USB Type-C là gì ?Với rất nhiều máy tính xách tay Mac và Windows hiện có giao diện, rõ ràng là đầu nối USB Type-C vẫn ở đây.Đây là lý do tại sao đó là một điều tốt, và làm thế nào để hiểu cả sự tinh tế của nó và nơi nó đứng đầu.

Đang xem: Cổng kết nối usb c là gì, tìm hiểu về cổng usb type c

USB Type-C: Thực sự phổ biến ?

Đạt được một tiêu chuẩn duy nhất để cai trị tất cả chúng là một mục tiêu khó nắm bắt trong lĩnh vực công nghệ cá nhân. Tốt nhất, bạn kết thúc trong một cuộc chiến định dạng, và một phe nổi lên chiến thắng trong vài năm cho đến khi một công nghệ hoàn toàn mới đưa nó ra ngoài.

VHS đã ăn Betamax, sau đó bị lật đổ bởi DVD, nó mờ dần khi đối mặt với Blu-ray, một tiêu chuẩn tự đánh bại đối thủ chính của nó, HD DVD, và hiện đang đối mặt với cái chết của chính mình trong tay các dịch vụ phát trực tuyến .

*

USB-Type-C-la-gi

Nhưng USB Type-C thì khác . Và có lẽ nó thậm chí còn trở nên thực sự phổ biến như từ viết tắt của nó (Universal serial Bus) gợi ý.Các cổng USB Type-C hiện được tìm thấy trên tất cả các loại thiết bị từ ổ cứng ngoài đơn giản đến cáp sạc điện thoại thông minh.

Mặc dù mọi cổng USB-C đều giống nhau, nhưng không phải cổng nào cũng cung cấp các khả năng giống nhau. USB-C có thể xuất hiện ở mọi nơi, nhưng nó không phục vụ các chức năng giống nhau ở mọi nơi.

Vậy cuối cùngUSB-C là gì?

USB-C là một đầu nối tiêu chuẩn công nghiệp để truyền cả dữ liệu và nguồn trên một cáp.Đầu nối USB-C được phát triển bởi Diễn đàn triển khai USB (USB-IF), nhóm các công ty đã phát triển, chứng nhận và bảo vệ tiêu chuẩn USB trong những năm qua.USB-IF có hơn 700 công ty tham gia, trong đó có Apple, Dell, HP, Intel, Microsoft và Samsung.

Sự chấp nhận rộng rãi của những con chó lớn là rất quan trọng, bởi vì đó là một phần lý do tại sao USB-C lại được các nhà sản xuất PC chấp nhận dễ dàng như vậy.Tương phản điều này với các đầu nối Lightning và MagSafe do Apple quảng cáo (và phát triển) trước đó, vốn bị hạn chế chấp nhận ngoài các sản phẩm của Apple, và vì USB-C, sẽ sớm bị lỗi thời.

USB Type-C giống như Micro USB?

Đầu nối USB-C trông tương tự như đầu nối micro USB thoạt nhìn, mặc dù nó có hình bầu dục hơn và dày hơn một chút để phù hợp với tính năng tốt nhất của nó: khả năng lật.Giống như Lightning và MagSafe, đầu nối USB-C không có hướng lên hoặc xuống. Sắp xếp đầu nối đúng cách và bạn không bao giờ phải lật nó để cắm nó vào; “đúng cách” luôn luôn lên.

Các dây cáp cũng có cùng một đầu nối ở cả hai đầu, vì vậy bạn không cần phải tìm ra đầu nào đi đâu. Điều đó đã không xảy ra với tất cả các loại cáp USB mà chúng tôi đã sử dụng trong 20 năm qua. Hầu hết thời gian, bạn có kết nối khác nhau ở mỗi đầu.

USB Type-C và USB 3.1

Giao thức mặc định được sử dụng qua đầu nối USB-C là USB 3.1, tốc độ 10Gbps, về mặt lý thuyết nhanh gấp đôi so với USB 3.0. Các nếp nhăn nhỏ là các cổng USB 3.1 cũng có thể tồn tại ở hình dạng ban đầu, lớn hơn; các cổng này (hình chữ nhật chúng ta đều biết) được gọi là USB 3.1 Type-A.

Nhưng ngoài máy tính để bàn , việc nhìn thấy các cổng USB 3.1 với các đầu nối vật lý USB-C phổ biến hơn nhiều.USB-IF đã xác định chuẩn USB 3.1 Gen 1 đáp ứng cùng tốc độ truyền tín hiệu và giao diện dữ liệu như USB 3.0.

Vì vậy, khi bạn thấy USB 3.1 Gen 1, về cơ bản, nó hoạt động ở cùng tốc độ tối đa 5Gbps như USB 3.0. Mặt khác, USB 3.1 Gen 2 đề cập đến tốc độ truyền tín hiệu dữ liệu lên tới 10Gbps, gấp đôi so với USB 3.0 và phù hợp với tốc độ lý thuyết cao nhất của Thunderbolt một kênh.

Tuy nhiên, nó yêu cầu cả thiết bị và cổng để hỗ trợ tiêu chuẩn Gen 2. để đạt được những độ cao tốc độ đó.

*

Tuy nhiên, về phía trước, các biệt ngữ xung quanh USB 3 sẽ còn khó hiểu hơn nữa . Thông số kỹ thuật USB 3.2 sắp tới , cũng sẽ thay thế cho tất cả các danh pháp hiện có, hấp thụ tất cả các thông số kỹ thuật 3.x trước đó. Điều đó có nghĩa là chuẩn USB 3.0 cũ hơn, cung cấp tốc độ 5Gbps, giờ đây sẽ được gọi là USB 3.2 Gen 1 .

Trong khi đó, USB 3.1 10Gbps sẽ được đổi tên thành USB 3.2 Gen 2 .Ngoài ra, trong một số trường hợp, các cổng USB 3.2 sẽ có khả năng, trong một số trường hợp, tốc độ tối đa 20Gbps và việc lặp lại của cổng sẽ được gọi là USB 3.2 Gen 2×2 . USB-IF đã quyết định “2×2” vì tiêu chuẩn mới nhân đôi các làn dữ liệu trong cáp USB-C để đạt được tốc độ truyền 20Gbps. Các cổng USB 3.2 Gen 2×2 đầu tiên có thể xuất hiện trên các thiết bị vào cuối năm nay.

Hỗ trợ cơ bản: Nhiều vai trò của USB Type-C

Bạn có thể nghĩ về cổng USB Type-A cũ của mình chỉ đơn giản là cổng dữ liệu để kết nối các ổ đĩa hoặc thiết bị ngoại vi như chuột. Nhưng USB-C, tùy thuộc vào cách triển khai của cổng cụ thể, có thể làm được nhiều hơn thế.

Hỗ trợ của USB-C để gửi tín hiệu video và luồng năng lượng đồng thời có nghĩa là bạn có thể kết nối và cấp nguồn cho thiết bị DisplayPort, MHL hoặc HDMI gốc hoặc kết nối với hầu hết mọi thứ khác, giả sử bạn có bộ chuyển đổi và cáp thích hợp. (Xem bên dưới để biết thêm về bộ điều hợp.)

Thông số kỹ thuật USB-C thậm chí còn là yếu tố truyền âm thanh qua giao diện, nhưng cho đến nay nó vẫn chưa thay thế giắc cắm tai nghe 3,5 mm trên máy tính như trên một số điện thoại Android.

Đảm bảo kiểm tra thông số kỹ thuật trên bất kỳ PC nào bạn nghĩ sẽ mua, vì không phải tất cả các cổng USB-C đều giống nhau. Cho đến nay, mọi người chúng tôi thấy đều hỗ trợ cả truyền dữ liệu và cung cấp năng lượng qua USB-C. Nhưng trong khi chuẩn USB-C hỗ trợ kết nối DisplayPort và / hoặc màn hình HDMI bằng bộ chuyển đổi, không phải mọi nhà sản xuất PC đều kết nối các cổng với phần cứng đồ họa của mọi hệ thống.

Một số cổng USB-C trên hệ thống có thể hỗ trợ kết nối đầu ra video, trong khi một số khác thì không; hoặc không ai có thể. Nhìn vào các chi tiết là quan trọng.

Xem thêm: Cảm Biến Siêu Âm Ultrasonic Sensor Là Gì ? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Ra Sao?

Thunderbolt 3: Tăng thêm tốc độ trên USB Type-C

Có lẽ giao thức hữu ích nhất mà cổng USB Type-C có thể hỗ trợ làThunderbolt 3.Điều này bổ sung hỗ trợ cho thông lượng lên tới 40Gbps, bên cạnh việc giảm mức tiêu thụ điện năng và khả năng di chuyển công suất lên tới 100 watt trên giao diện.

Cổng USB Type-C có hỗ trợ Thunderbolt 3 có nghĩa là một dây cáp là tất cả những gì bạn cần để đẩy nguồn và truyền một lượng lớn thông tin (lên đến và bao gồm hai màn hình 4K 60Hz) đến và từ một thiết bị phức tạp như máy tính, một cái gì đó nhiều nhà sản xuất máy tính xách tay đã nhanh chóng tận dụng.

Chẳng hạn,phiên bản cao cấp nhất củaMacBook Procủa Apple, tự hào có bốn trong số các kết nối này, nhiều như chúng ta đã thấy cho đến nay, và nó mang lại cho bạn nhiều tiềm năng mở rộng hơn bạn từng có với các phiên bản trước đó của USB.

*

Bây giờ, giống như với DisplayPort qua USB-C, không phải mọi cổng USB-C mà bạn thấy nhất thiết phải có hỗ trợ Thunderbolt 3.(Tìm kiếm một tia sét nhỏ bên cạnh cổng.) Nhưng điều đó sẽ thay đổi vớichuẩn USB 4 sắp tới.

Các cổng USB 4 sẽ hỗ trợ tốc độ Thunderbolt 3 theo mặc định, trong khi vẫn tương thích ngược với USB 3. Một số thiết bị mới có thể có cả cổng USB 4 và USB 3.2 Gen 2×2, cả hai sẽ sử dụng hình dạng đầu nối vật lý của USB- C.

Bộ điều hợp và cáp USB Type-C

USB Type-C tương thích điện với các cổng USB 3.0 cũ hơn và, như chúng ta đã thảo luận ở trên, hoàn toàn tương thích với các cổng USB 3.1.Nhưng do kiểu cổng mới, bộ điều hợp hoặc cáp có cả hai phích cắm cần thiết thực sự cần thiết nếu bạn muốn kết nối bất cứ thứ gì không có phích cắm USB Type-C.

Đôi khi một máy tính xách tay mới sẽ đi kèm với những thứ này;trong các trường hợp khác, bạn có thể phải mua riêng chúng.Chẳng hạn, Apple bán nhiều loại cáp USB và bộ điều hợp để kết nối USB Type-C với các công nghệ khác như Lightning hoặc Ethernet.

Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều loại này cho PC nếu bạn duyệt qua các nhà bán lẻ trực tuyến.Một số thậm chí còn hỗ trợ các giao thức bí truyền cũ hơn hoặc nhiều hơn, để đảm bảo một thiết bị bạn có từ nhiều năm trước sẽ hoạt động trên phần cứng ngày nay.

Xem thêm: Vulgar Là Gì – Nghĩa Của Từ Vulgar

Chẳng hạn, rất dễ tìm thấy bộ điều hợp USB Type-C-to-DVI, nhưng chúng tôi cũng bắt gặp một số bộ phận tách thành hai kết nối nối tiếp RS-232.

*

Tuy nhiên, tin tốt là nếu bạn đầu tư vào một vài cáp USB Type-C thông thường (hiện có sẵn rộng rãi với giá dưới 10 đô la), chúng sẽ hoạt động với mọi thứ và mọi thứ hỗ trợ USB-C.

Đó là một bước tiến lớn so với tình hình của quá khứ gần đây, khi rút cáp USB mini ra khỏi túi để sạc điện thoại thông minh của bạn bằng cổng micro USB gần như vô dụng như lấy Nokia Pop-Port hoặc bộ sạc Sony Ericsson.

Thêm vào đó, các cổng PC mới hơn hiện đã tích hợp rộng rãi USB Type-C. Chỉ có một cổng USB Type-C không phải là vấn đề: Bạn có thể tìm thấy các giải pháp kết nối USB Type-C, cả từ các nhà sản xuất PC như Dell và HP và từ các nhà sản xuất phụ kiện bên thứ ba như Belkin và OWC.

Các bến này có thể sạc lại máy tính xách tay của bạn, cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các cổng bổ sung (bao gồm Ethernet, HDMI, USB 3.0 và VGA) và thêm hỗ trợ cho nhiều màn hình.

Bạn có cần USB Type-C không?

Sự hiện diện (hoặc vắng mặt) của cổng USB Type-C đang ngày càng trở nên đáng quan tâm khi mua PC. Nếu bạn mua một máy tính xách tay siêu mỏng, gần như chắc chắn nó sẽ có ít nhất một cổng USB-C, nó sẽ tự động đưa bạn vào hệ sinh thái.

Nếu bạn là người yêu thích máy tính để bàn, bạn cũng chắc chắn sẽ tìm thấy các cổng ở đó, với ít nhất một cổng trên bảng I / O bên bo mạch chủ và có thể nhiều hơn trên máy tính để bàn chơi game và cao cấp .

Ngay cả khi bạn không cần USB Type-C ngay bây giờ, và ngay cả những người dùng có năng lượng cũng có thể không có nhiều phần cứng có thể hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là khi Thunderbolt 3 có liên quan đến bạn, bạn sẽ không bao lâu.

Chúng tôi chỉ xem xét sơ bộ về những gì USB-C có thể làm, nhưng có một điều chắc chắn: Thế hệ kết nối đa nền tảng tiếp theo đang nhanh chóng thay thế bộ bảo vệ cũ giống như tiêu chuẩn USB ban đầu thay thế Apple Desktop Bus (ADB), FireWire , song song, PS / 2, SCSI và các cổng nối tiếp trên máy Mac và PC. USB Type-C thực sự là một cổng để thống trị tất cả, và triều đại của nó mới chỉ bắt đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *