Khái niệm ngày xuất hành chắc hẳn ai cũng quen với từ xuất hành đầu năm đúng chứ? Chúng ta sẽ khởi hành tại thời điểm giao thừa hoặc sang đến đầu năm mới, là mùng 1. Thực ra, đây không phải là sở thích mà chính là phong tục của người Việt từ thời xa xưa. Xuất hành mang ý nghĩa rất lớn trong đời sống con người.

Đang xem: 1️⃣ xuất hành là gì, nghĩa của từ xuất hành trong tiếng việt

Khái niệm ngày xuất hành là gì?

Khái niệm ngày xuất hành hiểu đơn giản thì xuất hành chính là nghi thức nên thực hiện khi bước qua một năm mới. Bạn hãy cùng người thân của mình rời khỏi nhà và đến một nơi bất kỳ. Thường người ta chọn mùng 1 đi thăm ông bà, họ hàng là vậy. Đây cũng là hình thức xuất hành được áp dụng rất nhiều. Cuối cùng là quay về ngôi nhà của mình là xong.

*

Khái niệm ngày xuất hành là gì?

Tuy nhiên không phải vì vậy mà thực hiện một cách sơ sai và thiếu nghiêm túc. Trước khi xuất hành thì bạn cần tìm hiểu về hướng và giờ nào tốt, phù hợp với cung mệnh của mình.

Điều này đóng vai trò quan trọng giúp việc xuất hành trở nên có tác dụng hơn. Chọn đúng hướng sẽ mang đến sự thuận lợi, may mắn trong sự nghiệp của mình. Hơn nữa, xuất hành “đúng” sẽ mang đến sự bình an, hạnh phúc cho gia đình. Tăng sự kết nối với những mối quan hệ bên ngoài.

Hướng xuất hành là gì?

Khái niệm ngày xuất hành biết được xuất hành là gì thì chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu hướng xuất hành. Chúng ta sẽ tính từ vị trí nhà ở để tính được hướng muốn đến. Vì vậy, trong phong thủy thì hướng xuất hành đẹp để bước ra khỏi nhà là hướng Chính Nam và Chính Đông. Sau khi xuất hành 2 hướng này thì tiếp các nơi khác.

Trong đêm giao thừa hoặc vào ngày đầu năm thì bạn nên xuất hành 1 trong 2 hướng này. Bạn sẽ nhận được một năm thịnh vượng, may mắn và tài lộc. Sự nghiệp đi lên, đường tình duyên mở rộng và mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Nguồn gốc xuất hiện thủ tục xuất hành

Xuất hành đã có từ thời xa xưa, dựa vào những người nông dân. Họ thường xem thời điểm xuất hành để dự đoán thời tiết mùa vụ của năm. Khi mặt trời mọc thì họ sẽ ra khỏi nhà để đoán hướng gió thổi để biết được năm mới hên hay xui:

Gió Nam ám chỉ đại hạnGió Tây ám chỉ cướp bóc loạn lạcGió Tây Nam ám chỉ bệnh dịch tảGió Bắc ám chỉ được mùa vừa phảiGió Tây Bắc ám chỉ được mùa đỗ, đậu,..Gió Đông ám chỉ có lụt lớn…

Tục hái lộc khi xuất hành đầu năm

*

Tục hái lộc khi xuất hành đầu năm

Hái nấm đầu năm

Nếu tại chùa chiền xuất hiện nấm hương thì hãy nhanh chóng hái về. Đây là điềm tốt mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho bạn. Đặc biệt những người làm kinh doanh, buôn bán thì nên lưu ý điều này. Nó sẽ giúp cho sự nghiệp của bạn phất lên rất nhiều.

Hái lộc ở chùa chiền

Ông bà ta ngày xưa thường lựa chọn xuất hành đến chùa chiền, đền thờ để dâng hơn. Sau khi cúng bái xong, trước khi trở về sẽ hái một cành cây để “lấy lộc”. Với ý nghĩa là lộc này là của Trời đất và Thần Phật ban cho.

Xem thêm: Sự Khác Biệt Giữa Solution Architect Và Software Architect Là Gì ?

Bạn có thể để ý trước cửa chùa, đền thường có những cây đề, cây đa với cành lá xùm xuề. Khách đến dâng lễ sẽ bẻ mỗi người một nhánh, nên còn được gọi là cành lộc.

Người ta sẽ mang cành lộc này về và cắm trên bàn thờ. Theo người xưa cho rằng việc này sẽ mang lại may mắn cho cả năm. Đó chính là lý do bạn thấy rằng có nhiều người thực hiện điều này sau khi đi chùa.

Lấy lửa tại chùa chiền

Trong phong thủy thì Lửa tượng trưng cho sự bùng cháy, rực rỡ giống như tiền tài rộng mở, phát đạt thành công. Nếu lấy được lửa từ các chùa chiền, đền thờ sẽ mang đến điều tốt đẹp cho gia đình. Bạn sẽ được Thần Phật phù hộ cho mọi việc trong năm trở nên thành công, phát đạt hơn rất nhiều.

Vậy bạn cũng hiểu rõ về tục xuất hành là gì và nên chọn hướng như thế nào. Trong ngày này nên hái lộc để mang đến nhiều thịnh vượng, bình an cho gia đình. Hãy làm đúng theo chỉ dẫn được ghi trong các cuốn lịch mới. Bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Cách xem ngày giờ xuất hành tốt xấu

Cách xem ngày giờ xuất hành tốt xấu

Lịch ngày xuất hành theo cụ Khổng Minh (Ngày âm)

Việc xem ngày giờ xuất hành theo tuổi là điều rất cần thiết nhất là xuất phát vào đầu năm hay khi lên đường đi làm, công tác xa, v.v. Để có thể chọn ra được ngày tốt nhằm đem lại sự bình an cho chuyến đi và mọi việc được thuận buồm xuôi gió. Dưới đây là lịch ngày xuất hành theo cụ Khổng Minh.

Tháng 1, 4, 7, 10

Vào các tháng 1, 4, 7 và 10 chúng ta sẽ có các ngày tốt xấu trong tháng như sau:Các ngày Hảo Thương rất tốt trong tháng này bao gồm: 06, 12, 18, 24 và 30.Các ngày tốt Thuần Dương trong các tháng này bao gồm là: 04, 10, 16, 22 và 28.Các ngày tốt Đường Phong ở các tháng này sẽ là: 01, 07, 13, 19 và 25.Các ngày tốt Kim Dương của các tháng này như là : 03, 09, 15, 21 và 27.

Gia chủ cần chọn các ngày xuất hành tốt như Hảo thương, Thuần Dương, Đường Phong hay Kim Dương. Vì sẽ đem lại nhiều thuận lợi và bình an suôn sẻ do có quý nhân phù trợ.

Xem thêm: Sự Khác Biệt Trong Kiến Trúc Mạng 3G Umts Là Gì ? Hệ Thống Viễn Thông Di Động Toàn Cầu

Các ngày Đạo Tặc ở trong các tháng này gồm có: 05, 11, 17, 23 và 29Các ngày Kim Thổ ở các tháng này sẽ có: 02, 08, 14, 20 và 26.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết thêm nhiều về Khái niệm ngày xuất hành trong phong tục nhân Việt Nam. Hy vọng qua bài viết trên đã cho các bạn biết thêm nhiều kiến

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( phongthuymoingay, tuvikhoahoc, .. .)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *