Wonder week là gì? Là tuần khủng hoảng của trẻ vào những tuần này trẻ sẽ thay đổi tính nết, giờ giấc sinh hoạt của mình. Trong những năm tháng đầu đời, sự phát triển về thể chất lẫn tâm lý của trẻ diễn ra khá nhanh, chính những thay đổi này khiến trẻ không kịp thích nghi dẫn đến tình trạng cáu gắt. Các mẹ hãy tham khảo thêm về các tuần khủng hoảng của trẻ để tìm ra cách vượt qua tuần wonder week:

Tuần wonder week là gì? Tuần khủng hoảng của bé cũng là tuần quay cuồng của mẹNhững biểu hiện của bé khi trong tuần wonderWonder week là những tuần nào?Cách cùng con vượt qua Wonder week là gì?

Wonder week kéo dài bao lâu? Với bất cứ 1 em bé bình thường nào thì trong vòng 20 tháng đầu đời đều sẽ trải qua 10 tuần khủng hoảng, hay còn gọi là wonder week.

Đang xem: Tuần khủng hoảng wonder week là gì, biểu hiện chung của wonder weeks

Khi gặp phải những tuần bé thay đổi đột ngột như vậy, nhiều mẹ trở nên lo lắng, mất ăn mất ngủ, dùng đủ biện pháp để ép con ăn cho đủ, bắt con ngủ cho no giấc và động tí cáu gắt với bất kỳ ai. Một số bà mẹ khác thì được mọi người hoặc tự bản thân mình an ủi rằng “à đây là giai đoạn biếng ăn sinh lý” của bé. Để các mẹ các những thông tin cụ thể hơn về tuần khủng hoảng của bé, các mẹ cùng tham khảo bài viết này của chúng tôi nhé.

Tuần wonder week là gì? Tuần khủng hoảng của bé cũng là tuần quay cuồng của mẹ

Chắc hẳn mẹ đang quan tâm đến:

Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm để tăng cân tốt và khỏe mạnh

7 cách dạy con ngoan từ bé để ba mẹ nuôi trẻ nhàn tênh

*

Khái niệm Wonder week sinh ra nhằm giảm và tránh stress cho cả mẹ và con khi bé rơi vào tuần thay đổi tính nết do qui trình phát triển tự nhiên. Wonder week là thời gian mà các con tập trung phát triển các kỹ năng vận động và trí não, do đó sẽ lơ là việc ăn và ngủ.

Trong cuốn sách “The Wonder Week” nói về các khái niệm của tuần khủng hoảng được viết ra bởi nhà khoa học Frans Plooij và Hetty van de Rijt, đã nói rõ vào những tuần này các mẹ phải đối mặt với 3 trạng thái chính của trẻ, còn gọi là 3C viết tắt của: Crying (Khóc lóc), Clinginess (Đeo bám), và Crankiness (Cáu kỉnh). Các mẹ đừng quá lo lắng vì các biểu hiện này sẽ không tồn tại lâu mà sẽ biến mất khi trẻ hoàn thành việc học các kỹ năng mới và trở lại bình thường ngay thôi.

Sự thay đổi và phát triển về nhận thức, trí tuệ, khả năng hoạt động của bé sẽ có tác động trực tiếp đến bé, khiến bé cảm giác khó chịu vì chưa thích nghi kịp với những cảm nhận mới, khả năng mới của mình. Không phải bỗng dưng trẻ lại biết lẫy, biết bò hay biết đi đâu mẹ nhé.

Tất cả đều là một quá trình, quá trình của “học hỏi và rèn luyện”, bé tự nghĩ, tự cảm nhận, chú ý hiểu và nhận biết mọi thứ xung quanh mình và thay đổi từ bên trong không thể hiện ra bên ngoài. Vì thế, mẹ cứ tưởng đột nhiên trẻ lại như vậy, nhưng thực tế lại không phải vậy.

Biểu hiện của bé khi trong tuần wonder week

*

Tuần khủng hoảng của bé có những biểu hiện gì?

Biểu hiện khi trẻ đang ở tuần wonder week có thể dễ nhận biết qua những trạng thái như:Khóc nhiều hơn, hay cáu giận và ỉ ôi.Tâm trạng thất thường: đang vui tự nhiên cáu hoặc ngược lại.Muốn mẹ/bố dành nhiều thời gian chơi cùng bé. Bám bố/mẹ không rời.Cư xử ngọt ngào với bố mẹ (ví dụ ôm ấp mẹ hoặc cười nịnh với bố).Nghịch hơn.Có những cơn giận bất thường (ví dụ đang chơi xếp hình rất ngoan bỗng nhiên ném hết đồ chơi đi và gào thét).Ghen khi thấy mẹ/bố quan tâm đến người khác (đặc biệt là các em bé khác) ngoài bé.Nhút nhát hơn với người lạ. (mà trước đây không thế).Dường như xuất hiện những “giấc mơ” hoặc “mơ” thường xuyên hơn trước đây.Biếng ăn trong wonder week của trẻTrở nên “tâm trạng” đôi khi chỉ ngồi 1 chỗ, nghĩ ngợi vẩn vơ.Mút tay nhiều.Ôm ấp vật gì đó hoặc tìm kiếm vật để ôm khi đi ngủ, những lúc không có bố mẹ ở bên cạnh.Những thói quen thuở bé không còn nữa tự nhiên quay lại (ví dụ bò trở lại nếu đã biết đi hoặc đòi mẹ cầm bình sữa cho bú dù đã tự cầm được rồi).Với những bé bú mẹ thì các bé có khi còn đòi ti (nhưng thực ra không phải vì đói) liên tục, dù chỉ ti 1 tí rồi thôi và đặc biệt lúc nóng giận phải ti mới hết.

Wonder week là những tuần nào?

Cách tính wonder week cho bé? Đầu tiên cần nhấn mạnh rằng thời gian bước vào Wonder weeks thường phụ thuộc vào từng bé. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh như di truyền, môi trường, giới tính, sinh non, anh chị em,…sẽ tác động đến thời gian diễn ra wonder week.

Nhưng thời gian trung bình được dự đoán là Wonder Weeks thường xảy ra là:

5 tuần8 tuần12 tuần17 tuần26 tuần36 tuần44 tuần53 tuần

Bên cạnh các tuần Wonder week, thuật ngữ “ Sunny weeks” hay còn gọi là nắng tuần là thuật ngữ dùng để chỉ những tuần sau khi một em bé tiến bộ qua Wonder weeks và bước vào một giai đoạn phát triển hoàn toàn mới của mình.

Nếu quan sát chú ý con, bố mẹ sẽ thấy bé có vẻ thấy hạnh phúc hơn nhiều, chăm chỉ để học các kỹ năng mới và muốn thể hiện cho thế giới thấy mình thông minh như thế nào. Trong những tuần nắng này, các bé thường sẽ ngủ và bú tốt hơn, ít bám víu, quấy khóc hơn.

Cũng giống như Wonder Weeks, Sunny Weeks diễn ra tùy thuộc vào từng cá nhân. Những thống kê trung bình sẽ vào khoảng:

6 tuần10 tuần13 tuần21 tuần31 tuần39 tuần49 tuần58 tuần

Wonder week của bé sơ sinh ở 5 tuần tuổi

Trẻ bắt đầu có chuyển biến về các giác quan. Vậy wonder week là gì? Khi sự trao đổi chất của bé phát triển, và đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong vòng tuần thứ 5, ngay sau khi đầy tháng trẻ sẽ bắt đầu “khó chiều”.

Chính điều này là nguyên nhân mà các bà các mẹ ta khi xưa nuôi con hay truyền cho nhau kinh nghiệm quý báu rằng “Kiểu gì ngoài tháng là em bé sẽ bắt đầu quấy hơn bình thường”. Tuy nhiên sau khi vượt qua giai đoạn Tuần khủng hoảng thứ nhất này, bé sẽ bắt đầu nhìn vào mọi vật chăm chú hơn, có cảm giác muốn chạm vào mọi vật, bắt đầu biết cười và nhạy cảm hơn với mùi hương.

Tiếp theo là Wonder week khi trẻ 8 tuần tuổi

*

Wonder week là gì?

Sau giai đoạn chán ăn, hay quấy khóc thứ 2 này, em bé của mẹ sẽ có thể giữ đầu ổn định hơn, quay đầu về phía âm thanh, bắt đầu có dấu hiệu quan tâm đến đồ chơi, khám phá và quan sát các bộ phận của cơ thể của mình, bắt đầu biết làm những âm thanh gầm gừ nhỏ. Thật đáng yêu!

Wonder week của trẻ sơ sinh ở tuần tuổi thứ 12

*

Mẹ đã biết tuần khủng hoảng của bé là gì

Đây chính là mốc thời gian đánh dấu sự chuyển biến lớn đầu tiên của trẻ. Con sẽ bắt đầu biết lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu, cười nhiều hơn và thích nghe những âm thanh với tần số khác nhau.

Xem thêm: Sunny Là Gì ? (Từ Điển Anh Định Nghĩa Của Từ Sunny Trong Từ Điển Lạc Việt

Đương nhiên trước đó, mẹ cũng sẽ khá vất vả với những ngày con bỏ ăn hoặc thức đêm không ngủ. Nhưng chứng kiến con biết lẫy chắc chắn là một kỉ niệm mà mẹ nào cũng muốn lưu giữ, thậm chí là quên luôn mọi mệt mỏi đã trải qua suốt tuần khủng hoảng của trẻ.

Tuần wonder week ở tuần tuổi thứ 19

Mẹ sẽ bắt đầu thấy bé biết cho tay vào miệng mút hoặc cầm nắm để bỏ tất cả mọi đồ vật trong tầm với nhét vào miệng, biết nhìn theo mẹ hoặc bố, đẩy núm ti ra khi đã no.

Wonder week khi trẻ 26 tuần tuổi

Sau khi hết giai đoạn ‘khó chịu’ này, trẻ sẽ bắt đầu biết cầm nắm, biết ngồi dậy, nhổm người, kỹ năng xác định khoảng cách phát triển, bắt đầu biết hét và cười rất to.

Wonder week ở tuần tuổi thứ 37

Tuần này là chìa khóa cho trẻ sơ sinh có thể nhận ra rằng những điều khác nhau có thể được nhóm lại hoặc phân loại lại với nhau.

Sau khi hết quấy khóc, bỏ ăn, trẻ sẽ có dấu hiệu có thể hiểu một số từ, biết bắt chước người khác, thể hiện tâm trạng của mình, muốn chơi trò chơi và đung đưa theo những bài nhạc quảng cáo, và sẽ bắt đầu tập bò.

Wonder week của trẻ ở tuần thứ 46

Trẻ bây giờ bắt đầu hiểu trình tự. Con sẽ bắt đầu nói nhưng từ đơn, biết trả lời câu hỏi ngắn, biết chỉ vào đồ vật mình muốn, thích chơi xếp chồng đồ vật.

Wonder week khi trẻ đạt mốc 55 tuần tuổi

Kỹ năng mới của trẻ sau giai đoạn cáu gắt thứ 8 bao gồm khả năng đi vịn hoặc có thể đi vững, thích cầm đồ vật đưa ra xa, thích vẽ, tự mặc hoặc cởi quần áo.

Wonder week thứ 9: tuần tuổi thứ 64

Bé sơ sinh ngày nào của mẹ bây giờ đã lớn. Bé bắt đầu biết pha trò, biết nũng nịu, biết nịnh mẹ, biết bắt chước biểu cảm và hành động của người lớn.

Tuần wonder week cuối: khi trẻ đạt 75 tuần tuổi

Khi gần 20 tháng tuổi, trẻ đã có thể hoàn toàn đi vững và chạy nhảy. Biết xâu chuỗi các sự kiện thành hệ thống và có thể thay đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh.

Trẻ cũng sẽ bắt đầu phát triển sự đồng cảm và ít ích kỷ, cùng với việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn.

Có phải mẹ đang tìm kiếm:

Tập cho trẻ sơ sinh nằm sấp vào thời điểm nào là tốt nhất để con cứng cáp, đầu tròn đẹp?

3 mẹo chữa ngủ ngày cày đêm ở trẻ sơ sinh mẹ bỉm nên học tập ngay

Cách cùng con vượt qua Wonder week là gì?

Cho con ngủ giấc đêm sớm hơn bình thường 30 – 45 phút. Cắt đi 1 giấc ngày (áp dụng với tuần 12 – 26 hoặc 37 – 55 hoặc 64), trước khi cắt giấc ngày cho con mẹ kiểm tra các dấu hiệu cắt giấc.KHÔNG NÊN ÉP CON ĂN, đừng biến biếng ăn sinh lý thành biếng ăn tâm lý. Mẹ chỉ cần đợi đến lúc con ĐÓI con ĐÒI thì mẹ hãy cho ăn.Quan tâm con nhiều hơn, cùng chơi các trò chơi để luyện tập các kĩ năng con đang học.

Mẹ đã biết wonder week là những tuần nào. Hãy nhớ rằng wonder week tuần khủng hoảng không phải là bé bị bệnh. Chỉ là quãng thời gian khó khăn của bé vì thế hãy giúp bé phát triển kĩ năng và duy trì nếp sinh hoạt của bé, mẹ hãy quan sát và lắng nghe cũng như để ý đến con mình và cứ “thuận theo tự nhiên” thì tuần khủng hoảng của bé sẽ lại là tuần “quý giá” của mẹ khi chứng kiến con mình thay đổi qua mỗi giai đoạn đó.

Xem thêm: ” Thủ Hiến Là Gì – Thủ Hiến In English

Vào ngay Fanpage của The Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng gocnhintangphat.com trên IOS hay Android ngay!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *