Bạn luôn nghĩ đến việc chăm sóc và bảo vệ răng bằng cách chải răng ít nhất 2 lần 1 ngày, xúc miệng nước muối… Tuy nhiên, bạn có biết những thành phần có hại có trong kem đánh răng của bạn?

Những chất như Triclosan, Sodium Fluoride, Sodium Lauryl Sulfate hay Hydrated Silica trong kem đánh răng được cho là độc hại và ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Vậy sodium fluoride là gì? và ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Không phải loại kem đánh răng nào cũng có chứa những thành phần này, và không phải nồng độ của chúng là như nhau, nhưng trong thực tế, nhiều loại kem đánh răng có chứa thành phần không lành mạnh.

Đang xem: Sodium fluoride là gì, nó có tác dụng gì trong kem Đánh răng

Những thông tin hữu ích dưới đây có thể giúp bạn lựa chọn được loại kem đánh răng phù hợp không chứa những thành phần có hại cho sức khỏe gia đình bạn.

1. Triclosan là gì?

*

Đây là một hợp chất được bổ sung vào kem đánh răng để bảo vệ răng khỏi những mảng bám, kháng khuẩn và các nguy cơ về bệnh viêm lợi. Tuy nhiên, nó cũng có thể tàn phá các hormone của bạn và làm ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể. Triclosan là một loại thuốc trừ sâu và hóa chất này có tính kháng khuẩn mạnh.

Triclosan vốn là một chlorophenol (hóa chất gây ung thư ở người) có thể gây ra một loạt kích ứng da, nhưng vì nó có thể tạm thời vô hiệu hóa dây thần kinh cảm giác nên khi tiếp xúc với hóa chất này sẽ ít gây ra cảm giác đau. Với liều lượng nhỏ, chlorophenol có thể khiến cho cơ thể đổ mồ hôi lạnh, suy tuần hoàn, co giật, hôn mê và thậm chí là tử vong.

Ngoài ra, trong kem đánh răng của bạn còn có thể chứa những hóa chất độc hại khác như Sodium Fluoride (natri florua), Sodium Lauryl Sulfate (SLS),Hydrated Silica..

Xem thêm: Săm Xe Là Gì ? Nghĩa Của Từ Săm Lốp Trong Tiếng Việt

2. Hydrated silica là gì?

Hóa chất này có nguồn gốc từ thạch anh, cát, và đá lửa. Tồn tại trong kem đánh răng với vai trò như chất làm trắng răng, nhưng đồng thời cũng có thể làm mài mòn và tổn thương men răng, vì nó làm thay đổi sự cân bằng axit trong miệng, nướu răng và lưỡi.

3. Hóa chất fluoride (natri florua) là gì?

*

sodium fluoride là hóa chất được bổ sung vào kem đánh răng để ngăn ngừa sâu răng. Thế nhưng, thực tế cho thấy hàm lượng sodium fluoride nhỏ trong kem đánh răng cũng có thể giết chết một đứa trẻ chỉ trong vòng 2 – 4 tiếng đồng hồ sau khi chất độc này thấm sâu vào cơ thể. Một điều nữa là sodium fluoride cũng là một thành phần quan trọng trong thuốc diệt chuột, thuốc gây mê, thôi miên và các loại thuốc trị tâm thần. Từ xa xưa, sodium fluoride đã được sử dụng để thay đổi hành vi và tâm trạng của con người.

4. Chất tạo bọt trong kem đánh răng là gì?

Chất này có tên gọi là Sodium Lauryl Sulfate (SLS). Đây có thể coi là thành phần nguy hiểm nhất trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng, vì nó có khả năng tạo bọt và có mặt thường xuyên nhất trong các sản phẩm kem đánh răng. SLS cũng được các nhà khoa học Mỹ chứng minh là có thể ăn mòn răng và gây hại cho tế bào da.

Xem thêm: ” Tyrant Là Gì, Định Nghĩa & Ý Nghĩa Của Từ Tyrant, Nghĩa Của Từ Tyrant Trong Tiếng Việt

Các chuyên gia chăm sóc răng miệng và các nhà khoa học khuyên rằng, tốt nhất người tiêu dùng nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng có chiết xuất từ thảo mộc tự nhiên để bảo vệ an toàn cho sức khỏe của chính mình và gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *