhanh nhất

Syscoin (TPS: >60.000): Xuất hiện vào năm 2013, Syscoin là một trong những người tiên phong trong ngành công nghiệp.Velas (TPS: >30.000): Velas là một thuật toán đồng thuận duy nhất được gọi là PoS do AI vận hành, nhờ vậy, tốc độ được đẩy nhanh, khả năng của Velas được đánh giá vượt quá 30.000 TPS.Qtum (TPS: >10.000): Qtum mang tính năng nổi bật nhất với tên gọi là SCAR, đây là thuật toán đồng thuận có thể mở rộng, sử dụng lưu trữ blockchain bằng cách dừng việc tạo các khối mới khi không có giao dịch đang chờ xử lý trong mempool.EOS (TPS: >3.996): EOS hiện đang xử lý hơn 2.351 TPS, trong khi mức cao nhất mọi thời đại ở thời điểm hiện nay thậm chí còn cao hơn, ở mức 3.996 TPS.

Xem thêm: Vitamin C Là Gì ? Tác Dụng Của Vitamin C, Cách Bổ Sung Hiệu Quả

Ở thời điểm hiện tại, cải thiện tốc độ giao dịch TPS vẫn là mục tiêu được ưu tiên của các dự án Blockchain.

Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về thuật ngữ TPS.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *