Trong quá trình mang thai, theo dõi thai máy là điều cần thiết mẹ bầu cần quan tâm để nắm được tình hình sự phát triển của con trong bụng mẹ. Ngoài ra nó còn giúp mẹ kịp thời phát hiện những vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe thai nhi. Bởi thế mẹ hãy đặc biệt chú ý những vấn đề như: thai máy tuần thì máy, thai máy ở vị trí nào….

Đang xem: Thai máy là gì, cảm giác thai máy như thế nào

1. Thai máy là gì?

Thai máy là một thuật ngữ dùng để chỉ những cử động của thai nhi khi nằm trong bụng mẹ. Đó có thể là những hoạt động như: đá chân, đạp chân của em bé…Thai máy ở mỗi người mẹ không giống nhau, thời điểm thai máy cũng khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên những cuối tháng thai kỳ, thai máy sẽ diễn ra mạnh mẽ cũng như tần suất nhiều hơn.Ngoài ra, thai máy còn là cách mà em bé phản ứng lại những tác động bên ngoài như: ánhsáng, tiếng ồn hay thậm chí là các loại thực phẩm mà mẹ bầu đang tiêu thụ.

Xem thêm: Dên Đôn Dên Là Gì ? Tìm Hiểu Về Dên Xe Máy Dên Đôn Là Gì

*

Thời điểm thai máy cũng khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố

2. Bao nhiêu tuần thì thai máy:

Khi mang thai được 8 tuần tuổi, bé đã bắt đầu biết cử động. Những cử động này vẫn còn quá nhẹ do bé còn quá nhỏ. Bởi thế rất khó mẹ có thể nhận ra được. Chỉ khi bé được khoảng từ 15 – 16 tuần, cảm nhận về cử động của thai nhi hay còn gọi là thai máy sẽ rõ ràng hơn. Mẹ mang bầu được 30 – 38 tuần, thai máy đạt đỉnh, mẹ sẽ cảm nhận cử động của con khoảng 130 lần mỗi ngày. Số lần và cường độ thai máy thông thường diễn ra theo quy luật nhất định.Theo đó, bé cử độngít hơn và sáng sớm nhưng lại nhiều hơn về chiều tối. Chính vì thếmà nhờ của động thai máy, mẹ nắm được tình hình sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, khi thai máy bất thường tức là ít đi cũng là tín hiệu của tình trạng bé con đang thiếu đi một lượng hớn ô – xy. Trường hợp này thường xảy ra do nhau thai bị lão hóa. Nếu không phát hiện kịp thời, thai nhi rất dễ bị chết lưu. Chính vì thế mẹ bầu cần biết cách theo dõi bé bao nhiêu tuần thì thai máy, đếm số lần thai máy. Nhất là khi thai nhi bước sang tháng thứ 7.

Xem thêm: Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu Là Gì, Quản Trị Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu

3. Mách mẹ cách theo dõi thai máy:

Tần suất thai máy, bao nhiêu tuần thì thai máy do nhịp sinh học của bé sẽ quyết định. Theo các chuyên gia tư vấn, không có tiêu chuẩn chính xác để nhận biết thai máy bình thường hay bất thường. Tuy nhiên, một quy luật chung đó là bé càng lớn, càng cử động nhiều. Đặc biệt, trong 2 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên thường xuyên theo dõi thai máy để đánh giá sức khỏe của con. Khi thức, bé sẽ cử động tối thiểu 3-4 lần. Thấp hơn mức này, có thể bé đang ngủ hoặc gặp bất thường gì đó. Rất có thể thai nhi đang stress do chính mẹ tác động sang. Lúc này, mẹ nên thư giãn, nghỉ ngơi để bé con bình tĩnh trở lại. Nếu không cải thiện, mẹ cần đến bệnh viện thăm khám.Cách theo dõi thai máy đó là vào giờ cố định trong ngày buổi sáng, trưa, chiều hay tối, mẹ tranh thủ đếm số cử động thai. Nếu bận, mẹ nên đếm ít nhất một lần trong ngày. Mỗi lần đếm khoảng 30 phút.

*

Mẹ bầu lưu ý về những biểu hiện của thai máy

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 chung tay phòng chống dịch Covid-19bảo vệ sức khỏe người dân:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *