Bài viết này sẽ phân tích 4 chỉ số cơ bản quan trọng tiếp theo của bảng kết quả xét nghiệm công thức máu bao gồm độ phân bố hồng cầu (RDW – CV), số lượng tiểu cầu (PLT), lượng huyết sắc tố trung bình hồng cầu (MCD), nồng độ huyết sắc tố trung bình hồng cầu (MCHC)

Độ phân bố hồng cầu (RDW – CV)Độ phân bố hồng cầu (hay RDW – CV) là chỉ số đo sự phân bố của tế bào hồng cầu trong một thể tích máu. Đây là chỉ số huyết học quan trọng, có liên quan tới Thể tích trung bình hồng cầu (MCV). Ở mỗi trường hợp, các chỉ số này tăng hay giảm sẽ có ý nghĩa khác nhau:

RDW tăng, MCV tăng: dấu hiệu của thiếu vitamin B12, thiếu flolate hoặc thiếu máu tan huyết,..RDW tăng, MCV bình thường: dấu hiệu của thiếu máuRDW tăng, MCV giảm: dấu hiệu của thiếu sắtRDW bình thường, MCV tăng: dấu hiệu của thiếu máu bất sản, trước bệnh bạch cầu.RDW bình thường, MCV bình thường: dấu hiệu của thiếu máu, của bệnh enzym hoặc của bệnh hemoglobin không thiếu máu.RDW bình thường, MCV giảm: dấu hiệu của thiếu máu trong các bệnh mạn tính

*

Số lượng tiểu cầu (PLT)Số lượng tiểu cầu (hay PLT) là số lượng tiểu cầu được tính trong một thể tích máu. Giá trị bình thường của chỉ số này là từ 150.000 đến 400.000/cm3 (hay 150 – 400 x 109/l)

Số lượng tiểu cầu tăng sau khi chảy máu hoặc sau phẫu thuật cắt bỏ lách,.. điều này có thể dẫn đến các bệnh viêm. Chỉ số PLT giảm trong điều trị hóa chất, khi đông máu hoặc ban xuất huyết sau khi truyền máu. PLT cũng có thể giảm do miễn dịch đồng loại ở trẻ sơ sinh.

Đang xem: Ý nghĩa của chỉ số rdw trong máu là gì, rdw có Ý nghĩa gì trong xét nghiệm máu?

Lượng huyết sắc tố trung bình hồng cầu (MCD)

Lượng huyết sắc tố trung bình hồng cầu (hay MCD) là số lượng trung bình của lượng huyết sắc tố có trong một hồng cầu. Đối với người ở trạng thái bình thường, chỉ số này có giá trị từ 27 đến 32 picogram.

Khi chỉ số này có giá trị tăng, điều đó cho thấy cơ thể thiếu máu tăng sắc hồng cầu hoặc bị chứng hồng cầu hình tròn di truyền nặng,.. Khi lượng huyết sắc tố trung bình hồng cầu giảm, điều này cho thấy cơ thể bị thiếu máu.

Xem thêm: Breakdown Truck Là Gì ? Nghĩa Của Từ Trucks Trong Tiếng Việt

Nồng độ huyết sắc tố trung bình hồng cầu (MCHC)

Nồng độ huyết sắc tố trung bình hồng cầu ( hay MCHC) là chỉ số thể hiện nồng độ trung bình của huyết sắc tố được tính trong một đơn vị thể tích máu. Giá trị MCHC bình thường ở trong khoảng từ 32% đến 36%.

Khi chỉ số này lớn hơn 36%, đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể có thể thiếu máu tăng sắc hồng cầu bình thường, do chứng hồng cầu hình tròn di truyền nặng hoặc do xuất hiện các yếu tố ngưng kết lạnh.

Xem thêm: Xét Nghiệm Đường Huyết Là Gì ? Chỉ Số Đường Huyết Thế Nào Được Gọi Là An Toàn?

Khi chỉ số này nhỏ hơn 32%, có thể cơ thể bạn đã bị thiếu máu.

Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt sử dụng hệ thống xét nghiệm chuẩn quốc tế do hãng Roche – Thụy Sĩ cung cấp với độ chính xác cao và thời gian trả kết quả nhanh, mọi chi tiết xin liên hệ HOTLINE: 1900 1269

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *