WordPress Là Gì?

WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL đây cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện nay. WordPress được rất nhiều người sử dụng ủng hộ về tính dễ sử dụng, nhiều tính năng hữu ích. Qua thời gian, số lượng người sử dụng càng ngày càng tăng lên, những lập trình viên cũng tham gia đông đảo để phát triển mã nguồn WordPress để xây dựng, phát triển thêm những tính năng vô cùng tuyệt vời.

Đang xem: Website wordpress là gì, cách thiết kế web wordpress hoàn chỉnh

Và cho đến thời điểm viết bài này là 2019, WordPress đã được xem như là một hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System) vượt trội để hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như blog, website tin tức/tạp chí, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng – thương mại điện tử, thậm chí với các loại website có độ phức tạp cao như đặt phòng khách sạn, thuê xe, đăng dự án bất động sản,… Hầu như mọi hình thức website với quy mô nhỏ và vừa đều có thể triển khai trên nền tảng WordPress.

Bên cạnh nền tảng WordPress có rất nhiều nền tảng mã nguồn mở khác nổi tiếng như Magento, Joomla, Drupal,… tuy nhiên điều đó không có nghĩa là WordPress chỉ thích hợp với các dự án quy mô vừa và nhỏ, hiện nay có tới khoảng 28% website trong danh sách 100 website lớp nhất thế giới chọn sử dụng mã nguồn wordpress này. Như tạp chí TechCrunch, MTV News, Bata, Quartz, CNN, BBC America, Sony Music, … và rất nhiều website khác.

*

WordPress nền tảng open source mạnh mẽ nhất hiện nay 2019

Lịch Sử Của WordPress

b2/cafelog, thường được biết đến với cái tên đơn giản hơn là b2 hay cafelog là tiền thân của WordPress. Nó cũng được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP để dùng với MySQL bởi Michel Valdrighi, người đã trở thành nhà phát triển chính của WordPress hiện nay.

Năm 2007, WordPress giành giải thưởng Packt Open Source CMS. Năm 2009. WordPress dẫn đầu về mã nguồn CMS tốt nhất.

*

Lịch sử hình thành của WordPress

Những Thành Tựu Của WordPress

Khi tìm hiểu về WordPress, bạn sẽ thật tự hào khi biết rằng mã nguồn mà các bạn đang tìm hiểu ngay sau đây có những thành tựu rất vượt bậc và là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất hành tinh. Để kiểm chứng điều đó, các bạn cần biết là:

Trên thế giới, có khoảng 25 bài viết được đăng lên các website sử dụng WordPress mỗi giây.Số lượng website làm bằng WordPress chiếm 23% tổng số lượng website trên thế giới.Trong số 100% các website sử dụng mã nguồn CMS, WordPress chiếm 60%.Phiên bản WordPress 4.0 đạt hơn 16 triệu lượt tải chỉ sau khoảng hai tháng.WordPress đã được dịch sang 52 ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên lại chưa có phiên bản tiếng Việt chính thức, nhưng bạn có thể Việt hóa dễ dàng bằng cách tìm bài trên blog với từ khóa “Việt hóa WordPress“.Có hơn 80 chương trình họp mặt về WordPress được tổ chức vào năm 2014.Mã nguồn WordPress hiện đang có khoảng 785 lập trình viên cùng hợp tác phát triển.Chỉ tính các giao diện (hay còn gọi là theme) miễn phí trên thư viện WordPress.org thì đã có hơn 2.700 themes khác nhau.

Bạn thấy đó, WP thật tuyệt vời phải không nào?

Cấu Trúc Cơ Bản Của Một Trang WordPress

Bộ quản trị WP gồm các phần sau:

*

Những Lý Do Nên Chọn WordPress Để Thiết Kế Website

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về WP, mình xin chỉ ra cho bạn một số lý do rất tuyệt vời để bạn chọn WP làm nền tảng xây dựng website cho riêng bạn.

1. Dễ sử dụng

WordPress được phát triển nhằm phục vụ đối tượng người dùng phổ thông, không có nhiều kiến thức về lập trình website nâng cao. Các thao tác trong WP rất đơn giản, giao diện quản trị trực quan giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website WP trong thời gian ngắn. Về cách cài đặt lại càng dễ hơn, bạn có thể tự cài đặt một website WP trên host (máy chủ) riêng của mình và tự vận hành nó sau vài cú click. Bạn đang lo lắng cách cài đặt thế nào, host là gì? Không sao, các phần tiếp theo của serie học WP căn bản của mình đã có nói rất chi tiết.

2. Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất thế giới, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ được cộng đồng người sử dụng WP hỗ trợ bạn các khó khăn gặp phải trong quá trình sử dụng. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt, bạn có thể dễ dàng tìm câu trả lời cho vấn đề bạn đang gặp phải trên Google chỉ với vài từ khóa tìm kiếm.

Xem thêm: Tìm Hiểu Hệ Điều Hành Tizen Là Gì ? Tizen Os Là Gì

3. Nhiều gói giao diện có sẵn

Trong khi sử dụng WP , khái niệm giao diện cho website WordPress thường được gọi là theme nên kể từ phần này, mình sẽ gọi nó là theme. Hiện nay WP có rất nhiều theme miễn phí khác nhau để bạn có thể dễ dàng thay đổi “da thịt” của website mình chỉ với vài cú click mà không cần bận tâm việc làm sao để thiết kế một theme cho riêng mình. Còn nếu bạn muốn website đẹp và chuyên nghiệp hơn, bạn có thể mua các theme trả phí với giá bán dao động từ $30 đến $65.

4. Nhiều plugin hỗ trợ

5. Dễ phát triển cho lập trình viên

Nếu bạn là một người có am hiểu về việc làm website như thành thạo HTML, CSS, PHP thì có thể dễ dàng mở rộng website WP của bạn ra với rất nhiều tính năng vô cùng có ích. Cách phát triển cũng rất đơn giản vì WP là một mã nguồn mở nên bạn có thể dễ dàng hiểu được cách hoạt động của nó và phát triển thêm các tính năng.

Với hàng nghìn hàm (function) có sẵn của nó, bạn có thể thoải mái sử dụng, bạn cũng có thể thay đổi cấu trúc của một hàm với filter hook và hầu như quy trình làm việc của một lập trình viên chuyên nghiệp có thể ứng dụng dễ dàng vào WP

6. Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Mã nguồn WP hiện tại có rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm, bao gồm tiếng Việt. Mặc dù trong mỗi giao diện hay plugin đều có ngôn ngữ riêng nhưng bạn có thể dễ dàng tự dịch lại nó với các phần mềm hỗ trợ.

7. Có thể làm nhiều loại website

Dùng WordPress không có nghĩa là bạn chỉ có thể làm blog cá nhân, mà bạn có thể biến website mình thành một trang bán hàng, web công ty, web tin tức/ tạp trí hay kể cả web phim bằng việc sử dụng kết hợp các theme và plugin với nhau. Tuy nhiên để làm được, bạn nên chắc chắn là đã hiểu được WP chứ đừng vội một bước lên mây để nhận các cảm giác thất vọng vì độ phức tạp của nó.

*

Những lợi ích chính của WordPress Development

Những Hiểu Lầm Về WordPress

Trước khi học WordPress, mình xin nói qua một xíu điều về WordPress để tránh gây hiểu lầm cho nhiều người về mã nguồn này.

WordPress có thể làm mọi thứ

Đúng vậy, WordPress chỉ là một phần mềm nguồn mở được viết bằng PHP & MySQL để giúp bạn tạo được website như blog, trang tin tức, trang bán hàng, trang đặt phòng khách sạn,….nhanh hơn. Nhưng đó không có nghĩa là nó sẽ giúp bạn tạo được một website bất kỳ chỉ với các thao tác đơn giản. Đầu tiên bạn nên hiểu mã nguồn WordPress và làm quen với nó, ngay cả với một số giao diện hoặc plugin có sẵn nhưng việc sử dụng nó cũng khá phức tạp và cần thời gian tìm hiểu để quen cách sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn cần phải có kiến thức về PHP, HTML, CSS, Javascript,…và tất cả các kỹ thuật liên quan tới website để có thể tự tùy biến website WordPress mình tốt hơn. Không phải tự nhiên mà có nhiều công ty thường hay tuyển lập trình viên có kinh nghiệm với WordPress

WordPress chỉ dành cho người không biết code

Hoàn toàn sai lầm, nếu bạn đã nghe ai đó nói với bạn rằng WordPress chỉ dành cho những người không chuyên lập trình sử dụng thì điều này hoàn toàn không chính xác.

Xem thêm: Cảnh Giác Thuốc Tễ Là Gì – Uống Thuốc Tễ Có Tăng Cân Được Không

Dĩ nhiên những người không biết lập trình sẽ dùng WordPress bằng cách sử dụng các tính năng có sẵn, thư viện giao diện phong phú và các plugin hỗ trợ cũng đã đủ để làm được website. Nhưng nếu bạn biết code thì càng tốt vì WordPress có phần lõi mã nguồn rất mạnh để bạn áp dụng kỹ năng không giới hạn, nếu bạn cho rằng WordPress chỉ dành cho người không biết lập trình thì hãy tham gia khoá học WordPress và Woocommerce để trang bị kỹ năng cũng như kiến thức xây dựng website thương mại bằng WordPress một cách bài bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *