Có rất nhiều thiết bị được áp dụng vào các hoạt động sản xuất và thí nghiệm. Chúng ta không thể phát minh hay tạo ra các sản phẩm mới và nghiên cứu và phát triển cái cũ nếu không có những thiết bị này. Người ta sử dụng rất nhiều loại máy móc. Mọi người cần có kiến thức về những thiết bị này để có thêm hiểu biết thêm về lĩnh vực này. Trong đó, sắc ký khí là một trong những thiết bị được sử dụng rất nhiều trong phòng thí nghiệm. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về nguyên lý hoạt động của sắc ký khí mà bạn có thể tham khảo.

Đang xem: Phương pháp sắc ký là gì, cách sử dụng sắc ký cột trong thí nghiệm

Sắc ký là gì?

Đây hẳn là một khái niệm khá xa lạ đối với mọi người. Bởi vì chúng chỉ thường được sử dụng phục vụ cho phòng thí nghiệm và nhiều nhất ở lĩnh vực hóa học phân tích. Hệ thống sắc ký được dùng để tách các hỗn hợp. Hệ thống được cấu tạo thành nhiều con đường. Hỗn hợp khi qua đây sẽ di chuyển với tốc độ khác nhau dẫn đến các con được khác nhau. Từ đó chúng có thể tách từ một thành nhiều chất khác nhau.

 

*

Dựa vào tính chất của các nhóm chất trong môi trường khí hoặc lỏng mà người ta đã sản xuất ra các hệ thống sắc khí với đặc tính khác nhau. Từ đó có thể dùng các kĩ thuật, phương pháp phù hợp cho từng chất. Nhìn chung, sử dụng sắc ký có thể giúp mọi người xác định được thành phần, danh tính và nồng độ của các phân tử có trong hỗn hợp. Ngoài ra, chúng còn được dùng để tinh chế các chất. Đó là nhờ vào hoạt động tách các chất trong hỗn hợp.

Sắc ký khí là gì?

Mang những đặc điểm cơ bản của hệ thống sắc ký sắc ký khí cũng được dùng để tách các chất có trong hỗn hợp. Chúng có cấu tạo gồm 2 phần chính và tham gia nhiều nhất vào các hoạt động là pha động và pha tĩnh. Pha động chứa chất khí, pha tĩnh chứa chất rắn hoặc lỏng. Pha tĩnh là một cột chứa các chất đó được phủ lên bề mặt của chất mang trơ và thành bên trong của cột. Các bộ phận phối hợp hoạt động với nhau giúp thiết bị giúp nó có thể thực hiện nguyên lý như những loại sắc ký khác.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Varies Là Gì ? Nghĩa Của Từ Vary Trong Tiếng Việt

Nguyên lý hoạt động của sắc ký khí

Nguyên ký hoạt động của sắc ký khí là một trong những thắc mắc lớn nhất của nhiều người. Liệu thiết bị này có hoạt động như những loại sắc ký khác hay không. Dưới đây là cách sắc ký khí hoạt động mà bạn có thể tham khảo. Hệ thống này đòi hỏi có pha tĩnh và pha động. Trong đó, pha động chứa khí có thể là argon, heli hoặc nitơ và pha tĩnh đóng vai trò của cột đóng gói.

Hỗn hợp chất sẽ được bơm đi theo dòng khí mang là Nitơ vào sắc ký khí và đến pha tĩnh. Chất khí được cột sắc ký hấp thụ và dần dần tách khỏi cột đi theo dòng khí để ra ngoài theo từng chất riêng biệt. Chúng sẽ được ghi nhận bởi đầu dò ở bên ngoài. Từ đó, bộ phận liên kết với sắc ký khí là máy tính sẽ tiến hành phân tích. Máy sẽ xử lý các thông tin nhận được và hiển thị kết quả phân tích theo dạng biểu đồ sắc ký. Chúng ta sẽ biết được thành phần nhờ vào giá trị thời gian lưu thể hiện trên biểu đồ đó. Đây chính là kết quả tách các chất. Người ta có thể xác định được thành phần, nồng độ các chất nhờ vào kết quả này.

 

*

 

Những nhân tố ảnh hưởng đến việc tách khí

Trong quy trình hoạt động của sắc ký khí chúng ta cần lưu ý nhiều điều. Để chúng có thể đưa ra kết quả chính xác thì mọi người cần tránh để các tác nhân bên ngoài tác động vào. Dưới đây là một số nhân tố ảnh hưởng đến việc tách khí mà bạn cần chú ý:

+ Điểm sôi

+ Sự phân cực

+ Nhiệt độ cột

+ Tốc độ khí mang

+ Chiều dài cột

+ Thể tích hỗn hợp khí

+ Kết luận chính xác

Đó là những yếu tố mà chúng ta cần đảm bảo chính xác về các thông số chính xác. Đặc biệt, mọi người cần tìm hiểu kỹ càng để có thể đọc được dữ liệu mà máy tính in ra. Tránh các trường hợp sai sót không đáng có.

Xem thêm: Chất Liệu Cashmere Là Gì ? Loại Vải Dành Cho Giới Thượng Lưu

 

Tham khảo tiếp: CÁCH SỬ DỤNG MÁY ĐO ĐỘ NHỚT

Tổng kết

Như thế, nguyên lý hoạt động của sắc ký khí rất đơn giản. Chúng ta nên tìm hiểu thật cẩn thận và kỹ càng để nắm bắt thêm nhiều thông tin về các loại máy móc phục vụ cho con người. Từ đó có thể phân biệt cũng như có nhiều kiến thức hơn trong lĩnh vực này. Những thiết bị công nghệ cần được bảo quản và giữ gìn cẩn thận trong quá trình sử dụng để dùng được lâu bền và tốt hơn. Đặc biệt, hãy lựa chọn địa điểm mua hàng uy tín để sở hữu sản phẩm chất lượng cao với giá cả hợp lý.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *