Trong phòng thi:

Câu hỏi 1: Giữa người yêu bạn và người bạn yêu. Bạn sẽ chọn ai? (5 điểm)

Những thí sinh bắt đầu suy nghĩ và viết ra giấy câu trả lời của mình. Có người nói rằng họ sẽ chọn người mình yêu. Vì những lý do a, b,c … Có người lại nghĩ nên chọn người yêu mình vì ta sẽ được x, y, z… lợi ích chẳng hạn. Dạng câu hỏi mở luôn là vậy. Đáp án phụ thuộc hoàn toàn vào cảm nhận của mỗi người. Không hề có sự áp đặt ý kiến chủ quan của giám khảo lên bài làm của thí sinh. Miễn sao thí sinh dùng các luận điểm, luận cứ để chứng minh điều mình chọn là đúng và thuyết phục được giám khảo cùng tin vào điều mình viết. Vậy là có điểm.

Đang xem: Sv thích Đề mở là gì, Đề mở và cách luyện tập viết bài văn theo Đề mở

Câu hỏi 2: Giả sử một người ai đó mà bạn không hề thích hoặc cực kỳ ghét đột nhiên tỏ tình với bạn. Bạn có đồng ý hay không? (5 điểm)

A. Có

B. Không

Với loại câu hỏi này, Giám khảo đã có sẵn đáp án do hội đồng ra thi thống nhất dựa trên những lý thuyết đã học. Do đó, Giám khảo sẽ cho điểm những thí sinh chọn đáp án B và đánh rớt những thí sinh chọn đáp án A. Thế là hoàn thành việc chấm bài.

Ngoài thực tế:

Với câu hỏi 1 quen thuộc phía trên chỉ khác là lần này nó sẽ được đính kèm với một tình huống cụ thể. Đáp án bài thi sẽ chỉ cho ta một kết quả duy nhất. Bạn tin không?

Bắt đầu nhé!

Dạo gần đây trên các phương tiện truyền thông, trên các mặt báo đồng loạt đưa tin vụ ngoại tình của một diễn viên nữ nổi tiếng. Quan điểm của cư dân mạng phân thành hai luồng rõ ràng. Họ xót xa cho tình yêu chân thành của người chồng dành cho người vợ bao nhiêu năm qua bỗng dưng thành hư không. Càng ngưỡng mộ tình cảm của người chồng dành cho người vợ suốt những năm qua bao nhiêu, những lời chỉ trích lại càng chĩa mũi nhọn đâm thẳng vào người nữ. Họ không hề e ngại khi buông ra những lời nói nặng nề nhất để lên án người nữ ấy. Kiểu như cô ta có phúc phần mà không biết hưởng và rằng cô ta đã diễn quá đạt vai diễn người vợ trong suốt hai năm qua ấy vậy mà đến đoạn kết của bộ phim cô ta lại quá vụng khiến chúng thành ra đoản hậu…

Chuyện người nổi tiếng gặp scandal ngoại tình hiện giờ không phải là một chuyện quá lạ. Nhưng trong câu chuyện này lại có sức hút của dư luận hơn cả.

Bởi, trước khi nổ ra scandal, cặp vợ chồng nổi tiếng kia đã từng có một cuộc sống hôn nhân hết sức viên mãn khi mà chàng là một gã si tình từ trong truyện bước ra không quản khó khăn mà chinh phục được trái tim của nàng công chúa nhỏ… Cùng nàng có một đám cưới… và họ sống bên nhau hạnh phúc đến trọn đời… Tạo nên cái kết quen thuộc thường xuất hiện trong các câu chuyện cổ tích ngày nhỏ.

Viễn cảnh ấy quá đỗi hoàn mỹ. Cũng là niềm ao ước của biết bao nhiêu cô gái trẻ. Bỗng một ngày, tình yêu chân thành và thuần khiết tựa viên pha lê kia vỡ tan khiến những ai đang tin vào nó nổi giận.

Ngoại tình vốn là một tội lỗi lớn cho nên người nữ kia hoàn toàn đơn độc. Cô ta một mình phải gánh lấy tất cả nghiệp chướng do mình đã gây nên như một điều tất yếu.

Bản thân tôi cũng chen chân vào cuộc chiến. Tôi cũng đang tức giận, cũng xấu tính mà buông ra biết bao nhiêu lời lẽ gây tổn thương. Thậm chí, tôi còn bạo dạn nghĩ rằng: Nếu tôi có một người yêu thương tôi hết lòng như chồng cô ta, tôi sẽ chẳng ngu ngốc đến nỗi tự tay đạp đổ hạnh phúc ấy và tôi sẽ trân quý tình cảm ấy gấp trăm, gấp vạn lần cô ta.

Đâu đó trên những khung bình luận, tôi bắt gặp được những ý kiến tương đồng với mình. Khung cảnh chàng trai si tình với khuôn mặt anh tú tình nguyện trao trọn con tim mình cho nàng công chúa định đoạt quá sức đẹp đẽ đối với những tâm hồn trẻ dễ rung động như chúng tôi. Chúng cứ ám ảnh trong tâm trí chúng tôi mãi. Vậy là chúng tôi đều cố tranh giành vị trí của nàng công chúa kia. Ước một lần được ngồi trên ngai vàng chờ đợi một gã si tình đến rước mình đi và cùng chàng sống một cuộc sống thật hạnh phúc về sau. Kì lạ là chẳng ai mảy may nghĩ mình sẽ hóa thân thành chàng trai nọ để bên cạnh mà che chở cho nàng công chúa cả.

Tại sao ư? Đơn giản bởi vì chúng tôi biết rõ: trở thành chàng trai si tình đòi hỏi ta phải cực kỳ kiên nhẫn và phải hy sinh rất, rất nhiều cho người mình thương. Đó là chưa kể nếu không được nàng đoái hoài thì tổn thương vẫn chỉ có một mình chàng phải chịu. Công sức bỏ ra nhiều là vậy nhưng thứ chàng trai ấy nhận được thật mông lung… Chúng tôi dại gì mà phải lao đầu vào.

Xem thêm: Nhân Giống Tạp Giao Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tạp Giao Trong Tiếng Việt

Cả tôi và những người trẻ khác có lẽ đã khôn ngoan khi biết tính toán thiệt hơn để chọn cho mình một vị trí ít bị tổn thương nhất trong tình yêu. Nhưng tất cả chúng tôi lại quên mất một điều quan trọng, là: ai cũng muốn trở thành nàng công chúa rồi ai sẽ đóng vai chàng si tình đây?

Nghĩ đến đây chúng tôi đều nhìn nhau mà phì cười và tự cảm thán lên một câu: À! Thì ra đó là lý do vì sao tỷ lệ ế của giới trẻ lại tăng đột biến đến vậy. Một cách nói vui nhưng lại cho tất cả tỉnh ngộ ra: chúng tôi đang trở nên ích kỷ như thế nào. Từ một dạng câu hỏi mở với những câu trả lời đa dạng. Giờ đây ta lại áp đặt suy nghĩ của đám đông lên những ý kiến của thiểu số. Tôi dám cá những cá nhân chọn người mình yêu như chàng si tình kia sẽ nghe qua câu: ai yêu nhiều hơn là kẻ thua cuộc! vài ba lần là ít.

Đường đường nói đây là một câu hỏi mở vậy mà khi đưa ra lựa chọn theo điểm nhìn của bản thân lại phải nhận một câu cảm thán không mấy thân thiện kia chẳng khác nào nói đáp án mà họ lựa chọn là sai?!?

Chuyển sang câu hỏi 2.

Dư âm của vụ ngoại tình trên vẫn còn đó. Nhưng bạn thử gõ tên của cặp vợ chồng ấy lên Google thử xem, đảm bảo với bạn là những tấm hình ghi lại khoảnh khắc hạnh phúc thuở còn mặn nồng của đôi vợ chồng ấy có số lượng áp đảo hẳn vài ba tấm hình mờ căm được chụp vội của cánh paparazzi vào cái đêm nổi ra scandal nữa đấy!

Ấy vậy mà những tấm hình chất lượng thấp, người trong ảnh cũng không nhìn rõ mặt kia lại có sức ảnh hưởng ghê gớm đến thế. Chưa kể, mọi người vẫn rỉ tai nhau một câu chuyện rằng: Ban đầu người phụ nữ không hề có cảm tình với người đàn ông chung tình này. Chẳng qua vì vào khoảng thời gian cô tưởng chừng một mình mình chẳng thể vượt qua, anh xuất hiện. Anh như một điểm tựa vững chắc để cô tựa đầu vào, rồi sự chân thành của anh khiến cô cảm động và vì anh yêu cô, anh quá tốt với cô nếu như bỏ lỡ, cô lo sợ bản thân sẽ không tìm kiếm lại thêm lần nữa.

Có anh là có biết bao nhiêu điều tốt đẹp trong khi chỉ có một điều bị thiếu: cô không thật sự yêu anh mà thôi. Vậy là cô đã đánh đổi để đến với anh.

Dù đang ở trong phòng thi hay ngoài đời thực thì điểm bắt đầu của cô đã bị nhầm hướng. Bởi, ở đây Giám khảo và mọi người xung quanh chỉ quan tâm xem nếu cô không thích anh thì liệu cô sẽ nhận lời hay là sẽ từ chối lời tỏ tình của anh mà thôi. Vậy mà câu trả lời của cô không khẳng định cũng không hề phủ định việc cô không yêu anh. Cô dành cả mớ thời gian để giải thích cô sẽ nhận được những gì khi có anh. Cô bắt mọi người phải tự hiểu được hàm ý sâu xa bên trong câu trả lời của cô.

Có lẽ rời xa trường học một khoảng thời gian quá dài mà cả tôi,cô và mọi người đã quên mất nguyên tắc chấm điểm của Thầy, cô giáo chăng? Đó là, bài làm lạc đề, sai yêu cầu sẽ đều không có điểm.

Thế đấy. Mọi chuyện kể ra mới thấy nực cười. Dù đã làm qua hàng trăm bài kiểm tra thời còn đi học đến khi bước ra trường đời, cả chúng tôi và cô ta lại phạm phải sai lầm một lần nữa. Đề thi ra câu hỏi mở chúng tôi lại chỉ cho nhau cách làm bài theo đáp án đóng. Đề thi ra đề đóng thì nàng công chúa nhỏ kia lại trả lời theo hướng mở. Bảo sao tất cả chúng tôi đều bị rớt môn.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Specify Là Gì ? Nghĩa Của Từ Specifying Trong Tiếng Việt

Nếu như ngay từ đầu người phụ nữ kia dứt khoát nói tiếng không với lời tỏ tình của người đàn ông. Bình tâm suy xét xem mình thật sự thích ai, mình muốn một tình yêu như thế nào và những lý do quyết định ở bên anh của cô lúc đó có thật sự cần thiết hay tấm chân tình của anh chỉ đơn giản là một tấm khiên che chắn cho nỗi cô đơn của chính cô mà thôi? Người ta vẫn thường bảo, hạnh phúc hay đau khổ đều do mình quyết định. Vậy mà nỡ lòng nào cô lại tự đi đánh lừa bản thân phải luôn thật hạnh phúc trong khi niềm hạnh phúc ấy không hề khớp với mảnh ghép còn thiếu trong trái tim cô. Ngay cả bản thân cô là người hiểu cô nhất, cô còn chẳng thể đối tốt được một chút vậy sao cô có thể đòi hỏi người khác tạo nên hạnh phúc cho cô hưởng dùng được. Cuối cùng, cô chính là người tội nghiệp nhất và sẽ phải hối hận nhất. Bởi ngay cả tình yêu cô mong muốn cô cũng chưa từng cố gắng để có được, và cũng sẽ chẳng còn một điểm tựa vững chắc nào cho cô tựa đầu vào mỗi khi cô đơn độc như trước kia nữa… Chẳng còn lại gì cho cô kể cả thứ cô ao ước lẫn những điều cô đang nắm giữ…

Còn về phần anh. Thiết nghĩ, anh chính là người đau khổ nhất, con tim anh vỡ vụn, nơi lồng ngực đau thắt lại chẳng thể tả nổi khi chuyện không hay xảy ra vì thứ tình yêu anh tôn thờ nay chỉ còn lại đống đổ nát. Nhưng đổi lại anh sẽ không hối hận vì anh đã dám yêu thật lòng, đã yêu theo đúng cách anh muốn.

Cuối cùng chỉ có mình anh là người đạt điểm tối đa trong phòng thi. Anh quyết định chọn người anh yêu theo đúng cảm nhận của anh. Và anh sẵn sàng từ chối những người đem lòng yêu anh chỉ để một lòng một dạ với người anh thật sự yêu…

Lý thuyết luôn phải đi đôi với thực tiễn. Bạn đi học, giáo viên sẽ hướng dẫn bạn cách nhận định dạng đề để đi thi. Nhưng rồi sẽ có một ngày bạn gặp một bài thi giống cặp vợ chồng kia, đứng trước những câu hỏi của cuộc đời. Không còn giáo viên hướng dẫn nữa, bạn buộc phải tự mình phân tích vấn đề, suy xét tất cả các khía cạnh để tìm ra cho mình câu trả lời đúng với yêu cầu. Sẽ khó khăn đấy nhưng hãy nhớ rằng: BẠN PHẢI THẬT TỈNH TÁO NHÉ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *