Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Đình Thủy Tiên – Bác sĩ Nội Tổng Quát – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế gocnhintangphat.com Nha Trang.

Đang xem: Bệnh xơ phổi là gì, bệnh xơ hóa phổi có nguy hiểm không

Xơ phổi là bệnh gây sẹo ở phổi và xơ vôi phổi. Bệnh xơ phổi có thể dẫn đến khó thở và những biến chứng nguy hiểm khác. Chủ động tìm hiểu các kiến thức liên quan đến căn bệnh này để có biện pháp phòng ngừa là rất cần thiết.

Xơ phổi là bệnh mà các mô trong phổi bị tổn thương, dày và cứng vì tính đàn hồi đã bị mất, gây ra sẹo ở phổi. Chính những sẹo phổi đã ngăn chặn và cản trở hoạt động hít thở của người bệnh. Bệnh còn gây ra những biến chứng nguy hiểm khác.

Cho đến nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân nào gây bệnh xơ phổi, tuy nhiên các yếu tố sau được xem là nguyên nhân và làm tăng khả năng mắc bệnh bao gồm:

Hút thuốc nhiềuThường xuyên tiếp xúc hoặc sống và làm việc trong môi trường bị ô nhiễm không khí, nhiều khói bụiĐang điều trị và sử dụng một số loại thuốcDo di truyền, gia đình có người bị xơ phổi
Hút thuốc

Bệnh xơ phổi có thể gây ra một số triệu chứng như: Mệt mỏi, đau nhức cơ khớp, ho khan, khó thở, sụt cân không rõ lý do. Trong đó, khó thở là triệu chứng điển hình của bệnh xơ phổi, nhất là sau khi lao động nặng. Khi phát hiện triệu chứng này tức là bệnh đã ở giai đoạn nặng và không thể phục hồi được tình trạng tổn thương của phổi, mặc dù có thể triệu chứng đã thuyên giảm. Cuối cùng, việc khó thở trở nên nghiêm trọng hơn, ngay cả trong những hoạt động sinh hoạt thường ngày. Tùy vào sức khỏe và thể trạng của mỗi người mà bệnh xơ phổi có những triệu chứng và diễn biến bệnh khác nhau.

4. Bệnh xơ phổi có nguy hiểm không?

Xơ phổi là bệnh tiến triển theo thời gian. Các triệu chứng của bệnh có thể được kiểm soát và thuyên giảm, tuy nhiên không thể phục hồi tổn thương phổi và chữa lành các sẹo phổi. Ngoài cản trở hoạt động hít thở, bệnh xơ phổi có thể gây ra những biến chứng xơ phổi nguy hiểm khác như:

Nồng độ oxy trong máu giảm xuống thấp: Các sẹo ở phổi khiến cho việc hít thở trở nên khó khăn hơn, làm giảm lượng oxy vào máu. Khi cơ thể bị thiếu oxy, các hoạt động khác có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Xem thêm: Lạ Vô Cùng, Tháng Chạp Là Gì, Vì Sao Tháng 12 Âm Lịch Được Gọi Là Tháng Chạp

Xơ phổi là bệnh thường gặp ở bệnh nhân trong khoảng 50 – 70 tuổi. Do bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nên tiên lượng của bệnh chỉ trung bình từ 3 – 5 năm. Tùy vào độ tuổi mắc bệnh, tình trạng sức khỏe hiện tại, mức độ triệu chứng nặng hoặc nhẹ và diễn tiến của bệnh mà tiên lượng của bệnh sẽ khác nhau.

Bệnh viêm phổi
Một trong những biến chứng của xơ phổi là viêm phổi

5. Chẩn đoán và điều trị bệnh xơ phổi

Bệnh xơ phổi có triệu chứng diễn biến chậm và giống với nhiều bệnh lý ở phổi khác nên rất khó để chẩn đoán tức thời. Bệnh có thể được chẩn đoán và phân biệt với các bệnh lý phổi khác thông qua các phương pháp sau:

Chụp X-quang vùng ngựcChụp cắt lớp vi tính với độ phân giải caoXét nghiệm đánh giá chức năng phổiXung oxyMột số bài tập kiểm tra

Cho đến nay, bệnh xơ phổi vẫn chưa có phương thức điều trị triệt để, giúp phục hồi hoàn toàn chức năng phổi. Bệnh nhân chủ yếu được điều trị để làm thuyên giảm các triệu chứng, để hạn chế và giảm biến chứng viêm phổi, đồng thời bảo vệ chức năng của phổi và các mô phổi, giúp cho người bệnh có thể hít thở dễ dàng hơn.

Điều trị làm giảm triệu chứng của bệnh có thể bao gồm các liệu pháp như: dùng thuốc để giảm viêm và giảm việc hình thành các sẹo phổi, liệu pháp oxy để trợ giúp người hít thở, ghép phổi. Bệnh xơ phổi có thể gây biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Vì vậy, bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm.

Xem thêm: Chính Xác Thì Chứng Chỉ Iso Là Gì ? Nội Dung Chứng Nhận Hệ Thống Quản Lý

Bác sĩ Thủy Tiên đã có 18 năm kinh nghiệm trong khám và điều trị bệnh lý nội khoa. Hiện đang là Bác sĩ Nội tổng quát Khoa Khám bệnh và Nội khoa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế gocnhintangphat.com Nha Trang.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *