Zimbra Mail Server là một cái tên khá lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên, các tính năng của nó cực kỳ thú vị và mang giá trị ứng dụng cao. Vậy email Zimbra là gì? Nó hoạt động như thế nào? Mời bạn cùng đi tìm lời giải thông qua phần chia sẻ sau nhé.

Đang xem: Zimbra mail là gì, hướng dẫn cài Đặt và sử dụng zimbra mail server

Email Zimbra là gì?

Zimbra là một hệ thống phần mềm gồm máy chủ email và máy khách website. Hay nói cách khác dễ hiểu hơn, Zimbra Collaboration Suite(Zimbra) là một trong những ứng dụng nguồn mở miễn phí nổi tiếng về nhiều tính năng thiết thực, mang tính ổn định và độ bảo mật cao.

*

Zimbra không chỉ đơn thuần là ứng dụng về email mà nó còn là một giải pháp, một hệ thống khá hoàn chỉnh để triển khai môi trường chia sẻ công tác phục vụ cho quản lý và công việc thông qua các tính năng chính sau:

Thư điện tử: Xây dựng một hệ thống email hoàn chỉnh, bao gồm máy chủ mail (SMTP, POP3, IMAP, chống Spam, antivirus, openLDAP, backup,… có đầy đủ các tính năng như auto-reply, auto-forward, mail filter, …) và Mail client (Zimbra desktop và Zimbra Web Client).Lịch công tác (calendar): Lập lịch công tác cá nhân và lịch làm việc nhóm, gửi mail mời họp tự động,…Sổ địa chỉ (Contacts): sổ cá nhân và sổ chung của nhómDanh mục công việc (Task): Các công việc của cá nhân và nhóm.Tài liệu (Documents): tài liệu dưới dạng wiki của cá nhân hoặc soạn tập thểCặp hồ sơ (Briefcase): lưu file dùng riêng hoặc chung.Trò chuyện: Chat nội bộ công ty trong mạng LAN hoặc trò chuyện với khách hàng, đối tác trên Internet.Toàn bộ các tính năng trên đều được lưu và hoạt động trên Zimbra Mail Server. Người dùng có thể sử dụng chúng chung trong nhóm làm việc và truy cập mọi lúc, mọi nơi thông qua internet. Tất cả các mục (kể cả những thư mục của email như hộp thư đến, hộp thư gửi…) đều cho phép chia sẻ cho các thành viên.Zimbra có hai phần mềm client: Zimbra desktop và Zimbra Web client là giao diện với người dùng. Zimbra desktop (tương tự như Outlook, KMail,…) cài được trên Windows, Mac, Linux. Ngoài ra có thể dùng các mail client khác như Outlook, Evolution, KMail, Thunderbird, … Hai loại mail client trên ứng với hai cách làm việc:

+ Làm việc online, dùng Zimbra web client. Các thông tin lưu trữ trên máy chủ Zimbra sẽ được hiển thị bằng 2 dạng là HTML và Ajax. Dạng HTML có ưu điểm là nhanh nhưng nó ít tính năng. Trong khi đó, dạng Ajax có giao diện tương tự Yahoo Mail. Zimbra Web Client là một trong những Web Client hoàn chỉnh nhất hiện nay (hỗ trợ hầu hết tính năng của Zimbra Server, kể cả chat).

+ Làm việc offline, dùng các mail client còn lại. Riêng Outlook, Apple Desktop và Evolution đều dễ dàng đồng bộ được email, calendar, contacts và task với máy chủ Zimbra. Còn các mail client khác chỉ cho phép đọc và gửi email.

Zimbra tương thích với hệ điều hành của máy tính lẫn thiết bị di động.

Về kiến trúc bên trong, Zimbra vẫn sử dụng các bộ phần mềm chức năng (nguồn mở) phổ biến như OpenLDAP, Postfix, SpamAssassin, Amavisd, Tomcat, … cùng với một số phần mềm riêng tạo nên một hệ thống tích hợp chặt chẽ. Có thể không dùng OpenLDAP mà dùng Windows Active Directory, hoặc import user từ một máy chủ Exchange sang.

Hiện tại, Zimbra Server có các bản cài trên RedHat, Fedora, CentOS, Debian, SUSE, Ubuntu và MacOS. Nếu chỉ cài trên một máy chủ độc lập thì cách cài đặt khá đơn giản và nhanh.

Zimbra có thể cài theo nhiều cấu hình khác nhau từ một hệ thống nhỏ vài chục account trên một máy chủ duy nhất cho đến hệ thống rất lớn hàng nghìn account trên nhiều máy chủ có các chức năng khác nhau. Có khả năng mở rộng (scalability) bằng cách thêm máy chủ dễ dàng.

Zimbra cũng đang được chạy trên cặp clustering server bằng drbd, heartbeat và nhận được phản hồi tích cực. Thậm chí, giới công nghệ còn nhận định, nó có thể thay thế được Exchange + Outlook.

Xem thêm: Không Được Đồng Kiểm Là Gì ? &#39Đồng Kiểm Hàng Hóa Là Không Cần Thiết&#39

Chưa dừng tại đó, Zimbra còn hào phóng cung cấp một kho các Zimlet (có tính năng tương tự phần extensions của Firefox) giúp người quản trị dễ dàng thêm những tính năng bổ sung. Đây chính là ưu điểm nổi bật nhất của Zimbra.

Cuối cùng, Zimbra cung cấp một giao diện quản trị đầy đủ, chi tiết và nhiều tiện ích. Điển hình như quản trị viên có thể tạo hàng trăm tài khoản chỉ trong vài phút.

Hướng dẫn cài đặt Zimbra mail server

Zimbra là hệ thống mail server open source, là một giải pháp hoàn chỉnh tổng thể để triển khai email server với rất nhiều tính năng và tiện ích, Zimbra đã được rất nhiều đơn vị lựa chọn là mã nguồn nền tảng để triển khai hệ thống email doanh nghiệp hoạt động ổn định và tin cậy cao.

Bước 1: Bạn trỏ tên miền về máy chủ

Bước 2: Thực hiện SSH và máy chủ

– Trước tiên, bạn cần đổi host name theo cú pháp sau:

# vi /etc/hosts

# hostnamectl set-hostname new-hostnname

*

Sau khi hoàn tất thay đổi, bạn reboot lại server và kiểm tra kết quả khi server đã hoạt động trở lại.

– Update lại VPS đảm bảo các bản vá được update mới nhất.

Cú pháp: mail ~># yum update -y

– Tiếp theo, tạo thư mục chứa file cài đặt và tải bản cài đặt Zimbra về server

Link download Zimbra:

https://www.zimbra.com/downloads/zimbra-collaboration-open-source/

*

– Giải nén file vừa tải về

mail ~># ./install.sh –platform-override

Khi tiến trình cài đặt bắt đầu, bạn sẽ cần phải chấp nhận các thỏa thuận cấp phép bằng cách nhấn Y ở mỗi hộp giấy phép. Khi bạn đến phần ‘Select packages to install’ bạn chỉ cần nhấn vào ở mỗi tùy chọn mà sẽ chọn các giá trị mặc định.

*

Bước 3: Cấu hình mở port trên firewall

mail ~># firewall-cmd –permanent –add-port=7780/tcp

Sau đó, bạn tái khởi động Firewall để cấu hình có hiệu lực.

Xem thêm: Tổng Đài Ảo Voip Là Gì ? Trianh Solutions :: Voip Là Gì

Bước 4:

Tắt một số service send mail mặc định trên hệ thống

mail ~># systemctl disable postfix.service

Bước 5:

Truy nhập vào trang quản trị của webmail theo đường dẫn dạng https://mail.tên-miền-của-bạn:7071

*

Với những thông tin về email Zimbra là gì và hướng dẫn cài đặt Zimbra mail server mà Sài Gòn Kết Nối chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn sẽ dễ dàng cài đặt cho hệ thống của doanh nghiệp mình. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cam kết mang chất lượng và sự uy tín. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc, hỗ trợ kinh nghiệm và đưa ra giải pháp từ các chuyên viên kinh nghiệm tại Sài Gòn Kết Nối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *