Mọi người nghĩ thế nào về Spam? Hay nói cách khác thì Spam là gì và có ý nghĩa như thế nào trong công việc và cuộc sống của các bạn? Có lẽ, đây là một trong những vấn đề đau đầu nhất đối với lĩnh vực an ninh mạng trên thế giới. Bất chấp những bước tiến đạt được trong cuộc chiến chống thư rác, tính đến năm 2018, nhóm nghiên cứu Cisco Talos vẫn đưa ra báo cáo rằng, spam chiếm tới 85% tổng số email hàng ngày, và chủ yếu bắt nguồn từ các quốc gia Mỹ, Brazil và Trung Quốc. Theo Forbes, quảng cáo về sản phẩm và dịch vụ chiếm 98% tổng số rác được gửi đi.

Đang xem: Làm cách nào Để chặn spam nghĩa là gì, phải chặn spam như thế nào?

*

Nếu như các nhà cung cấp phần mềm đang đầu tư rất nhiều nguồn lực để tạo ra các ứng dụng email có khả năng lọc hầu hết các thư rác, thì người tiêu dùng cũng mất rất nhiều thời gian để sàng lọc thư rác. Theo Oracle Dyn, tổng chi phí liên quan đến việc xử lý thư rác, về năng suất, năng lượng và công nghệ, lên tới 130 tỷ USD. Đây quả thực là một hành trình dài khó khăn và vô tận.

Nếu có một hộp thư được gửi đến người dùng, những kẻ gửi thư rác sẽ tìm cách làm tắc nó. Thư rác cũng có thể được tìm thấy trên các diễn đàn Internet, tin nhắn văn bản, bình luận blog và mạng xã hội. Tuy nhiên, thư rác email là định dạng phổ biến nhất và thường là mối đe dọa lớn nhất đối với người dùng.

Có nên sử dụng Spam không?

Với sự nguy hiểm và tác hại mà spam đem lại, các chuyên gia đều nhận định rằng người dùng nên cảnh giác với các spam – thư rác không rõ địa chỉ và mục đích gửi đến. Đặc biệt là cảnh giác với các tệp, link đính kèm cho trong spam. Dưới đây là các loại spam phổ biến nhất hiện nay.

Spam Email là gì?

Spam Email hay còn gọi là thư rác, là những thư không được yêu cầu nhưng vẫn được gửi hàng loạt tới người nhận. Spam Email bắt đầu gia tăng đều đặn về số lượng kể từ đầu những năm 1990 và đến năm 2014, nó ước tính chiếm khoảng 90% tổng lưu lượng email.

*

Xóa thư rác spam hoặc email đáng ngờ 

Gmail luôn cố gắng loại bỏ thư rác spam khỏi hộp thư đến của bạn, nhưng đôi khi vẫn có những spam lọt qua và gửi đến bạn được. Nếu bạn thấy thư rác trong hộp thư đến của mình, hãy thực hiện theo các bước sau:

Truy cập vào GmailChọn hộp bên trái của thư hoặc mở thư.Ở gần đầu trang, nhấp vào Báo cáo thư rác.

*Lưu ý: Khi bạn nhấp vào Báo cáo spam hoặc di chuyển email vào thư mục Spam theo cách thủ công, Google sẽ nhận được bản sao của email và có thể phân tích nó để giúp bảo vệ người dùng khỏi các thư spam mang ý lạm dụng.

Hoặc nếu Một email đáng ngờ yêu cầu lấy các thông tin cá nhân của bạn, thì có thể báo cáo email đó là lừa đảo với các bước tương tự như sau:

Truy cập vào Gmail trên máy tínhMở email bạn muốn báo cáoỞ trên cùng bên phải, nhấp vào biểu tượng ba dấu chấmSau đó nhấp vào Báo cáo lừa đảo.

Spam Messenger là gì?

Nhiều người đặt ra câu hỏi trong messenger, thực chất spam là gì? Spam Messenger là những nội dung tin nhắn gây phiền hà hoặc chứa các nội dung bạo lực, người lớn, vi-rút,… gây ảnh hưởng xấu đến đối tượng nhận. Khi Facebook ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là tại thị trường Việt Nam, nhiều kẻ xấu đã tận dụng mạng xã hội này, và chủ yếu là ứng dụng Messenger để lừa đảo và khai thác thông tin của người dùng. Chính vì thế, các bạn cần phải cẩn thận hơn với các tin nhắn từ người lạ, và tránh click vào các link, file đính kèm, hoặc tốt nhất là chặn tin nhắn spam đó trên messenger theo những cách dưới đây.

Cách chặn tin nhắn spam trên messenger

Với phiên bản Facebook Messenger Web:

Truy cập vào trang Facebook Messenger Web, tại cuộc trò chuyện với người bạn muốn chặn, nhấn vào Cài đặt (biểu tượng bánh xe hình răng cưa), sau đó chọn Báo cáo Spam hoặc lạm dụng.

Xem thêm: Thuật Ngữ Regulator, Square Foot Là Gì, Square Foot Là Gì

*

Cho dù bạn chọn hình thức nào thì Facebook Messenger cũng sẽ hiển thị ra 3 tùy chọn sau:

*

Chặn tin nhắn rác trên Facebook Messenger app

Tương tự với phiên bản Web, hệ thống cũng sẽ hiển thị ra một danh sách các vấn đề mà bạn muốn báo cáo (thêm 2 tùy chọn so với bản Web), bạn chọn một trong số đó và nhấn Gửi phản hồi.

*

Spam zalo là gì?

Tương tự như Spam Messenger, Spam Zalo là những tin nhắn gây phiền nhiễu, không có mục đích hoặc có mục đích là khai thác, lấy thông tin và tấn công người dùng, chỉ khác là được gửi trên nền tảng Zalo.

Cách chặn tin nhắn spam trên zalo

Để chặn tin nhắn spam trên zalo, bạn chỉ cần chặn người gửi tin nhắn đó với các thao tác đơn giản như sau:

Truy cập Zalo và chọn người bạn muốn chặnNhấn vào biểu tượng 3 dấu chấm ngang ở góc trên cùng bên phải màn hình, kéo xuống sẽ thấy dòng Chặn người này, kéo thanh trượt sang bên phải để chặn mọi tin nhắn, cuộc gọi từ người này.Cửa sổ xác nhận hiện lên, bạn chọn Có để hoàn tất các bước. Hệ thống sẽ thông báo bạn đã chặn thành công tin nhắn spam và người dùng Zalo đó.

Nguồn gốc của thuật ngữ SPAM

*

Ưu điểm

Ưu điểm của spam là gì? thực chất Spam có nhiều loại khác nhau, và nếu là loại spam mang mục đích quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của công ty, doanh nghiệp thì không phải lúc nào cũng xấu. Dần dần, hình thức spam này đã biến thành một kênh quảng cáo hiệu quả và tốn ít chi phí cho các doanh nghiệp, chính là Email Marketing.

Khi ấy, Email Marketing không còn được coi là hình thức spam cũ trong quá khứ nữa vì nó yêu cầu phải được sự cho phép của người dùng thì mới được gửi. Ngoài ra, nó còn được thiết kế đặc biệt để xây dựng lòng trung thành, sự tin cậy hoặc sự công nhận và nhận biết thương hiệu.

Email Marketing giúp các doanh nghiệp:

Cập nhật thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ, các chương trình ưu đãi ngày lễ,… đến những người quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạnTăng khả năng tiếp cận, tăng độ phủ thương hiệu từ đó giúp cải thiện khả năng chuyển đổi từ leads sang khách hàng với chi phí được tối ưu hiệu quảDuy trì mối quan hệ thân thiết với người dùng

Nhược điểm

Nếu để nói về nhược điểm của Spam thì có rất nhiều và chúng tôi cũng đã nhắc đến một phần trong các đoạn phía trên. Đối với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp gửi spam với mục đích xấu, người dùng nếu không cẩn thận sẽ dễ bị lộ thông tin cá nhân, bị tấn công và bị ảnh hưởng cả về vật chất lẫn tinh thần.

Còn nếu doanh nghiệp sử dụng kênh Email Marketing không đúng cách, thì sẽ biến các email, tin nhắn của mình thành một dạng spam, và tác hại của nó thì vô cùng lớn khi:

Phần lớn người nhận không phản hồi vì các nội dung tạo cảm giác gây phiền nhiễu hoặc không đáng tin cậyLãng phí thời gian của nhân viên bán hàngLãng phí tiền của bộ phận MarketingDanh tiếng công ty bị tổn hạiGiảm tỷ lệ mở và nhấp cho các chiến dịch marketing

Lưu ý khi nhận được những tin nhắn spam

Một số lưu ý khi nhận được những tin nhắn spam mà người dùng có thể tham khảo như:

Tuyệt đối không trả lời các tin nhắn spam. Điều này vô tình có thể khiến cho những người nhận ban đầu lại nhận thêm tiếp một tin nhắn trả lời, và danh sách gửi có thể lên đến hàng nghìn, hàng vạn hay một con số không tưởng nào khác. Tóm lại thì, không nên trả lời bất cứ tin nhắn spam nào, bạn chỉ đang làm trầm trọng thêm vấn đề thôi.Thực hiện Báo cáo spam như hướng dẫn ở trênĐảm bảo rằng tính năng Lọc Email Rác của bạn được bật.Tuyệt đối không click vào các link, file đính kèm ở các email, tin nhắn không rõ nguồn gốcChặn các email, tin nhắn nếu cảm thấy không muốn nhận tin từ chúng bất cứ một lần nào nữa.

*

Tin nhắn Spam là gì? Bạn cần lưu ý điều gì khi nhận được tin nhắn spam (Ảnh: Internet)

Trong một nghiên cứu chung về spam giữa Đại học California, Berkeley và Đại học California, San Diego, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một mạng botnet zombie đang hoạt động và phát hiện những người điều hành mạng botnet đã gửi 350 triệu email trong suốt một tháng. Trong số hàng trăm triệu email này, những kẻ gửi thư rác đã thu được 28 lần bán hàng. Đây là tỷ lệ chuyển đổi 0,00001 phần trăm. Điều đó nói lên rằng, nếu những kẻ gửi thư rác tiếp tục gửi thư rác với tốc độ đó, họ sẽ thu về 3,5 triệu đô la trong khoảng thời gian một năm. Vì vậy, bạn thật sự phải cảnh giác với những tin nhắn spam đang được gửi đến mỗi ngày trên Gmail, Messenger, Facebook, Zalo hay bất kỳ nền tảng nào khác.

Xem thêm: Ưu Nhược Điểm Khi Lắp Số Gãy Là Gì, Ưu Nhược Điểm Khi Lắp Số Gảy Cho Ex 2012

Kết

Vấn đề spam đang ngày càng trở nên nghiêm trọng trên thế giới. Vì vậy, việc hiểu rõ Spam là gì và những tác hại của nó sẽ giúp người dùng có cái nhìn chính xác và cẩn thận hơn với những mối nguy đang chờ chực xảy ra với mình. Hi vọng rằng trong tương lai, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về công nghệ sẽ có những phát minh tốt hơn giúp hạn chế tối đa khả năng nhận những tin nhắn spam nguy hiểm tới người dùng.

Tô Linh – gocnhintangphat.com

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *