2. Chất lượng phim giữa các bản khác nhau như thế nào?3. Chọn định dạng phim nào: AVI vs MKV vs MP4,…. ?

Tại sao bộ phim leech trên mạng thường có tên dài ngoằng và khó hiểu? Bạn có bao giờ tò mò về điều đó?

Ví dụ: Captain Marvel 2019 1080p Blu-ray Remux AVC TrueHD Atmos 7.1-HDT.mkv

*

Các thông số 1 bộ phim trên diễn đàn HDVN chia sẻ, làm sao để hiểu chúng?

Ồ, tôi cá là khá nhiều bạn đọc bài viết này đã từng kéo phim và chắc hẳn đều đã gặp những cái tên như vậy. Còn những bạn chưa bao giờ kéo phim trên mạng cũng đừng lo, bài viết này cung cấp 1 lượng kiến thức đủ để bạn biết những bộ phim bạn đang xem “có chất” hay không!

Bài viết được bạn Anh Kaka – admin group Share Ngay | Yam Community chia sẻ dưới góc nhìn 1 người chuyên kéo và reup những bộ phim chất lượng cho a/e qua các link max speed. Mình cũng có chia sẻ về bạn Anh Kaka trước đây qua bài viết:

Chúng ta quay lại tên phim vừa ví dụ bên trên:

Ví dụ: Captain Marvel 2019 1080p Blu-ray Remux AVC TrueHD Atmos 7.1-HDT.mkv

phân tích ra sẽ là:

Ver: Bluray REMUXTracker: HD-Torrents – HDTResolution: 1080pAudio: TrueHD Atmos 7.1Nào, hãy cùng Bà Na tìm hiểu sau hơn về các thông số bên trên qua bài viết “sơ sài” bên dưới nhé!

1. Nên xem phim chất lượng như thế nào?

Đây có lẽ là câu hỏi ít người quan tâm, đa số mọi người chỉ cần có 1 bộ phim để coi được đúng nghĩa trong khi đa số những nhà làm phim luôn cố gắng tạo ra những thước phim hoàn mỹ. Tuy nhiên khi bạn xem phim trên các web phim đồng nghĩa với chất lượng phim không còn nguyên gốc, bạn không thể “trải” được hết những gì bộ phim mang lại.Bạn đang xem: Web dl là gì

Tuy nhiên tùy trường hợp, tùy thể loại phim mà bạn có thể coi trực tiếp trên website chứ không nhất thiết kéo những bộ nặng hàng gigabyte về máy tính để xem Offline.

Đang xem: Web dl là gì, hdrip là Định dạng gì các chuẩn Định dạng phim cần biết

Với bản CAM, HDTC, HDRIP thì nên xem ở các web phim vì họ làm phụ đề rồi.Với WEB – DL không nên xem trên web phim vì nó hardsub encode ra MP4 chất lượng hình ảnh, âm thanh bị giảm.

Cá biệt các bạn nên nắm thêm những chuẩn sau để hiểu sâu hơn về chất lượng phim:

Bluray REMUX mới là lựa chọn tốt vì chất lượng hình ảnh, âm thanh đều rất cao.ISO nặng hơn và phải có đầu chuyên dụng hoặc máy khỏe sẽ xem cực phê.

Mình list cho a/e dễ hình dung chất lượng phim bị giảm dần:

CAM HDTC HDRIP WEBRIP WEB – DL Bluray ENCODE Bluray REMUX Bluray ISO

Nếu muốn phê nhất khi xem hãy chờ BLURAY REMUX vừa tiện vừa chất lượng cao như đang xem rạp (thích hợp đưa lên TV 4K).

Rồi, giờ ta cùng điểm qua chi tiết cách người ta tạo ra các bản phim và cách gọi tên:

CAM: Dạng ghi bằng máy quay ngay trong rạp chiếu phim. hình ảnh và âm thanh khá tồi, có nhiều tạp âm(cười, tiếng nói của khán giả); hình ảnh mờ do rung (nếu máy quay không có giá đở )TELESYNC (TS): giống bản CAM dù có bộ thu âm ngoài nhưng còn nhiều tạp âm trong rạp .SCREENER (SCR): bản sao chép vào băng VHS, nhằm quảng cáo.DVD-SCRENNER (DVDScr): Giống như screener, nhưng được ghi lại từ DVDWORKPRINT (WP): WP là bản nháp của phim chưa hoàn thànhINTERNAL: bản dùng nội bộ. có chất lượng thấp—————————————————Bluray/BDRip là bản phim được mã hóa trực tiếp từ đĩa Bluray gốc, cho chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt bậc nhất trong các nguồn hiện nay.Bluray Remux: Bản phim có chất lượng hình ảnh và âm thanh gần như giống với bản gốc, được chuyển trực tiếp từ định dạng m2st của đĩa Bluray sang mkv, những bản phim remux thường có dung lượng cực khủng, cỡ vài chục GB.BRRip được mã hóa lại từ một bản bluray được tách từ đĩa gốc trước đó, chất lượng của nó so với Bluray/BDRip là gần như không sai khác.DVDRip là bản copy từ đĩa DVD phát hành chính thức của nhà sản xuất, cho chất lượng tương đối ổn và phù hợp với đa số nhu cầu của người xem không quá khắt khe.HDRip: Bản phim được mã hóa lại từ bất kì nguồn HD nào như BDRip, BRRip hay HDTV, do đó nó sẽ có chất lượng kém hơn những bản này.HDTV: Là bản phim được lấy trực tiếp từ những kênh truyền hình cáp HD, chất lượng tùy vào bitrate và tín hiệu từng kênh.Web-DL: Bản phim lấy trực tiếp và không bị mã hóa lại từ những nguồn streaming video online như Amazon, Netflix, Hulu, ngoài ra thì nguồn Web-DL cũng có thể đến từ cửa hàng phim trực tuyến của Itunes.WEBRip/WEB: Bản phim cũng được lấy nguồn từ các trang trực tiếp nhưng được mã hóa, do đó chất lượng kém hơn Web-DL.

2. Chất lượng phim giữa các bản khác nhau như thế nào?

a. Bitrate quan trọng trong việc phân định chất lượng 1 bộ phim:

Bitrate là lượng dữ liệu chuyển từ file film lên CPU trong 1 giây để xử lý giải mã thành hình ảnh và âm thanh.

Bitrate càng cao phim càng đẹp, âm thanh càng sống động nhưng CPU xử lý nhiều hơn, nếu Bitrate quá cao CPU sẽ bị đơ.

Thông não 1 chút về Bitrate:

Với 2 phim cùng Bitrate nhưng khác độ phân giải chẳng hạn Bitrate 5 Mbps với phân giải 1080p và 4K thì video 4K sẽ trông kém hơn so với 1080p.Độ phân giải thấp kèm bitrate cao khi xem thì hình sẽ bị vỡ, nhìn rõ răng cưa.Độ phân giải cao + bitrate thấp thì hình mịn hơn nhưng mờ và các chi tiết không rõ ràng.Với cảnh có tốc độ chuyển động nhanh Bitrate thấp sẽ bị dựt và xấu.

Ví dụ thực tế với bộ Captain Marvel:

WEB – DL 720p: 3914 kb/sWEB – DL 1080p: 4444 kb/sWEB – DL 4K: 14.0 MbpsBluray 720p (SCENE): 4814 Kbps (SPARKS)Bluray 1080p (SCENE): 8611 Kbps (SPARKS)Bluray 1080p (INTERNAL): 17.0 Mb/s (HDCHINA)Bluray 1080p REMUX: 31.6 Mb/s (MTEAM)Bluray 4K: 62.74 Mbps (MTEAM)b. HEVC và những điều chưa biết.

HEVC (High Efficiency Video Coding – mã hóa video hiệu suất cao) hay còn gọi là H.265, là một chuẩn nén video mới kế thừa H.264/MPEG-4 AVC.

HEVC có tỷ lệ nén dữ liệu gấp 2 lần so với H.264/MPEG-4 AVC. Tức là với số Bitrate thấp hơn 50% nhưng HEVC cho chất lượng tương tự AVC. Vậy với những phim có HEVC chất lượng hình ảnh được tăng lên đáng kể.

Video so sánh HEVC vs AVC để a/e dễ hình dung:

c. HDR – cho hình ảnh chân thực:

HDR – High Dynamic Range (dải tương phản mở rộng): là chức năng mở rộng phạm vi vùng sáng, vùng tối và giảm sự chênh lệch giữa các vùng sáng và tối.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ To Take Responsibility Là Gì, Tra Từ Responsibility

HDR giúp cho hình ảnh chân thực nhất so với cuộc sống.

Video của Điện Máy Xanh giúp a/e có cái nhìn chi tiết hơn về TV hỗ trợ HDR:

3. Chọn định dạng phim nào: AVI vs MKV vs MP4,…. ?

AVI là tên viết tắt của Audio Video Interleave, AVI không nén, chính vì vậy mà hình ảnh của video dạng này khá đẹp và sắc nét tuy nhiên dung lượng thì rất lớn.

MKV hỗ trợ x264 mức độ nén so với Xvid (AVI) cỡ 70% – 80% nên dung lượng cũng khá cao nhưng chất lượng rất tốt. ( x264 nằm trong H264 – MPEG-4 Part 10 AVC (Advance Video Coding)). MKV hỗ trợ multi audio stream & multi subtitle stream (nhiều luồng âm thanh và phụ đề).

MP4 về cơ bản là phần mở rộng tên tệp chính thức cho MPEG-4 PART 14. MP4 sử dụng các codec chỉ ra cách mã hóa âm thanh hoặc video. Advanced Audio Coding (AAC) là codec phổ biến nhất để nén âm thanh ở định dạng MP4.

HINT:

MKV, M2TS, MP4 đều là những container (thùng chứa) video và audio (gọi là stream) có thể kèm theo subtitle (softsub) và attachment (font,xml, gallery… ).

Vậy “chuẩn nội dung video” là gì?

Chuẩn nội dung ở đây là chuẩn trong các video trong thế giới thật, nó không được thiết kế để nén video dựng bởi trình 3D, phim hoạt hình trên TV thông thường hay là anime (đó là lý do tại sao các video thuộc thể loại trên nén không tốt lắm khi sử dụng MPEG-4).

MPEG-4, sử dũng kĩ thuật bỏ mà người xem không cảm nhận được bằng cách biến đổi dữ liệu về các điểm ảnh trên video thành công thức toán học gần giống với đoạn dữ liệu đó để giảm dung lượng mà vẫn cố giữ chất lượng cao.

Việc biến đổi này gần giống nhau đến mức con người bình thường sẽ rất khó có thể nhận ra sự khác biệt giữa video nguồn và video kết quả. Mảng màu của khung hình ban đầu sẽ được biến đổi thành một mảng màu đặc biệt được gọi là YV12. Với mắt người thông thường kém nhạy cảm với các màu sắc hơn là với các mức độ sáng tối (liếc nhìn thật nhanh qua bầu trời, bạn sẽ cảm nhận rõ nhất trời sáng hay trời tối hơn là bầu trời có màu gì).

Chính vì vậy, MPEG-4 đánh giá độ sáng tối của hình ảnh quan trọng hơn là màu sắc. Điều này đem đến một kết quả là độ sáng tối được ghi lại trong mỗi pixel còn thông tin màu sắc sẽ chỉ được ghi lại sau mỗi 4 pixel.

Một chút nhận xét khách quan về các chuẩn đã phân tích bên trên:

MP4 sẽ nhẹ hơn MKV tuy nhiên chất lượng không bằng.MKV sẽ được dùng để trích xuất Bluray vì nó có thể nén ở bitrate cao (chuẩn âm thanh DTS có bitrate cao nên MP4 không hỗ trợ).MKV có thể lưu trữ nội dung đa phương tiện không giới hạn, thường được sử dụng cho phim và chương trình TV. Nó hỗ trợ mạnh mẽ tất cả các định dạng mã hóa video / âm thanh.MP4 có các định dạng cụ thể được hỗ trợ, bao gồm âm thanh của MPEG-2/4 (HE) -AAC, MPEG-1/2 Lớp I, II, III (MP3), AC-3, Apple lossless, ALS, SLS, Vorbis và video của MPEG-2 Phần 2, MPEG-4 ASP, H.264 / MPEG-4 AVC, H.263, VC-1, Dirac.Cả MKV và MP4 đều có thể lưu trữ video HEVC / H.265 hỗ trợ độ phân giải lên tới 4K / 8K UHD.MKV không hỗ trợ Dolby Vision.Bluray ngoài được xuất ra MKV còn là M2TS định dạng căn bản của nó.

4. Chất lượng AUDIO, quyết định “trải nghiệm thực đa chiều”:

Chúng ta sẽ nói nhiều về các công nghệ âm thanh chuẩn hóa trên các bộ phim, phần nhiều trong số này có lẽ bạn chưa nghe qua. Tuy nhiên đây là yếu tố quan trọng chỉ sau chất lượng hình ảnh trong việc hướng người xem tới trải nghiệm tiệm cận với rạp chiếu phim nhất. Nào, cùng Bà Na xem phần này có gì hay nhé!

DTS là viết tắt tên công ty Digital Theater Systems Inc.

Xem thêm: Subunit Là Gì – Nghĩa Của Từ Subunit

, chuyên về công nghệ âm thanh kỹ thuật số.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *