Xăng là thành phần không thể thiếu, đóng vai trò như “huyết mạch”, giúp xe máy, xe ô tô có thể vận hành. Hiện nay, khi đi mua xăng, bạn có thể thấy trên thị trường nước ta đang có các loại xăng phổ biến như: E5, A92, A95. Vậy, phân biệt các loại xăng này như thế nào, sử dụng ra sao để phù hợp, an toàn và bền bỉ cho xe, cùng gocnhintangphat.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đang xem: Phân biệt và lựa chọn các loại xăng a92 là gì, cách chọn Đúng xăng cho xe máy

*

Cách phân biệt, lựa chọn các loại xăng phù hợp cho ô tô, xe máy

Về mặt cấu tạo hóa học, xăng có công thức là CnH2n+2, cấu trúc mạch thẳng, là loại hợp chất hữu cơ chứa Hydrocacbon. Xăng có đặc tính dễ bay hơi, nhẹ, dễ cháy và là sản phẩm sinh ra của quá trình cracking hay còn gọi là quá trình chưng cất từ dầu thô.

Phân biệt các loại xăng

Bằng mắt thường, chúng ta có thể phân biệt được các loại xăng, việc phân loại cụ thể ở từng quốc gia cũng được quy định khác nhau. Ở Việt Nam, các loại xăng E5 RON 92, xăng A92 quy định có màu xanh, còn xăng A95 sẽ có màu vàng.

*

Phân biệt xăng dựa trên màu sắc

Chỉ số RON (Research Octane Number) hay Octan là chỉ số quan trọng, nó thể hiện tính chống kích nổ của xăng. Những người sử dụng các loại xe gắn máy, xe ô tô sử dụng xăng cần biết và lưu ý đến loại chỉ số này để có thể lựa chọn xăng sao cho phù hợp với xe của mình. Kích nổ được hiểu là hiện tượng xảy ra sự cháy trước khi bugi của xe bật tia lửa điện và đốt nhiên liệu. Chỉ số RON của xăng càng cao thì khả năng chống hiện tượng kích nổ càng lớn và ngược lại. Hiện tượng cháy dẫn đến bởi sự kích nổ thường gây ra tình trạng máy bị giật, rung, máy nóng lên nhanh chóng và xuất hiện các tiếng gõ, tiếng kêu khó chịu ở động cơ.

Trước kia, các chế phẩm xăng thường được thêm chì để hạn chế sự kích nổ. Tuy nhiên, chì là kim loại gây độc hại gây tác hại nghiêm trọng khi phát thải ra không khí, do đó, chì nhanh chóng bị cấm pha vào xăng và ngày nay người ta không sử dụng xăng pha chì nữa. Tại Mỹ và Châu u, loại xăng này bị cấm từ năm 1986, 1990 và tại Việt Nam bị cấm từ 2001.

Xem thêm: Viêm Lợi Là Gì ? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Chọn xăng phù hợp với động cơ xe

Như vậy, phân biệt về bản chất, con số chỉ đằng sau tên xăng A92 hay xăng A95 thể hiện cho chỉ số Octan. Xăng A92 có chỉ số thấp hơn, do đó, ở trạng thái nén nó dễ cháy hơn so với xăng A95. Chính vì thế, giải đáp cho sai lầm của nhiều người, xăng có chỉ số Octan cao hơn không có nghĩa là làm cho động cơ tiết kiệm nhiên liệu hơn hay khỏe hơn. Chỉ đơn thuần, nó phù hợp với các loại động cơ xe cao hơn ở tỷ số nén. Điều này đồng nghĩa với việc các loại xăng có chỉ số Octan cao khi sử dụng ở các loại xe có động cơ tỷ số nén thấp sẽ không được đảm bảo cháy tốt nhất cho nhiên liệu.

Và ngược lại, xăng có Octan thấp sử dụng ở các loại xe tỷ số nén cao dễ gây ra tình trạng kích nổ. Về tính chất, xăng A92 và A95 không khác nhau, khác biệt duy nhất là ở các chất phụ gia, do đó trên thực tế 2 loại xăng này có thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên, không nên duy trì việc đổ xăng chéo trong lâu dài bởi sẽ gây hại cho động cơ xe.

*

Chọn xăng phù hợp với tỷ số nén động cơ

Xăng E5 là loại xăng sinh học được đưa vào sử dụng chính thức ở Việt Nam từ năm 2018, loại xăng này có chỉ số RON là 92. Xăng E5 là chế phẩm được pha chế từ 95% xăng có chỉ số RON 92 và 5% Ethanol, Ethanol là loại cồn sinh học, chỉ số RON của nó lên đến 109. So với xăng thông thường, xăng E5 được thêm Ethanol đóng vai trò như một chất phụ gia, vừa giúp làm tăng chỉ số RON, vừa giảm thiểu lượng khí Carbon monoxide (CO) phát thải ra môi trường, hạn chế tình trạng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Sử dụng xăng sinh học E5 không làm ảnh hưởng đến việc vận hành của động cơ xe. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, đối với các loại xe đời cũ, xe đã thay thế phụ tùng không chính hãng, không rõ nguồn gốc xuất xứ không nên sử dụng xăng E5. Đối với những chiếc xe đã sử dụng lâu từ 10 đến 15 năm cũng không nên dùng xăng E5 bởi theo thời gian, các ống dẫn nhiên liệu đã gặp tình trạng rò rỉ, lão hóa, tính axit trong Ethanol sẽ gây ảnh hưởng đến kim loại, nhựa và gioăng cao su của động cơ.

Xem thêm: Phẩm Trật Thiên Thần Là Gì ? Thiên Thần Và Phẩm Trật Thiên Thần Trong Ki

*

Xăng sinh học E5 RON 92

Trên đây, gocnhintangphat.com đã gửi đến các bạn những thông tin về cách phân biệt cũng như lựa chọn xăng phù hợp với động cơ xe. Đừng quên truy cập gocnhintangphat.com gocnhintangphat.com để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác nhé!

?​ Đổ Lẫn Xăng A95 Và A92 Có Ảnh Hưởng Gì Không?

? Kinh Nghiệm Kiểm Tra Áp Suất Lốp Xe Ô Tô

*

gocnhintangphat.com gocnhintangphat.com

gocnhintangphat.com gocnhintangphat.com – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *