Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy

Phạm Kim Thoa 14 Tháng Một, 2020 Ca dao tục ngữ thành ngữ 1711 Views

Cuộc sống nhiều lúc bất ngờ, nhiều chuyện lạ đời và thú vị. Có người tính toán thật nhiều, mọi chuyện lại diễn biến theo hướng bất lợi cho bản thân. Lại có người thoải mái và tự nhiên thì mọi chuyện bỗng hóa ra thuận lợi.

Đang xem: Nghĩa của từ xởi lởi là gì, nghĩa của từ xởi lởi trong tiếng việt

Bạn đang xem: Xởi lởi là gì

Cũng như ông bà ta có câu “Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy”, nó là một hiện tượng xảy ra thường xuyên trong đời sống hàng ngày nhưng khối người vẫn cứ cố chấp không thừa nhận. Ăn ở rộng rãi, cởi mở với mọi người thì sẽ gặp nhiều may mắn; ăn ở keo kiệt, ích kỷ, hẹp hòi thì sẽ gặp nhiều trắc trở, khó khăn.

“Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy”

Từ bé, tôi đã nghe ông bà của mình nói rất nhiều lần câu tục ngữ này. Thậm chí, nó cũng có thể gọi là một trong những gia quy hàng đầu của gia đình tôi. Có lẽ, con người chúng ta đều muốn hướng đến những người tốt đẹp nhưng đôi lúc, bản thân lại làm sai cách. Khi đặt lên cán cân lợi ích, nhiều người lại chỉ biết nghĩ cho mình mà quên đi tất cả những đạo lý tốt đẹp từng được truyền dạy.

*

Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy

Bạn đi làm, bạn cũng tính toán từng chút một, làm thêm mười lăm hay hai mươi phút cũng tính. Thật ra, doanh nghiệp là nơi để bạn làm việc, người ta trả lương cho bạn, cho bạn công ăn việc làm thì thỉnh thoảng hỗ trợ một chút cũng có sao. Biết đâu thấy bạn như thế, sếp lại vui vẻ thưởng thêm tiền tết. Tôi không nói chúng ta phải làm vì đam mê, làm không tính tiền công sức của mình nhưng đừng quá quan trọng chuyện đó lại thành ra “tính già hóa non”.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Là Gì ? Điểm Chuẩn Là Gì? Điểm Chuẩn Và Điểm Sàn Khác Nhau Thế Nào

Lúc trước, nhóm tôi chơi chung có một đứa bạn. Nó thì lấy đồ mình dùng thoải mái còn mình dùng đồ của nó dù nhỏ cũng không được. Lâu dần, sự tính toán dần biến thành nhỏ nhen, ích kỷ và quá quắt. Thế nên, nó dần mất đi bạn bè, ai cũng xa lánh và khi khó khăn muốn tìm người giúp đỡ lại không có lấy một ai.

Mọi chuyện cứ để tự nhiên

Tôi công nhận rằng, câu tục ngữ “Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy” rất chính xác và chính xác trong hầu hết các trường hợp. Bạn để ý đi, hầu hết những người tính toán đều tính tới tính lui tính hại tới mình. Còn người xởi lởi, phóng khoáng luôn được yêu quý và gặp nhiều may mắn.

Xem thêm: Viễn Thông Pro: Độ Lợi Là Gì ? Nghĩa Của Từ Độ Lợi Trong Tiếng Anh

Mình cứ nghĩ đơn giản như thế này, bạn thường xuyên giúp đỡ người khác không tính toán, phóng khoáng, vui vẻ thì ai ai cũng yêu quý. Như vậy, bạn sẽ nhận được rất nhiều sự giúp đỡ khi có khó khăn. Còn người nào cứ ki bo giữ mình sẽ dần bị mọi người xa lánh, từ chối giúp đỡ vì quy luật cuộc sống có sai bao giờ. 

Hôm nay, bạn cho người ta một thì biết đâu người ta sẽ cho mình đến năm, đến mười. Còn nếu khư khư giữ mình, không cho được một thì làm sao nhận lại. Có qua có lại mới toại lòng nhau chứ!

Lời kết

Câu tục ngữ “Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy” mang đến cho mỗi chúng ta bài học hay và ý nghĩa. Hy vọng rằng, bạn sẽ hiểu hơn về ẩn ý của ông bà ta qua đây và áp dụng nó một cách thành công nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *