WBC là gì? Nếu đã từng xét nghiệm máu ít nhất 1 lần, có thể bạn đã biết qua chỉ số này. Hiểu một cách đơn giản nhất, đây chính là thông số về số lượng tế bào bạch cầu trong máu.

Đang xem: Wbc là gì và Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm wbc? tế bào máu wbc là gì

WBC là gì? Ý nghĩa của nó trong xét nghiệm máu

WBC là từ viết tắt của White Blood Cell. Theo nghĩa tiếng việt thì nó chính là tế bào bạch cầu trong máu.

Bạch cầu đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người thông qua việc giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập và tác động của những tác nhân gây bệnh bên ngoài và tránh nhiễm trùng vết thương. Thành phần này được sản sinh từ tủy xương, chủ yếu nằm trong máu. Tuy nhiên, vẫn có một lượng nhất định bạch cầu trú ngụ tại các mô của cơ thể để làm nhiệm vụ bảo vệ thông qua việt phát hiện và tiêu diệt các yếu tố gây nên bệnh tật.

Có 5 loại tế bào bạch cầu chính tồn tại trong cơ thể con người gồm:

Tế bào bạch cầu đơn nhân.Tế bào bạch cầu đa nhân ái kiềm.Tế bào bạch cầu đa nhân ái toan.Tế bào bạch cầu Lympho.Tế bào bạch cầu trung tính.

*

Hình dạng từng tế bào bạch cầu có trong cơ thể người

Xét nghiệm WBC có ý nghĩa gì? Theo các bác sĩ, mục đích của việc làm này là xác định số lượng của từng loại bạch cầu có trong cơ thể con người, qua đó giúp chẩn đoán tình trạng sức khỏe cũng như nhận biết một số bệnh lý. Cụ thể là các bệnh nhiễm trùng, dị ứng và một số bệnh viêm ung thư máu (bệnh ung thư hạch, bệnh bạch cầu).

Chỉ số MCV cao hoặc thấp có nguy hiểm không?

Ở một người khỏe mạnh, không mắc bệnh tật, WBC sẽ giao động từ mức 80 -100 femtoliter/lít ( trong đó 1 femtoliter bằng 1/1 triệu lít). Tuy nhiên giá trị này cũng có thể thay đổi đôi chút theo lứa tuổi (đặc biệt là ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh) hay các phòng thí nghiệm.

Các phòng thí nghiệm hiện nay có thể sử dụng các phép đo khác nhau để tính toán số lượng tế bào hồng cầu trong máu. Điều này đã dẫn đến sự chênh lệch nhỏ về chỉ số WCV của người bình thường. Chính vì vậy để đảm bảo có được kết quả chính xác tuyệt đối, bạn tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm: Traffic4Seo Là Gì ? 7 Phương Pháp Chuyên Sâu Giúp Đột Phá Traffic

Trường hợp Chỉ số MCV cao hoặc thấp hơn so với mức tiêu chuẩn đều là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe. Cụ thể.

WBC tăng cao

Chỉ số WBC đo được cao hơn mức bình thường chính là hiện tượng tăng bạch cầu. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể là do:

Hút thuốc lá thường xuyên.Ảnh hưởng của việc phẫu thuật cắt bỏ lá lách.Bị nhiễm trùng hoặc mắc bệnh bạch cầu hay bệnh Hodgkin tổn thương mô.Một số loại thuốc như corticosteroid Epinephrine, albuterol, Heparin Liti,… cũng có thể là nguyên nhân làm gia tăng số lượng tế bào bạch cầu.

*

Chỉ số WCV cao hay thấp đều là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý

WBC thấp

Chỉ số WBC thấp hơn mức bình thường xuất hiện khi cơ thể bị thiếu máu do, thiếu hụt vitamin B12 hoặc folate, nhiễm khuẩn,…Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc tân dược cũng có thể làm giảm số lượng tế bào bạch cầu như thuốc phenothiazine, chloramphenicol hay aminopyrine.

Chỉ số WBC cao hay thấp hơn tiêu chuẩn đều rất nguy hiểm. Chính vì vậy, bạn nên đi thăm khám bác sĩ ngay để được xét nghiệm và chẩn đoán bệnh kịp thời khi có một trong những biểu hiện sau:

Mệt mỏi thường xuyên, kéo dài.Sụt cân trong thời gian ngắn mà không rõ nguyên nhân.Thường xuyên chóng mặt, buồn nôn.Có dấu hiệu bầm tím trên da.Chán ăn, mất cảm giác ngon khi ăn.

Quy trình xét nghiệm WBC

WBC là một chỉ số có trong kết quả xét nghiệm tế bào máu ngoại vi với quy trình thực hiện như sau:

Nhân viên y tế dùng một kim tiêm nhỏ để lấy mẫu máu từ cánh tay. Lượng máu được lấy chỉ rất nhỏ, đủ để thực hiện xét nghiệm.Mẫu máu được bảo quản và sau đó đưa tới phòng xét nghiệm.Sau 60-90 phút sẽ có kết kết quả xét nghiệm máu. Bác sĩ xem và phân tích các chỉ số máu và dựa vào kiến thức chuyên môn để đưa ra kết luận chính xác cho bệnh nhân.

Một số lưu ý trước khi xét nghiệm WBC gồm:

Tuyệt đối không dùng thuốc điều trị trước khi làm xét nghiệm máu. Nếu đã trót uống thì cần thông báo với bác sĩ để tìm biện pháp giải quyết. Chú ý, cũng có 1 số loại thuốc uống có thể không gây ảnh hưởng tới kết quả máu.Hầu hết người thực hiện xét nghiệm máu đều được bác bác sĩ yêu cầu nhịn ăn trong vòng 8 đến 12 giờ.Không dùng các chất kích thích trước khi lấy máu xét nghiệm,kể cả rượu, bia, nước ngọt, thuốc lá,…

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Step Up Là Gì ? Nghĩa Của Từ Step Up Trong Tiếng Việt

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về chỉ số WBC là gì cùng những vấn đề liên quan. Có thể nói, tế bào bạch cầu có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể người. Chính vì vậy, việc xét nghiệm WBC là thực sự cần thiết để bạn phát hiện những bất thường về sức khỏe của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *