Khi người dùng tải về một file phần mềm nào đó trên mạng Internet về? Bạn thường sẽ thấy có một số file họ ghi là Md5. Vậy, bạn đã hiểu được thế nào về Md5 là gì chưa? Đặc biệt, khi người dùng muốn kiểm tra tính toàn vẹn cho file được tải về đó. Bạn cần phải thực hiện công việc check mã Md5. Thực chất, việc check Md5 được thực hiện vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần tìm hiểu xong các nội dung mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. Chắc chắn, bạn sẽ tìm được cho mình cách check mã Md5 nhanh chóng nhất.

Đang xem: Check mã md5 là gì, 2 phương pháp check md5

Check mã Md5 (Message Digest algorithm 5) là gì?Các cách check Md5 đơn giản nhất thông qua máy tinhSử dụng phần mềm để check mã Md5Check Md5 online trên website

Check mã Md5 (Message Digest algorithm 5) là gì?

Trước khi tìm hiểu về check mã Md5 là gì? Có lẽ nhiều bạn đọc còn chưa hiểu về mã Md5 có nghĩa là gì? Do đó, chúng tôi sẽ nói về khái niệm này trước khi tìm giải đáp cho check Md5 là gì?

Mã Md5 là gì?

Md5 được hiểu là một hàm băm được mã hóa với giá trị dài là 128-bit. Thường thì chuỗi giá trị Md5 được sản sinh ra từ một đoạn dữ liệu được nhập vào bất kỳ. Do đó, người dùng thường sử dụng mã này để kiểm tra xem file đó có đầy đủ hay toàn vẹn hay không? Nhất là đối với những file được tải trên mạng về máy tính.

*

Mã Md5 là gì?

Thường thì khi file bạn tải về có bao gồm mã Md5. Tuy nhiên, file này lại khác so với Md5 được có trên trang nguồn tải. Điều này rất có thể là do file bạn tải về không được nguyên vẹn giá trị. Rất có thể, file đã bị người sở hữu sửa đổi khác file gốc được cung cấp bởi tác giả.

Check Md5 là gì?

Thay vì trước kia người dùng phải so sánh các loại dữ liệu thô để kiểm tra file tải về. Giờ đây, nhờ có Md5 mà công đoạn so sánh này trở nên đơn giản hơn nhiều. Nhất là việc xác minh tính năng toàn vẹn của nhiều file với nhau. Đó chính là check Md5.

Đối với người thường xuyên tải những file phần mềm trên mạng về sử dụng. Việc check được mã Md5 thực sự là rất quan trọng đối với họ. Bởi vì, việc làm này đem tới lợi ích lớn cho người dùng internet.

Tại sao phải check mã Md5 của file

Khi bạn tải những file có dung lượng nhỏ trên mạng về. Thường thì công việc này sẽ được diễn ra một cách vô cùng nhanh chóng. Đồng thời, quá trình truyền tải ít gặp phải sự cố. Cho nên, trong trường hợp này phần đa người dùng không cần check đến mã Md5.

*

Tại sao phải check mã Md5 của file

Tuy nhiên, nếu trường hợp người dùng tải về 1 file cực nặng trên mạng về. Chắc chắn, bạn sẽ phải chờ đợi 1 khoảng thời gian dài để tải file về thành công. Thậm chí, nếu đường truyền có vấn đề và gặp phải sự cố. Chắc chắn những file tải về sẽ không được đầy đủ và trọn vẹn.

Bởi vậy, nếu bạn để ý khi tải file trên mạng về máy tính. Thường thì những file có dung lượng lớn sẽ có mã Md5 đi kèm. Điều này giúp cho người dùng kiểm tra được tính toàn vẹn của file đó.

Như vậy, sau khi check Md5 của file tải về thành công. Nếu file này và file gốc có mã giống nhau. Điều này có nghĩa là file bạn tải về được giữ nguyên tính toàn vẹn. Đối với trường hợp ngược lại, bạn cần hiểu rằng, quá trình tải file về đã bị lỗi. Người dùng cần phải đảm bảo đường truyền ổn định nhất trước khi tiến hành tải lại file về.

Khi hiểu được nguyên nhân lý do vì sao mà chúng ta phải check Md5. Lúc này, người dùng lại đặt ra câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Đó là, phải làm sao để check được mã Md5 trên máy tính nhanh nhất.

Các cách check Md5 đơn giản nhất thông qua máy tinh

Có 2 cách giúp người dùng check được mã Md5 cho file tải về trên máy tính nhanh nhất. Đó là sử dụng phần mềm check Md5 hoặc check trực tuyến trên mạng. Vậy, đối với từng cách check mã Md5 bạn cần thực hiện ra sao?

Sử dụng phần mềm để check mã Md5

Hiện nay có khá nhiều phần mềm hỗ trợ người dùng trong việc check được mã Md5. Người dùng có thể sử dụng 1 trong số phần mềm check ra mã Md5 được giới thiệu dưới đây.

Phần mềm Md5 Checker

Md5 checker là phần mềm kiểm tra mã Md5 của file tải về được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bạn cần tải và cài đặt phần mềm này vào máy tính. Sau đó, để kiểm tra mã Md5 bằng phần mềm Md5 checker này. Bạn cần làm theo những bước hướng dẫn cơ bản dưới đây:

*

Chọn nút “Add” để tải lên file cần kiểm tra

Trên giao diện chính của phần mềm Md5 checker. Bạn nhấn chọn vào nút “Add” để tải lên file cần kiểm tra. Sau đó, bạn sẽ tìm tới file cần kiểm tra và nhấn chọn Open.

*

Mã Md5 của file

File sau khi được tải lên phần mềm Md5 checker thành công. Bạn sẽ nhìn thấy mã Md5 của file đó trên giao diện của phần mềm này. Cuối cùng, bạn tiến hành so sánh mã này với mã Md5 được mà người cung cấp file chia sẻ.

Nếu 2 mã trùng khớp nhau về các chuỗi ký tự. Đều này có nghĩa là 2 file hoàn toàn giống nhau. Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm cài đặt và sử dụng file này.

Phần mềm Fastest File Splitter and Joiner

Fastest File Splitter and Joiner là phần mềm check được mã md5 thứ 2 mà chúng tôi muốn giới thiệu. Đặc biệt, cách sử dụng phần mềm này cũng kha khá giống với Md5 Checker. Bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn dưới đây sau khi cài đặt xong Fastest File Splitter and Joiner.

Xem thêm: Điểm Uốn Là Gì ? Cách Tìm Điểm Cách Tìm Điểm

*

Giao diện tab Md5 Checksum 

Mở phần mềm Fastest File Splitter and Joiner lên rồi chọn sang tab Md5 Checksum. Sau đó, bạn hãy nhấn chọn vào biểu tượng thư mục đang mở để mở tệp lên.

Tiếp tới, bạn sẽ tìm tới thư mục trên máy tính chứa file Md5 cần check. Sau khi tìm được file đó, bạn chỉ cần kích vào file rồi nhấn Open.

*

Giao diện chọn Get & Copy

File sau khi được chọn xong, bạn kích vào Get & Copy. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy mã Md5 được hiển thị phía dưới phần Md5 Signature.

Cuối cùng, sau khi người dùng có được mã Md5 của file tải về. Bạn hãy so sánh mã này với mã Md5 mà người cung cấp file chia sẻ. Trường hợp, mã Md5 của 2 file là giống nhau thì bạn hoàn toàn sử dụng được file này nhé.

Phần mềm WinMD5Free

WinMD5Free cũng là một phần mềm được người dùng tin tưởng để kiểm tra mã Md5 của file. Sau khi người dùng tải và cài đặt thành công phần mềm này vào máy tính. Bạn hãy mở phần mềm và tiến hành các bước check mã này như sau:

*

Kích vào Browse và tìm tới file cần kiểm tra Md5

Tại giao diện của WinMD5Free, bạn kích vào Browse và tìm tới file cần kiểm tra Md5.

*

So sánh mã Md5 của 2 file

Ngay sau khi bạn tải file cần check Md5 lên trên WinMD5Free. Bạn sẽ nhận được luôn mã Md5 của file đó. Lúc này, cũng tương tự như cách sử dụng 2 phần mềm Md5 check ở trên. Người dùng chỉ cần tiến hành so sánh mã Md5 của 2 file với nhau là được.

Ngoài 3 phần mềm check ra mã Md5 được chúng tôi chia sẻ ở trên. Người dùng có thể tìm hiểu thêm về phần mềm check d5 portable. Đây cũng là phần mềm được nhiều người sử dụng để kiểm tra tính toàn vẹn của file. Trường hợp, nếu người dùng không muốn phải tải và cài đặt phần mềm vào máy tính. Bạn có thể sử dụng cách check mã Md5 trực tuyến thông qua website được chia sẻ dưới đây.

Check Md5 online trên website

Đối với việc check mã md5 online cho file tải về trên máy tính. Bạn chỉ cần thực hiện 1 lần theo đúng hướng dẫn dưới đây. Chắc chắn, đối với những lần check sau. Bạn sẽ tự mình check Md5 cho file mà không cần hướng dẫn.

Bước 1: Truy cập vào website check Md5

Http://onlinemd5.com/ chính là website giúp người dùng check Md5 online nhanh nhất. Do đó, bạn hãy kích vào link url mà chúng tôi đã cung cấp đấy nhé.

Bước 2: Chọn tệp file cần check Md5

*

Chọn tệp file cần check Md5

Khi bạn đã join thành công vào giao diện của trang web check mã Md5. Lúc này, bạn hãy kích vào mục “chọn tệp” để tải file cần check lên.

Tại bước này, bạn hãy tìm vào thư mục trên máy tính mà bạn lưu file muốn check. Sau đó, bạn chỉ cần nhấp vào file check và nhấn Open là được.

Bước 3: Sao chép mã Md5 để so sánh

*

Mở file cần check Md5 và tiến hành so sánh

Đối với giao diện tiếp theo sau khi bạn tải lên thành công file cần kiểm tra Md5. Lúc này, bạn hãy copy lại mã Md5 do tác giả của file đó cung cấp. Sau đấy, bạn dán mã này vào khung Compare with để có dữ liệu so sánh.

Cuối cùng, hệ thống sẽ tự động check mã và đưa ra kết quả cho bạn. Nếu, bạn thấy hệ thống đưa ra thông báo là dấu tích màu xanh. Điều này có nghĩa là mã Md5 ở file bạn tải về đảm bảo tính toàn vẹn. Ngay lúc này, bạn có thể tiến hành cài đặt hoặc sử dụng file đó nhé.

Xem thêm: Android Tv Box Là Gì Và Những Thông Tin Cần Biết, Android Tivi Box Là Gì

Bài viết đã chia sẻ xong cho bạn toàn bộ những vấn đề liên quan tới check mã Md5. Đặc biệt, chúng tôi còn gửi tới người dùng về cách check mã Md5 bằng phần mềm. Thậm chí, nếu không muốn tải về phần mềm rồi cài đặt về máy tính. Bạn cũng có thể kiểm tra Md5 bằng cách check trực tuyến trên mạng nhé. Hãy đảm bảo máy tính của bạn có kết nối internet khi tiến hành việc làm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *