Dbi là gì? Dbd là gì? Nếu như các bạn để ý thì khi lựa chọn các bộ phát Wi-Fi ngoài yêu cầu về điều kiện phủ sóng, tốc độ trường truyền của thiết bị thì còn có một số thông số quan trọng cần thiết cho anten như Dbi và Dbd. Với những thuật ngữ như vậy thì khó để cho mọi người hiểu hết bản chất vấn đề. Hãy cùng tìm hiểu Dbi là gì? Dbd là gì? Giữa chúng khác nhau như thế nào nhé?

Dbi là gì và Dbd là gì?

Một cách hiểu nôm na thì Dbi và Dbd là một trong số đại lượng vật lý liên quan đến tần số vô tuyến của thiết bị mạng. Chúng đều là các đơn vị biểu diễn độ lợi công suất (power gain) của ăng-ten, nhưng có tham chiếu khác nhau.

Đang xem: Viễn thông pro: Độ lợi là gì, nghĩa của từ Độ lợi trong tiếng anh

Dbi là gì?

Dbi (Decibel isotropic) là đơn vị đo độ lợi công suất của anten RF. Có thể hiểu dbi là tăng ích (hay độ lợi) của một ăng-ten so với ăng-ten đẳng hướng ( i=isotropic = đẳng hướng).

Đơn vị này được tính bằng cách so sánh độ lợi của ăng-ten cần đo với công suất phát lý tưởng của một ăng-ten đẳng hướng. Trong đó ăng-ten đẳng hướng này là một anten lý tưởng, nó có khả năng phát mức công suất như nhau trong mọi không gian, mọi phương hướng khác nhau. Trên thực tế thì ăng-ten đẳng hướng không hề tồn tại.

Dựa vào công suất đầu vào của ăng-ten và công suất phát thực tế theo hướng truyền tín hiệu RF thì có thể tính được độ lợi công suất có hướng của ăng-ten. Lúc này sẽ biết dBi đạt giá trị bao nhiêu.

Xem thêm: Visa L1 Là Gì Và Có Những Loại Nào? Visa L1 L2 La Gi

Dbd là gì?

Cũng giống như Dbi thì Dbd cũng là đơn vị đo độ lợi công suất của ăng-ten, được sử dụng để đo độ lợi công suất có hướng của ăng-ten. Chữ d là viết tắt của dipole trong Dbd có nghĩa là lưỡng cực. Nghĩa là Dbd được tính toán bằng cách so sánh độ lợi có hướng với ăng-ten lưỡng cực hay là tăngích của một ăng-ten so vớimột ăng-ten lưỡngcực, nửa sóng.

Dbi và Dbd khác nhau như thế nào?

*

Cả dBi lẫn dBd đều cùng để chỉ tăng ích của ăng-ten, nhưng cụ thể là so với ăng-ten nào, đẳng hướng hay lưỡng cực nửa sóng? Sự khác nhau rõ rệt nhất chính là dbi tăng ích của một ăng-ten so với ăng-ten đẳng hướng còn dBd thì tăng ích của một ăng-ten so với ăng-ten lưỡng cực hay nửa sóng.

Một cách chính xác thì giá trị dBd được tính dựa trên độ lợi công suất của anten lưỡng cực mà độ lợi công suất của anten lưỡng cực là 2.15 dBi.

Xem thêm: Verilog Là Gì ? Verilog Khả Tổng Hợp Là Gì

Tức: 0dBd=2.15dBi

VD: Một anten với độ lợi tính bằng dBd là 8 dBd thì sẽ có độ lợi tính bằng dBi là 10.15 dBi. Tóm lại chuyển đổi từ đơn vị dBd sang dBi chỉ cần cộng thêm 2.15 hoặc ngược lại đổi từ dBi sang dBd chỉ cần trừ đi 2.15 là được.

Với nội dung trên đã cho bạn hiểu rõ hơn về bản chất của Dbi là gì? Dbd là gì?. Vậy khi chọn lựa bộ phát Wi-Fi nếu các thông số có ghi rõ về Dbi là bao nhiêu thì bạn cũng có thể biết được Dbd sẽ thể hiện như thế nào. Và dựa trên các đơn vị đo lường này cũng cho bạn biết “Liệu nhiều ăng-ten hơn sẽ làm sóng mạnh hơn hay không?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *