Đĩa mềm và đĩa cứng là những phát minh vĩ đại nhất mở ra kỷ nguyên lưu trữ dữ liệu của thời kỳ công nghệ số hiện đại ngày nay.

Đang xem: Ổ Đĩa mềm là gì, sự khác nhau giữa Đĩa cứng và Đĩa mềm

Điểm giống nhau của đĩa cứng và đĩa mềm

Đĩa cứng hay đĩa mềm thì cũng được làm ra với mục đích là đem lại một thiết bị lưu trữ dữ liệu cho giới công nghệ, nhờ vào có sự ra đời của hai thiết bị này mà công nghệ thông tin mới có thể phát triển như ngày nay.

Những năm đầu sản xuất, đĩa cứng và đĩa mềm đều được sử dụng khá phổ biến giúp ích rất nhiều cho công việc văn phòng và các công việc ứng dụng IT. Bạn cứ thử tưởng tượng nếu một ngày thiếu vắng thiết bị ghi nhớ, lúc đó công nghệ thông tin chẳng thể phát triển được thì những công việc văn phòng như ngày nay trở nên khó khăn chừng nào. Các công việc kế toán hàng trăm con số sẽ phải viết tay ra sổ sách, những bản thiết kế đồ họa phức tạp phải vẽ bằng giấy bút… Những công việc trên sẽ trở nên chậm chạp kém hiệu quả và độ chính xác. Do đó đĩa cứng và đĩa mềm vẫn luôn là những sản phẩm phát minh vĩ đại nhất cho đến ngày nay.

Sự khác nhau giữa đĩa cứng và đĩa mềm

1. Đĩa mềm

Được ra đời từ lâu, những chiếc đĩa mềm thường được sử dụng trong hoạt động lưu trữ dữ liệu di động nhằm trao đổi thông tin, dữ liệu rất tiện dụng. Bạn có biết không, thời kỳ những năm đầu của công nghệ máy vi tính, người ta đã sử dụng đĩa mềm để lưu trữ hệ điều hành DOS và cài cho máy tính giúp máy hoạt động đấy.

Tuy nhiên, hiện nay đĩa mềm gần như đã vắng bóng không còn được sử dụng và thấy trên thị trường nữa bởi khi công nghệ phát triển có rất nhiều cải tiến vượt bậc trong việc lưu trữ dữ liệu thì nó tỏ ra khá cồng kềnh, lạc hậu, dễ hỏng hóc, lưu trữ được ít dữ liệu.

Xem thêm: “So That Nghĩa Là Gì – Who Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

*

Một chiếc đĩa mềm có cấu trúc khá đơn giản từ 2 mặt đĩa, mỗi mặt chia làm các đường tròn đồng tâm được gọi là track. Trong mỗi đường tròn này là các sector có đánh số thứ tự. Và mỗi sector thông thường chỉ lưu trữ được dung lượng không lớn, chỉ 512Byte.

2. Đĩa cứng

Đĩa cứng được cấu tạo bởi các trụ và vòng tròn rãnh, đĩa cứng thường được tập hợp cùng nhau trong các ổ đĩa cứng tạo nên ổ cứng và là thiết bị lưu trữ dữ liệu dung lượng cao cho máy vi tính mà đến thời nay vẫn còn được sử dụng.

*

Khác với đĩa mềm, đĩa cứng thường được sử dụng làm ổ cứng máy tính. Tuy nhiên, hiện nay những chiếc ổ cứng di động có kích cỡ tối ưu hóa đang được sử dụng có dung lượng bộ nhớ lên đến hàng TB thì nó đã khắc phục được nhược điểm của đĩa mềm đó là dung lượng bộ nhớ kém. Bên cạnh đó ổ cứng di động nếu được sử dụng cũng đem lại sự an toàn hơn bởi nó rất khó hỏng hóc.

Xem thêm: Viking Là Gì – Nghĩa Của Từ Viking

Như vậy, bài viết đã khái quát những sự khác nhau giữa đĩa cứng và đĩa mềm hi vọng sẽ đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về 2 thiết bị ghi nhớ này.

Thẻ:cấu tạo đĩa mềm, ổ đĩa cứng ra đời bao giờ, sự ra đời của đĩa mềm như thế nào, sự ra đời ổ đĩa cứng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *