Nang đường mật là một tình trạng bẩm sinh hiếm gặp. Bất thường này khá nghiêm trọng khi nó có thể là nguyên nhân gây ra một số các biến chứng như sỏi đường mật, nhiễm trùng đường mật… Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là các nang này có một tỉ lệ trở thành ung thư nếu không được chẩn đoán sớm và thực hiện phẫu thuật cắt bỏ triệt để. Vậy bố mẹ cần biết gì về bệnh lý nang đường mật? Chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết ngày hôm nay.

Đang xem: Ung thư Ống mật (ung thư Đường mật là gì, bệnh viêm Đường mật — tiếng việt

1. Nang đường mật là gì?

Nang đường mật, nang ống mật chủ, dị dạng ống mật chủ hay dãn ống mật chủ bẩm sinh là các tên gọi khác nhau của cùng một bất thường bẩm sinh. Nó đặc trưng với sự giãn nở thành các nang ở một hoặc nhiều nơi trên hệ thống đường mật – một mạng lưới các ống dài đưa mật từ gan đến ruột non để tiêu hóa.

Một đặc điểm khiến cho chúng ta cần hết sức cẩn trọng đó chính là nguy cơ hóa ác của các nang này. Ngoài ra, chúng còn có thể dẫn đến sự xuất hiện của các biến chứng hư sỏi mật, viêm đường mật, hẹp đường mật, xơ gan mật…

*
*
*
*
*

Phẫu thuật cắt bỏ nang là phương pháp tốt nhất hiện nayĐiều trị phẫu thuật như thế nào tùy thuộc vào từng loại nang. Hiện nay, phương pháp thường được sử dụng là cắt toàn bộ nang.

Xem thêm: Stance Là Gì – Nghĩa Của Từ Stance Trong Tiếng Việt

Tuy nhiên, nếu bệnh nhi đến viện vì các biến chứng như viêm đường mật, viêm tụy kèm theo, trẻ sẽ được điều trị nội khoa nhằm ổn định tình trạng sức khỏe trước khi phẫu thuật xử lý nguyên nhân.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Turn Around Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

10 Các biến chứng sau mổ

Diễn biến sau mổ cắt nang thường tốt ở trẻ em. Hiếm khi xảy ra tử vong trong và sau mổ. Tỉ lệ các biến chứng sau mổ cũng khá thấp (chỉ

Các biến chứng sớm xảy ra ngay sau mổ hoặc vài ngày sau đó. Có thể gặp là:

Rò mậtChảy máu (chảy vào trong hay ra ngoài)Viêm tụyTắc ruột

Các biến chứng muộn bao gồm:

Viêm đường mật tái phátSỏi mậtViêm tụyHóa ác – Ung thư có thể xảy ra ở vị trí khâu, ở phần nang còn sót lại khi phẫu thuật hay từ bất kỳ vị trí nào khác trên toàn bộ đường mật.

Nang đường mật là bệnh đường mật hiếm gặp, phổ biến nhất ở trẻ em các nước châu Á. Các biểu hiện của nó thay đổi tùy độ tuổi, đặc trưng với “bộ ba”: đau bụng – vàng da và khối u ở bụng. Bệnh được chẩn đoán chủ yếu bằng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, CT, MRI… và điều trị chủ yếu là phẫu thuật, với phương pháp cắt nang hoàn toàn vào thời điểm sớm nhất có thể. Hãy chia sẻ để mọi người cùng biết bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *