Đối lưu là gì? Hiện tượng này được phân loại như thế nào? Ứng dụng của hiện tượng này trong sản xuất thiết bị thí nghiệm ra sao? Nên mua thiết bị đối lưu ở đâu để đảm bảo uy tín?

*

ĐỐI LƯU LÀ GÌ?

Chắc hẳn bạn đã từng sử dụng các loại lò nướng để nướng các loại thực phẩm như nướng gà. Liệu rằng bạn có biết nguyên lý hoạt động của thiết bị này được sử dụng như thế nào? Làm thế nào để con gà của bạn có thể chín đều từ trong ra ngoài và cho một màu vàng ươm khá bắt mắt mà không cần phải quay trở nó liên tục như cách nướng thủ công? Câu trả lời chính là dựa vào hiện tượng đối lưu. Hiện tượng này giúp cho hơi nóng di chuyển đều trong lò nướng và trực tiếp dùng hơi nóng này làm chín thực phẩm nhanh chóng. Vậy hiện tượng đối lưu là gì? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về hiện tượng này nhé.

Đang xem: Nướng Đối lưu là gì, dòng Đối lưu là gì và Được hình thành như thế nào

ĐỐI LƯU LÀ GÌ?

Đối lưu trong tiếng Anh gọi là Convection, là khái niệm chỉ sự di chuyển của những nhóm phân tử trong chất lưu như chất lỏng, chất khí hay chất lưu biến. Khi được đun nóng, lớp chất lỏng ở dưới nóng lên, nở ra, bộ phận khá nóng lên cao, bộ phận khá lạnh xuống thấp, lưu động tuần hoàn và pha trộn vào nhau, cuối cùng khiến cho nhiệt độ thuận theo đồng đều. Cứ thể cho tới khi cả khối chất lỏng nóng lên.

Cơ chế của dòng đối lưu là trọng lực và lực đẩy Ác-si-mét

Do độ dẫn nhiệt của chất lưu rất nhỏ, thông qua truyền dẫn nhiệt nhiệt lượng chuyển giao rất nhỏ nên đối lưu là phương thức truyền nhiệt chủ yếu của chất lưu. Vận tốc lưu động của chất lỏng hoặc chất khí càng thêm lớn, có thể truyền nhiệt đối lưu càng nhanh.

PHÂN LOẠI ĐỐI LƯU

*

PHÂN LOẠI ĐỐI LƯU

Đối lưu được chia ra làm hai loại đối lưu tự nhiên và đối lưu cưỡng bách.

Đối lưu tự nhiên: thường sản sinh bởi sự chênh lệch nồng độ hoặc chênh lệch nhiệt độ gây ra biến hoá mật độ. Građien nhiệt độ của bên trong chất lưu sẽ đưa đến građien mật độ biến hoá. Nếu chất lưu mật độ thấp ở phần dưới, chất lưu mật độ cao ở phần trên, thì dưới tác dụng trọng lực sẽ hình thành đối lưu tự nhiên.

Đối lưu cưỡng bức: hình thành bởi sự thúc đẩy của ngoại lực. Vận tốc lưu động của chất lỏng hoặc chất khí càng thêm lớn, có thể truyền nhiệt đối lưu càng thêm mau. Dựa vào tác dụng đến từ bên ngoài khiến cho chất lưu lưu động tuần hoàn, từ đó có thể truyền nhiệt chính là đối lưu cưỡng bách.

ỨNG DỤNG CỦA HIỆN TƯỢNG ĐỐI LƯU TRONG THÍ NGHIỆM

Đối lưu là hiện tượng được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều thiết bị trong đời sống như lò nướng, máy sưởi,… Hôm nay Trung Sơn sẽ đem đến cho bạn những thông tin về ứng dụng của đối lưu trong tủ sấy được sử dụng trong phòng thí nghiệm.

Tủ sấy được xem là một thiết bị không thể thiếu với bất kì phòng thí nghiệm nào, nó được sử dụng để sấy khô, diệt khuẩn, và tiệt trùng các dụng cụ trong phòng thí nghiệm hoặc dùng để bảo quản mẫu.

Xem thêm: Nghị Luận Sách Mở Ra Trước Mắt Tôi Những Chân Trời Mới Là Gì

Tủ sấy bao gồm 2 loại chính: Tủ sấy đối lưu tự nhiên và tủ sấy đối lưu cưỡng bức.

*

ỨNG DỤNG CỦA HIỆN TƯỢNG ĐỐI LƯU TRONG THÍ NGHIỆM

Tủ sấy đối lưu tự nhiên

Tủ sấy này hoạt động dựa trên nguyên lý đối lưu không khí tự nhiên.

Tủ sấy đối lưu tự nhiên thích hợp với việc sấy khô và tiệt trùng các dụng cụ thủy tinh như đĩa Petri, ống nghiệm, dụng cụ phòng Lab,… Với ưu điểm tiêu thụ điện năng thấp, đây chính là giải pháp kinh tế, hiệu quả và có độ chính xác cao.

Tủ sấy đối lưu cưỡng bức

Đây là loại tủ sấy sử dụng công nghệ đối lưu cưỡng bức với tốc độ gia nhiệt của máy nhanh, độ đồng nhất nhiệt độ cao và hoàn toàn chính xác với nhiệt độ mà người dùng điều chỉnh. Tủ sấy này thực hiện chế độ đối lưu khí cưỡng bức bằng quạt.

Hơn nữa, các loại tủ sấy đối lưu cưỡng bức chất lượng cao còn có thể lập trình chế độ sấy tự động cho từng loại dụng cụ khác nhau.

NƠI MUA TỦ SẤY ĐỐI LƯU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

*

NƠI MUA TỦ SẤY ĐỐI LƯU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Hiện nay, các loại tủ sấy, tủ ấm đối lưu có mặt ở hầu hết các phòng thí nghiệm. Chúng có những vai trò quan trọng không thể thay thế được và góp phần giúp ngành nghiên cứu của nước ta ngày càng phát triển. Tuy nhiên, việc lựa chọn địa chỉ để mua các dòng tủ sấy đối lưu uy tín cũng là một điều hết sức quan trọng. Vậy đâu mới là nơi cung cấp thiết bị thí nghiệm đảm bảo chất lượng?

Công ty Trung Sơn tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp các loại hóa chất và thiết bị phòng thí nghiệm. Với uy tín nhiều năm trong lĩnh vực này, Trung Sơn đã trở thành nơi được rất nhiều khách hàng tin tưởng hợp tác. Nếu bạn vẫn đang do dự không biết nên mua các thiết bị thí nghiệm ở đâu thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ mua hàng tốt nhất.

Xem thêm: Tìm Hiểu Webcam Là Gì, Dùng Để Làm Gì, Mua Ở Đâu? Tìm Hiểu Về Webcam

Trên đây là những thông tin cơ bản về hiện tượng đối lưu và ứng dụng của nó trong các thiết bị tủ sấy phòng thí nghiệm. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào liên quan hoặc có nhu cầu mua tủ sấy, vui lòng để lại thông tin phía dưới để được chúng tôi sẽ tư vấn nhanh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *