Bạn đã bao giờ nghe nói về các thuật ngữ AP, access point, bộ điều khiển wireless wlan controller hoặc wifi controller không điều khiển liên quan đến không dây? Rất có thể nếu bạn đã ở bất cứ nơi nào gần lĩnh vực công nghệ thông tin trong 10 năm qua, bạn có thể đã nghe nói về ít nhất một trong số họ.

Đang xem: Hướng dẫn firewall, access point, wireless controller là gì,

Nếu không, hãy chia nhỏ một số điều khoản này và nói về vị trí của chúng trong mạng không dây.

Sản phẩm tiêu biểu: Wireless Cisco

Wireless access point là gì?

Access point AP là loại điểm truy cập đầu tiên được giới thiệu trên thị trường không dây.

Đây là những giải pháp hoàn hảo cho các giải pháp mạng không dây quy mô nhỏ, không cần quá 10-15 khách hàng cho mỗi điểm truy cập hoặc chỉ cung cấp loại dịch vụ nóng tại điểm nóng.

WLAN là gì? WLAN có phải là WiFi không?

Tính năng, đặc điểm của access point wifi

Access Point là gì?

Ưu điểm của điểm truy cập không dây access point wifi

Sự khác biệt giữa wireless router and access point

Những AP này được gọi là AP tự trị vì mỗi AP là thực thể riêng của chúng.

Mỗi AP cần được cấu hình thủ công cho mạng và cài đặt bảo mật bạn muốn chạy trên mạng của mình. Đây là một giải pháp tuyệt vời nếu bạn chỉ có kế hoạch có một vài AP.

Bất kỳ nhiều hơn thế chỉ là không thể mở rộng. Không có quản trị viên nào muốn phải tự cấu hình nhiều thiết bị – do đó cần phải thay đổi.

*

Wireless access point là gì

Hiểu bộ điều khiển mạng wireless lan controller không dây của bạn

Wireless controller là gì?

WLAN thường được mô tả với ba mặt phẳng: dữ liệu, điều khiển và quản lý. Vai trò của mặt phẳng điều khiển và bộ điều khiển wifi controller mạng LAN không dây là khó hiểu nhất trong số này.

Với Wi-Fi bây giờ là quyền truy cập chính, mặc định và thường là truy cập duy nhất trong tổ chức, các nhà quản lý CNTT ngày nay có động lực để tận dụng tối đa mạng LAN không dây của họ. Họ cần cung cấp hỗ trợ cho mọi ứng dụng, cho dù là cục bộ hay dựa trên đám mây, trên một loạt các thiết bị ngày càng rộng và với một loạt các loại lưu lượng và loại dịch vụ, bao gồm cả giọng nói và video trực tuyến. Tất cả điều này phải được thực hiện trong khi duy trì tính bảo mật cao, giảm thiểu tổng chi phí sở hữu, quản lý khả năng mở rộng minh bạch và duy trì khả năng hiển thị của quản lý và – đây là điều khoản hoạt động – kiểm soát. Những gì cần thiết là bộ điều khiển LAN không dây.

Mặc dù chúng ta thường nghĩ rằng mạng LAN không dây chủ yếu là phương tiện để di chuyển dữ liệu, có hai thành phần chức năng chính khác. Đầu tiên trong số này là quản lý, như được thể hiện trong bảng điều khiển quản lý của một sản phẩm cụ thể. Bảng điều khiển cung cấp cấu hình, khả năng hiển thị, cảnh báo và báo động, khắc phục sự cố, báo cáo và nhiều chức năng khác, nhưng hầu hết các chiến lược quản lý ngày nay dựa trên việc tạo và thực thi các chính sách liên quan đến lớp dịch vụ, chất lượng dịch vụ (quan trọng đối với lưu lượng truy cập theo thời gian), bảo mật cụ thể cho một lớp người dùng nhất định và nhiều khía cạnh khác của hiệu suất, từ quản lý tài nguyên vô tuyến đến BYOD cho đến quyền truy cập của khách và hơn thế nữa.

Nhưng thành phần thứ hai thực sự là nơi cao su gặp đường – bộ điều khiển mạng LAN không dây, hay nói đúng hơn là chức năng điều khiển của mạng LAN không dây. Hãy nghĩ về kiểm soát trong bối cảnh này như là một lớp khả năng nằm giữa chức năng quản lý, một lần nữa thiết lập các chính sách và phần di chuyển dữ liệu của hệ thống thực hiện theo các chính sách này. Trên thực tế, lớp là một sự tương tự rất thích hợp ở đây, vì chúng ta thường mô tả chức năng trong một hệ thống WLAN theo ba mặt phẳng – quản lý, điều khiển và dữ liệu.

*

Bộ điều khiển quản lý wifi tập trung wireless controller là gì?

Bộ điều khiển WLAN với AP là sự phát triển tiếp theo trong các mạng WLAN đã thay đổi bộ mặt của không dây. Một AP chỉ đơn giản là một điểm truy cập được quản lý bởi bộ điều khiển WLAN.

Bộ điều khiển quản lý wifi controller cung cấp cho access point cấu hình và cũng có chức năng như một switch cho tất cả lưu lượng không dây. Bộ điều khiển WLAN cũng hợp nhất quản lý cho toàn bộ mạng không dây ở một nơi.

Một số bộ điều khiển WLAN thực hiện các chức năng như tường lửa trạng thái giữa các mạng có dây / không dây, kết nối VPN, dịch vụ phát hiện / ngăn chặn xâm nhập, giám sát / phân tích phổ, v.v.

Bộ điều khiển WLAN là các thiết bị vật lý được gắn trên giá trong phòng dữ liệu lõi và liên lạc với từng AP cùng một lúc.

Điều này cho phép dễ dàng và nhanh chóng cấu hình nhiều AP mà không cần phải cấu hình thủ công từng cái một.

Xem thêm: Định Nghĩa Của Xiaolin Là Gì Vui Chúng Ta Không Nên Xiaolin, Shaolin Là Gì, Nghĩa Của Từ Shaolin

Nó cũng loại bỏ sự cần thiết phải kiến ​​trúc lại mạng có dây của bạn để lưu trữ một mạng WLAN.

Như bạn có thể giả định, khả năng mở rộng được cải thiện đáng kể bằng cách bổ sung bộ điều khiển WLAN vì nó dễ dàng cho phép cài đặt nhiều AP hơn vào mạng và giảm độ phức tạp trong triển khai và quản lý.

Các điểm truy cập không có bộ điều khiển là bước đột phá tiếp theo gần đây trong công nghệ không dây.

Lúc đầu, bạn nghe thấy từ điều khiển-điều khiển ít hơn và bạn nghĩ, Hãy đợi một giây. Nhưng tôi thích bộ điều khiển! Hãy không lo lắng, bộ điều khiển WLAN không đi đâu cả.

Trong vài năm qua đã có những cải tiến lớn cho các công nghệ mà chúng ta sử dụng ngày nay. Một trong số đó là ảo hóa.

Các nhà cung cấp không dây hiện đã bắt đầu triển khai điều này vào các sản phẩm không dây của họ.

Do sự tiến bộ của các thành phần vật lý bên trong các điểm truy cập (chipset, bộ nhớ, v.v.), các nhà phát triển hiện đã tìm ra cách để ảo hóa phần mềm điều khiển và chạy nó trên chính bản thân của AP mỏng.

Đây là một bước đột phá lớn đối với không dây bởi vì điều đó có nghĩa là bây giờ nhiều AP vẫn có thể được quản lý từ một giao diện mà không cần thêm bộ điều khiển gắn trên giá vật lý.

Đối với nhiều khách hàng, đây là một con đường tuyệt vời cho họ vì các bộ điều khiển WLAN vật lý có thể nằm ngoài ngân sách của họ hoặc đơn giản là quá mức cho nhu cầu của họ, nhưng họ vẫn muốn quản lý dựa trên bộ điều khiển dễ dàng.

Chủ yếu là tất cả các mạng không dây ngày nay trong môi trường thương mại hoặc giáo dục được quản lý bởi các bộ điều khiển thuộc loại nào đó.

Toàn bộ cộng đồng CNTT phụ thuộc phần lớn vào các mạng không dây an toàn và không có cấu hình riêng của AP.

Sự ra đời của bộ điều khiển đã được sắp xếp hợp lý và giảm độ phức tạp của các mạng WLAN cho dù chúng dựa trên bộ điều khiển hay không có bộ điều khiển.

Thế giới ngày nay là một môi trường trong đó thời gian là tiền bạc và các doanh nghiệp không ngừng tìm kiếm các tiêu chuẩn thực hành tốt nhất. Điều này chắc chắn không khác gì trong ngành công nghệ. Khái niệm dành hàng giờ để cấu hình thủ công nhiều điểm truy cập không dây tự động của Cameron có cùng thông tin là không hiệu quả, vì mỗi cấu hình riêng lẻ dễ bị lỗi của con người. Nhu cầu ngày càng tăng đối với các điểm truy cập mạnh mẽ để cung cấp kết nối trong các cơ sở vật chất đã thúc đẩy nhiều doanh nghiệp và tổ chức nắm lấy Bộ điều khiển LAN không dây (WLC).

Các điểm truy cập không dây WLC và trọng lượng nhẹ của WLC là các giải pháp phần cứng được thiết kế để tăng hiệu quả cho các doanh nghiệp và mạng doanh nghiệp với việc triển khai và cấu hình không dây quy mô lớn. WLC tạo một điểm quản trị trung tâm cho tất cả cấu hình điểm truy cập để tăng hiệu quả và giảm sự dư thừa đầu vào thủ công và lỗi của con người. Hơn nữa, WLC cung cấp giám sát mạng trên giao diện người dùng (đơn), cho phép các kỹ thuật viên chủ động giám sát hoạt động của mạng và dự đoán các khu vực quá tải tiềm năng. Điều này cho phép các nhà cung cấp công nghệ duy trì trải nghiệm người dùng cuối liền mạch.

Ngoài việc tập trung quản lý mạng, WLC còn có khả năng tự điều chỉnh cường độ tín hiệu và kênh, giúp giảm nhiễu từ các thiết bị và mạng không dây khác. Điều này có nghĩa là WLC có khả năng phục hồi từ các lỗi điểm truy cập . Nếu một điểm truy cập không phát được, WLC có thể chuyển lưu lượng không dây sang một điểm truy cập hoạt động khác để tiếp tục phủ sóng liền mạch.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Ultimately Là Gì ? (Từ Điển Anh Ultimately In Vietnamese

Khi nhu cầu và kỳ vọng về phạm vi phủ sóng WiFi liên tục tăng lên, các tổ chức từ doanh nghiệp nhỏ đến doanh nghiệp lớn đang nắm lấy WLC (wireless lan controller). Công nghệ là một ngành công nghiệp phát triển không ngừng và WLC là những công cụ hỗ trợ hữu hiệu để tăng hiệu quả trong việc cấu hình, triển khai và bảo trì mạng không dây.

Sản phẩm Wireless Cisco được ưa chuộng nhất hiện nay: Cisco AIR-AP2802I-S-K9, Cisco AIR-1852I-S-K9 , Cisco AIR-3802I-S-K9 , Cisco AIR-CT3504-K9

Chúng tôi cung cấp nền tảng wifi controller đơn giản hóa việc kết nối mạng không dây. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc muốn thảo luận về một dự án sắp tới, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *