Social Media là gì? Là các trang web hoặc ứng dụng trên điện thoại di động và tablet có chức năng chia sẻ thông tin và kết nối mọi người. Nhưng liệu còn có định nghĩa nào chi tiết hơn cho khái niệm Social Media là gì?

Social Media là gì? Đây là một cụm từ mà chúng ta nghe thấy và sử dụng rấtnhiều trong những năm gần đây. Hay cònđượchiểu đơn giản làbao gồm các trangweb hoặc ứng dụng trên điện thoại di động và tablet có chức năng chia sẻ thôngtin và kết nối mọi người. Tuy vậy định nghĩa này liệu đã chính xác và đầy đủchưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ socialmedia là gì nhé.

Đang xem: Social media là gì, sự bùng nổ cho marketing tương tác

Định nghĩa chính xác về social media là gì

*

Bài social media là gì sẽgồm 2 thành phần,“social” (xã hội) và “media” (truyền thông). “Media” là những công cụ được dùngđể giao tiếp mà cụ thể ở đây là mạng Internet. Những phương tiện truyền thôngtrước khi có sự xuất hiện của mạng Internet là TV, radio và báo giấy. Trong khiđó, chữ “social” cũng nói lên khía cạnh kết nối và tương tác giữa mọi người bằngviệc chia sẻ và tiếp nhận thông tin từ nhiều phía. Tóm lại, social media là gì? Khái niệm nàyđược định nghĩa bao gồm các nền tảng (platforms)như các trang chia sẻ thông tin, blog, mạng xã hội,… mà người dùng sử dụng để tạodựng, chia sẻ, thu nhận và bàn luận về tất cả các nội dung thông qua Internet.

Nhưđã nhắc đến từ trước, có rất nhiều người sử dụng cụm từ “social media” và socialnetworking (mạng xã hội) một cách tùy tiện và có xu hướng gộp chung chúng làm một.Mặc dù sự khác biệt giữa chúng là khó để xác định nhưng bạn cần nhớ chúng khôngphải là một. Thực tế mạng xã hội chỉ là một phần nhỏ trong social media marketing. Dễ dàng nhất để hiểu sự khác biệt giữa media vànetworking

Khảnăng chia sẻ hình ảnh, quan điểm cá nhân, cập nhật tình hình đời sống,… trongthời gian thực đã thay đổi cách mà mọi người trong xã hội giao tiếp cũng nhưthay đổi cách mà các mà ngành kinh doanh hoạt động. Social media là gì đối với các nhà bán lẻ? Các nhà bán lẻ dùng các mạng xã hội như một phần khôngthể thiếu trong kế hoạch marketing của họ sẽ dễ dàng thấy được các kết quả rõ rệthơn những người không sử dụng chúng.

Các phân loại Social Media là gì?

Xétvề số lượng, sẽ rất khó có con số chính xác về số trang web và ứng dụng đang hiệnhữu. Vì vậy người ta chia social mediathành4 phần nhỏ dựa vào tính chất của website và ứng dụng. 4 phần đó bao gồm: socialcommunity (các trang hỗ trợ xây dựng và duy trì các mối quan hệ xã hội nhưFacebook, Twitter,…), social publishing (các trang blog, forum, báo điện tử,… cung cấp nhiều thông tin và nội dung), social commerce (các trang thực hiện thương mại điện tử và mua bán sản phẩm)và social entertainment (các trang có tính giải trí và các ứng dụng chơi gameonline).

Chức năng của Social Media là gì

Chứcnăng social media là gì trong thế giới hiện đại chúng ta ngày nay? Chúng hiện hữu hằng ngày trong đời sống của chúng ta,cho phép mọi người chia sẻ các nội dung, thông tin một cách nhanh chóng và hiệuquả hơn là thông qua những kênh truyền thông truyền thống như báo chí và truyềnhình. Không chỉ là cầu nối giúp chúng ta kết nối với thế giới, chia sẻ thôngtin với cộng đồng, social media còn đem lại những lợi ích về mặt xã hội mà còntrở thành một công cụ thúc đẩy phát triển các hoạt động kinh tế ở nhiều cấp độ.

Xem thêm: ” Sole Trader Là Gì ? Nghĩa Của Từ Sole Proprietorship Trong Tiếng Việt

Xétvề góc độ kinh tế, social media là? Đây một trong những nền tảng tốt nhất để thực hiện các hoạtđộng digital marketing. Bằng việc tận dụngsự miễn phí và độ phủ sóng rộng rãi mà hdoanh nghiệp sẽ nhận được rất nhiều lợiích và tiết kiệm về chi phí, nhân sự cũng như thời gian khi tiếp thị thông quacác kênh social media marketing. Thu hút số lượng lớn traffic một cách nhanh chóng vừagiúp bạn cải thiện SEO, đem hình ảnh thương hiệu đến nhiều người hơn, vừa giúptăng độ uy tín, danh dự và danh tiếng của doanh nghiệp trên các phương tiệntruyền thông. Bên cạnh đó, các kênh truyền thông xã hộicòn trở thành một địa điểm để bạn kết nối và xây dựng những mốiquan hệ lâu dài với nhiều đối tượng khách hàng. Chúng tôi đã có một bài phântích tầm quan trọng của social media marketing trong kinhdoanh, hãy tham khảo để biết rõ hơn công cụ này có thể giúp ích gì cho doanhnghiệp của mình nhé!

Bêncạnh kinh tế thì không thể phủ nhận truyền thông xã hội còn đem lại nhiều lợiích về mặt xã hội, ví dụ như khuyến khích ngành giáo dục phát triển nhanh hơn.Với sự phổ cập rộng rãi của Internet, giờ đây rất dễ dàng để nhận được lờikhuyên hay ý kiến từ các chuyên gia, không chỉ trong nước mà còn trên khắp thếgiới chỉ qua một màn hình máy tính hoặc điện thoại. Những vấn đề thời sự, xã hộiđược cập nhật nhanh chóng trên các phương tiện social media giúp chính phủ vàcác cơ quan an ninh theo dõi, xử lý và phòng chống tội phạm hiệu quả hơn.

Những tác động lên xã hội của social medialà gì?

*

Tuynhiên những bất cập hiện hữu trong socialmedia là gì, và ảnh hưởng tiêu cực đến mọi người như thế nào? Spam(tin nhắn rác), quấy rối online (bị bắt nạt hoặc bị theo dõi bất hợp pháp), lừađảo hay bị đánh cắp thông tin cá nhân, bị xâm phạm quyền riêng tư là những vấnđề gây rắc rối thường gặp nhất khi sử dụng social media marketing.

Xem thêm: Điều Kiện, Thủ Tục Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Dược Là Gì, Chứng Chỉ Hành Nghề Dược Là Gì

Bêncạnh đó, sự lạm dụng truyền thông xã hội gây ra những tác hại rất tiêu cực đếnsức khỏe, tâm lý và nhận thức của người dùng Internet. Sự bành trướng quá rộngvà nhanh chóng của social mediakhiếncho việc kiểm soát thông tin được đăng tải trở nên gần như là bất khả thi khimà lượng thông tin được giao tiếp mỗi ngày là quá lớn, và không ai đảm bảo đượcnhững thông tin đó là đúng hay sai. Những người trẻ tuổi chưa có kinh nghiệm xãhội và nhận thức hoàn thiện như thanh thiếu niên, trẻ em và thậm chí là cả ngườilớn có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe nếu làm theo các chỉ dẫn không đúng đượcchia sẻ trôi nổi trên mạng. Bên cạnh đó việc sử dụng social media marketing thườngxuyên cũng được chứng minh sẽ gây nghiện, ảnh hưởng đến các hoạt động bình thườngkhác nếu người dùng sử dụng quá mức.

Marketing hiệu quả từ social media là gì?

Quyếtđịnh sử dụng các kênh mạng xã hộivàokinh doanh đồng nghĩa với việc bạn phải đầu tư cả thời gian lẫn công sức vàonó. Bạn không thể chỉ mở một vài kênh social media và kì vọng rằng ngày ngày nósẽ đem lại một nguồn thu khổng lồ cho mình mà không cần làm gì. Truyền thông xãhội có thể là một liều thuốc cực mạnh thúc đẩy tình hình kinh doanh của công tybạn, miễn là bạn làm đúng cách.

Trướchết và quan trọng nhất vẫn là xây dựng cho mình một kế hoạch socialmedia marketing càng chi tiết và kỹ lưỡng càng tốt. Một kế hoạch tốt vớimục tiêu rõ ràng, phân tích kỹ lưỡng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sứccủa mình tối đa. Dự án digital marketing có sử dụng social mediathành công sẽ bắt đầu từ một bản phâncông tốt, trong đó việc lựa chọn được mạng lưới công cụ, thời gian và người thựchiện là cực kì cần thiết để bạn có thể theo dõi tiến độ và đánh giá hiệu quảcông việc. Tham khảo ngay cách thức xây dựng social media planningđúng đắn và chất lượng nhất đã tổng hợp bởi gocnhintangphat.com tại link này.

Mộttrong những nội dung được chia sẻ phổ biến nhất trên social media là? Chính là hình ảnh. Vậy nên khi chia sẻ bất kì nội dung gì hãyđảm bảo bạn sẽ sử dụng hình ảnh nhiều nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn tăng cơhội được các follower chia sẻ post của bạn với bạn bè, người thân của họ. Càngđược share nhiều thì độ phủ sóng của nội dung quảng cáo càng được nâng cao,theo đó bạn có thể tiếp cận và giới thiệu sản phẩm, thương hiệu của mình đếncàng nhiều người hơn nữa. Có thể nói chính tính viral này của social mediađã biến nó thành hình thức “quảng cáotruyền miệng” hiệu quả nhất trong thời đại công nghệ.

Tuyvậy, một trong những lỗi mà doanh nghiệp thường gặp nhất khi sử dụng các kênhtruyền thông xã hội là mọi người chỉ xem nó như một kênh quảng cáo truyền thốngnhư báo chí và truyền hình. Sẽ thật là lãng phí khi sử dụng truyền thông xã hộinhư một công cụ giao tiếp 1 chiều trong khi thực tế bạn có thể làm nhiều hơn thế.Thay vì chỉ giới thiệu sản phẩm của mình một cách nhàm chán như những mẩu quảngcáo vốn dĩ đã quá quen thuộc trên báo đài, hãy tận dụng sự kết nối cộng đồng cáctrang mạng xã hội để thân thiết và gần gũi với các khách hàng của mình hơn. Chắcchắn khách hàng của bạn sẽ cảm nhận được sự tôn trọng và cầu thị của bạn nếu bạnthường xuyên lắng nghe và tham khảo ý kiến của họ qua các mạng xã hội. Hy vọng bàiviết giới thiệu social media là gì nàycủa chúng tôi sẽ có ích đối với bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *