Tần số quét hình là thông số hữu ích cho biết hình ảnh có mượt mà hay không. Do đó, nó là một tiêu chí quan trọng khi chọn mua tivi. Nhưng nhiều tivi lại có chỉ số quét hình đi liền với những con số 100Hz, 200Hz khiến người mua có thể nhầm lẫn. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để phân biệt tần số quét và chỉ số hình ảnh khi mua tivi:Khái niệm tần số quét của tivi

*

Tần số quét hình là số lượng khung hình xuất hiện trên màn hình tivi trong vòng 1 giây. Do đó, nếu tấn số quét càng cao thì số lượng khung hình xuất hiện trên màn hình tivi trong 1 giây càng nhiều và tạo ra sự chuyển tiếp rất mượt mà cho người xem. Điều này đặc biệt có lợi khi xem những bộ phim có cảnh hành động nhanh hay xem thể thao với nhiều cảnh chuyển động liên tục tốc độ cao. Nó còn có một tên gọi khác là chỉ số chuyển độ rõ nét và được tính bằng đơn vị Hz.

Đang xem: Phân biệt tần số quét và chỉ số hình Ảnh là gì, tivi samsung chỉ số hình Ảnh 400

Khái niệm chỉ số hình ảnh

*

Chỉ số hình ảnh là khả năng tạo cảm giác có tần số quét cao trong một khung hình cho người xem. Mỗi tivi đều có một tần số quét nhất định. Và việc xuất hiện số lượng khung hình trong một giây bị chi phối bởi đèn nèn màn hình. Mỗi tấm nền màn hình đều có một giới hạn nhất định cho phép xuất hiện số lượng khung hình/giây nhất định. Do đó, có những tivi không thể có tần số quét quá cao. Nhưng nhà sản xuất sẽ tạo ra cảm giác rằng bạn đang xem tivi với tần số quét cao bằng cách thêm vào những công nghệ hình ảnh mới nhất, hiện đại nhất như TruMotion của LG hay Motionflow của Sony… Các công nghệ đó có tác dụng làm cho người xem như đang được xem hình ảnh có tần số quét cao hơn thực tế.

*

Đó chính là chỉ số hình ảnh. Vậy nên có nhiều tivi không ghi là tần số quét mà lại ghi là chỉ số hình ảnh đi kèm các con số như 200Hz hay thậm chí 800Hz. Bạn có thể hiểu rằng tần số quét thực không cao như những con số được ghi. Tất cả chỉ là cảm giác của mắt bạn khi xem những hình ảnh đã được qua xử lý bằng những công nghệ. Những phương pháp tạo ra chỉ số hình ảnh

*

– Sử dụng đèn nền: Mỗi khung hình lớn sẽ được chia làm nhiều khung hình nhỏ và xuất hiện liên tục nhau, tạo nên cảm giác dày đặc. Ví dụ như tần số quét 200Hz sẽ có 200 khung hình xuất hiện trong một giây thì mỗi khung hình sẽ được chia ra làm 4 khung hình nhỏ hơn. Cho nên từ 200Hz sẽ thành 800Hz.

Xem thêm: Khái Niệm Vô Minh Là Gì Mà Có Khả Năng Mãnh Liệt Như Thế? Theo Thượng

*

– Chèn khung hình đen: Giữa mỗi khung hình thực sẽ thêm một khung hình đen sẽ được chèn vào. Khung hình đen được tạo ra bằng cách tắt hết đèn nền. Nó làm gấp đôi số lượng khung hình khi xuất hiện trong 1 giây. Ví dụ từ 200Hz sẽ thành 400Hz.

Xem thêm: Các Loại Van Cầu Là Gì ? Các Loại Van Cầu, Van Cầu Hơi

Nên chọn tần số quét hay chỉ số hình ảnh?Cả tần số hay chỉ số hình ảnh đều có ưu điểm riêng của mình. Chỉ số hình ảnh dù chỉ là sự đánh lừa thị giác nhưng lại có ưu điểm khiến hình ảnh trông mượt mà không thua kém gì các tần số quét hình thực tế.Tuy nhiên, bạn cũng không nên mua những tivi có chỉ số hình ảnh quá cao bởi việc lạm dụng chia nhỏ hay chèn thêm khung hình bằng công nghệ sẽ tạo ra cảm giác không tự nhiên cho mỗi hình ảnh được trình chiếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *