Sodium benzoate là chất bảo quản được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc da. Nó cũng có chức năng như một chất ức chế ăn mòn. Tuy nhiên, rất ít ai biết được Sodium benzoate là chất gì? Trong mỹ phẩm chăm sóc da nó có tác dụng như thế nào?Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần mỹ phẩm này và giải đáp được những câu hỏi liên quan.

Đang xem: Sodium benzoate là gì, trong mỹ phẩm nó Đóng vai trò gì

Nguồn gốc

*
*

Sodium benzoate là muối natri của axit benzoic. Axit benzoic được phát hiện vào thế kỷ XVI. Cả axit benzoic và Sodium benzoate đều có trong tự nhiên ở nhiều loại thực phẩm. Ví dụ, trái cây và rau quả là nguồn phong phú đặc biệt là quả nam việt quất, mận, mơ, quế, đinh hương chín và táo. Các nguồn khác bao gồm hải sản và các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai và sữa chua.Sodium benzoate là một chất rắn màu trắng và là một vật liệu hút ẩm. Nó sẽ dễ dàng hòa tan trong nước, tạo thành một dung dịch trong suốt, không màu. Thành phần này chủ yếu được sử dụng làm chất bảo quản trong thực phẩm và mỹ phẩm. Trên thực tế, đây là chất bảo quản đầu tiên được FDA cho phép sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm.

Xem thêm: Chất Thải Rắn Là Gì ? Quản Lý Chất Thải Rắn Như Thế Nào? Chất Thải Rắn Là Gì

Sodium benzoate trong mỹ phẩm đóng vai trò gì?

Sodium benzoate có chức năng như một chất bảo quản và chất ức chế ăn mòn trong nhiều loại mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.Với chức năng là một chất bảo quản, Sodium benzoate ngăn ngừa vi khuẩn và nấm phát triển trong các sản phẩm. Cơ chế bắt đầu bằng việc hấp thụ axit benzoic vào tế bào của vi sinh vật. Nếu độ pH bên trong tế bào giảm xuống 5 hoặc thấp hơn, quá trình lên men glucose kỵ khí thông qua một enzyme gọi là phosphofurationokinase giảm mạnh. Điều này ức chế sự phát triển và sự sống của các vi sinh vật có thể làm cho sản phẩm bị hỏng.Sodium benzoate cũng có chức năng như một chất ức chế ăn mòn có nghĩa là nó giúp ngăn ngừa sự ăn mòn (rỉ sét) của các vật liệu kim loại được sử dụng trong bao bì mỹ phẩm.

Xem thêm: Youtuber Ssoyoung Nhăn Nhó Chịu Thua Trước Mùi Vị Của Vegemite Là Gì

Mức độ an toàn

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) bao gồm Sodium benzoate trong danh sách các chất thực phẩm trực tiếp được khẳng định là Thường được công nhận là An toàn (GRAS).Mức độ an toàn của Sodium benzoate đã được đánh giá bởi Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR). Hội đồng chuyên gia CIR kết luận rằng thành phần này an toàn để sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm.Một vấn đề tiềm ẩn với Sodium benzoate là nếu thành phần này được pha chế với vitamin C. Khi Sodium benzoate kết hợp với vitamin C sẽ tạo thành benzen. Benzen đã được xác định là một chất gây ung thư. Theo một ấn phẩm trên Tạp chí Quốc tế về Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, ung thư do benzen gây ra ở người được báo cáo lần đầu tiên vào cuối những năm 1920.Phản ứng giữa Sodium benzoate và vitamin C được phát hiện lần đầu tiên vào đầu những năm 1990. Mối quan tâm chính về phản ứng này chủ yếu tập trung vào sự hiện diện của hai thành phần này trong nước ngọt. Trên thực tế, 2,5% trong số 200 loại nước ngọt có vitamin C và Sodium benzoate đã được tìm thấy có mức độ benzen trên mức cho phép, theo FDA.Vì vậy, sự hiện diện của Sodium benzoate và vitamin C trong một sản phẩm chăm sóc da là mối quan tâm chính. Có nhiều cách để tạo ra các sản phẩm có thể ngăn chặn phản ứng này xảy ra. Chẳng hạn, theo FutureDerm, benzen hoàn toàn không hình thành nếu bạn sử dụng các sản phẩm làm đẹp có nồng độ vitamin C rất cao và nồng độ Sodium benzoate thấp. Điều này là do lượng vitamin C cao hơn khiến nó hoạt động như một chất làm sạch gốc tự do thay vì phản ứng với Sodium benzoate. Ngoài ra, các sản phẩm có công thức có độ pH từ 3 trở lên sẽ an toàn hơn so với các sản phẩm có độ pH từ 2 trở xuống. Và trên độ pH là 7, không có dạng benzen nào cả. Cuối cùng, bảo vệ các sản phẩm khỏi ánh sáng hoặc tiếp xúc với nhiệt có thể hạn chế cơ hội hình thành benzen. Các nhà sản xuất tuân theo các thực hành an toàn có thể ngăn chặn hiệu quả benzen trong các sản phẩm của họ.Bên cạnh vấn đề với vitamin C cũng có một số bằng chứng cho thấy Sodium benzoate có thể phá hỏng tế bào. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Peter Piper, giáo sư tại Đại học Sheffield ở Anh và là chuyên gia về sinh học phân tử và công nghệ sinh học, đã phát hiện ra rằng Sodium benzoate làm tăng sản xuất các gốc tự do. Các gốc tự do rất không ổn định, các loài phản ứng có thể làm hỏng các thành phần quan trọng của tế bào, chẳng hạn như DNA, màng tế bào, protein… Trong nghiên cứu này, Piper phát hiện ra rằng Sodium benzoate dường như tấn công ty thể của các tế bào, làm hỏng khả năng ngăn chặn rò rỉ oxy của chúng, tạo ra các gốc tự do. Các nghiên cứu sâu hơn sẽ cần phải được hoàn thành để xác định xem thành phần này có gây nguy hiểm cho sức khỏe hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *