Sáo Đô (C5) là gì? sáo La trầm A4 là gì? sáo sol trầm, … Nên chọn loại sáo nào cho người mới chơi, hay nên mua thêm tone nào nữa, … Về cơ bản, những người mới chơi thì nên chọn sáo Đô C5 vì sáo C5 là loại sáo phổ thông nhất, các nốt ở giọng chính nhất và dễ cầm, dể thổi nhất, tuy nhiên sáo Si B4 hay si giáng Bb4 cũng là 2 lựa chọn nếu muốn dể thổi. Còn nếu thích giọng trầm và có thể bấm được các lỗ bấm xa, các bạn có thể lựa chọn mua sáo tone trầm hơn, muốn cao hơn thì lựa chọn sáo tone cao hơn. Sáo tone trầm sẽ tốn hơi hơn, nhưng dễ thổi kêu hơn và lại khó đánh lưỡi kép hơn còn sáo tone cao thì ngược lại. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

*

Nên chọn sáo tone gì? Sáo Đô C5 hay sáo La trầm A4 hay tone khác.

Đang xem: Nên chọn sáo hd là gì xịn, sáo hd4 sáo trúc mão mèo, Ống hút tre

Tone sáo là gì?Về tone sáo là giọng của sáo, mỗi cây sáo đều có các nốt nhạc tương ứng cách nhau các khoảng cách cao độ nhất định. Tuy nhiên, sáo Đô C5 sẽ bắt đầu bởi nốt Đô c5, sáo La A4 sẽ có nốt thấp nhất (bịt tất cả lỗ bấm lại là A4) vậy nên tất cả các tone sáo đều có giai điệu giống nhau nhưng sẽ cao hay thấp khác nhau.

Để lựa chọn tone sáo phù hợp thì các bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau:

Tone sáo nào phổ biến?Tone sáo phổ biến hơn sẽ có nhiều người sử dụng, việc học theo hoặc cùng học thổi, cùng biểu diễn sẽ dể dàng hơn.Tone sáo phổ biến sẽ có nhiều beat nhạc hơn.Tone sáo gì thì chơi được bài gì?

Vấn đề này thể hiện ở việc sáo ở tone gì thì hợp với chất nhạc nào, dòng nhạc nào, giai điệu nó như thế nào, mềm mại, êm nhẹ, hay nhanh, vui nhộn, … và tone sáo đó có phụ hợp với nhiều các beat nhạc không.

Vấn đề beat nhạc: Hiện nay có rất nhiều bài hát, beat nhạc, và rất khó để khẳng định beat nhạc ở tone nào thì nhiều nhất. Các bạn hoàn toàn có thể dùng phần mềm mp3 key shifterhoặc các phần mềm khác để nâng hạ tone của beat.

Xem thêm: U Gan Là Gì Khi Cầm Kết Quả Siêu Âm Có U Gan? Bạn Nên Làm Gì Khi Cầm Kết Quả Siêu Âm Có U Gan

Vấn đề tone gì hợp với bài nào: Các tone sáo trung như Si, Đô thường hợp với các bài nhạc trẻ, nhạc cách mạng. Các tone trầm hơn như si giáng, la trầm có giai điệu êm, nhẹ và trầm hơn, phù hợp với dòng nhạc trẻ nhẹ nhàng và nhạc trữ tình, tone sáo trầm hơn như Sol trầm Fa trầm thì có thể chơi các bản nhạc buồn. Hoặc sáo tone cao như Rê, Mi phù hợp với các bản nhạc nhanh, vui, hoặc thể hiện sự da diết. Một bản nhạc chơi ở tone trầm thì nghe buồn sâu lắng và nhẹ nhàng, nhưng khi ta chơi nó ở tone cao lại thể hiện nỗi buồn da diết, mạnh mẽ.

Tone sáo nào dễ chơi?Sáo có tốn hơi không? Có dể đánh lưỡi không? Có dể thổi kêu không? Tone sáo càng cao thì lòng sáo càng bé và càng đở tốn hơi nhưng càng khó thổi kêuCác tone sáo cao quá cũng khó đánh lưỡi, đặc biệt là lưỡi kép, vì đánh lưỡi dể bị xì, các tone sáo trầm thì rất khó đánh lưỡi kép.Khoảng cách các lỗ bấm như thế nào? Có xa nhau quá không? Nếu xa quá mà ngón tay ngắn, cánh tay ngắn sẽ rất khó bấm và mở các ngón tay sẽ không được linh hoạt. Nếu gần quá, ngón tay to quá cũng khó bấm vì các ngón tay sẽ chạm nhau. Tone sáo càng cao thì khoảng cách lỗ càng gần và ngược lại. Sáo Đô C5, Si B4 và Si giáng B4 là 3 tone sáo có khoảng cách các lỗ bấm thích hợp nhất cho các bạn mới tập. Tone Đô C5 thích hợp với các bạn nhỏ hoặc bạn nữ. Mới chơi các bạn có thể chọn sáo tone Đô C5 hoặc sáo Si B4, trong đó sáo Đô C5 là loại phổ biến nhất hiện nay.

Như vậy, việc lựa chọn tone sáo phù hợp với bài gì, dòng nhạc gì hay nghe hay hơn còn tùy vào cảm nhận của từng người chơi sáo và rất khó có thể phân tích rõ. Tuy nhiên, theo mức độ phổ biến thì sáo Đô C5 là phổ biến nhất, tiếp đến là là các tone sáo: Sáo La, Sáo Si giáng, sáo Sol trầm… đang có mức độ phổ biến giảm dần.

Xem thêm: Cổng Kết Nối Usb C Là Gì ? Tìm Hiểu Về Cổng Usb Type C

Mua sáo đô c5 hay mua các loại sáo trúc ở đâu

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đại lý cũng như của hàng bán sáo trúc, vì thế để lựa chọn được một cây sáo đô chuẩn hay một cây sáo đảm bảo chuẩn âm, chuẩn nốt, hình thức mẫu mã bắt mắt tương đối khó khăn. Trên thị trường hiện này có một số đại lý bán sáo trúc lớn như Sáo Trúc Bùi Gia, sáo trúc trường sa, mão mèo…. bạn có thể hoàn toàn yên tâm tìm đến những shop sáo trúc này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *