Chuyên mụcSelect CategoryFront-end(8)HTML(1)Javascript(7)IDEs(13)Java(11)EJB(1)Kỹ năng học tập(2)Operator(18)Linux(17)Windows(1)PHP(2)Programming(2)Sách tài liệu hay(7)Uncategorized(4)Meta+

WYSIWYG HTML editor là gì?

A WYSIWYG (viết tắt của “What You See Is What You Get” – nghĩa là viết gì thấy đó) HTML editor viết trên javascript tạo ra tương tự như một trường text field cơ bản như input text hoặc textarea nhưng nó các công cụ hỗ trợ định dạng văn bản phong phú hơn.

Đang xem: Trình soạn thảo wysiwyg là gì, wysiwyg lã  gã¬

Nó giúp cho người dùng nhập và định dạng văn bản như một trình biên tập chỉnh sửa văn bản chuyên nghiệp Microsoft Word. Khi bạn gửi request form lên máy chủ Web, Editor này sẽ chuyển các định dạng text sang mã HTML tương ứng để hiển thị trên web như bạn nhìn thấy lúc chỉnh sửa.

WYSIWYG HTML editor trông nó sẽ giống như này

*

CK Editor example

Một số trình soản thảo WYSIWYG HTML phổ biến đó là CK Editor, NicEdit, TinyMCE, YUI Rich Text Editor, markItUp, FreeTextBox, MooEditable, OpenWysiwyg, Spaw Editor, jHtmlArea, …

Một số tính năng phổ biến các trình biên tập văn bản phải kể đến như:

Định dạng kiểu chữ in đậm, nghiêng, gạch chân, …Tạo các tiêu đề văn bản từ h1 -> h6, …Tạo các liên kết link trong tài liệuThiết lập kiểu font chữ, màu sắc và kích thước, …Tạo danh sách gạch đầu dòng (đánh số hoặc ký tự)Tạo bảngCăn chữ, căn lề, …Nhúng link ảnh, link phim, flash hoặc các tập tin media.Chỉnh sửa HTML trực tiếp nếu muốn.

Nhiều trình biên tập văn bản còn có thêm nhiều chức năng mở rộng hơn nữa như cho phép upload tập tin ảnh, tệp tin flash hoặc các file khác lên máy chủ Web và duyệt các tệp tin trên máy chủ Web.

Lợi ích của WYSIWYG editor

Điều đầu tiên có thể thấy là người sử dụng không cần hiểu nhiều về các thẻ định dạng HTML nhưng vẫn có thể tạo ra nội dung văn bản đa dạng đẹp mắt. Do đó nó rất hợp lý tích hợp cho cho các Contents manage system(CMS), Blogging system, Webmail application, …

Thâm chí bạn là người am hiểu về HTML – CSS thì cũng sẽ cảm thấy làm việc với nó nhanh hơn, tiện lợi hơn là viết các đoạn định dạng văn bản bằng HTML – CSS bằng tay đúng không?

Hạn chế của WYSIWYG editor

Một vấn đề xảy ra với các trình biên tập này là người tạo ra nó có thể tích hợp nhiều chức năng có thể thừa, bộ công cụ HTML nặng nề. Mặc dù gần đây càng ngày họ càng cải thiện chất lượng để nó ngày càng tối ưu và đầy đủ nhất.

Xem thêm: 4 Điểm Khác Biệt Lớn Giữa Cp Tpp Nghĩa Là Gì ? 4 Điểm Khác Biệt Lớn Giữa Cptpp Và Tpp

Một vấn đề khác là khi sử dụng WYSIWYG có thể họ dùng các thẻ định dạng chuẩn riêng làm phá vỡ các thẻ định dạng HTML chuẩn chung.

Có thể bạn muốn tham khảo một giải pháp thay thế hiện nay cho WYSIWYG editor là dùng texttile và markdown.

Biên tập văn bản phổ biến: CK Editor và TinyMCE

Mặc dù hiện nay có rất nhiều editor cho bạn lựa chọn, nhưng tôi có thể kể đến 2 cái tên thường được sử dụng đến đó là CK Editor (trước kia đó là FCKeditor) và TinyMCE.

Xem thêm: Quan Điểm Việc “ Thông Cung Là Gì ? Học Cách Cảm Thông

Cả hai trình biên tập này đều có thể tải về miễn phí sử dụng và tích hợp rất nhiều tính năng. Cả 2 đều là lựa chọn tốt và bạn nên thử sử dụng chúng trong dự án web của bạn.

Quản lý tập tin

Cả CK Editor và TinyMCE đều có thêm tích năng mở rộng, đó là plugin trả phí với chức năng upload quản lý file tệp tin trên máy chủ web:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *