Đèn năng lượng mặt trời – Trên hầu hết các nhãn sản phẩm điện tử thông dụng hiện nay đều có nhãn dán năng lượng ghi thông số bao nhiêu Watt, Kwh, Kwp… Nhưng không ai cũng đủ kiến thức để hiểu hết những thông số đó. Vì vậy bài viết này của Vĩnh Cát Solar sẽ giải thích chi tiết Watt là gì và ý nghĩa của các thông số đó.Bạn đang xem: Wat là gì

Watt là gì?

Watt và hay được gọi là oát (Ký kiệu: W). Đây là đơn vị đo công suất P trong hệ số đo lường quốc tế được lấy theo tên gọi của James Watt, người phát minh ra động cơ hơi nước. Công suất này dùng để đo tỷ lệ năng lượng tiêu thụ của 1 joule trong 1 giây.

Đang xem: W là gì, cách tính tiền Điện từ số wat là gì, cách tính tiền Điện từ số watt

1W = 1J / 1s

Hiểu một cách đơn giản, Watt là đơn vị đo công suất cho biết mức điện năng tiêu thụ trong 1 khoảng thời gian nhất định là bao nhiêu.

Công suất điện tại thời điểm t được tính theo P(t) = U(t) · I(t), với U(t), I(t) là các giá trị hiệu dụng của hiệu điện thế và cường độ dòng điện tại t, khi chúng không lệch pha. Với công suất W chúng ta quy đổi ra nhiều hệ số liên quan như mW, kW, MW, GW…

Wh là gì?

Một watt-giờ (Wh) là một đơn vị năng lượng; đó là một cách để đo lượng công việc được thực hiện hoặc tạo ra. Các thiết bị gia dụng và các thiết bị điện khác thực hiện công việc trực tuyến và điều đó đòi hỏi năng lượng dưới dạng điện. Các tiện ích thường sạc cho bạn năng lượng điện theo kilowatt-giờ (kWh), tương đương với 1.000 watt-giờ.

*

Kwh là gì?

Kilowatt giờ (Kwh) là đơn vị được tính dưới dạng năng lượng, phổ biến hiện nay là đơn vị thanh toán cho các năng lượng cung cấp của người tiêu dùng bằng những thiết bị điện hay còn gọi một cách khác là điện năng sử dụng.

Kilowatt-giờ là thước đo lượng điện từ việc sử dụng điện của bạn, được kí hiệu là kWh.

Sự khác biệt W và Wh là gì?

Ví dụ nếu tủ lạnh 120 W được bật trong một giờ, thì tủ lạnh đó sẽ sử dụng 120 Wh năng lượng. Nếu để trong hai giờ, thì tủ lạnh 120 W sẽ sử dụng 240Wh năng lượng.

Xem thêm: Check Mã Md5 Là Gì – 2 Phương Pháp Check Md5

Ý nghĩa của công suất Watt

Trước khi quyết định mua các thiết bị điện thì chúng ta nên xem năng lượng điện tiêu thụ Watt của sản phẩm này nhiều hay ít. Tùy vào mục đích sử dụng của sản phẩm bởi công suất W ảnh hưởng trực tiếp đến hoán đơn tiền điện bạn phải chi trả. Vì vậy, khi bạn hiểu rõ bản chất của Watt sẽ giúp bạn biết lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và còn giúp bạn tiết kiệm điện năng.

Ví dụ như: Điều hoà có công suất rất cao từ 1000 – 2000W vì vậy nó tiêu thụ điện rất nhiều. Đó cũng là lý do tại sao khi mùa hè chúng ta bật điều hoà với thời gian kéo dài lại khiến hoá đơn điện tăng vùn vụt đến vậy.

Cách tính điện năng tiêu thụ kwh

Chúng ta có thể sử dụng công thức tính lượng điện năng tiêu thụ của đồ điện để tính lượng điện năng tiêu thụ trong một tháng của tủ lạnh, cụ thể bằng công thức sau:

W = P.t

Trong đó:

A là lượng điện tiêu thụ sau thời gian t sử dụng.

P(kw) là công suất của thiết bị. 1kW=1000W

t là thời gian sử dụng (tính theo giờ)

Ví dụ:

Mùa hè nhu cầu sử dụng các thiết bị điện làm mát rất cao, và dưới đây là cách tính điện năng một thiết bị được rất nhiều khách hàng quan tâm trong ngày hè đó là điều hòa.

Xem thêm: Win32Diskimager Là Gì – Hướng Dẫn Tạo Usb, Sd Boot Và Cài Hệ Điều Hành

Cách tính điện năng tiêu thụ của Điều hòa trong 1 tháng

Mùa hè cũng là tháng cao điểm của các thiết bị điện khi mà trên hóa đơn điện chỉ báo số tiền khách hàng cần đóng là bao nhiêu. Vậy 1kwh bao nhiêu tiền hay 1kg điện bao nhiêu tiền?

Ta có công thức tính sau:

1kg điện = 1kwh = 1kw = (Tổng số tiền điện tiêu thụ) / (Tổng số điện kw tiêu thụ)

Hy vọng qua bài viết Watt là gì mà Vĩnh Cát chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ những thông số điện ghi trên các thiết bị trong gia đình; cũng như có thể tính toán lượng điện tiêu thụ của gia đình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *