Hệ thống nạp nhiên liệu Điện tử vvt i là gì về công nghệ vvt

      620

(gocnhintangphat.com) – VVT-i là viết tắt của Variable Valve Timing – Intelligent xuất xắc còn được gọi là van trở thành thiên thông minh được trở nên tân tiến vị Toyota nhằm sửa chữa thay thế khối hệ thống Toyota VVT ( hệ thống cam trộn điều khiển tbỏ lực 2 giai đoạn).

Bạn đang xem: Hệ thống nạp nhiên liệu Điện tử vvt i là gì về công nghệ vvt

VVT-i, được trình làng trên hộp động cơ 1JZ-GTE / 2JZ-GTE vào năm 1996, chuyển đổi thời hạn của những van hấp thụ bằng cách điều chỉnh quan hệ thân ổ trục cam (đai hoặc xích) và trục cam nạp. Áp suất dầu hộp động cơ được vận dụng cho một cỗ truyền động nhằm kiểm soát và điều chỉnh địa điểm trục cam. thay đổi vào thời hạn thân đóng góp van xả và msống van nạp dẫn mang lại công dụng động cơ được cải thiện. Các trở nên thể của khối hệ thống bao hàm VVTL-i , Dual VVT-i , VVT-iE , VVT-iW cùng Valvical .

*

Cấu tạo nên khối hệ thống van trở thành thiên VVT-i

Sở chấp hành của khối hệ thống VVT-i bao gồm bộ điều khiển và tinh chỉnh VVT-i dùng làm xoay trục cam nạp, áp suất dầu sử dụng làm cho lực luân phiên đến cỗ điều khiển và tinh chỉnh VVT-i cùng van tinh chỉnh dầu păn năn giá tiền trục cam để điều khiển đường đi của dầu.

Các bộ phận của hệ thống gồm: Bộ xử lý trung tâm ECU 32 bit; bơm và đường dẫn dầu; bộ điều khiển phối khí (VVT) với các van điện; các cảm biến: VVT, vị trí bướm ga, lưu lượng khí nạp, vị trí trục khuỷu, nhiệt độ nước. Ngoài ra, VVT-i thường được thiết kế đồng bộ với cơ cấu bướm ga điện tử ETCS-i, đầu phun nhiên liệu 12 lỗ (loại bỏ sự hỗ trợ bằng khí) và bộ phân chia điện bằng điện tử cùng các bugi đầu iridium.

*

Cấu tạo hệ thống VVT-i

Bộ tinh chỉnh và điều khiển VVT-i bao gồm một vỏ được dẫn đụng do xích cam và các cánh gạt được thắt chặt và cố định bên trên trục cam hấp thụ, áp suất dầu gửi từ bỏ phía có tác dụng nhanh chóng hay làm cho muộn trục cam hấp thụ sẽ luân chuyển những cánh gạt của cục điều khiển và tinh chỉnh VVT-i nhằm biến đổi liên lục thời gian pân hận khí của trục cam hấp thụ. Lúc hộp động cơ kết thúc, trục cam hấp thụ hoạt động mang đến tinh thần muộn nhất nhằm duy trì năng lực khởi đụng. Khi áp suất dầu không đến cỗ điều khiển và tinh chỉnh VVT-i ngay lập tức mau lẹ sau khi động cơ khởi rượu cồn, chốt hãm vẫn hãm những tổ chức cơ cấu buổi giao lưu của bộ tinh chỉnh VVT-i nhằm tách giờ đồng hồ gõ.

Nguim lý buổi giao lưu của khối hệ thống VVT-i

Trong quy trình hoạt động, các cảm biến vị trí bướm ga và lưu lượng khí nạp cung cấp các dữ liệu chính về ECU để tính toán thông số phối khí theo yêu ước chủ động. Cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ cung cấp dữ liệu hiệu chỉnh, cảm biến vị trí cam VVT và vị trí trục khuỷu thì cung cấp các thông tin về tình trạng phối khí thiết thật.

Trên cơ sở các yếu tố chủ động, hiệu chỉnh và thiết thật, ECU sẽ hầu hết được lệnh phối khí tối ưu cho buồng đốt. Lệnh này được tính toán vào vài phần nghìn giây và quyết định đóng (mở) các van điện của hệ thống thủy lực. Áp lực dầu sẽ tác động vắt đổi vị trí bộ điều khiển phối khí, mở các xu-páp nạp đúng mức cần thiết vào thời điểm thích hợp.

Xem thêm: Who Là Gì - World Health Organization

Như vậy, cố cho hệ thống cam kiểu cũ với độ mở xu-páp không đổi, VVT-i đã điều chỉnh vô cấp hoạt động của các van nạp. Độ mở và thời điểm mở biến thiên theo sự phối hợp các thông số về lưu lượng khí nạp, vị trí bướm ga, tốc độ và nhiệt độ động cơ.

Hệ thống van biến chuyển thiên hoàn hảo VVT-i được tinh chỉnh và điều khiển làm việc 3 cơ chế tùy thuộc vào chứng trạng vận hành của động cơ 

1. Làm mau chóng thời gian phối khí

Lúc van tinh chỉnh và điều khiển dầu păn năn khí trục cam được đặt ở vị trí nhỏng trên hình vẽ bằng ECU động cơ, áp suất dầu tác động ảnh hưởng lên khoang cánh gạt phía có tác dụng sớm thời điểm phối hận khí để quay trục cam nạp về chiều làm cho sớm thời khắc păn năn khí.

*

Hoạt hễ ngơi nghỉ chế độ msinh sống sớm

2. Làm muộn thời khắc păn năn khí

Lúc ECU đặt van tinh chỉnh thời khắc phối khí trục cam ở đoạn nhỏng đã cho thấy trong mẫu vẽ, áp suất dầu tác dụng lên vùng cánh gạt phía làm cho muộn thời gian phối hận khí để làm cù trục cam nạp theo chiều con quay có tác dụng muộn thời gian phối hận khí.

*

Hoạt cồn ở chính sách muộn

3. Hoạt rượu cồn của cục tinh chỉnh Khi không thay đổi vị trí

ECU hộp động cơ tính tân oán góc phối hận khí chuẩn theo tình trạng quản lý. Sau lúc đặt thời điểm păn năn khí chuẩn, van tinh chỉnh và điều khiển dầu pân hận khí trục cam duy trì mặt đường dầu đóng nlỗi được chỉ ra rằng trên hình mẫu vẽ, để giữ lại thời khắc phối hận khí hiện nay.

Ngoài ra, còn một cảm biến đo nồng độ oxy dư đặt ở cụm góp xả đến biết tỷ lệ % nhiên liệu được đốt. Thông tin từ đây được giữ hộ về ECU và cũng được phối hợp xử lý lúc hiệu chỉnh chế độ nạp tối ưu nhằm tiết kiệm xăng và bảo vệ môi trường.

*

Hoạt rượu cồn sinh hoạt chính sách giữ

*

Dạng xung điều khiển van VVT-i

Ưu điểm của hệ thống van vươn lên là thiên VVT-i

Hoạt đụng êm vơi cùng bất biến ngơi nghỉ vận tốc rẻ nhưng mà vẫn đẩy mạnh hết công xuất sinh hoạt vận tốc cao. Hiệu suất hộp động cơ làm cho sút nhiên liệu tiêu tốn cùng giảm khí thải ô nhiễm và độc hại nhờ việc cháy trọn vẹn.Hệ thống được tinh chỉnh bởi ECU đề xuất vận tốc cách xử trí nkhô cứng, giúp cải thiện bản lĩnh hoạt động vui chơi của hộp động cơ sinh hoạt những chính sách, hỗ trợ mang đến động cơ tài năng tăng speed tinh tế, tạo thành cảm giác khỏe mạnh so với các xe ko lắp thêm khối hệ thống.

Nhược điểm:

Kết cấu phức tạp nên việc tăng cấp VVT-i cho những mẫu xe không sản phẩm hệ thống này là tất yêu.phần lớn cơ cấu cụ thể hơn bắt buộc thường xuyên xẩy ra lỗi lỗi, ngân sách bảo trì – sửa chữa cao hơn nữa.

*