EnglishEspañolBahasa IndonesiaTiếng ViệtTrong khi Bootstrap và Foundation có thể là hai framework cho front-end phổ biến nhất đối với các nhà thiết kế web, tuy nhiên trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu với bạn các tính năng của UIkit, một framwork nhẹ và có tính mô-đun cho fron-end cái mà tôi sử dụng trong hầu hết các dự án của tôi, Lưu ý: Bài viết này giả định rằng bạn đã quen với cách l" /> EnglishEspañolBahasa IndonesiaTiếng ViệtTrong khi Bootstrap và Foundation có thể là hai framework cho front-end phổ biến nhất đối với các nhà thiết kế web, tuy nhiên trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu với bạn các tính năng của UIkit, một framwork nhẹ và có tính mô-đun cho fron-end cái mà tôi sử dụng trong hầu hết các dự án của tôi, Lưu ý: Bài viết này giả định rằng bạn đã quen với cách l" />

Một chuyến tham quan nhanh Đến uikit là gì, tìm hiểu uikit front

      292
Difficulty:IntermediateLength:MediumLanguages:url-selector#selectionChanged" data-controller="url-selector">EnglishEspañolBahasa IndonesiaTiếng Việt

Trong khi Bootstrap và Foundation có thể là nhị framework mang đến front-over thông dụng độc nhất đối với những nhà kiến thiết web, mặc dù vào bài viết này tôi vẫn trình làng với bạn những tuấn kiệt của UIkit, một framwork vơi cùng tất cả tính mô-đun cho fron-over chiếc mà tôi áp dụng vào phần lớn những dự án của tôi.

Bạn đang xem: Một chuyến tham quan nhanh Đến uikit là gì, tìm hiểu uikit front

Lưu ý: Bài viết này đưa định rằng các bạn đã quen cùng với giải pháp thao tác của những framework đến front-kết thúc. Dường như, mục tiêu chủ yếu của nội dung bài viết này chưa hẳn là nhằm không ngừng mở rộng các phần lẻ tẻ của framework này (ví dụ như hệ thống grid). Tgiỏi vào kia chúng ta đã tập trung vào trình bày các kĩ năng nđính gọn gàng bổ ích của UIkit.

Bắt đầu

UIkit được xây dừng và duy truỳ bởi vì YOOtheme, một cửa hàng của Đức, đây là chủ thể triệu tập vào vấn đề thiết kế các theme cùng ứng dụng đến website.

Cách mua về UIkit

Có sẵn một vài ba tùy lựa chọn khác biệt để thêm UIkit vào trong những dự án công trình của khách hàng. Quý Khách hoàn toàn có thể thực hiện một trình cai quản gói nlỗi Bower, một Mạng Phân phối Nội dung giống như cdnjs, hoặc chúng ta có thể cài nó bằng tay thủ công tự trang GitHub của nó. Lưu ý rằng UIkit yêu cầu jQuery, vày vậy hãy chắc chắn rằng rằng chúng ta đã bao gồm nó vào dự án công trình của doanh nghiệp.

Với mục tiêu của gợi ý này, họ đang áp dụng cdnjs nhằm kéo các tập tin UIkit cần thiết vào các chạy thử trên CodePen của bọn họ. Hầu hết, để đơn giản dễ dàng, chúng ta đang nên bao gồm những tập tin uikit.min.css với uikit.min.js. Dù thế trong hai ví dụ cuối cùng, chúng ta cũng biến thành thêm một số trong những tập tin bổ sung cập nhật cơ mà không được bao hàm trong nhân của framework. Hãy nhớ rằng UIkit là mô-đun, chất nhận được chúng ta cũng có thể chỉ cài và nạp các tập tin cơ mà bọn họ đích thực cần thiết.

Bạn hoàn toàn có thể tò mò về cấu trúc của UIkit trên trang này.

Tuỳ phát triển thành UIkit

Đây là framework rất có thể được tuỳ biến chuyển một giải pháp khá đầy đủ. Trước Khi download về, bạn có thể ghi đè lên trên các style mặc định của chính nó với áp dụng các style riêng rẽ của bọn họ. Ví dụ, giả dụ họ mong biến đổi những breakpoint (điểm ngắt) mang định, bạn cũng có thể truy vấn vào trang customizer và tích vào tùy lựa chọn Advanced Mode. Từ kia, họ tra cứu thấy điểm các phần Breakpoint với thêm những breakpoint new của bọn họ. Sau đó, bọn họ đạt được file CSS mới được chế tạo.

*
*
*

Trình xem xét hỗ trợ

UIkit hoạt động trong tất cả các trình xem xét bây giờ, nạm thể:

*
*
*
Tấm hình đem từ trang GitHub của UIkit

Các bản lĩnh hữu dụng của UIkit

Bây giờ là thời điểm để tìm hiểu một trong những nhân tài bổ ích của UIkit mà chúng ta có thể mong muốn sử dụng trong số dự án sắp tới đây của bạn!

Flexbox với Grids

UIkit hỗ trợ những yếu tắc Grid cùng Flex của chính nó nhằm xây dựng các layout gồm tính thỏa mãn nhu cầu (responsive). Để nắm rõ rộng về phong thái các yếu tắc này thao tác, hãy chế tạo một bối cảnh dễ dàng. Trước Khi có tác dụng điều đó, chúng ta cần thêm tập tin uikit.min.css vào ví dụ của họ.

Dưới đấy là các yêu cầu:

Trên các viewport rộng lớn đến 767px, tất cả những cột được đặt theo chiều dọc. Trên những viewport rộng lớn hơn 767px, chiều rộng của các cột đầu tiên và lắp thêm tía là 25% độ rộng của nhân tố phụ thân, trong khi đó chiều rộng của cột lắp thêm hai là 1/2 của yếu tố phụ thân.

Mã html trông tương tự nỗ lực này:


Lưu ý các yếu tố .thẻ bên phía trong những cột của bọn họ. Vì nguyên nhân vnạp năng lượng phong, bọn họ đang áp dụng một số trong những style cơ bản:

.card background: #e0e0e0; padding: 10px; margin-top: 35px;Dưới đấy là thử nghiệm bên trên Codepen:

Nlỗi chúng ta cũng có thể thấy được các test sinh hoạt trên (lúc chiều rộng của viewport là to hơn 767px), thì những yếu tố .card ko giãn không còn tổng thể độ cao của nhân tố thân phụ. Giả sử bọn họ ao ước điều này xẩy ra.

Một phương án nhanh chóng có thể là cho các nguyên tố mong ước trực thuộc tính height: 100%, đúng chứ? Tuy nhiên, điều đó không vận động vào một trong những trình chăm chú (ví dụ Safari) vì vậy họ bắt buộc loại trừ cách đó và kiếm tìm kiếm một sự sửa chữa thay thế. Một thủ thuật là khái niệm các cột như là các flex container bằng phương pháp đến cúng một tấm uk-flex. Vì vậy hiện nay ví như bọn họ bình chọn trang lại một lần nữa, họ đã thấy rằng các thành phần .thẻ quá kế độ cao từ nguyên tố cha. Nếu bạn có nhu cầu lấy một vài đọc tin về nguyên nhân tại vì sao giải pháp đó hoạt động, thì tôi khulặng bạn đọc chiếc thread này bên trên Stack Overflow.

Dưới đó là chạy thử đã có cập nhật:

Tạo cảm giác hễ dựa trên việc cuộn trang

Nếu các bạn là một trong những tín đồ của những hiệu ứng hễ phụ thuộc bài toán cuộn trang thì bạn chắc chắn là đã cảm kích trước nhân tố Scrollspy của UIkit. Thành phần này cho phép chúng ta kích hoạt hiệu ứng động và những sự kiện khi chúng ta cuộn lên hoạc xuống một trang. Hãy xem một ví dụ thực tiễn để biết phương pháp nó hoạt động.

Đối với ví dụ này, bọn họ sẽ thêm những tệp tin uikit.min.css cùng uikit.min.js vào vào dự án công trình của bọn họ.

Cấu trúc của code tương tự cùng với ví dụ trước đó. Mục tiêu của họ là kích hoạt những hiệu ứng động khác nhau Khi những yếu tố với lớp xanh (gồm toàn bộ năm cái) bước vào viewport. Để thiết lập hành động này, chúng ta thêm trực thuộc tính data-uk-scrollspy vào trong những nhân tố đích của bọn chúng ta; quý giá của chúng sẽ là 1 trong đối tượng người sử dụng rất có thể cấu hình mà điều hành và kiểm soát cảm giác động thiệt sự. lấy một ví dụ, trực thuộc tính cls lưu trữ mẫu mã hiệu ứng:


Dưới đó là thử nghiệm tương xứng trên Codepen:

Thao tác cùng với SVG

UIkit cung cấp một phương pháp kiểm soát điều hành tiện lợi diện mạo của SVG. Tgiỏi vì phóng đại HTML của họ với những inline SVG, chúng ta cũng có thể áp dụng thẻ img nhằm nạp SVG của họ, tiếp nối thêm thuộc tính data-uk-svg vào các thẻ. Bằng giải pháp này, đều hình hình ảnh được biến hóa thành các inline SVG mà lại chúng ta cũng có thể thao tác về sau. Hành vi này là hoàn toàn có thể giả dụ họ thêm những file uikit.min.js vào dự án của họ.

Xem thêm: Thuế Ttđb Là Gì - Thuế Tiêu Thụ Đặc Biệt Là Gì

Mã html cho một SVG đơn giản dễ dàng như sau:

Bây giờ trong CSS, bạn có thể tùy trở thành nó. lấy một ví dụ, trong trường vừa lòng của bọn họ, bọn họ biến hóa một vài ba style cơ bản:

svg width: 100px; height: auto; fill: maroon;Demo bên trên Codepen:

Hình nền với kích thước auto thỏa mãn nhu cầu (responsive)

Có nhiều lúc họ mong có một ảnh nền nhằm triển khai phần lớn hành vi đáp ứng nhu cầu của một thẻ img. Để làm cho điều này, bạn cũng có thể tận dụng tối đa điểm mạnh của nhân tố Cover của UIkit. Vì vậy, trước tiên chúng ta thêm lớp uk-invisible vào trong 1 thẻ img với tiếp nối quấn nó vào một nguyên tố phụ thân cùng với lớp uk-cover-background. Tiếp theo, tùy ý chúng ta, bạn cũng có thể thực hiện những yếu tố Utility cùng Flex để xác định trí câu chữ bên trên ảnh trên nền.

Để cho điều đó hoạt động được, họ bắt buộc bao hàm tập tin uikit.min.css trong dự án của chúng ta.

Với Để ý đến kia, nhằm tạo nên một nền game đáp ứng cùng với nội dung được canh thân theo theo hướng dọc cùng chiều ngang bên phía trong nó, bọn họ vẫn đề xuất HTML như vậy này:Trong CSS, hiện thời họ có để khẳng định hình nền cho những yếu tố thân phụ làm việc ngoại trừ cùng (tất yếu bọn họ cũng hoàn toàn có thể thêm một màn hình nội tuyến):

div.uk-cover-background background-image: url(IMAGE_PATH);Điều kia mang lại bọn họ là công dụng sau đây:

Tạo những lớp bít phủ

UIkit cung cấp nguyên tố Overlay sẽ giúp đỡ xuất bản các hình hình ảnh bịt phủ. Đây là một trong những nguyên tố tuyệt vời, những lớp đậy bao phủ này có những style không giống nhau với không ít tuỳ lựa chọn độc đáo.

Đối với hành động này, thử dùng nhất là tệp tin uikit.min.css. Một ví dụ của mã html quan trọng mang lại việc chế tạo tứ lớp đậy đậy được đã cho thấy sinh hoạt bên dưới đây:


Đừng sợ các code làm việc bên trên. Phần Khủng là vì một vài lớp helper (trợ giúp) mà lại họ sẽ phân phối hình hình họa của Shop chúng tôi. Để hiểu rõ hơn, hãy chắc chắn bạn vẫn hiểu những tài liệu cho yếu tố này.

Đây là bản chạy thử nhúng từ Codepen:

Tạo trình chiếu hình ảnh toàn màn hình có công dụng thỏa mãn nhu cầu (responsive)

trong số những điều hoàn hảo nhất tuyệt nhất của những yếu tố UIkit là Slideshow. Như vậy cho phép chúng ta tạo thành (hãy coi bạn cũng có thể đoán thù không) các trình chiếu hình hình ảnh rất đẹp có chức năng thỏa mãn nhu cầu cao. Để mô bỏng nó, hãy xây dừng một trình chiếu ảnh toàn màn hình hiển thị bao gồm tính thỏa mãn nhu cầu.

Dưới đây là các tệp tin UIkit nhưng họ sẽ cần:

uikit.min.css slideshow.min.css slideshow.min.css uikit.min.js slideshow.min.js

Code đến trình chiếu hình họa trông nhỏng sau:


Hai điều cần để ý tại đây là:

Hãy chú ý vào phiên bản chạy thử liên quan bên trên Codepen sau đây:

Tạo tiêu đề nạm định

Thành phần hữu dụng khác chính là yếu tố Sticky. Hãy tìm hiểu nó bằng phương pháp tạo ra một tiêu đề thắt chặt và cố định.

Một đợt tiếp nhữa, sinh hoạt đấy là những file UIkit đề nghị thiết:

uikit.min.css sticky.min.css uikit.min.js sticky.min.js

Trong đoạn html, chúng ta thêm trực thuộc tính data-uk-sticky vào bộ phận header. Bên cạnh đó, với mục tiêu vnạp năng lượng phong, họ sử dụng nguyên tố navbar để gây ra tkhô cứng điều hướng.

Dưới đây là một trong những phần của mã HTML:


Trong ví dụ này, chúng ta không truyền bất kỳ cực hiếm như thế nào mang đến trực thuộc tính data-uk-sticky. Nhưng nếu họ ao ước tuỳ biến hành vi mặc định của phần tử sticky, chúng ta yêu cầu sửa thay đổi những đối tượng nhưng mà được truyền nhỏng là một trong quý giá vào nằm trong tính này.

Bản thử nghiệm liên quan bên trên Codepen:

Kết luận

Tôi hy vọng các bạn sẽ phù hợp chuyến thăm quan nkhô giòn đến UIkit và vẫn search thấy một ý tưởng phát minh về phần đông gì bạn có thể xây cất cùng với framework tuyệt đối hoàn hảo này. Tất nhiên, có nhiều nguyên tố khác hoàn hảo và tuyệt vời nhất sẵn có mà họ dường như không khảo sát điều tra, cho nên vì vậy, tôi khuyên chúng ta nên khám phá sâu hơn. Cuối cùng dẫu vậy không kém phần quan trọng, một phiên bản UIkit bắt đầu (v.3) sẽ tiến hành xây dựng trong số tháng sắp tới đây với những chức năng độc đáo hơn. Nhớ quan sát và theo dõi nhé!

Nếu các bạn tất cả bất kỳ thắc mắc như thế nào tương quan mang lại UIkit, hãy cho tôi biết vào phần comment tiếp sau đây.

*