Điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì? là câu hỏi được nhiều thí sinh xét tuyển đại học, cao đẳng thắc mắc.

Đang xem: Điểm chuẩn là gì, Điểm chuẩn là gì? Điểm chuẩn và Điểm sàn khác nhau thế nào

Điềm sàn là gì?

Điểm sàn là mức điểm xét tuyển mà Bộ GD&ĐT công bố sau khi có điểm thi để đảm bảo chất lượng đầu vào cho các trường. Chẳng hạn, mức điểm sàn đại học của năm 2015 và 2016 là 15 điểm. Năm 2017, điểm sàn đại học là 15,5 điểm cho tất cả khối thi. Từ đó, các trường không được xét tuyển thí sinh có điểm thi thấp hơn mức điểm sàn này.Tuy nhiên, trong năm 2018,Bộ GD&ĐT đã chính thức BỎ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với các ngành không đào tạo giáo viên. Như vậy, với các nhóm ngành khác, các trường sẽ tự xác định điểm sàn. Riêng những ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ từ trung cấp đến cao đẳng, đại học, căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển.Từ năm 2019, Bộ GD&ĐT tiếp tục đưa ra thay đổi mới. Cụ thể, căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, ngoài nhóm ngành đào tạo giáo viên, Bộ GD&ĐT cũng sẽ xác định điểm sàn đối với các ngành y khoa, y học cổ truyền, răng – hàm – mặt, dược học, điều dưỡng, y học dự phòng, hộ sinh, dinh dưỡng, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng đào tạo trình độ Đại học.

Dự kiến, điểm đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe sẽ được Bộ GD&ĐT công bố trước ngày 21/7.

Xem thêm: Ưu Và Nhược Điểm Của Sợi Pe Là Gì ?Vải Thun Pe Và Poly Cái Nào Tốt Hơn

*

Điểm xét tuyển là gì?

Từ điểm sàn, mỗi trường sẽ đưa ramức điểm xét tuyển nhận hồ sơ xét tuyển vào trường không được thấp hơn điểm sàn.Đây là mức điểm làm cơ sở để thí sinh biết mình có đủ điều kiện đăng ký nguyện vọng vào trường hay không.

Điểm chuẩn là gì?

Điểm chuẩn hay còn gọi là điểm trúng tuyển, là mức điểm trúng tuyển vào từng ngành do trường quyết định. Mỗi ngành ở mỗi trường đều có một mức điểm chuẩn khác nhau. Thí sinh có điếm thi lớn hoặc bằng điểm chuẩn sẽ trúng tuyển vào ngành đó.

Xem thêm: Nướng Đối Lưu Là Gì – Dòng Đối Lưu Là Gì Và Được Hình Thành Như Thế Nào

Ví dụ điểm chuẩn năm 2019 của một số ngành trong trường Đại học Bách Khoa Hà Nội như sau:

Mã xét tuyển Ngành/chương trình đào tạo Điểm chuẩn trúng tuyển
ME1 Kỹ thuật cơ điện tử 25,4
ME2 Kỹ thuật cơ khí 23,86
ME-E1 CTTT-Cơ điện tử 24,06
TE1 Kỹ thuật ô tô 25,05
TE2 Kỹ thuật cơ khí động lực 23,7

Như vậy, để trúng tuyển vào ngành Kỹ thuật cơ điện tử của trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thí sinh phải có điểm thi bằng hoặc cao hơn 25,4 điểm.

Suzy

*

*

*
*
*
*
*
*
*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *