Một thiết lập chung cho nhiều máy ảnh kỹ thuật số, RAW là một tùy chọn loại tệp mà nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thích hơn JPG. Tìm ra lý do tại sao, RAW là gì, và bạn có thể hưởng lợi như thế nào khi sử dụng tệp tin chất lượng chuyên nghiệp này.

Đang xem: Tập tin Ảnh raw là gì, toàn tập về chụp Ảnh file raw

Ảnh RAW là gì?

RAW là một câu trả lời cho những hạn chế của định dạng tệp JPG, loại tệp gốc được phát triển đặc biệt cho nhiếp ảnh kỹ thuật số của Nhóm Joint Photographic Experts. Khi chụp bằng JPG, sự kết hợp giữa bạn và máy ảnh của bạn đưa ra quyết định về loại thông tin được chụp và lưu trữ dưới dạng tệp kỹ thuật số. Khi chụp bằng JPG, các quyết định này được xử lý và hiển thị và sau đó được xác định trong số lượng giới hạn màu sắc của không gian màu RGB. Điều đó có nghĩa là gì? Mặc dù có vẻ như nó có nghĩa là nó chỉ đơn giản là một định dạng tệp không nén, bạn sẽ sai. Vâng, bạn sẽ đúng và sai, vì RAW không nén theo cách JPG, nhưng nó là nhiều hơn một tập tin không có các hiện vật JPG.

*

24 bit RGB, định dạng phổ biến nhất cho nhiếp ảnh kỹ thuật số JPG, được giới hạn hơn nhiều màu sắc mà mắt bạn có thể nhìn thấy. Bất kỳ không gian màu sắc (còn gọi là gam màu). Tùy thuộc vào máy ảnh, các tệp RAW thực sự nắm bắt được một phạm vi màu sắc lớn hơn và cung cấp chế độ xử lý trong máy ảnh tối thiểu, cho phép các nhiếp ảnh gia để sau đó ngưng tụ thông tin hình ảnh khi thấy phù hợp sau đó, chứ không phải là camera thấy phù hợp trong thời điểm chụp. Bối rối? Tiếp tục đọc, vì có thể khó giải thích lý do đằng sau RAW trong một phần.

Raw giống với Digital Negative (Âm bản kỹ thuật số)

RAW là một định dạng được xử lý tối thiểu. “Minimal Processing” có nghĩa là ảnh RAW lưu nhiều thông tin hơn, ví dụ như lưu tới 12 bit cho mỗi kênh màu so với JPEG chỉ lưu 8 bit. Do vậy ảnh lưu ở dạng RAW thường lớn hơn từ 3 – 6 lần so với ảnh JPEG. Điều này cho phép nhiếp ảnh gia mức độ kiểm soát tương tự như việc làm việc với phim âm bản, ngoại trừ việc kiểm soát lớn hơn và năng động hơn, như RAW là kỹ thuật số. Khi hình ảnh được quay lên phim nhạy ánh sáng, dù việc xử lý nào đã được thực hiện, ánh sáng đã đánh vào bộ phim nhạy sáng này, và một nhiếp ảnh gia thông minh có thể phát triển phim dưới hoặc ngoài, hoặc né tránh và ghi các bản in để có được phạm vi và màu sắc ánh sáng mà thực sự nhấn phim.

Xem thêm: Unconscious Là Gì – Khuynh Hướng Vô Ý Thức Là Gì

RAW dựa trên một ý tưởng tương tự. JPG giống như sản phẩm cuối cùng; một bản in đã được làm từ một tiêu cực-một sản phẩm cuối cùng tĩnh. RAW là một bản ghi đơn giản về ánh sáng di chuyển qua thấu kính, cách âm là một bản ghi của ánh sáng bật nó khi mở khẩu độ. Mặc dù được hiển thị bằng pixel, những pixel này có nhiều thông tin “đằng sau hậu trường” hơn bạn có thể nghĩ rằng nhìn vào hình ảnh RAW đó trong màn hình hiển thị số của máy ảnh SLR.

Dùng ảnh RAW để làm gì?

Lý do lớn nhất để chụp ở định dạng RAW là khi bạn muốn thực hiện những chỉnh sửa với ảnh. Do lưu nhiều thông tin về ảnh hơn so với JPEG, bạn có thể chỉnh sửa cân bằng trắng, độ sáng dễ dàng đối với ảnh mà không làm mất đi độ chi tiết. Trong khi đó ảnh JPEG đã xóa đi hầu hết thông tin về các phần tương phản thấp (do mắt người khó nhận ra), do vậy khi chỉnh sửa sẽ dễ dẫn đến vỡ, nhiễu hình.

Xem thêm: Treasure Là Gì – Nghĩa Của Từ Treasure

Với ảnh RAW, bạn còn có thể chỉnh sửa nhiều thứ hơn như giảm nhiễu hoặc tăng độ nét. Trên ảnh JPEG, các chỉnh sửa tương tự sẽ không hiệu quả do nó đã bị tác động để tăng độ nét hoặc giảm nhiễu trước đó. Một điểm cộng khác của RAW là ảnh có thể xuất sang bất cứ “không gian màu” nào. Không gian màu phổ biến nhất trên web là sRGB, nhưng với việc in ấn thì người ta thường chọn Adobe hoặc ProPhoto RGB.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *