Giải mã xá lợi là gì, tại sao chỉ cá biệt một vài người có?

      215
All CategoriesBàn ănBàn Bidomain authority – BiLacBàn PhấnBàn Trà soát SofaChương thơm Trình Khuyến MãiDecor Trang TríGhế Ngoài TrờiGhế NgồiGhế Quầy BarGhế Sofa BellaGhế sofa daGhế Sofa GócGhế Sofa Nhập KhẩuGhế Sofa Phòng KháchGhế Sofa VảiGhế Thư GiãnGiường NgủKệ TiviKệ Trưng BàyKhuyến Mãi – Giá SốcBig SaleNội Thất Gia ĐìnhPhòng NgủSản Phẩm Khuyến MãiSản Phđộ ẩm Nội Thất – SofaTủ ÁoTủ Đầu GiườngTủ GiàyTủ Hành LangTủ RượuXích Đu
SHOPPING CART 0 item(s) - 0₫ 0 0 0 Cart 0 My Cart 0 0 0 0₫ 0 CART: 0₫ 0 Cart
Xá lợi của Đức PhậtTrung Quốc: Hơn 40 viên Xá Lợi Huyết của Trưởng Lão Tịnh Tuệ3.Yếu tố nhằm phân biệt cùng phân minh Xá lợi thiệt – giảĐặc tính thứ ba: Xá lợi có 5 màu sắc sắc

Từ lâu trong Phật giáo fan ta đã tin tưởng rằng hầu như vị sư đạt Chính Quả sẽ tích lũy được một dạng đồ gia dụng hóa học vào khung người của mình mà lại fan thường không có, chính là các phân tử ngọc xá lợi.

Bạn đang xem: Giải mã xá lợi là gì, tại sao chỉ cá biệt một vài người có?

Loại đồ dùng chất này sẽ gìn giữ trong tro cốt sau khi hỏa táng, với bao gồm hình dáng như thể phân tử ngọc tuyệt rubi. Loại thiết bị hóa học này được cho là tới từ các chình họa giới khác, chđọng không phải tự quả đât này.

Các hạt này được call là hạt ngọc xá lợi hay xá lị. Đã tất cả một vài nghiên cứu về hiện tượng lạ này. Một số nguồn nhận định và đánh giá rằng phân tử xá lợi không được kiểm định, bởi vì chúng khá thi thoảng cùng mang tính chất rất linh.

Nhà đồ gia dụng lý ở trong ngôi trường Đại học Stanford, Tiến sĩ William A. Tiller, và một đội nhóm những đơn vị nghiên cứu đã chu chỉnh năng lượng lan ra bao phủ xá lợi.

Tiến sĩ Nisha J. Manek là người sáng tác dẫn đầu báo cáo, cùng báo cáo này đã có được trình báy tại Hội nghị hay niên “Hướng tới một ngành Khoa học tập Ý thức” tổ chức triển khai trên trường Đại học Arizomãng cầu vào thời điểm năm 2012. Tiến sĩ Manek sẽ hoàn thành khóa đào tạo chuyên nghiệp tại ngôi trường Đại học tập Stanford với từng là một trong thành viên nhiều năm của tổ chức triển khai y tế Mayo Clinic trước khi ban đầu làm việc với Viện Khoa học tập Năng lượng Tâm linch của Giáo sư Tiller.

Manek vốn không hẳn là 1 tín trang bị Phật giáo, đã mô tả gần như cảm hứng của bà trước phân tử xá lợi như sau: “Tôi cảm thấy một mối cung cấp tích điện sắc sảo cực kỳ rõ ràng tỏa ra từ di đồ vật này hướng đến trung chổ chính giữa trái tim tôi. Cảm giác này là riêng bốn và cá nhân, mà lại nó cho thấy một sự “Nhất thể” tuyệt đồng nhất với tất cả fan cùng vạn trang bị. Không tất cả trang bị gì tựa như như vậy trong số thử dùng thông thường”.

Ngọc xá lợi của các vị cao tăng
Ngọc xá lợi của những vị cao tăng

Các bên phân tích đã thực hiện các phương thức được GS Tiller cải tiến và phát triển nhằm Reviews rõ ràng đầy đủ cảm giác có thể là chủ quan của Manek về mối cung cấp tích điện lên đường từ các di đồ dùng.

GS Tiller vẫn nghiên cứu và phân tích những ảnh hưởng đồ dùng lý tồn trữ trong ý thức con bạn. Ông trả định rằng bao gồm hai các loại vật dụng chất. Một là các loại chúng ta cũng có thể cảm nhận bởi các giác quan lại thông thường; ông miêu tả phần đa nhiều loại đồ dùng hóa học này trường thọ sống cấp độ nguyên tử/phân tử năng lượng điện.

Loại cơ trường thọ vào không khí giữa những ngulặng tử và phân tử.

GS Tiller mô tả trang bị chất này có một trạng thái năng lượng tự do nhiệt-động-lực-học to hơn nhưng mà thông thường bọn họ quan yếu cảm nhận được—nó cực kì trẻ trung và tràn đầy năng lượng. GS Tiller tuyên ổn cha rằng ông đang tìm thấy một cách để phát hiển thị một số loại vật hóa học này, cơ mà chỉ lúc nó xếp ông xã tuyệt thúc đẩy cùng với các loại trang bị chất nguyên ổn tử/phân tử năng lượng điện mà lại chúng ta có chức năng nhận thức và thống kê giám sát. Điều này chưa phải luôn luôn luôn xảy ra, bởi vì nhì nhiều loại vật dụng hóa học này thường xuyên trường tồn ngăn cách.

Ý định của nhỏ fan vẫn kích hoạt một lại vật dụng chất trung quan lại call là phân tử deltron. Các phân tử deltron sẽ khởi tạo ĐK shop cho nhị loại vật dụng hóa học này.

Nghiên cứu vớt của GS Tiller và Bác sĩ Manek phân phát hiện tại thấy phần đa di vật này đã trở nên ảnh hưởng vì chưng ý suy nghĩ của bé bạn.

“Chúng ta hoàn toàn có thể cho rằng các hiện nay đồ gia dụng này… không có chức năng dấn thức, dẫu vậy chắc hẳn rằng tất cả một pmùi hương diện ý thức đã ảnh hưởng tác động vào cả hai nhiều loại đồ dùng chất này.”

Theo report, “Chúng ta rất có thể nhận định rằng đa số hiện nay đồ gia dụng này… không có chức năng dấn thức, nhưng chắc chắn rằng có một phương thơm diện ý thức vẫn tác động ảnh hưởng vào cả nhị các loại đồ vật chất này. Trong ngôi trường phù hợp của những phân tử xá lợi Phật, qua hàng nghìn năm, sự phụng dưỡng sẽ tiếp tục tác động ảnh hưởng vào hồ hết di đồ dùng này. Nếu không có sự nghiêm trang hay tự bi, các phân tử xá lợi này đã biến chuyển mất”. Các công ty nghiên cứu và phân tích cũng phạt hiện tại rằng đơn nhất trường đoản cú nguyên tử-phân tử vào không gian được bố trí nghiêm ngặt hơn”.

Các hạt xá lợi vẫn còn đấy là một trong điều bí hiểm. Dường như Việc hỏa táng những người dân bình thường không lưu lại đông đảo trang bị hóa học như vậy, tuy vậy, vẫn chưa thể minh chứng được ví dụ những hạt xá lợi này nằm trong về một nhân loại khác.

Trang Ecất cánh đã tràn trề những hiện nay thứ biết tới hạt xá lợi, bán ra với mức ngân sách ít nhất là 10 USD. Một tổ chức tôn giáo vẫn rao buôn bán một tủ đồ hạt xá lợi với mức ngân sách 4.000 USD nhằm gia hạn vận động.

Các nghiên cứu và phân tích của GS Tiller và bác sĩ Manek cho thấy thêm hạt xá lợi hoàn toàn có thể tồn trữ một tích điện khăng khăng và có thể ảnh hưởng mang lại người cúng bái, dẫu vậy mối cung cấp năng lượng này một trong những phần cũng hoàn toàn có thể là do người cúng bái truyền thanh lịch bọn chúng.

Theo Quý Khải (ĐKNTV)Hiện đồ dùng đầu tiên là Hộp đựng xá lị, thu được trong mùa khai quật di chỉ Tháp Nhạn, xóm Hồng Long, thị xã Nam Đàn, thức giấc Nghệ An vì Viện Khảo cổ học tập kết hợp với Bảo tàng Nghệ Tĩnh (ni là Bảo tàng Nghệ An) khai thác năm 1985-1986, là hộp đựng xá lị Phật độc nhất tìm thấy làm việc toàn quốc trường đoản cú trước đến nay.

Các đơn vị khảo cổ học xác định niên đại của vỏ hộp đựng xá lị tương tự như Tháp Nhạn vào thời gian cầm cố kỷ VII-VIII (công ty Đường) do lúc khai quật bọn họ tìm được viên gạch có tương khắc chiếc chữ “Trinh Quán lục niên”, có nghĩa là viên gạch men được thiết kế vào thời Đường, gồm niên hiệu Trinh Quán năm thứ sáu (năm 632 sau C.N).

Hộp đựng xá lị được gia công bằng kim cương, gồm size dài: 8cm; rộng: 5cm; cao: 5,5cm; hình vỏ hộp chữ nhật. Tại vị trí nắp đậy tư rìa cạnh tương đối lõm xuống, giống như rìa ngôi nhà, trên đỉnh nắp gồm băng tô điểm hoa văn hoa cúc tròn tất cả 6 cánh nhỏ; thân vỏ hộp bao bọc trang trí băng hoa văn uống hoa sen biện pháp điệu.Trong lòng có khoảng 1/3 là than tro, bên trên mặt phẳng lớp than tro có nhị nửa hình tròn trụ white color đục, trong cùng mỏng mảnh như vỏ trứng con kê, đó là xá lị.

Theo từ điển Phật học tập, xá lị là: “Chỉ chung hầu hết gì còn còn lại sau thời điểm thiêu thân Phật Thích Ca hoặc những bậc đắc đạo, thường xuyên được thờ vào tháp hoặc cvào hùa chiền”. Hoạt hễ thiết kế ca dua tháp đầu tiên thờ xá lị Phật gia nhập vào nước ta tất cả nguồn tự Trung Hoa bên dưới thời vua Tùy Văn uống Đế.

Với ý mong mỏi áp dụng Phật giáo nlỗi một luật pháp nhằm thu phục nhân tâm, tái ổn định chính trị xã hội Trung Hoa sau thời kỳ biến động kéo dãn và âm mưu nâng cao hơn là nhằm mục tiêu thuần phục Giao Châu – cơ quan ban ngành của Lý Phật Tử, nhà Tùy đang ban phạt xá lị Phật và cho desgin bảo tháp nghỉ ngơi Giao Châu. Theo Thiền uyển tập anh, sau khi Lưu Pmùi hương hủy hoại tổ chức chính quyền Lý Phật Tử, bên dưới sự tiến cử của Lưu Phương, vua Tùy sẽ chuyển đến Giao Châu năm áo quan xá lị.

Năm 604, Pháp Hiền đã nhận 5 cỗ áo xá lị cùng điệp nhan sắc ở trong phòng Tùy phân phân phát cho các vùng đất của Giao Châu nhằm sản xuất tháp như: một áo quan đặt ở cvào hùa Dâu (602-605), một áo quan đặt ở Tường Khánh (Nam Định), một cỗ ván đặt tại Châu Ái (Tkhô nóng Hóa), một quan tài đặt ở Phong Châu (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cùng hậu sự sau cuối đặt ở đất Châu Hoan (Nghệ An – Hà Tĩnh).

Hộp đựng xá lị phân phát hiện nay Tháp Nhạn này phải chăng là thùng sau cùng ấy, niên đại của nó thuộc trùng vào thời điểm Pháp Hiền đem 5 săng xá lị cho khu đất Giao Châu.

Theo Báo cáo khai quật Tháp Nhạn củaViện khảo cổ học năm 1986, cách thức chôn xá lị nlỗi sau: Hộp đựng xá lị được chôn vào một thân cây rỗng lòng, với cách thức chôn đứng. Phía trong trái tim cây gỗ là than tro lẫn khu đất. Một táng thức hoàn chỉnh như vậy ví dụ có rất nhiều nét gần gụi cùng với táng tục đất nước hình chữ S cổ truyền. Phải chăng bao gồm sự phối hợp thuần thục thân táng thức của bạn thời Đông Sơn với hòm thân cây khoét rỗng cùng táng thức hỏa táng – xá lị của Phật giáo Ấn Độ từ bỏ thời trước.

Xét thấy hiện đồ dùng Hộp đựng xá lị hội đủ phần nhiều cực hiếm quan trọng đặc biệt về lịch sử, văn hóa truyền thống với thẩm mỹ liên quan mang lại Phật giáo. Là hiện tại thứ độc phiên bản lần đầu tiên search thấy làm việc Việt Nam, hội đồng xét để mắt đang siêu ủng hộ nhằm xếp đấy là bảo vật nước nhà.


Hộp đựng xá lị hình chữ nhật, được chia làm hai phần: Nắp hộp và thân vỏ hộp.

Nắp hộp: Hình chữ nhật. Ở tư rìa cạnh của nắp khá lõm xuống, nhìn tựa

Thân hộp: Hình chữ nhật. Ở những mxay cạnh được gò với nghệ thuật cao. Xung quanh thân hộp trang trí băng hoa văn uống hoa sen bí quyết điệu. Những bông sen cách điệu này được trang trí theo dải băng tạo thành thành một form hoa văn uống chữ nhật. Giữa lòng các ô trống là một trong những mặt phẳng có color rubi.

Nối ngay tức thì thân nắp hộp và thân vỏ hộp là 1 trong những mặt đường gờ mỏng mảnh được tán bé dại, lâu năm rồi uốn theo gờ trong của thân hộp. Sau đó tín đồ thợ kyên ổn hoàn mới hàn nó vào thân

Niên đại: Khoảng thời kỳ Bắc nằm trong, cụ kỷ VII-VIII (Nhà Đường)

Nhận định này khởi đầu từ viên gạch ốp gồm xung khắc loại chữ “Trinh Quán lục niên”, có nghĩa là viên gạch men được thiết kế vào thời Đường, bao gồm niên hiệu Trinc Quán năm trang bị sáu (năm 632 sau C.N). Nếu đúng những điều đó thì Tháp Nhạn được tạo ra vào đầu thế kỷ 7 sau C.N).

Để củng nỗ lực độ tin yêu về niên đại cho Tháp Nhạn, các bên nghiên cứu và phân tích còn căn cứ vào các dữ liệu thứ chất mang lên trường đoản cú lòng tháp, tương tự như đối chiếu kết cấu chân móng, tầng đế với vật liệu xây dựng tháp, thì thấy kết cấu Tháp Nhạn gần gụi cùng với cấu tạo tháp Champa bao gồm niên đại vắt kỉ 6-7 sau C.N và cấu tạo các ngôi tháp được thiết kế ngơi nghỉ thời Đường (Trung Hoa) nắm kỷ 7.

Hiện thứ nhận được trong dịp khai quật di chỉ Tháp Nhạn, xã Hồng Long, thị xã Nam Đàn, Nghệ An vì Viện Khảo cổ học tập, kết hợp với Bảo tàng Nghệ Tĩnh khai thác năm 1985-1986.


Nguyễn Duy – Nguyễn Mai

http://dantri.com.vn/van-hoa/bai-1-hop-dung-xa-li-phat-duy-nhat-tim-thay-o-viet-nam-20180222075633174.htm


Chúng ta thành lập và hoạt động không gặp Phật làvày sự kém nhẹm phước duim – “Áo não từ thân đa

nghiệp cphía, bất con kiến Như Lai kyên sắcthân”. Thế tuy thế, nhỏng một niềm

an ủi khổng lồ, mặc dù Phật không hề tạicụ, Xá lợi nhưng Ngài giữ lại mô tả sự

sống động của Kim thân, qua đó chúng tarất có thể chiêm bái, cúng dường

nhỏng cúng nhường nhịn Phật.

Kinh Đại bát Niết bàn, phẩm Sư Tử Hống Bồ tát, nói rằng: “Đức Nlỗi Lai vì mong mỏi cho việc đó sanhlớn mạnh phước đức, nên

nát tung thân thể mình thành Xá lợi để cho bọn chúng sanh cúng dường”. Phẩm Ứng tận hườn ngulặng của kinh này còn nóirõ:

“Đức Phật dầu nhập Niết bàn, dẫu vậy còn Xá lợi và Pháp bảo vô thượng hay trụ nơi thế gian, có thể làm cho vị trí quyy cho chúng sanh”.


Tháp Ngọc Xá lợi Phật sẽ được cung đón về ca dua Quán Sứ đọng – Hà Nội& chùa Bái Đính (Ninch Bình) – Ảnh: Võ Vnạp năng lượng Tường 

Do kia, theo lời Phật dạy, công đức chiêm bái, đhình họa lễ, cúng nhường nhịn xá lợi Phật sánh bằng với công đức đhình ảnh lễ, cúng nhịn nhường Kim

thân Ngài. Bản kinh tiếp sau đây chứng thật điều đó:

A Nan bạch Phật: Lúc Phật hiện tại nếu tất cả bạn lấy đông đảo vật nlỗi trên (kim cương bạc bảy báu, năng lượng điện đường, phòng nhà, trang phục,

đồ uống ăn uống, toàn bộ đồ vật bắt buộc cần sử dụng, hoặc vk con tôi tớ) cung kính cúng nhịn nhường Phật; sau khi Nlỗi Lai nhập Niết bàn, nếu như gồm người

rước gần như đồ dùng như thế kính cẩn cúng nhịn nhường body toàn thân Xá lợi, phước đức của hai tín đồ này, ai nhiều hơn?

Phật nói: Hai fan này được phước đồng nhau, công đức rộng lớn vô lượng vô biên, nhẫn cho đến khi xong khổ, phước đó chẳng không còn.

A Nan lại bạch: Lúc Phật hiện thời, nếu như bao gồm người cung kính cúng nhường Phật như bên trên, sau khi Phật nhập Niết bàn, nếu có người

kính cẩn cúng nhịn nhường nửa thân Xá lợi, ai được phước các hơn?

Phật nói: Vì hai bạn đầy đủ kính cẩn cúng nhường nhịn cần được phước đồng nhau, phước đức này vô lượng vô hạn.


Này A Nan! Nhẫn đến cung kính cúng nhường nhịn 1 phần tứ Xá lợi, một trong những phần tám, một trong những phần trăm, một trong những phần nlẩn thẩn, một phần

muôn, một phần hằng hà sa, hoặc chừng bằng hột cải, fan này được phước cũng đồng như tín đồ cung kính cúng nhường nhịn Đức

Nlỗi Lai hiện giờ.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Virtual Là Gì ? “Virtual Office” Hay “Physical Office”

A Nan nên biết rằng, hoặc Phật hiện nay hoặc đã nhập Niết bàn, trường hợp bao gồm fan cung kính cúng nhường lễ bái tán thán, được

phước đức đồng nhau không không giống.

Phật bảo A Nan cùng đại chúng: Sau Khi ta nhập Niết bàn, tất cả chúng sinh hoặc thiên thượng giỏi nhơn gian, được Xá lợi của ta

mà lại phấn kích mến yêu, kính cẩn lễ bái cúng nhịn nhường thời được vô lượng vô bờ công đức.

Này A Nan! Nếu thấy Xá lợi của Nhỏng Lai thời là thấy Phật, thấy Phật là thấy Pháp, thấy Pháp là thấy Tăng, thấy Tăng là thấy Niết bàn.

A Nan cần hiểu rõ rằng bởi vì nrộng duim bên trên đây nhưng mà Tam bảo hay trụ ko biến hóa, có thể làm cho địa điểm quy y đến tất cả chúng sinh.

(Kinh Đại Bát Niết bàn, Phẩm Di giáo)


Ngọc Xá lợi Phật này sẽ được cung đón về chùa Quán Sứ – Hà Nộivà cvào hùa Bái Đính (Ninh Bình) Ảnh: Võ Vnạp năng lượng Tường  

Đức Phật giữ lại Xá lợi miêu tả lòng từ bi cao cả của Ngài. Vì tmùi hương bọn chúng sanh đề nghị Ngài thị hiện nay sống đời, với vì tmùi hương chúng

sinh (độc nhất vô nhị là phần nhiều chúng sinch sau thời Phật tại vậy nlỗi chúng ta) mà Ngài vướng lại một phần thân thể, vốn là “sự kết tinc kỳ diệu

của sự thành công trung ương linc, của việc phát triển tột bậc của hạnh từ bi và trí tuệ”. Ngài dạy dỗ A Nan rằng: “Tsoát tỳ hoàn thành lặt rước Xá lợi,

dựng tháp treo phan thờ trên bổ tư con đường nhằm dân bọn chúng đi ngang nhìn thấy tháp của Phật nhưng mà tưởng nhớ lại đạo hóa của Pháp

vương Nlỗi Lai, sống thì được phước lợi, chết thì sinh thiên. (Kinh Du hành, Trường A hàm).

Phần mập kinh điển rành mạch Xá lợi thành nhị loại: Toàn bộ di cốt được gửi vào tháp hotline là Toàn thân Xá lợi; di cốt được phân tách ra

từng phần để thờ sinh sống nhiều chỗ Điện thoại tư vấn là Toái thân Xá lợi. Kinh Dục Phật công đức chia Xá thành: Sinch thân Xá lợi (cũng Call Thân cốt

Xá lợi), tức di cốt của Phật; cùng Pháp thân Xá lợi (cũng Hotline Pháp tạng Xá lợi), là giáo pháp với giới mức sử dụng bởi vì Đức Phật vướng lại. Pháp

uyển châu lâm thì phân loại Xá lợi ra thành tía loại: Cốt Xá lợi – Xá lợi xương, màu trắng; Phát Xá lợi – Xá lợi tóc, màu sắc đen; và Nhục

Xá lợi – Xá lợi giết mổ, màu đỏ.

Thông thường, Xá lợi được nói tới là gần như mẩu xương, dáng vẻ phệ nhỏ khác biệt, hóa học cứng với mịn. Theo truyền thuyết thần thoại, di

cốt Phật được chia thành cha phần mang lại chư thiên, long vương vãi với nhân gian. Sử tích thì chxay rằng, sau lễ tthẩm tra tỳ, Xá lợi Phật được

chia thành 8 phần đến 8 nước lấn bang. Về sau, vua A Dục đã phân chia mọi phần Xá lợi này đựng trong 84.000 hộp nhỏ tuổi và

xây 84.000 ngôi tháp phụng thờ. Nhờ này mà Xá lợi Phật được giữ gìn và lưu lại truyền cho tới tận ngày này.


Chiêm bái, đhình ảnh lễ, cúng dường Xá lợi Phật cũng như Tđọng động chổ chính giữa (khu vực Phật Đản sinh, Thành đạo, Chuyển pháp luân, Niết bàn)

những như là nhau, tức ẩn ý kết duyên “gặp mặt Phật nghe pháp” với chóng thành Phật quả. Chúng ta có thể cúng dường Xá lợi bằng hương

hoa, quả phẩm; bằng sự quét dọn, vệ sinh chùi; tuy vậy hơn không còn, cúng nhường nhịn bằng vấn đề tinch tấn tu tập theo lời Phật dạy.


Bên cạnh Xá lợi Phật, thời buổi này bọn họ còn tồn tại cơ duim chiêm bái Xá lợi của chư vị thánh Tăng, như những Ngài: Xá Lợi Phất, Mục

Kiền Liên, A Nan v.v…, cùng kia là một phước duyên ổn rất lớn. Theo lời dạy dỗ của Ngài Zopage authority Rinpobịt thì: “Mỗi phần nhục thân cùng Xá lợi

của các Ngài tiềm ẩn một năng lượng mầu nhiệm rất có thể có tác dụng căn uống lành lớn mạnh cùng nghiệp ác giải trừ”. Vì cố kỉnh, Xá lợi bao gồm năng lực

cảm hóa trung ương fan, cải cách và phát triển lòng tự bi trong nội tâm của rất nhiều ai có cơ duim chiêm bái.

Đăng Tâm

____________________________________________________________

Xá lợi của Đức Phật

Tiếng Phạn Sarìra, Pàli Sarìra tức là xác sống,di cốt: dịch ý là thể, thân, thân cốt, di

thân.

thường thì xá lợi dùng để chỉ cho di cốt của Phật,nên được gọi là Phật cốt giỏi Phật xá lợi.

Chữ này sau này cũng dùng làm chỉ cho phần xương đầucủa các bậc cao tăng sau khi viên

tịch hỏa thiêu sót lại.

*


Tiếng Phạn Sarìra, Pàli Sarìra gồm nghĩa là zombie, di cốt: dịchý là thể, thân, thân cốt, di thân. thường thì xá lợi cần sử dụng để

chỉ mang đến di cốt của Phật, nên gọi là Phật cốt hay Phật xá lợi. Chữ này về saucũng dùng làm chỉ cho phần xương đầu của

các bậc cao tăng sau thời điểm viên tịch hỏa thiêu còn lại.

mà hơn nữa, bảo tháp dùng để làm tôn trí xá lợi của Phật Call là Tháp xá lợi; khu vực an tri bình xá lợi của PhậtĐiện thoại tư vấn là Bình xá lợi; Pháp

hội cúng nhường xá lợi Phật điện thoại tư vấn là Hội xá lợi.

Trong giờ đồng hồ Phạn còn một từ bỏ nữa cũng khá được cần sử dụng chỉ mang đến xá lợi, kia là Dhàtu, phiên âm là Đàđô. Chữ Đà đô này còn có nghĩa

làToái thđại xá lợi. Bản chú thích kinh Trường Bộ thuộc văn uống hệ Pàli ghi rằng thânthể thiến chỉnh sau khi hỏa thiêu, phần

di cốt còn sót lại gọi là Toàn thân xá lợi; phần tro còn lại Gọi là Toái thân xálợi.

Hình như, trường hợp lấy di cốt toàn thân tôn trí vào trong 1 ngôi tháp thì Call là tháp Toàn thđại xá lợi; còn tôntrí một trong những phần di cốt vào

tháp thì Call là tháp Toái thđặc xá lợi. Ttiết Toàn thân, Toái thđại xá lợi này bắt đầu từ haicách thức thổ táng và hỏa

táng của phái Lê Câu Phệ Đà thuộc thời kỳ cổ kính Ấn Độ. Họ Call di thể thổ táng là Toàn thân xálợi với hỏa táng là Toái

thân xá lợi.


Theo kinh Dục Phật Công Đức thì xá lợi được chia thành hai các loại là Sinh thân xá lợi với Pháp thân xá lợi.


– Sinh thđại xá lợi cònHotline là Thân cốt xá lợi, tức là di cốt của Phật.– Pháp thđặc xá lợi nói một cách khác là Pháp tụng xá lợi, tức là Giáo pháp và Giới luật của Phật còn lưu lại truyềnlại.


– Xá lợi xương có màutrắng.– Xá lợi tóc gồm color đen.– Xá lợi thịt có màu đỏ.

Một viên ngọc xá lị. Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống.

Cho tới lúc này, lúc nền khoa học chuyên môn của quả đât vẫn cải cách và phát triển sinh sống chuyên môn cao, những viên xá lị vẫn lâu dài nhỏng một bí hiểm.

Bảo vật dụng của nhà Phật

“Xá lị” là phiên âm của từ “sarira” trong tiếng Phạn, nghĩa đen là “phần đa phân tử cứng”. Theo ghi chnghiền trong lịch sử hào hùng Phật giáo, Khi Phật tổ Thích Ca Mâu Ni viên tịch, những tín đồ vật sẽ rước tử thi đi hỏa táng. Sau Lúc lửa tàn, họ phạt hiện trong tro có không ít tinc thể trong veo, làm ra cùng size khác biệt, cứng như thxay, lấp lánh cùng tỏa ra đa số tia sáng sủa muôn màu sắc, giống hệt như hầu như viên ngọc quý. Họ đếm được cả thảy 84.000 viên, đựng đầy vào 8 hộc cùng 4 đấu. Nó được đặt tên là xá lị, là bảo vật của Phật giáo.

Những năm cách đây không lâu, lịch sử vẻ vang Phật giáo cùng giới kỹ thuật đang lưu lại khá nhiều trường hợp những vị cao tăng sau khi viên tịch, hỏa thiêu đã để lại xá lị. Tháng 12/1990, Hoằng Huyền pháp môn sư ngơi nghỉ Singapore viên tịch, sau khoản thời gian tử thi được hỏa thiêu, tín đồ ta phạt hiện thấy vào phần tro của ngài gồm 480 phân tử cứng, loại cỡ nhỏng hạt đỗ tương, các loại bé dại bằng hạt gạo, trông gần như trong suốt với lan sáng lấp lánh nhỏng kim cương cứng. Sau lúc so với, các đơn vị phân tích vẫn xác định rằng đó đó là xá lị.

Tháng 3/1991, Phó hội trưởng Hội Phật giáo Ngũ Đài Sơn, ủy viên hay vụ Hội Phật giáo Trung Hoa, sau khoản thời gian viên tịch đã làm được hỏa táng theo trung khu nguyện của ngài. Trong tro tất cả tới 11.000 hạt xá lị, đạt kỷ lục trái đất tự trước đến nay về các ngôi trường thích hợp xá lị được ghi nhấn chấp thuận.

Trái tyên thành xá lị

Trong một vài trường hợp, xá lị chính là phần tử làm sao kia của cơ thể không trở nên thiêu cháy. Tháng 6/1994, pháp sư Viên Chiếu, 93 tuổi, trụ trì ca dua Pháp Hoa (núi Quan Âm, thức giấc Thiểm Tây, Trung Quốc) vào một trong những buổi giảng kinh tối vẫn nói cùng với những đệ tử: “Ta vẫn để lại trái tim cho cái đó sinh”. Sau đó vị sư thanh nữ này ngồi kiết già cùng viên tịch.

Theo đúng pháp quy ở trong phòng cvào hùa, những đệ tử đặt tử thi bà lên một cục đá xanh, xếp củi phổ biến quanh với hỏa hóa. Lửa cháy sáng sủa rực trong cả một ngày 1 đêm. Trong đụn tro nguội, những đệ tử thu được 100 viên xá lị to lớn nhỏ khác nhau. Có viên thì hình trụ (xá lị tử), gồm viên lại nngơi nghỉ xòe ra như các bông hoa (xá lị hoa). Những bông xá lị hoa trông siêu đẹp, óng ánh tựa như các nhành hoa tuyết, tầm thường xung quanh còn được giát bởi phần nhiều hạt xá lị bé dại cỡ hạt gạo, sắc đỏ, rubi, lam, nâu… rất là vi diệu.

Nhưng điều kỳ lạ hơn cả là trái tlặng của bà không thể bị thiêu cháy. Sau Lúc ngọn gàng lửa tắt, trái tyên vẫn còn mượt, lạnh, rồi mới nguội dần với cứng lại, biến thành một viên xá lị béo, màu nâu thẫm. Khoảng 100 đồ đệ có mặt trong lễ hỏa táng đang tận đôi mắt chứng kiến hiện tượng lạ đời kia.

Theo lời đề cập lại, pháp môn sư Viên Chiếu là fan trường đoản cú bi, cá tính điềm đạm với nhu hòa, bình thường bà chỉ ăn uống cực kỳ ít. Ca dua Pháp Hoa vẫn cho tất cả những người với hồ hết viên xá lị kia mang đến giao lại mang lại Hội Phật giáo thức giấc Thiểm Tây.

Khoa học tập còn “bó tay”

Vài chục năm trở lại trên đây, giới kỹ thuật bước đầu search bí quyết lý giải hồ hết hiện tượng lạ bí ẩn được công ty Phật nói tới trong kinh điển. Thế nhưng mà Lúc bắt tay vào phân tích hiện tượng lạ xá lị, bọn họ đang chạm mặt không ít trsống không tự tin.

Trước đây, người ta thiếu tín nhiệm là gồm xá lị Phật tổ. Mãi cho năm 1997, ông Peppé fan Pháp Lúc thực hiện khảo cổ tại vùng Piprava, phía nam giới Népal, vẫn tìm kiếm thấy hồ hết viên xá lị đựng trong chiếc hộp bằng đá tạc. Trên vỏ hộp tất cả tương khắc đa số văn trường đoản cú Brahmi, ngôn từ nhỏng sau: “Đây là xá lị của đức Phật. Phần xá lị này bởi vì bộ tộc Sakya, nước Savatthi phụng thờ”. Khám phá này đã hội chứng minh: Những gì được ghi vào kinh Trường A Hàm cùng một trong những gớm sách khác về bài toán phân chia xá lị đức Phật thành 8 phần mang lại 8 quốc gia thượng cổ lúc Phật nhập Niết bàn là gồm thật. Điều kỳ cục là trải qua rộng 25 nắm kỷ, xá lị đức Phật vẫn tồn tại nguyên ổn vẹn, lung linh Màu sắc.

Về sự xuất hiện của rất nhiều viên xá lị, cho đến bây giờ vẫn lâu dài nhiều cách giải thích không giống nhau. Các công ty làng mạc hội học tập nhận định rằng, do kiến thức dùng đồ chay, tiếp tục sử dụng một khối lượng lớn hóa học xơ với dưỡng chất, quy trình tiêu hóa với hấp thụ rất dễ tạo nên những muối phosphate với carbonate. Những tinch thể muối hạt kia tích điểm dần trong số phần tử của cơ thể với sau cùng trở thành xá lị.

Tuy nhiên, giả tngày tiết này không vừa sức ttiết phục. Bởi lẽ số bạn ăn chay trên thế giới có tới hàng nghìn vạn, nhưng mà tại sao không phải ai Khi hỏa táng cũng sinh xá lị? Số bạn theo đạo Phật cũng các vô kể, tuy nhiên tại sao vào khung người hầu như tín đồ dùng thông thường lại không tồn tại xá lị?

Một số bên khoa học nhận định rằng, hoàn toàn có thể xá lị là 1 trong hiện tượng lạ tất cả tính bệnh lý, tương tự nhỏng căn bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi mật… Giả tmáu này cũng cực nhọc đứng vững. Bởi vày, sau khoản thời gian đưa xác đi thiêu, trong phần tro của rất nhiều fan mắc những bệnh bệnh nhắc bên trên không hề phân phát hiện xá lị. Mặt không giống, phần lớn cao tăng bao gồm xá lị thường sinh thời thường xuyên siêu trẻ trung và tràn trề sức khỏe, tuổi tchúng ta cũng rất cao.

Nhà Phật cũng đều có đa số cách nhìn riêng biệt về sự việc xá lị. Quan điểm đầu tiên cho rằng xá lị là kết quả của quy trình tu hành cùng khổ luyện. Quan điểm vật dụng nhì nhận định rằng đó là hiệu quả của quy trình tu dưỡng đạo đức, chỉ xuất hiện sinh hoạt những người tất cả tấm lòng đại từ đại bi, luôn thao tác làm việc thiện.

Tuy nhiên, cuối cùng thì xá lị đã có xuất hiện như vậy nào? Thành phần của chính nó ra sao? Chẳng đề xuất kim loại, chẳng bắt buộc phi klặng, cũng chẳng nên kyên ổn cưng cửng, lục bảo, chỉ là tro cốt còn lại của người tu hành sau khoản thời gian hỏa táng; vậy mà lại sao đốt ko cháy, thậm chí còn vẫn sáng sủa lung linh màu sắc, thách thức cùng với thời hạn, chẳng mảy may lỗi hỏng…? Hàng loạt thắc mắc điều đó cho đến nay vẫn chưa tồn tại lời giải đáp.

*