Du hành vũ trụ qua lỗ giun nghe có vẻ là một ý tưởng khá thú vị. Ai lại không thích có công nghệ nhảy tàu, tìm hố sâu gần nhất và đi đến những nơi xa xôi trong thời gian ngắn? Nó sẽ làm cho việc du hành vũ trụ trở nên thật dễ dàng! Tất nhiên, ý tưởng này luôn xuất hiện trong các bộ phim và sách khoa học viễn tưởng. Những “đường hầm trong không-thời gian” này được cho là cho phép nhân vật di chuyển xuyên không gian và thời gian trong tích tắc và nhân vật không phải lo lắng về vật lý.

Đang xem: Một người có thể Đi xuyên qua một lỗ giun wormhole là gì, lỗ giun vũ trụ (wormhole) là gì

Hố sâu có thật không? Hay chúng chỉ là thiết bị văn học để giữ cho các âm mưu khoa học viễn tưởng tiếp tục tiến triển. Nếu chúng tồn tại, lý giải khoa học đằng sau chúng là gì? Câu trả lời có thể là một chút của mỗi người. Tuy nhiên, chúng hệ quả trực tiếp của thuyết tương đối rộng , lý thuyết được Albert Einstein phát triển lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết có nghĩa là chúng tồn tại hoặc mọi người có thể du hành xuyên qua chúng trong tàu vũ trụ. Để hiểu tại sao chúng thậm chí là một ý tưởng cho du hành vũ trụ, điều quan trọng là phải biết một chút về khoa học có thể giải thích chúng.

Wormhole là gì?

Một lỗ sâu được cho là một con đường xuyên không-thời gian kết nối hai điểm xa nhau trong không gian. Một số ví dụ từ tiểu thuyết và phim nổi tiếng bao gồm bộ phim Interstellar , trong đó các nhân vật sử dụng lỗ giun làm cổng dẫn đến các phần xa xôi của thiên hà. Tuy nhiên, không có bằng chứng quan sát nào cho thấy chúng tồn tại và không có bằng chứng thực nghiệm nào cho thấy chúng không ở đâu đó. Bí quyết là tìm chúng và sau đó tìm ra cách chúng hoạt động. 

Một cách để tồn tại một hố sâu ổn định là nó được tạo ra và hỗ trợ bởi một số loại vật liệu kỳ lạ. Nói một cách dễ dàng, nhưng vật liệu kỳ lạ là gì? Nó cần có những tính chất đặc biệt nào để tạo nên những hố sâu? Về mặt lý thuyết, những thứ “lỗ sâu” như vậy phải có khối lượng “âm”. Đó chỉ là những gì nó nghe có vẻ: vật chất có giá trị âm, chứ không phải vật chất thông thường, có giá trị dương. Đó cũng là điều mà các nhà khoa học chưa từng thấy.

Xem thêm: Lượt Thruplay Là Gì Trong Quảng Cáo Video Facebook, Hướng Dẫn Tạo Quảng Cáo Lượt Xem Video Thruplay

Giờ đây, các lỗ giun có thể tự phát sinh bằng cách sử dụng vật chất kỳ lạ này. Nhưng, có một vấn đề khác. Sẽ không có gì để hỗ trợ họ, vì vậy họ sẽ ngay lập tức gục ngã trở lại chính mình. Không quá tuyệt vời cho bất kỳ con tàu nào tình cờ đi qua vào thời điểm đó. 

Hố đen và hố giun

Vì vậy, nếu các lỗ sâu tự phát không khả thi, có cách nào khác để tạo ra chúng không? Về mặt lý thuyết là có, và chúng ta có những lỗ đen để cảm ơn vì điều đó. Họ tham gia vào một hiện tượng được gọi là cầu Einstein-Rosen. Về cơ bản, nó là một lỗ sâu được tạo ra do sự biến dạng lớn của không-thời gian bởi tác động của một lỗ đen . Cụ thể, nó phải là một lỗ đen Schwarzschild, một lỗ đen có khối lượng tĩnh (không thay đổi), không quay và không có điện tích.

Vì vậy, nó sẽ hoạt động như thế nào? Về cơ bản khi ánh sáng rơi vào lỗ đen, nó sẽ đi qua một lỗ sâu và thoát ra phía bên kia, thông qua một vật thể được gọi là lỗ trắng. Lỗ trắng tương tự như lỗ đen nhưng thay vì hút vật chất vào, nó đẩy vật chất ra xa. Ánh sáng sẽ được tăng tốc ra khỏi “cổng thoát” của lỗ trắng với tốc độ ánh sáng , khiến nó trở thành một vật thể sáng, do đó có thuật ngữ “lỗ trắng”. 

Tất nhiên, thực tế cắn rứt ở đây: sẽ là không thực tế nếu ngay từ đầu đã cố gắng đi qua lỗ sâu. Đó là bởi vì lối đi sẽ yêu cầu rơi vào một lỗ đen, một trải nghiệm gây chết người đáng kể. Bất cứ thứ gì đi qua chân trời sự kiện sẽ bị kéo căng và nghiền nát, bao gồm cả những sinh vật sống. Nói một cách đơn giản, không có cách nào để sống sót sau một chuyến đi như vậy.

Xem thêm: Tham Số Và Đối Số Là Gì ? Nghĩa Của Từ Đối Số Trong Tiếng Việt

Điểm kỳ dị Kerr và lỗ giun có thể đi qua

Có một tình huống khác mà lỗ sâu có thể phát sinh, từ một thứ gọi là lỗ đen Kerr. Nó sẽ trông khá khác so với một “điểm kỳ dị” bình thường mà các nhà thiên văn học cho rằng tạo nên lỗ đen. Một lỗ đen Kerr sẽ tự định hướng theo hình vòng tròn, cân bằng hiệu quả lực hấp dẫn khổng lồ với quán tính quay của điểm kỳ dị.

Vì lỗ đen “trống” ở giữa nên có thể đi qua điểm đó. Sự cong vênh của không-thời gian ở giữa vòng có thể hoạt động như một lỗ sâu, cho phép những người du hành đi qua một điểm khác trong không gian. Có lẽ ở phía xa của vũ trụ, hoặc trong một vũ trụ khác tất cả cùng nhau. Các điểm kỳ dị Kerr có một lợi thế khác biệt so với các lỗ sâu được đề xuất khác vì chúng không yêu cầu sự tồn tại và sử dụng “khối lượng âm” kỳ lạ để giữ cho chúng ổn định. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa được quan sát, chỉ là lý thuyết. 

Một ngày nào đó chúng ta có thể sử dụng lỗ giun không?

Bỏ qua các khía cạnh kỹ thuật của cơ học lỗ sâu, cũng có một số sự thật vật lý khó hiểu về những vật thể này. Ngay cả khi chúng tồn tại, rất khó để nói liệu mọi người có thể học cách thao túng chúng hay không. Thêm vào đó, nhân loại thực sự thậm chí còn chưa có sao băng, vì vậy việc tìm ra cách sử dụng lỗ giun để đi du lịch thực sự là đặt xe trước con ngựa. 

Cũng có một câu hỏi rõ ràng về sự an toàn. Tại thời điểm này, không ai biết chính xác điều gì sẽ xảy ra bên trong một hố sâu. Chúng ta cũng không biết chính xác ĐÂU mà một hố sâu có thể gửi một con tàu. Nó có thể là trong thiên hà của chúng ta, hoặc có lẽ ở một nơi nào khác trong vũ trụ rất xa. Ngoài ra, đây là một cái gì đó để nhai. Nếu một hố sâu đưa một con tàu từ thiên hà của chúng ta đến thiên hà khác cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng, thì còn cả một thời gian để xem xét. Hố sâu có vận chuyển tức thời không? Nếu vậy, KHI NÀO chúng ta đến bến bờ xa? Chuyến đi có bỏ qua sự mở rộng của không-thời gian? 

Vì vậy, trong khi nó chắc chắn có thể có thể cho wormhole để tồn tại và chức năng như cổng trên vũ trụ, nó là đáng kể ít có khả năng mà mọi người sẽ không bao giờ có thể tìm thấy một cách để sử dụng chúng. Vật lý không diễn ra. Chưa. 

*

*

*

*

*

Deutsch Español Suomi tiếng việt dansk العربية polski Türkçe Українська Nederlands српски čeština Bahasa Indonesia Italiano Français Русский язык 한국어 ελληνικά 日本語 român हिन्दी slovenčina magyar português ภาษาไทย Svenska Bahasa Melayu български

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *