Viking là gì, nghĩa của từ viking

      235
This entry was posted on Tháng Mười Một 17, 20trăng tròn, in Lịch sử nhân loại phương thơm Tây & tagged Cnut, Cnut Sweynsson, Duke of Normandy, jason ho, knut the great, Normandy, rollo, Sweyn, SWEYN FORKBEARD, viking, vikings. Bookmark the permalink.quý khách nghĩ gì về bài viết này?

*

Jason Ho/ ncls group

Ngày nay, những người dân Viking lừng danh rộng lúc nào hết. Với các chương trình TV như “Vikings” tuyệt “The Last Kingdom: The Ancient Norsemen” sẽ đem lại mang lại nắm hệ trong tương lai nhiều cái nhìn bắt đầu. Tất nhiên là có tương đối nhiều tứ liệu được lồng vào các công tác, là địa điểm nhưng khảo cổ học và lịch sử dân tộc học tập hợp tác ký kết cùng mọi người trong nhà. Nhưng những người dân Viking này là ai? Họ là công ty thám hiểm, nông dân, nhỏ buôn, tốt là phần đa kẻ man dại? À, bọn họ là tất cả đông đảo trang bị đề cập trên bởi vì dân Viking là 1 dân tộc bản địa cực kỳ gồm tổ chức, nhiều truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống, được khiến cho từ bỏ đức tin, truyền thống cuội nguồn, lực lượng binh sĩ cùng ước mơ về kinh tế. Nhưng hãy hãy nhớ là đó là một trong những đội bạn đa dạng sinh sống trong một nhân loại phức tạp.

Bạn đang xem: Viking là gì, nghĩa của từ viking

THỜI ĐẠI VIKING BẮT ĐẦU KHI NÀO?

Khởi đầu thời đại Viking, được rất nhiều fan nhận định rằng ban đầu vào thời gian năm 800 Công Nguyên ổn. Judith Jesch, GS nghiên cứu và phân tích Viking của Đại học tập Nottingham mê, phân tích và lý giải rằng: “víkingr là những người đi khai thác, thỉnh thoảng bởi đường đi bộ, đôi khi bằng đường biển, và nhiều lúc đi cùng những đội không giống. Víkingr ko tổng quan ngẫu nhiên sắc đẹp dân làm sao với nó là 1 trong thuật ngữ trung tính, có thể cần sử dụng đến đội này hoặc team không giống. Hoạt rượu cồn của những víkingr không có gì biệt lập mấy, có thể là bỗng nhiên kích gây chiến, dẫu vậy không phải chỉ phụ thuộc điều này.”

Nhưng quan điểm được đồng ý chấp thuận nhiều tốt nhất là: thời đại Viking bước đầu kể từ thời điểm tín đồ Bắc Âu thực hiện thôn tính vào những Quanh Vùng khác, nhưng theo khá nhiều học tập đưa, là vào khoảng thời gian 793 Công Nguyên ổn, Khi chinh phục Tu viện Lindisfarne sống Anh quốc. Nhưng có ý kiến không giống cho rằng, ví như chỉ coi fan Viking giống như các công ty thám hiểm vùng đất mới, thì thời đại Viking ban đầu vào khoảng thời gian 725, lúc bạn Na Uy, với trên bản thân sứ mệnh tự do, xuôi dòng cho Ribe, Đan Mạch.

Và thời đại này cũng dứt chánh thức vào năm 1066, Khi Vua của Na Uy, Harald Hardradomain authority, tử chiến trên mặt trận Stamford Bridge – cuộc thôn tính cuối cùng của những binh sĩ Viking vào trung trung ương Châu Âu.

CÁC VỊ VƯƠNG NỔI TIẾNG

Tên bạn thời Viking thường xuyên được gọi kèm chung với 1 biệt danh, ví dụ như Sigurd Phì Lũ tuyệt Thorfill Người chẻ sọ. Thông thường tính giải pháp giỏi Điểm lưu ý cá thể còn được đưa vào tên, nlỗi Lover, Good, Short, Wise hay Long. Nhiều fan Viking còn nổi tiếng trong những câu chuyện thần thoại hay trên những chương trình TV – mặc dù bên trên thực tế cuộc đời của mình kém thơ mộng và có phần hung tàn hơn.

Harald “Blatand (Bluetooth)” Gormsson (Harald Răng Xanh) từng là Vua của Đan Mạch cùng Na Uy vào nạm kỷ 10. Ông tất cả công thống tuyệt nhất Đan Mạch. Mặc cho dù nhiều phần những người theo ông đều là dân nước ngoài đạo, cơ mà Harald vẫn nỗ lực lan truyền Cơ Đốc giáo vào vương quốc của ông. Theo nhiều học mang, ông gồm biệt danh “Răng Xanh” chính vì ông gồm một chiếc răng sâu blue color hay thâm nám Black. Ngày nay, biệt danh này được đặt cho 1 technology kết nối ko dây tiêu chuẩn chỉnh. Những bên sáng tạo nên rằng tài năng tập vừa lòng mọi người lại cùng nhau nhằm thuộc Bàn bạc trong tự do của Harald Công nghệ Bluetooth thì ham mê phù hợp với một technology viễn thông hiện đại.

Ragnar Lothbrok (Lodbrok) là tên của một binh sĩ Viking rất gần gũi với mọi bạn tốt nhất ngày này. Ông được hiểu sẽ càn quét khắp nước Anh cùng Pháp mặt khác thành lập lực lượng The Great Heathen Army (nói một cách khác là Great Danish Army xuất xắc The Great Viking Army). Tuy nhiên, cũng tương tự Vua Arthur lịch sử một thời, hình hình họa của Ragnar được tái hiện nay vì sự đúng theo duy nhất một vài các nhân đồ gia dụng lịch sử cùng với một ít tính cách trong thần thoại. Ông là một trong thủ lãnh vào mặt trận, là Vua của Đan Mạch và Thụy Điển với là bạn Scandinavia thứ nhất xâm lược đảo Anh. Đã có rất nhiều truyền thuyết thần thoại về ông, nhất là “Truyền tngày tiết về Ragnar Lothbrok và Gesta Danorum” (Gesta Danorum là tác phẩm của sử gia Đan Mạch núm kỷ 12 Saxo Grammaticus). Tác phẩm “Biên niên sử Anglo – Saxon” cũng viết về Ragnar như là bên chinh phục bạn Viking hùng dạn dĩ cùng nổi bật duy nhất Tính từ lúc năm 840 Công Ngulặng. Cái tên Ragnar và biệt danh Lothbrok phần đa có không ít đổi thay thể không giống nhau. “Lothbrok” hoàn toàn có thể đọc là “quần tất cả lông” tốt “quần xù xì” vì ông thường xuyên cho may các cái quần điều này để khoác Khi đánh nhau cùng với rồng hay rắn khổng lồ cùng ngăn bọn chúng gặm được ông.

Truyền thuyết kể rằng Bjorn Ironside kẻ thống trị Thụy Điển như thể vị vua thứ nhất của Nhà Munsö, triều đại hoàng gia nhanh nhất có thể Thụy Điển. Ông sinh sống trong suốt cầm kỷ 9 với là bé của Ragnar Lothbrok. “Truyền thuyết về Ragnar Lothbrok và Các con trai” kể lại rằng Bjorn với những bằng hữu trai của chính mình kế tục ý chí của cha mà tiếp tục khiến tởm hoàng lên những vùng đất của Anh, Pháp, Normandy, Lombardy. Ông cùng những bằng hữu của chính mình là mọi thủ lãnh của quân đoàn Great Heathen, là một liên minh những binh sỹ Viking tự Đan Mạch với những vùng Scandinavia, liên tiếp triển khai những chiến dịch quân sự ngăn chặn lại những quốc gia Anglo – Saxon nhìn trong suốt nửa sau nuốm kỷ 9.

NỀN KINH TẾ VÀ GIAO THƯƠNG

Người ta cho rằng lịch sử vẻ vang bạn Viking nối liền cùng với các cuộc tranh luận coi họ là rất nhiều binh sĩ hay những thương nhân. Nhưng sự phân loại này đã có chấm dứt, đa số trong những cuộc tranh cãi mang tính chất học tập thuật. đa phần minh chứng về câu hỏi giao thương của tín đồ Viking được đưa ra vào thời điểm cuối thập niên 70 cùng 80.

Chúng ta hoàn toàn có thể nhận định rằng, những hành trình trên biển của dân Scandinavia không chỉ có nhằm mục tiêu khai thác các vùng đất ở Iceland và Greenl& bởi chiến tranh, Hơn nữa bằng đường giao thương kinh tế tài chính. Tích trữ, giám tuyển, khoe khoang, và phân păn năn của nả là trung vai trung phong của nền tài chính xã hội thời Viking. Các thủ lãnh thì vận phần nhiều cỗ trang phục được sẵn sàng tinh tế, với những các loại trang sức quý dễ nhìn với cơ thể chải chuốt.

Các vật dụng trang trí Bắc Âu còn có mục tiêu không giống là thường xuyên được dùng trong các thanh toán giao dịch chi phí tệ, cần người Viking yêu thích thực hiện kim loại quý hiếm để tạo thành. Sừng hưu nai cũng vô cùng quan trọng đặc biệt vị chúng được thực hiện nhằm tạo ra lược, kim, cùng những trang bị dụng khác.

Nếu như gồm một mặt hàng quá kềnh càng đối với đối tượng người dùng thanh toán giao dịch, thì món đồ kia sẽ được chia thành các phần nhỏ tuổi hơn cân xứng cùng với giao dịchđó. Cách cơ mà bạn Viking thực hiện vật dụng trang sức của mình cũng tương tự phương pháp họ sử dụng ví thời hiện đại.

VŨ KHÍ VÀ CHINH PHẠT

Các nhà khảo cổ đưa ra chủ kiến cho rằng đông đảo biến hóa nhiệt độ trong thời đặc điểm này vẫn ảnh hưởng nông nghiệp & trồng trọt, gây nên sự ngày càng tăng dân sinh trẻ khỏe, điều đó đã làm cho cho người Viking buộc phải lên đường search tìm rất nhiều vùng khu đất mới. Những tín đồ còn lại gia hạn chế độ thủ lãnh ngơi nghỉ quê nhà, tài trợ cho hồ hết cuộc truy tìm kho báu nhằm nỗ lực làm đa dạng và phong phú thêm sự giàu sang, bảo trì sự thống trị với quyền lực. Ngày nay vẫn còn tranh cãi về con số thanh nữ Viking gồm tmê mệt gia vào những cuộc chinc phạt. Người Viking đang thực hiện những cuộc thốt nhiên kích cùng cấu hình thiết lập nên các ở trong địa khắp châu Âu cùng xuôi về phía đông mang đến Nga. Vào thời điểm giữa thế kỷ 11, đế chế của người Bắc Âu mở rộng sang Anh, Icelvà, Greenl& với Canada, cùng họ cũng tiến hành xâm chiếm những cảng sinh sống Ý với Tây Ban Nha cũng tương tự là sinh sống Constantinople.

Ít nhất là từ năm 795 mang lại năm 836 Công Nguyên, sẽ bao gồm vô số cuộc bỗng nhiên kích cùng với kế hoạch “xâm lăng và rút lui” của cả người Bắc Âu với tín đồ Đan Mạch vào Ireland. Có tài năng vì các tu viện Cơ Đốc giáo làm việc Irel& là phương châm vì bọn chúng được đảm bảo kém nhẹm với chứa đựng nhiều của cải bên dưới dạng trang bị sắt kẽm kim loại quý cùng cả sức fan. Định cư sinh sống rất nhiều vùng đất phong phú của tín đồ Cơ Đốc giáo cũng đem đến triển vọng xuất sắc hơn so với việc sống lại vùng quê đơn vị Scandinavia nghèo tài ngulặng.

Một cuộc tự dưng kích lừng danh vẫn ra mắt trên Luni, nay ở trong tỉnh La Spezia – Ý, khu vực Bjorn (hoặc Hastein) gửi sứ đọng đưa mang lại Giám mục để thông báo mang đến ông ta về tử vong của mình. Sứ mang bảo rằng trên nệm bệnh, ông đã cải đạo lịch sự Cơ Đốc giáo cùng ước mong muốn Lúc chết của ông là được chôn cất bên trên khu đất thánh này. Đức Giám mục được cho phép người Viking chuyển thi hài thủ lãnh của mình vào thị xã. Khi bạn Viking đặt chân vào Luni, Bjorn vẫn khiêu vũ thoát ra khỏi áo quan của mình, xông thẳng mang đến cổng thành cùng msinh sống mặt đường cho người Viking sót lại vào trong. Có một sự nhầm lẫn ở chỗ này rất bi ai mỉm cười, là Bjorn tiến công vào Luni cơ mà ông cđọng nghĩ rằng đã tấn công vào Roma.

Có một sự hiểu lầm tai hại rằng fan Viking thường xuyên lập quy củ “lá chắn”, đứng sát nhau trong cuộc chiến, như thể phong thái quân nhân lê dương La Mã tuyệt các binh sỹ Sparta. Một loại khiên nổi bật của bạn Viking kha khá nhỏ dại và nhẹ, được áp dụng nhỏng một vũ khí phụ, phong cách của họ là lao thẳng vào trận hình đối thủ, cần sử dụng sức và khiên tiến công bật đối phương. Họ sử dụng hàng loạt các chuyên môn pk cá nhân chuyên nghiệp với hiệu quả. Một trong số kia Gọi là “svinfylking” (quy củ Mũi tên hoặc quy củ Nanh lợn), được sử dụng nhằm tấn công cùng xuim thủng tường chắn của quân thù bằng một chiếc rìu làm cho khí giới chủ yếu, một máy bao gồm công dụng vào vấn đề tạo thành nỗi khiếp sợ.

Rìu Dane là 1 trang bị sử dụng bằng hai tay và sử dụng riêng biệt trong võ thuật. Nổi giờ bởi vì được thực hiện vày các “huscarl” (giờ Anh cổ, chỉ các cận vệ hoàng tộc Bắc Âu) của Vua Harold II trong trận Hastings vào khoảng thời gian 1066 Công Nguyên ổn với được trình bày bên trên Tnóng vải vóc Bayeux, là một tấm vải thêu lâu năm ngay gần 70m cùng cao 50cm, biểu đạt các cuộc chiến giữa vua Anh William xứ đọng Normandy cùng Harold xứ đọng Wessex. Một nhiều loại rìu chiến khác của fan Viking là loại rìu bao gồm một phần lưỡi rìu kéo dãn nlỗi một chiếc móc, áp dụng bằng một tay và còn dùng làm móc vũ khí hoặc lá chắn của quân thù. lúc không võ thuật, loại rìu này cũng được sử dụng để chặt mộc.

SỨC MẠNH THỦY QUÂN – TRƯỜNG CHIẾN HẠM

Tàu chiến với những vùng biển khơi có một tầm đặc biệt quan trọng không hề nhỏ trong số nền văn hóa Bắc Âu Tính từ lúc thời kỳ Đồ Đồng. Nhiều sử gia nhận định rằng ngành đóng tàu của người Viking là một trong những thành quả chuyên môn cùng thẩm mỹ béo tốt tuyệt nhất trong thời kỳ “Đêm ngôi trường Trung Cổ” nghỉ ngơi châu Âu. Những phi thuyền này lướt hết sức nhanh, mặt khác có đủ sức mạnh để sinh tồn qua các cuộc thừa biển khơi trong những khi độ mớn nước chỉ gồm 50 cm (khoảng chừng đôi mươi inch), có thể chấp nhận được tàu di chuyển vào vùng nước rất nông.

Những con thuyền này nhìn bao quát mhình họa mai cùng linh hoạt, với những đầu đối xứng với tất cả sống thuyền kiên cố. Chúng được đóng theo phương thức “clinker built”, là cách thức đóng góp thuyền trong các số đó những cạnh của tấm ván thân thuyền được đặt chồng lên nhau. Một số con thuyền có thể bao gồm đầu rồng hoặc các hình mẫu không giống nhô ra trường đoản cú mũi thuyền với đuôi thuyền.

Những chiến thuyền của fan Viking vẫn địa chỉ bọn họ bắt tay vào những chuyến giao thương, xâm lược và thám hiểm. Chúng là một trong những phần đặc trưng của làng mạc hội Viking, không những là một trong phương tiện chuyên chở mà hơn nữa do đáng tin tưởng mà cái thuyền này mang lại đến nhà sở hữu hoặc thuyền trưởng. Đó là nguyên nhân tại sao nếu như một quý tộc thượng lưu giữ ko được bị tiêu diệt trên biển cả, anh ta vẫn sẽ được chôn vào một nhỏ tàu sống bên trên lục địa, hay được chôn theo cả khí giới và đồ vật gbé quý hiếm. Đã gồm một vài vạc hiện tại những điều đó vào thế kỷ 20, ví dụ như loại Gokstad (từ thời điểm năm 890 Công Nguyên) với chiếc Oseberg (từ đầu nỗ lực kỷ 9 Công Nguyên). Họ có niềm tin rằng những cái thuyền này cũng biến thành hỗ trợ mang lại họ một lối đi an ninh lịch sự nhân loại vị trí kia.

MỘT NGÀY THƯỜNG NHẬT CỦA NAM NỮ BẮC ÂU CỔ

Kỹ năng bằng tay với khả năng đóng góp tàu của bạn Viking thường hay bị mờ nhạt bởi vì hình hình ảnh định kiến về phần nhiều kẻ xâm lược hung bạo, rất nhiều kẻ cướp bóc hoặc những người dân thám hiểm. Nhưng có nhiều góc cạnh thường thì rộng trong cuộc sống thường ngày của bọn ông với thiếu nữ Bắc Âu. Trong lãnh vực nghề nghiệp, bạn Viking là hầu hết dân cày giàu kinh nghiệm, thợ đóng góp tàu, tmùi hương nhân, thợ rèn, thợ kyên ổn trả, thợ kim loại, đầu phòng bếp, thợ may cùng thợ thủ công bằng tay, cùng di tích này vẫn còn đó được nhỏ con cháu bọn họ giữ truyền cho đến ngày này.

Người Bắc Âu làm trang bị trang sức bên dưới dạng vòng tay, nhẫn, vòng cổ, v.v… cực kỳ đẹp và tinch xảo, từ rất nhiều cấu tạo từ chất khác biệt bao gồm đồng, Fe, vàng, bạc, hổ phách với vật liệu nhựa thông. Đầu thời Viking, phần đông sản phẩm trang sức này khôn cùng đơn giản, nhưng lại theo thời gian, những sản phẩm trở phải cụ thể với tinc xảo hơn.

Nơi làm việc của bạn Viking hoàn toàn được gây ra theo các vật dụng bậc vào làng mạc hội, trong số đó một số người bị tóm gọn làm nô lệ cùng bị vứt lại nhằm sinh sống với gia cầm hoặc rác rưởi rưởi, trong lúc những người dân không giống ngự trị bên trên ghế cao. Các hộ gia đình phệ có thể bao gồm một cặp vợ ông xã, thê thiếp, cung ứng, dân cày cùng binh sỹ, động vật hoang dã, người có tác dụng công, khách cùng một loạt con cháu của họ. Mặc mặc dù sống chung bên dưới một căn hộ nhưng mà đông đảo quá trình hằng ngày và biện pháp phân loại đồ vật bậc trong xã hội đang tạo nên ngưỡng giữa các team và khiến cho đông đảo tín đồ trngơi nghỉ buộc phải biệt lập với nhau.

Các bức vách của một căn nhà béo hay được làm xuất phát từ 1 cấu trúc các cây mộc bám dính nhau, tiếp nối trát một tầng lớp keo lên. Một số nhà bự bao gồm lò rèn bên phía trong, tuy vậy phổ cập hơn là lò rèn được đặt trong một chái công ty đơn lẻ. Mái đơn vị thường được làm bằng ttinh quái hoặc ván lợp được làm bằng gỗ.

Các bên khảo cổ cũng search thấy những vật dụng – ví dụ như nồi, dao, và vòng sắt – được chôn trong hoặc gần lối đi ra vào. Có lẽ phần nhiều dụng cụ này được dùng để làm bảo vệ khu nhà ở khỏi phần nhiều quyền lực siêu nhiên từ bỏ phía bên ngoài. Và bài toán lưu giữ ký kết các hiện vật đồng thời tạo cho mối liên hệ giữa cuộc sống hằng ngày của bé bạn với nơi ở của họ. Người Viking cũng có thể có một truyền thống cuội nguồn kỳ quái với trọn vẹn độc đáo: họ táng đơn vị riêng biệt của chính bản thân mình.

TÔN GIÁO VÀ THẦN THOẠI

Người Bắc Âu cổ truyền tàng trữ khôn cùng ít tứ liệu, vì vậy mối cung cấp thiết yếu thống để bọn họ xem thêm về ý thức vai trung phong linch của họ đến từ những truyền thuyết thần thoại của Icel& và Eddas, tuyển chọn tập thơ ca của người Bắc Âu cổ, được viết vì những người dân theo đạo Thiên chúa và chỉ hoàn toàn có thể được tin tưởng như thể “bằng chứng” tại 1 mức độ cố định. Nổi tiếng độc nhất vô nhị là Prose Edda, được viết vì chưng một bạn Cơ Đốc giáo vào núm kỷ 13, thiết yếu trị gia người Icel& Snorri Sturluson.

Xem thêm: Chỉ Số Wbc Là Gì - Chỉ Số Xét Nghiệm Wbc Cao Có Nguy Hiểm Không

Tôn giáo ngoại đạo cũ của tín đồ Bắc Âu cổ là một trong những tập vừa lòng những vị phái nam thần với thanh nữ thần, giống như như những vị thần trên đỉnh Olympia của Hy Lạp, mở màn là thần vương của Asgard, Odin với thiếu phụ hoàng Frigga. Đó là hầu như mẩu truyện về vùng đất nơi sinh sống của không ít sinch đồ vật thần túng bấn như hồ ly, fan lùn, tín đồ to đùng với quỷ tộc. Họ có những hero, phần nhiều binh sỹ hủy hoại hồ hết con rắn to con, và phần nhiều câu chuyện của mình cũng bao gồm Cây Thế Giới (Yggdrasil) cùng rất nhiều chữ rune kỳ túng bấn.

Nhưng rất nhiều lắp thêm sẽ thay đổi khi Công Giáo hòa nhập cùng với tôn giáo nhiều thần cũ cùng ở đầu cuối trường tồn đến ngày nay. Vị vua Scandinavia đầu tiên được cải đạo là Harald Klak, người Đan Mạch lưu giữ vong (được cọ tội vào khoảng thời gian 826 Công Nguyên). Và một Một trong những sự thay đổi đặc trưng độc nhất trong quá trình Cơ Đốc hóa Scandinavia là sự cải đạo của vua Đan Mạch Harald công nghệ Bluetooth không dây vào trong năm 960.

ĐÁM TANG VIKING VÀ NIỀM TIN VÀO KIẾPhường SAU CỦA NGƯỜI BẮC ÂU CỔ

Người Viking tin vào kiếp sau, với các hoạt động hành lễ của họ hoàn toàn có thể được tham khảo trải qua những mối cung cấp khảo cổ cùng vnạp năng lượng bạn dạng cổ. trong những cảo phiên bản danh tiếng tuyệt nhất miêu tả một đám tang của người Viking được search thấy trong số bài viết của Ahmad Ibn Fadlan, một member của đoàn sứ đọng trả Abbasid (có cách gọi khác là nước Đại Thực, là vương triều Hồi giáo vật dụng 3 của fan Ả Rập) được cử mang đến Volga Bulgaria (nói một cách khác là Volga – Kama Bulgar, trường tồn trường đoản cú rứa kỷ 7 đến rứa kỷ 13, nay là phần cương vực trực thuộc Châu Âu của Nga). Ông viết về sự việc hiến tế một cô nàng bầy tớ trong lễ táng đặc biệt quan trọng của một thủ lãnh Viking. Nhưng nhiều loại nghi lễ này thật sự hiếm hoi. Phổ đổi thay rộng là người Viking có niềm tin rằng có thể sở hữu tài sản của mình quý phái trái đất vị trí kia, bởi vậy họ an táng gần như dụng cụ đặc biệt cùng với những người đã từ trần của mình.

Người Viking cũng tin tưởng rằng phần đa binh sĩ bửa xuống vào trận chiến vẫn giành được quyền vào Valhalla, một lâu đài khổng lồ nằm tại Asgard, nằm trong quyền của Odin (tương truyền linc hồn của các binh sĩ Viking tử trận sẽ được những Valkyrie dẫn dắt vào Valhalla). Tại đó, những binh sỹ đang xẻ xuống sẽ tiến hành đến siêu thị với chiến đấu cho tới Ngày phán xét Ragnarok. Vì vậy, điều cần thiết là các binh lực Viking đang chết bắt buộc được thứ nón giáp, khí giới như khi còn sinh sống nhằm sẵn sàng đến hành trình dài đến và sinh sống lại Valhalla. Ngoài Valhalla, các cõi bị tiêu diệt khác của người Viking bao gồm Folkvangr (dành cho những chiến binh), Helgafjell (dành riêng cho người sống tốt), và Helhelặng (dành riêng cho những người sống hèn).

Người Viking tin rằng giả dụ bạn chết ko được trân trọng, bọn họ có thể trở lại nlỗi một “draugr” (dạng nlỗi zombie thời hiện đại) nhằm ám ảnh tín đồ sinh sống. Những zombie này có thể khiến nhiều trắc trở đến cuộc sống thường ngày, bao hàm mất mùa, không thắng cuộc vào chiến tranh với dịch bệnh lây lan. Nếu nghi hoặc một “draugr” đang tạo ra sợ, fan Viking vẫn khai quật những người dân mới bị tiêu diệt cách đây không lâu và tra cứu tìm những tín hiệu hoạt động của mẫu xác. khi xác định được một “draugr” ví dụ, họ vẫn táng lại tử thi với khá nhiều thứ quan trọng rộng, cho rằng bạn đó là 1 trong những tín đồ được kính trọng trong cuộc sống thường ngày. Hình như, một cái cọc mộc được thực hiện nhằm ghyên ổn chiếc xác xuống đất và chặt đầu nhằm chiếc xác không quay lại tiêu hủy.

Các thần thoại cũng đầy rẫy câu chuyện về những người dân cảm nhận lời báo mộng từ fan bị tiêu diệt, tín đồ bị tiêu diệt khóc nhè trong các lô chiêu mộ, hoặc ám ảnh căn nhà cũ của mình. Trong trong cả thiên niên kỷ thứ nhất, xương người thỉnh thoảng được chôn vào bên, bao hàm cả tthấp sơ sinch được chôn trong lò sưởi. Việc an táng khung người bạn chết bên dưới ngưỡng cửa ngõ hoặc trong những tầng hầm dưới đất của nơi ở, hoặc chôn bạn bị tiêu diệt trong công ty lúc bọn họ tách đi, khôn xiết gồm chân thành và ý nghĩa so với cuộc sống của mình.

TỔ TIÊN NGƯỜI VIKING VÀ DI SẢN CỦA HỌ

Thời đại Viking có thể được xem như là kha khá nđính thêm, nhưng mà ảnh hưởng của họ đối với các cầm cố hệ sau này là rất rất đáng nói. Họ tất cả ảnh hưởng đến giờ đồng hồ Anh tân tiến, với số đông từ ngữ nlỗi “ransack” (lục soát), “window” (cửa sổ), “market” (thị trường), “outlaw” (ngoài vòng pháp luật), “husband” (chồng) cùng “honeymoon” (tuần trăng mật)…; tín đồ Ireland gửi thịt con gà vào chế độ nạp năng lượng tránh, vì họ vạc hiện ra làm việc China trong những chuyến thám hiểm; hội đàm thiết bị phđộ ẩm trải qua mua bán với Ba Tư, đế chế Byzantine cùng Á Lục. Trong những thay kỷ tiếp theo, với cho đến ngày này, tác động của fan Scandinavia có thể được nhìn thấy trong vnạp năng lượng học, hàng thủ công, phong thái trang trí và ẩm thực ăn uống lên các nền văn hóa truyền thống phía bên ngoài Scandinavia.

khi công nghệ ngày này càng lúc càng văn minh cùng dấu tích DNA càng ngày càng phổ cập, không ít người sinh sống làm việc Vương quốc Anh cùng Irelvà đang phân tích về xuất phát tiên tổ của họ và cụ xác định mã gen của fan Viking. Còn một bí quyết xác đinc hối hả cho biết một mái ấm gia đình hoàn toàn có thể có bắt đầu Viking hay là không, rằng trường hợp họ của gia đình đó gồm dứt bởi hậu tố “-son” hoặc “–sen”, thì khôn xiết hoàn toàn có thể cha ông của mình tất cả nguồn gốc trường đoản cú Bán hòn đảo Scandinavia vào thời Viking.

Ngày ni, di sản của fan Viking vẫn vĩnh cửu trường tồn thân sức lôi cuốn của các chương trình vô tuyến cơ mà nói đến chúng ta giống như những kẻ đoạt được, dân cày cùng đơn vị thám hiểm, cùng cả sợi dây DNA của họ!

Theo: Riley Winters – Ancient Origins

“ROLLO KẺ CHINH PHỤC” CHIẾM VÙNG NORMANDY LÀM THUỘC ĐỊA

Rollo là một trong những thủ lãnh fan Viking danh tiếng sinh sống vào cuối thế kỷ 9 vào đầu thế kỷ 10 Công Nguyên ổn. Ông được nghe biết như thể vị thủ lãnh giai cấp với là vị Công tước đoạt trước tiên của xứ Normandy (first Duke of Normandy). Trên thực tế thì Rollo biết đến không tồn tại áp dụng tước hiệu “Công tước” này. Đó là vì phần lớn hậu duệ về sau của ông sử dụng mỗi khi nhắc tới ông. Ngày ni, Rollo biến một trong những phần trong văn hóa đại bọn chúng, vấn đề này đề nghị cám ơn diễn viên bạn Anh Clive Standen, người đã nhập vai Rollo vào lịch trình TV “Vikings”. Tuy nhiên, vai diễn “Rollo” bên trên TV chỉ diễn tả được một phần nhỏ dại vào cuộc sống vị thủ lãnh to con này vào lịch sử dân tộc.

Rollo, còn được nghe biết như thể Rollon (vào tiếng Pháp), Rou (vào tiếng Norman), cùng Hrólfr (trong giờ đồng hồ Bắc Âu cổ). Có tương đối nhiều tư liệu thời Trung Cổ viết về cuộc đời của Rollo. Phần to được viết bởi những sử gia người Na Uy cùng Đan Mạch. Một bảng tiểu sử chánh thức của Rollo được ghi dìm vào tác phđộ ẩm “Lịch sử vùng Norman”, được soạn vị sử gia Dubởi xđọng Saint-Quentin trong suốt nửa cuối thế kỷ 10 Công Nguim. Vào năm 986, Duvị, một thầy tu xứ đọng Saint-Quentin, bạn được cử mang lại Norman bởi Bá tước vùng Vermandois, đế tra cứu kiếm sự hỗ trợ nhằm chống lại Hugh Capet, vị Vua bạn Frank của vương triều Capet. Sau đó, Duvì được thuê lại vì Richard I, con cháu của Rollo, nhằm viết lại lịch sử dân tộc những vị công tước của xđọng Norman này. Vào khoảng chừng từ năm 1015 mang đến 1026 Công Ngulặng, Duvì chưng dứt xong xuôi công trình của ông là “Liên quan lại đến phong tục cùng hành vi của những Công tước đoạt trước tiên của xđọng Norman” (De moribus et actis primorum Normanniae ducum, tiếng Anh là “Concerning the Customs & Deeds of the First Dukes of the Normans”).

ROLLO, CHIẾN BINH VIKING VÀ CON ĐƯỜNG ĐẾN QUYỀN LỰC

Rollo được ghi dìm là thành lập vào khoảng năm 860 Công Ngulặng, và ko rõ khu vực nguồn gốc, bạn ta chỉ biết quê nhà của ông là sống vùng Scandinavia nhưng mà không rõ là Đan Mạch giỏi Na Uy. Theo sử gia Duvày, Rollo chứa giờ đồng hồ khóc sinh ra tại vùng Dacia bao bọc hàng Alps nằm trong Đông Âu. hầu hết bạn diễn giải vùng kia nằm trong Đan Mạch. Tuy nhiên, tất cả nguồn khác ghi nhận Rollo đến từ Na Uy. Sử gia Snorri Sturluson viết trong tác phđộ ẩm “Heimskringla” rằng có một binh lực Viking người Na Uy là Rolf Ganger, tất cả vài ba điểm kiểu như cùng với Rollo. Cái thương hiệu “Rolf Ganger” Có nghĩa là “Rolf Người đi bộ” và biệt danh này được đặt mang đến ông do “ông béo tốt mang đến nỗi không con ngựa nào hoàn toàn có thể chngơi nghỉ được ông bắt buộc ông ý muốn đi đâu thì phần lớn yêu cầu đi bộ”. Vị Rolf Ganger này cũng đều có lộ diện trong các tư liệu vùng Icelvà – Na Uy, như quyển “Lịch sử Na Uy” viết bằng giờ Latin cùng quyển “Fagrskinna”.

Rollo có thể là người Na Uy cũng rất có thể là fan Đan Mạch, mà lại chắc chắn là là ông đã biết thành trục xuất ra khỏi quê nhà. Theo Duvị, vị vua cai trị vùng Dacia có xung tự dưng cùng với gia tộc của Rollo. Lúc thân phụ của Rollo chết, ông nhằm quyền quá kế lại đến 2 fan con trai là Rollo và Gurim. Vị vua nhân thời cơ ông chết nhằm không ngừng mở rộng khu vực cùng “giáng tai ương xuống đầu tín đồ đàn ông bởi phạm tội của fan cha”. Cuối cùng, vị vua ra quyết định tiến công Rollo, tuy thế quan yếu làm sao vượt qua được ông. Cuộc xung bỗng dưng kéo dài thêm hơn một năm ttách. Nhận thấy không tồn tại công dụng gì, vị vua ra quyết định đình chiến cùng với Rollo. Rollo nghênh tiếp hiệp định đình chiến này, cơ mà đâu ngờ đang trúng kế của tên vua. lúc đêm xuống, hắn đột kích phạm vi hoạt động của Rollo, bên cạnh đó mang lại quân mai phục xung quanh. Hắn giả vờ tấn công ko lại để dẫn dụ Rollo thoát khỏi thành, trúng bả mai phục của hắn. Rollo vạc hiện ra mình bị kẹt thân 2 lực lượng giáp công, người của ông theo thứ tự xẻ xuống, nhắc khắp cơ thể em trai. May mắn là, ông chạy thoát ra khỏi vùng Dacia và dong buồm ra khơi về hòn đảo Scania cùng với đội quân còn còn lại.

Câu cthị trấn về câu hỏi bị trục xuất cũng khá được ghi dìm vào quyển “Heimskringla”. Theo Sturluson viết, Rollo là con trai của Bá tước Ragnvald, anh em của vị Vua Na Uy, Harald Fairhair, với Hild, con gái của Rolf Nefia. Rollo có người em trai là Thorer, cùng với rất nhiều fan anh em thuộc phụ thân không giống chị em không giống. lúc Rollo cứng cáp, ông trở nên một binh sỹ Viking kinh hãi. Một ngày hè nọ, ông càn quét bờ biển cả Viken. Harald, vô tình cũng đang sinh sống Viken, nghe về cuộc càn quét với cực kỳ giận dữ, vì ông sẽ cnóng tín đồ của bản thân chiếm tách bóc dọc từ biên cương Na Uy. Vị vua triệu tập một hội đồng cùng tại đây Rollo bị tuyên bố tất cả tội. Rollo gật đầu đồng ý hình pphân tử và lên thuyền ra kkhá về phía Tây, chỗ ông tiếp tục các cuộc càn quét của bản thân.

ROLLO VÀ CÁC CHIẾN BINH VIKING CÀN QUÉT PARIS, PHÁP

Rollo sinh sống vào thời kỳ mà lại tín đồ Châu Âu Call là “Thời Đại Viking”. Thời đại này kéo dãn từ bỏ vậy kỷ 8 đến cầm kỷ 11 Công Nguim. Suốt Thời đại Viking, các kẻ đoạt được trường đoản cú vùng Scandinavian, nhỏng Rollo, liên tục giật bóc gia sản mọi những vùng bờ biển lớn. Mặc dù quần hòn đảo Vương quốc Anh là nàn nhân của đa số các cuộc chiếm tách này, các chiến binh Viking cũng hay đặt chân lên châu lục Châu Âu, cùng đã từng vươn xa cho tới tận Đông Âu. Tuy nhiên, những binh sĩ Viking không va chạm các cùng với những tổ quốc trong châu lục Châu Âu, cùng những buổi giao lưu của chúng ta làm việc Đông Âu cũng không tồn tại gì bạo lực. Tại quần hòn đảo Vương quốc Anh và sinh hoạt Đông Âu, chúng ta thay đổi các fan định cư dài lâu. Còn vào lục địa, chúng ta không may mắn Lúc thiết lập định cư, kế bên trừ Rollo.

Trong Khi Rollo vạc hiện ra vùng Normandy, ông không phải là tín đồ Viking đầu tiên càn quét nước Pháp, hoặc vùng Tây Frank (West Francia, vùng đất phía Tây của Đế quốc Frank bị phân tách thái thành Đông cùng Tây Frank). Người Viking sẽ càn quét nước Pháp từ bỏ thời điểm cuối thế kỷ 8 Công Nguyên ổn. lúc nước Pháp còn là 1 phần của Đế chế Carolus (Carolingian Empire, là một đế chế béo của fan Frank thời đầu Trung Cổ sinh hoạt Tây với Trung Âu), nhà vua cơ hội chính là Charlemagne, đến kiến thiết những pháo đài trang nghiêm dọc bờ biển để bảo vệ quốc gia của mình. Mặc dù những pháo đài này ngăn ngừa được một số cuộc tiến công của bạn Viking, nhưng mà không thể ngnạp năng lượng cản bước tiến của mình. giữa những cuộc tấn công khét tiếng độc nhất của bạn Viking là Trận bao vây thành Paris vào khoảng thời gian 845 Công Ngulặng. Năm kia, rộng 5000 binh lực Viking vẫn bao vây thành Paris. Người Viking đến Paris trải qua sông Seine bên trên 1đôi mươi con thuyền đứng vị trí số 1 bởi vì thủ lãnh Ragnar (Reginherus). Vị thủ lãnh này nhiều khi được biết Ragnar Lothbrok, một nhân đồ khá nổi bật trong số truyền thuyết Bắc Âu. 4 năm ngoái Trận vây hãm, vị Ragnar này được ban mang lại một vài vùng đất nằm trong vùng Flanders (là 1 trong những vùng khu đất bự có 1 phần nước Pháp, Bỉ với Hà Lan ngày nay) vì vua Charles Hói (Charles the Bald, con cháu của Charlemagne). Tuy nhiên, sớm thôi, vị Ragnar này làm mất lòng vị Hoàng đế, bị ép đề nghị hồi hương.

Để trả thù, Ragnar đưa ra quyết định mngơi nghỉ cuộc tấn công nước Pháp. Các binh sỹ Viking xuôi mẫu sông Seine, với giật tách làm việc Rouen trên đường đến Paris. Charles quyết chổ chính giữa đảm bảo an toàn Vương cung Thánh con đường Thánh Denis, về phía Bắc của Paris, buộc phải ông tập phù hợp quân đội, chia thành 2 đồn trú đóng góp quân mặt 2 bờ sông Seine. Ragnar tấn công đồn trú nhỏ tuổi hơn, đánh bại bọn họ, với bắt luôn luôn tù hãm binh. Sau thắng lợi này, người Viking liên tục hành trình cùng mang lại được Paris vào lễ Phục Sinh. Ragnar và người của ông tiến vào thành với chiếm phá. Người Viking chỉ tách Paris lúc 1 rương xoàn bạc vào thời gian 7000 livres được trả đến bọn họ. Lúc Ragnar rút ít quân, ông còn tiến hành càn quét một số trong những vùng đất của fan Frank nữa.

Vài thập niên tiếp sau, bạn Viking thực hiện các cuộc tấn công trên vùng Tây Frank. Ngay cả thành Paris cũng trở nên tiến công tổng cộng 3 lần trong suốt thập niên 860. Trong các lần đó, người Viking chỉ loại bỏ đi sau khoản thời gian giật bóc tách hoặc được trả tiền chuộc. Tuy nhiên, cùng lúc kia, fan Frank bắt đầu đân oán được những cuộc tấn công này. ví dụ như, năm 846 Công Nguyên ổn, 2 cây cầu trợ thì được dựng lên nhằm băng qua sông Seine cho Paris (địa chỉ sống đảo Île de la Cité). bên cạnh đó, thành Paris đã làm được gia thay bền vững để ngăn uống bước tiến của bạn Viking. Những sự sẵn sàng này được phân tách lần trước tiên vào năm 885, Khi người Viking một đợt nữa tiến công thành Paris.

Mặc dù thành Paris được gia cụ kiên cố, tuy vậy quốc gia Tây Frank lại trở phải suy nhược dần dần từ thời điểm năm 885. lấy ví dụ mang lại vụ việc này là tử vong của Vua Charles vào thời điểm năm 887, và được kế vị vì hàng loạt những vị vua đoản mạng không giống. Người Viking nhận thấy được sự suy nhược của bạn Frank cùng chớp lấy thời cơ này nhằm tiến công thành Paris một đợt nữa. Đội quân Viking, được dẫn dắt bởi vì Sigfred, Sinric, cùng Rollo, giới thiệu tối hậu thư mang lại đơn vị vua Charles Phì Lũ (Charles III, giỏi có cách gọi khác là Charles the Fat). lúc các yên cầu ko được đáp ứng nhu cầu, họ mở 1 cuộc tấn công vào Paris.

Cuộc chiến vệ thành chỉ với trông đợi vào Ovị, Bá tước thành Paris. Ông chuẩn bị cho cuộc xâm lấn của người Viking bằng phương pháp đến dựng 2 tháp canh đảm bảo những cây cầu được xây vào thời điểm năm 864. Cuối mon 1một năm 885, bạn Viking cũng đã cho tới vị trí. Họ yêu thương cầu và cống nạp, dẫu vậy bị lắc đầu. Vì cầm cố, bọn họ ban đầu cho vây thành. Thử thách lớn số 1 giành riêng cho bọn họ là 2 cây cầu, 1 bằng đá, 1 được làm bằng gỗ. Vì cầu được làm bằng gỗ hình như yếu hèn hơn buộc phải người Viking tập trung vào điểm này trước. Họ cố gắng phá hủy tháp canh tại trên đây, tuy nhiên phải mất 3 mon bắt đầu thành công xuất sắc. Tháng hai năm 886, fan Viking cố gắng hủy hoại cây cầu mộc bằng cách cho các chiến thuyền bốc cháy chui vào nó. Mặc dù cây cầu ko sập nhưng đã bị suy yếu. Sau kia, một trận lụt sau cơn mưa to sau cùng cuốn trôi cây cầu. Ngọn gàng tháp canh hiện nay đã biết thành người Viking chiếm lĩnh.

Tuy nhiên, tòa thành vẫn sừng sững. Tuy tấn công vào Paris, tuy vậy fan Viking cũng ttrẻ ranh thủ càn quét những vùng ngoại thành bao quanh. Như vậy chế tạo thời cơ cho người Frank bổ sung cập nhật lương thực và tra cứu tìm sự trợ giúp từ bỏ bên phía ngoài. Đến tháng 4 Sigfred nhận thấy rằng ông chẳng thể tiếp tục vây thành được nữa. Vì ráng, ông đề xuất một món hời nhỏ dại (khoảng tầm 60 livres bạc) để rút ít quân. Tuy nhiên, Rollo và bạn của bản thân liên tiếp vây thành. Suốt mùa hè, những người Viking sót lại tấn công lần cuối vào tỉnh thành nhưng vẫn ko thành công. Cuối cùng đơn vị vua cùng lực lượng giải vây cũng xuất hiện thêm.

Tuy nhiên, ráng do cản lại người Viking, Charles quyết định trả mang đến bọn họ 700 livres bạc nhằm bãi bỏ cuộc vây hãm. Người Viking sau đó tiến công vùng Burgundy, lúc này sẽ hạn chế lại ách cai trị của bạn Frank. Người dân thành Paris Cảm Xúc bị phản nghịch do hành động trong phòng vua. Lúc người Viking trở lại công ty sau khoản thời gian cướp phá vùng Burgundy, fan dân Paris từ chối mang lại họ xuôi loại sông Seine. Kết trái là, bạn Viking bắt buộc kéo lê hồ hết con thuyền của họ bên trên đất liền mang đến một khu vực sông không giống sinh sống ngoại thành. Sau Lúc Vua Charles bị hạ bệ vào thời điểm năm 888, Odo, fan được tôn vinh như thể “Đấng phúc tinh của Paris”, biến hóa vị vua bắt đầu của vùng Tây Frank.

Về phần Rollo, ông trở về quê nhà, tuy vậy trở về Tây Frank vào đầu thế kỷ 10 Công Nguyên. Tới năm 911, ông từ tùy chỉnh cơ sở tại Thung lũng sông Seine. Cùng năm kia ông nỗ lực tấn công thành Paris mà lại ko thành công xuất sắc. Rollo nắm vây hãm thành Chartres tuy thế thất bại. Nhà vua, Charles Đơn Sơ ( Charles the Simple), quyết định rằng nạm do loại bỏ Rollo, xuất sắc rộng hết là yêu cầu thỏa hiệp cùng với ông. Kết quả là Hiệp định Saint-Clair-sur-Epte được tùy chỉnh thiết lập giữa hai bên. Để đổi mang vùng Neustria, Rollo đề xuất tự vứt bí quyết hành xử của một fan hung ác. Vùng đất này sau này call là vùng Normandy, bạn dân trong vùng Call là người Norman, một biện pháp nói chệch theo chữ “Northmen” ý chỉ dân Bắc Âu. Rollo sau đây không hề là kẻ thù nữa nhưng là một trong trong những lãnh chúa của các đời vua Pháp.

ROLLO THIẾT LẬPhường HOÀNG TRIỀU NORMANDY

Theo sử gia Dubởi vì, Rollo được vua Charles gả con gái, là Gisela, cho nhằm kết minch. Duvì còn đề cập câu chuyện mà lại trong số đó Rollo sẽ hôn lên chân của vua Charles, như là 1 trong những tín hiệu cho việc phục tòng. Ông đã không chấp nhận về Việc này vị nó cố tình xúc phạm ông. Txuất xắc vào kia, ông cho một bạn không giống hôn chân công ty vua. Tuy nhiên, fan nhưng hôn chân công ty vua, đang không chịu đựng cuối xuống, mà nâng chân công ty vua lên cùng hôn. Như vậy vẫn tạo nên đơn vị vua xẻ ngửa ra sau, tạo cười đến hầu như fan có mặt nghỉ ngơi buổi ký Hiệp định. Trong một trong những phần khác, sử gia Duvì chưng nhận định rằng Rollo đã đưa Popa xứ đọng Bayeux, phụ nữ của “Bá tước đoạt Berengar” cùng cặp đôi này có cùng nhau đứa nam nhi, William Longsword, fan kế thừa của Rollo.

Rollo chết khoảng chừng năm 932 Công Nguim. Theo sử gia Duvày, Rollo trao quyền lực mang lại đàn ông, William Longsword, trước lúc bị tiêu diệt ko thọ. Trong lúc một vài ba mối cung cấp tư liệu cho rằng Rollo vẫn cải đạo quý phái Công giáo, nguồn khác thì nhận định rằng ông vẫn là một bạn ngoại đạo cho đến khi chết. Triều đại của Rollo trải trải qua nhiều ráng kỷ. Người Norman mở rộng bờ cõi của họ, tùy chỉnh cấu hình triều đại lên Anh Quốc, Nam Ý Đại Lợi (Kingdom of Sicily, Vương quốc Sicily) và vùng Cận Đông (the Principality of Antioch, Công quốc Antioch).