Màn hình tai thỏ là gì? Tại sao nó thường xuyên hiện diện trên iPhone và các dòng smartphone khác trong những năm gần đây?

Các fan của dòng điện thoại iPhone và những người thường tìm hiểu về xu hướng phát triển smartphone chắc hẳn không chỉ một lần nghe thấy cụm từ “màn hình tai thỏ” hay “notch”. Thực tế, thuật ngữ này chỉ mới phổ biến trong khoảng ba năm trở lại đây, sau khi iPhone X ra mắt.Bạn đang xem: Màn hình tai thỏ là gì

*

Màn hình tai thỏ là gì?

Màn hình tai thỏ là cụm từ mô tả cách thiết kế smartphone có một phần khuyết trên màn hình, đặt sát cạnh trên máy. Sự xuất hiện của phần khuyết này khiến cho hai phần màn hình bên cạnh tạo thành hình dáng giống như hai chiếc tai thỏ. Ban đầu, cách gọi này được cộng đồng mạng dùng để chỉ màn hình iPhone X nhưng sau đó áp dụng cho mọi smartphone có cách thiết kế màn hình tương tự.

Đang xem: Tai thỏ là gì, tại sao iphone hay dùng màn hình tai thỏ

Trong khi đó, notch là phần khuyết trên màn hình chiếc điện thoại, thường là nơi dùng để chứa loa thoại, camera selfie, hệ thống cảm biến và camera TrueDepth (trên iPhone). Có thể nói rằng ngoài màn hình Retina thì màn hình tai thỏ chính là nét đặc trưng của dòng điện thoại iPhone do Apple sản xuất.

*

Thế mạnh và nhược điểm của màn hình tai thỏ

Về nhược điểm, màn hình tai thỏ luôn có một dải đen ở sát cạnh trên thiết bị, chiếm giữ một phần không gian hiển thị và đẩy các biểu tượng thanh trạng thái sang hai bên. Bù lại, so với cách thiết kế iPhone trước đó với phím home tròn, màn hình tai thỏ tạo điều kiện để các cạnh bao quanh máy trở nên mỏng hơn, giúp Apple có thể đưa không gian hình ảnh lớn hơn vào trong thân máy có kích cỡ không quá lớn. Đây là lý do màn hình tai thỏ tạo nên trào lưu mới trong làng di động sau khi iPhone X trình làng.

Xem thêm: Sàn Vndc Là Gì ? Có Thực Sự Kiếm Được Tiền Không? Sàn Vndc Việt Nam Là Gì

*

Tại sao Apple trung thành với màn hình tai thỏ?

Kể từ khi iPhone X ra mắt năm 2017, sản phẩm này đã thay đổi toàn bộ cách thiết kế iPhone từ việc sử dụng phím home tròn ở dưới màn hình sang cách bố trí màn hình tai thỏ ở mặt trước. Về cơ bản, từ iPhone X tới iPhone 11 Pro Max, thiết kế mặt trước iPhone không hề thay đổi và cụm tai thỏ vẫn luôn hiện diện.

Thực tế, từng có nhiều hãng điện thoại Android sử dụng cách thiết kế màn hình tai thỏ trên sản phẩm của mình như Huawei, OPPO, Xiaomi… Nhưng sau khi các thương hiệu này dần từ bỏ để chuyển sang cách thiết kế màn hình mới, Apple vẫn trung thành với màn hình tai thỏ suốt ba năm nay. Tại sao lại như vậy?

Trên các dòng iPhone từ iPhone X trở về sau, nhà Táo đã trang bị thêm công nghệ Face ID. Chìa khóa của công nghệ nhận diện khuôn mặt nằm ở camera TrueDepth có thể quét 3D khuôn mặt người dùng – đây là điều hoàn toàn không có trên smartphone Android. Sự hiện diện của hệ thống camera TrueDepth khiến Apple khó lược bớt linh kiện phức tạp bên trong và rút gọn notch trên màn hình iPhone. Dù vậy, thiết kế iPhone vẫn rất đẹp mắt và thời trang.

Xem thêm: Lý Thuyết Và Bài Tập R Là Gì ), Định Nghĩa & Tính Chất Số Thực

*

Giao diện đã được tối ưu cho màn hình tai thỏ

Sau khi chuyển sang sử dụng màn hình tai thỏ, lần lượt Apple và các thương hiệu điện thoại khác đã tối ưu lại giao diện người dùng cho phù hợp hơn với việc hiển thị nội dung trên màn hình kích cỡ dài. Ngoài ra, nhiều đơn vị còn tìm được cách tận dụng hai khoảng “tai thỏ” làm nơi thông báo phần trăm pin, thời gian và kết nối mạng. Các đơn vị sản xuất ứng dụng bên thứ ba cũng tiến hành làm lại giao diện hiển thị hình ảnh sao cho người dùng không khó chịu vì phần màn hình bị notch chiếm dụng.

*

Câu hỏi thường gặp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *