Blog gocnhintangphat.com giải đáp ý nghĩa Socket là gì

*

Socket là gì? Khái niệm cần biết về giao thức TCP/IP và UDP – gocnhintangphat.com

Định nghĩa Socket là gì?

Socket là một điểm cuối (end-point) của liên kết truyền thông hai chiều (two-way communication) giữa hai chương trình chạy trên mạng. Các lớp Socket được sử dụng để biểu diễn kết nối giữa client và server, được ràng buộc với một cổng port (thể hiện là một con số cụ thể) để các tầng TCP (TCP Layer) có thể định danh ứng dụng mà dữ liệu sẽ được gửi tới.

Đang xem: Socket là gì, socket thường Được sử dụng Ở Đâu? socket là gì

Lập trình socket là lập trình cho phép người dùng kết nối các máy tính truyền tải và nhận dữ liệu từ máy tính thông qua mạng.Hiểu đơn giản, socket là thiết bị truyền thông hai chiều gửi và nhận dữ liệu từ máy khác.

Tại sao người dùng lại cần đến socket?

Có thể sử dụng cùng lúc nhiều socket liên tục để tiết kiệm thời gian cũng như nâng cao năng suất làm việc

Ưu điểm lớn nhất của socket là hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành bao gồm MS Windows, Linux,… Ngoài ra, socket cũng được sử dụng với nhiều ngôn ngữ lập trình, gồm C, C++, Java, Visual Basic, Visual C++,… nên nó có thể tương thích với hầu hết mọi đối tượng người dùng với những cấu hình máy khác nhau.Đặc biệt, người dùng cũng có thể chạy cùng một lúc nhiều socket liên tục, giúp nâng cao hiệu suất làm việc, cũng như tiết kiệm thêm nhiều thời gian và công sức hơn.

Socket hoạt động như thế nào?

Chức năng của socket là kết nối giữa client và server thông qua TCP/IP và UDP để truyền và nhận giữ liệu qua InternetNhư đã đề cập trước đó, chức năng của socket là kết nối giữa client và server thông qua TCP/IP và UDP để truyền và nhận giữ liệu qua Internet. Giao diện lập trình ứng dụng mạng này chỉ có thể hoạt động khi đã có thông tin về thông số IP và số hiệu cổng của 2 ứng dụng cần trao đổi dữ liệu cho nhau.

2 ứng dụng cần truyền thông tin phải đáp ứng điều kiện sau thì socket mới có thể hoạt động:

2 ứng dụng có thể nằm cùng trên một máy hoặc 2 máy khác nhauTrong trường hợp 2 ứng dụng cùng nằm trên một máy, số hiệu cổng không được trùng nhau.

Phân loại Socket

Unix socket là gì?Unix socket giúp cho tốc độ kết nối và truyền tải dữ liệu giữa các ứng dụng trên cùng một máy tính diễn ra nhanh, nhẹ và hiệu quả hơn.Unix socket là điểm giao tiếp hỗ trợ trao đổi giữa các ứng dụng khác nhau ngay trên cùng máy tính. Mọi hoạt động Unix socket diễn ra ngay ở nhân của hệ điều hành. Nhờ vậy, tốc độ kết nối và truyền tải giữa các ứng dụng nhanh, nhẹ và hiệu quả hơn.Unix socket có thể tránh được các bước kiểm tra hoặc routing. Vì thế mà quá trình truyền tin sẽ đảm bảo và dễ dàng hơn.

Ưu điểm Unix socket là gì?

Unix socket có nhiều ưu điểm vượt trội. Nó hỗ trợ cho việc truyền tải nhanh hơn và hiệu quả hơn. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến các ưu điểm như:

Tăng tốc độ truy cập MySQL lên đến 30-50%Giảm thời gian latency xuống, từ 60ms còn 5msTăng PostgreSQL lên hơn 30%Tăng Redis lên 50%

Nhược điểm Unix socket là gì?

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật phía trên, Unix socket cũng còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

Trong trường hợp các ứng dụng nằm trên những máy chủ khác nhau, sẽ không thể kết nối bằng Unix socket.Vấn đề phân quyền giữa các tệp tin trên Unix socket đôi khi vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến việc sử dụng và thao tác.

Xem thêm: Chất Liệu Tencel Là Gì? Vải Tencel Là Gì ? Vải Tencel Có Bền Và Mát Không

Datagram Socket là gì?Datagram Socket có thể hoạt động kể cả khi không có sự thiết lập kết nối giữa 2 máy với nhauDatagram Socket hay còn gọi là socket không hướng kết nối, là socket hoạt động thông qua giao thức UDP ( User Datagram Protocol). Datagram Socket có thể hoạt động kể cả khi không có sự thiết lập kết nối giữa 2 máy với nhau.

Ưu điểm của Datagram Socket là gì?

Quá trình kết nối và truyền tải thông tin đơn giản, không cần thực hiện nhiều thao tác.Thời gian truyền tải dữ liệu cực nhanh.

Nhược điểm của Datagram Socket là gì?

Quá trình truyền thông tin không đảm bảo tin cậy, thông tin có thể truyền sai thứ tự hoặc bị lặp.Stream Socket là gì?Stream Socket chỉ hoạt động khi server và client đã kết nối với nhauStream Socket hay còn gọi là socket hướng kết nối, là socket hoạt động thông qua giao thức TCP (Transmission Control Protocol). Stream Socket chỉ hoạt động khi server và client đã kết nối với nhau.TCP/IP viết tắt của Transmission Control Protocol (TCP) và Internet Protocol (IP) là giao thức cài đặt truyền thông, chồng giao thức mà hầu hết các mạng máy tính ngày nay đều sử dụng để kết nối. TCP/IP được đặt theo tên của 2 giao thức là giao thức điều khiển giao vận và giao thức liên mạng. Đây là 2 giao thức đầu tiên trên thế giới được định nghĩa. TCP/IP được phát triển vào năm 1978 bởi Bob Kahn và Vint Cerf.

Ưu điểm của Stream Socket là gì?

Dữ liệu truyền đi được đảm bảo truyền đến đúng nơi nhận, đúng thứ tự với thời gian nhanh chóngMỗi thông điệp gửi đi đều có xác nhận trả về để thông báo cho người dùng thông tin về quá trình truyền tải.

Nhược điểm của Stream Socket là gì?

Giữa máy chủ và máy nhận chỉ có 1 IP, nên khi kết nối, 1 máy phải chờ máy còn lại chấp nhận kết nối.Websocket là gì?Websocket có chức năng giúp cho việc kết nối qua lại trên internet giữa client và server diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả hơnWebsocket là công cụ hỗ trợ việc kết nối qua lại trên internet giữa client và server. Giúp diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn thông qua việc sử dụng TCP socket. Không chỉ sử dụng riêng cho ứng dụng web, Websocket có thể áp dụng cho bất kì ứng dụng nào khác cần có sự trao đổi thông tin trên Internet.

Ưu điểm của Websocket là gì?

Websocket mang lại nhiều ưu điểm trong việc kết nối giữa client và server. Cụ thể như sau:

Tăng tốc độ truyền tải thông tin giữa 2 chiềuDễ phát hiện và xử lý trong trường hợp có lỗi xảy raDễ dàng sử dụng, không cần cài đặt thêm các phần mềm bổ sung khácKhông cần sử dụng nhiều phương pháp kết nối khác nhau

Nhược điểm của Websocket là gì?

Một số nhược điểm của Websocket mà bạn cần lưu ý khi sử dụng có thể kể đến như:

Chưa hỗ trợ trên tất cả các trình duyệtVới các dịch vụ có phạm vi yêu cầu, Websocket chưa hỗ trợ hoàn toàn.

Việc tăng tốc độ tải trang là một yếu tố đặc biệt quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng lớn đến việc tăng trải nghiệm khách hàng. Một website có tốc độ tải mượt, nhanh chóng sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng hơn. Từ đó giúp tăng tỷ lệ khách hàng tiềm năng, cũng như lợi nhuận doanh nghiệp.

Xem thêm:

Socket cũng như các ứng dụng có liên quan là điều tuyệt đối không thể bỏ qua. Các nhà tạo trang web cần có sự lựa chọn. Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ cho thuê Server để được họ tư vấn kỹ thuật. Đảm bảo sao cho phù hợp với cấu hình máy cũng như mục đích sử dụng để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gocnhintangphat.com, hy vọng những thông tin giải đáp Socket là gì? Những ý nghĩa của Socket sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Socket là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog gocnhintangphat.com luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *