Bạn đang xem: ‘Con Đượi Dân Là Gì ? Khái Niệm Về Dân Chủ Trực Tiếp Nghệ Thuật Chửi Móc Tại Sentoty.vn – Trang Blog Tin Tức Online Tổng Hợp

Khảo luận về nghề “làm đĩ”, nhà nghiên cứu Đỗ Anh Vũ cho rằng có 23 cách gọi khác nhau, anh còn nhận ra nhiều chi tiết thú vị trong văn hóa, đời sống xã hội về nghề này.

Đang xem: 'con Đượi dân là gì, &#039con Đượi dân là gì

Đang xem: đượi dân là gì

Con đượi

Vẻ đẹp của yêu tinh là một cuốn sách nghiên cứu thú vị khi đi tìm vẻ đẹp của những chủ đề được cho là thô tục, tục tĩu, xấu xí.

Với cách đặt vấn đề táo bạo, Đỗ Anh Vũ đã khảo luận, nghiên cứu văn học, văn hóa, ngôn ngữ một cách nghiêm túc, khoa học. Nhà nghiên cứu ngôn ngữ chia sẻ về quá trình thực hiện cuốn sách độc đáo này, cũng như những quan điểm về cách dùng ngôn ngữ trong lời ăn tiếng nói hàng ngày.

Nghiên cứu về những đề tài người khác né tránh

– Tại sao cuốn sách của anh lại đề thể loại là “hỗn luận”?

– Từ khi cuốn sách ra mắt, có khá nhiều người thắc mắc, và lý giải cho tên thể loại. “Hỗn luận” như cước chú cho thể loại. Hỗn ở đây là sự hỗn hợp, có bài ngắn, bài dài; có bài thiên về ngôn ngữ văn chương, bài về tác giả tác phẩm, bài về văn hóa… Nhưng chữ “hỗn” ở đây có phần nghịch dị, không đi theo những lối mòn, hay quá hiền lành. Vì trong sách có khá nhiều bài chạm vào đề tài gai góc, nhạy cảm mà nhiều người tránh bàn đến.

Tôi tin mình vẫn bàn những câu chuyện nghiêm túc về văn hóa, văn học.

*
*
Cuốn sách khảo về những chủ đề mọi người né tránh, qua đó cho thấy vẻ đẹp, sự phong phú của ngôn ngữ, văn học, văn hóa Việt.

– Tại sao người ta gọi anh là nhà tục học? Anh cảm thấy thế nào khi bị gắn với biệt danh đó?

– Vì người ta thấy tôi hay nghiên cứu về những thứ tục. Người ta thấy một loạt bài viết kiểu đó ra đời: Sex trong tỳ bà truyện, Sex trong thơ Nguyễn Trãi, luận về bưởi, chuối… Đó là cách mọi người dán nhãn tôi, phân biệt tôi với người khác.

Cách gọi ấy cũng đúng thôi. Vì tôi đã nghiên cứu các vấn đề ấy nhiều hơn người khác, và vẫn còn những bài chưa công bố. Ai gọi tôi như vậy là họ đang nói một cách vui vẻ, không có gì hạ thấp tôi.

Xem thêm: Tập Tin Ảnh Raw Là Gì – Toàn Tập Về Chụp Ảnh File Raw

– Về ngôn ngữ giao tiếp, nhiều người nhận định người Hà Nội xưa ăn nói nhẹ nhàng, thanh lịch, nhưng nay đã trở nên thô tục, xô bồ. Anh nghĩ sao về hiện trạng đó?

– Ở đâu cũng có người này kẻ nọ. Người Hà Nội gốc vẫn thanh lịch, ăn nói nhẹ nhàng, đi lại khoan thai, từ tốn, tình cảm. Hà Nội ngày nay là nơi có sức hút, là tập hợp của nhiều cá nhân ở các tỉnh thành. Thời 4.0 lại phát triển chóng mặt, người trẻ có nhiều cách nói bậy, nói tục xô bồ hơn, cách viết tắt để chửi tục cực kỳ nhiều. Đó là hiện thực của xã hội.

Nhưng nhiều người vẫn xác lập được sự phân biệt, lúc nào cần phải nói gì, nói ở đâu cho phù hợp.

Ngôn ngữ là sinh thể vận động theo quy luật riêng của nó.

– Vậy tình trạng nói tục chửi bậy hiện nay có đáng báo động, cần những biện pháp ngăn ngừa?

– Chúng ta không thể kiểm soát được việc sử dụng ngôn ngữ của thanh niên và mọi người. Ai cũng có tài khoản mạng xã hội, tự do nói điều mình thích, làm gì có chế tài nào kiểm soát được.

Nhưng những giá trị về mặt đạo đức, văn hóa vẫn là điều bền vững, nó nằm ẩn sâu đâu đó dưới cái nền của đời sống chúng ta, nó có từ muôn đời nay rồi. Rất nhiều người có lối sống lành mạnh tích cực. Tôi nghĩ nó sẽ là những thế lực giằng co nhau. Chúng ta vẫn phải tin vào những điều tốt đẹp.

Từng người đến giai đoạn khác nhau trong cuộc đời có nhận thức khác nhau. Ta không nên quá lo lắng về việc ngôn ngữ sẽ đi về đâu, ngôn ngữ có quy luật của riêng nó.

Xem thêm: Chỉ Số Vn30 Là Gì ? Danh Sách 30 Công Ty Hàng Đầu Tại Việt Nam

Những từ tục nó đã ra đời, tồn tại, chắc chắn nó có chỗ dùng, quan trọng là phải dùng trong môi trường hợp lý thì mới phát huy được giá trị của nó. Nó là trầm tích văn hóa của người Việt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *