Đại tràng xích-ma là bộ phận nằm gần nhất với trực tràng và hậu môn, là một phần của ruột già. Đây cũng là bộ phận rất dễ bị tổn thương bởi các loại bệnh lý như viêm, polyp, ung thư…Ung thư đại tràng không phải là bệnh hiếm gặp, là một trong những gây tử vong hàng đầu. Ung thư đại tràng nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tiên lượng sống khá tốt. Do đó việc nhận biết, phát hiện và thăm khám thường xuyên, kịp thời có ý nghĩa rất quan trọng.

Đang xem: Xích ma là gì, nghĩa của từ liên kết xích ma trong tiếng việt

1. Nguyên nhân gây ung thư đại tràng xích – ma2.Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư đại tràng xích-ma3.Tổng quan các cách điều trị ung thư đại tràng xích-ma hiện nay

1. Nguyên nhân gây ung thư đại tràng xích – ma

1.1 Do polyp đại tràng

Theo thống kê, có tới trên 50% ung thư đại tràng xích – ma đến từ những polyp tồn tại ở đại tràng một thời gian khá lâu trước đó. Số lượng polyp càng nhiều thì tỷ lệ ung thư đại tràng xích-ma càng cao.

*

Theo thống kê, có tới trên 50% ung thư đại tràng xích-ma xuất phát từ những polyp.

1.2 Do các bệnh đại tràng mãn tính trước đó

Ung thư đại tràng có thể được hình thành từ những bệnh lý nền đã tồn tại trước đó như viêm loét đại tràng mãn tính, do amip gây viêm loét… Viêm loét đại tràng thường xuất hiện ở 2 vị trí là đại tràng xích-ma và manh tràng, đây là vị trí hay bị tổn thương do ruột ở đây gấp khúc gây khó khăn cho vấn đề tiêu hóa, phân có thể bị ứ trệ tại đây lâu ngày dẫn đến hậu quả viêm loét niêm mạc mãn tính, lâu dần gây ung thư.

1.3. Chế độ ăn uống không phù hợp

Chế độ ăn ít chất bã, nhiều mỡ và đạm động vật làm thay đổi vi khuẩn yếm khí ở đại tràng, biến cholesterol và acid mật thành những chất gây ung thư.

1.4. Yếu tố di truyền

Theo nghiên cứu, những người mắc bệnh polyp đại tràng gia đình FAP (Familial Adenomatous Polyposis) có khả năng ung thư hóa cao hơn nhưng người khác

2.Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư đại tràng xích-ma

Người bệnh thường phớt lờ những dấu hiệu cảnh báo dưới đây vì cho rằng chúng chỉ là rối loạn tiêu hóa thông thường mà không hề biết đây chính là những triệu chứng sớm của ung thư đại tràng xích-ma.

2.1. Rối loạn tiêu hóa kéo dài

– Người bệnh sẽ cảm thấy hệ tiêu hóa luôn nằm trong trạng thái bất ổn với một số biểu hiện điển hình như hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn.

– Đau quặn bụng, đau râm ran, chán ăn, khó tiêu, đầy trướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon

– Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân bất thường.

– Đi ngoài nhiều lần trong ngày, triệu chứng này rất hay bị nhầm với triệu chứng bệnh lị. Tuy nhiên, người mắc bệnh lị có thể dụng kháng sinh để điều trị còn ung thư đại tràng xích-ma thì không.

*

Người bệnh ung thư đại tràng xích-ma sẽ cảm thấy hệ tiêu hóa luôn nằm trong trạng thái bất ổn

2.2. Rối loạn liên quan bài tiết

Đại tràng là cơ quan chịu trách nhiệm bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa, khi mắc bệnh, người bệnh thường hay bị chứng rối loạn đại tiện như đi táo, đi tiêu chảy thất thường, tình trạng này sẽ kéo dài.

Ung thư đại tràng xích-ma thường khiến người bệnh đau quặn, luôn cảm thấy mót rặn, khó chịu khi đi ngoài, trong phân có thể lẫn nhày mũi và máu.

Xem thêm: Spawn Là Gì ? (Từ Điển Anh Nghĩa Của Từ Spawn, Từ Spawn Là Gì

2.3. Phân mỏng, hẹp so với bình thường

Do phân di chuyển qua khối u bị va chạm nên có thể nát hoặc hình lá lúa hoặc có kích thước mỏng như một chiếc bút thì cần đề cao cảnh giác.

2.4. Xuất hiện máu trong phân

Người bệnh ung thư đại tràng xích-ma khi đại tiện thường kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Ở giai đoạn cuối của một số trường hợp, bệnh nhân còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, số lần đại tiện tăng lên, toàn thân gầy đi, tiêu hóa cực kỳ rối loạn khi thì táo bón, khi thì tiêu chảy.

Đi ngoài ra máu không chỉ gặp ở ung thư đại tràng xích-ma, đôi khi nó còn liên quan đến các bệnh lý khác, chính vì thế, để xác định chính xác mình có mắc ung thư hay không, người bệnh cần đến bệnh viện thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết mới có thể kết luận.

 2.5. Mệt mỏi và suy nhược:

Đây là triệu chứng phổ biến của ung thư đại tràng xích-ma nhưng lại hay bị bỏ qua nhất, người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, kiệt sức cả cả khi đang nghỉ ngơi hay nằm ngủ. Nguyên nhân một phần là do các khối u ở đại tràng đang dần to lên về kích thước và nhiều hơn về số lượng, phần khác do triệu chứng đi ngoài ra máu khiến người bệnh suy nhược

3.Tổng quan các cách điều trị ung thư đại tràng xích-ma hiện nay

Tùy vào các giai đoạn ung thư đại tràng xích-ma ở người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường quá trình điều trị sẽ diễn ra như sau:

– Phát hiện ung thư từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 3a: Thông thường sẽ chỉ định cắt bỏ khối u sau đó tiếp tục điều trị

– Phát hiện ung thư từ giai đoạn 3b đến giai đoạn 3c: Áp dụng hóa trị kèm theo phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư tiếp tục xâm chiếm các bộ phận khác của cơ thể

– Phát hiện ung thư từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 3a: Hóa trị lúc này là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị ung thư, tùy vào tình trạng mà bác sĩ có chỉ định phẫu thuật hay không.

Chi tiết

3.1. Phẫu thuật: Chia ra phẫu thuật dự phòng bệnh và phẫu thuật điều trị

– Phẫu thuật dự phòng bệnh: Nhằm cắt bỏ những thương tổn tiền ung thư, ngăn chặn những thương tổn này tiếp tục phát triển và ung thư hóa

– Phẫu thuật điều trị ung thư: Chia ra làm phẫu thuật triệt để và phẫu thuật tạm thời. Tùy vào giai đoạn cũng như diễn biến bệnh tật mà bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện khác nhau.

*

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính của bệnh ung thư đại tràng xích-ma.

3.2. Xạ trị:

Xạ trị là phương pháp áp dụng phổ biến trong điều trị các loại ung thư hiện nay vì xạ trị có thể giúp kéo dài thời gian sống và điều trị triệu chứng bệnh ung thư.

3.3. Hóa trị:

Hóa trị liệu là sử dụng các thuốc gây độc tế bào có tác dụng tiêu diệt các tế bào ác tính trong cơ thể người bệnh ung thư.

3.4. Miễn dịch tự thân

Liệu pháp miễn dịch tự thân là cách dùng các phương pháp chuyên môn để làm gia tăng sức mạnh của hệ miễn dịch tự nhiên trong cơ thể. Đây được đánh giá là giải pháp đột phá điều trị ung thư đại tràng xích-ma.

Ung thư đại tràng xích-ma là một bệnh đặc biệt nguy hiểm cần hội chẩn và tham gia điều trị với rất nhiều bác sĩ giỏi đến từ các chuyên khoa khác nhau. Khi không may mắc bệnh, người bệnh cần phải giữ tâm lý lạc quan, bình tĩnh cùng một chế độ chăm sóc sức khỏe thật tốt mới có thể chiến thắng trong trận đấu trường kỳ chống lại bệnh tật.

Xem thêm: Variant Là Gì – Nghĩa Của Từ Variant

3.5. Lưu ý:

Tất cả các phương pháp điều trị ung thư đại tràng xích-ma trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đang áp dụng phương pháp nào trong điều trị căn bệnh này, vui lòng liên hệ tổng đài: 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *