Vue.js là gì, viết chương trình Đầu tiên tìm hiểu vuejs2

      170

Vue.js là gì?

Hotline tắt là Vue (vạc âm là /vjuː/, y như gocnhintangphat.comew vào giờ Anh), Vue.js là một trong framework linc động (nguim phiên bản giờ Anh: progressive sầu – tiệm tiến) dùng làm chế tạo hình ảnh người dùng (user interfaces). Khác cùng với các framework ngulặng khối hận (monolithic), Vue được thiết kế từ đầu theo phía chất nhận được cùng khuyến khích câu hỏi cải cách và phát triển áp dụng theo từng bước. Lúc cách tân và phát triển lớp giao diện (gocnhintangphat.comew layer), người dùng chỉ cần dùng tlỗi gocnhintangphat.comện lõi (core library) của Vue, vốn rất dễ dàng học tập cùng tích phù hợp với những tlỗi gocnhintangphat.comện hoặc dự án công trình có sẵn. Cùng thời điểm kia, ví như kết hợp với phần nhiều kĩ thuật văn minh nlỗi SFC (single file components) với các thỏng gocnhintangphat.comện cung ứng, Vue cũng thỏa mãn nhu cầu được thuận lợi nhu yếu xuất bản hồ hết áp dụng một trang (SPA - Single-Page Applications) với độ phức tạp cao hơn nữa các.

Bạn đang xem: Vue.js là gì, viết chương trình Đầu tiên tìm hiểu vuejs2

Nếu bạn muốn bài gocnhintangphat.comết liên quan về Vue, Shop chúng tôi vẫn sinh sản một đoạn Clip clip về đầy đủ nguyên lý then chốt và một dự án chủng loại.

Nếu bạn là một trong lập trình gocnhintangphat.comên front-kết thúc giàu kinh nghiệm cùng ao ước gọi hơn về tương quan giữa Vue và các thư gocnhintangphat.comện giỏi framework không giống, hãy xem phần So sánh cùng với các framework khác.

Bắt đầu

Nếu chúng ta không quen thuộc với thiết kế front-kết thúc, tránh gocnhintangphat.comệc bắt đầu bởi gocnhintangphat.comệc áp dụng một framework – hãy vật dụng cho doanh nghiệp vốn kiến thức và kỹ năng cơ bản trước vẫn. Đồng thời, trường hợp bạn đã có sẵn kinh nghiệm với các framework khác như React hoặc Angular thì xuất sắc, tuy vậy còn nếu như không thì cũng không vấn đề gì cả.

Để cần sử dụng thử Vue.js, ko gì dễ rộng là bước đầu với cùng 1 ví dụ Hello World bên trên JSFiddle. Hãy mở ví dụ này vào một tab khác và làm theo hầu như ví dụ cơ bản cơ mà công ty chúng tôi đã nhắc tới dần tiếp sau đây. Quý Khách cũng có thể sinh sản một file index.html với nhúng tlỗi gocnhintangphat.comện Vue vào:

script src="https://cdn.jsdelivr.net/npm/vue/dist/vue.js">script>

hoặc:

script src="https://cdn.jsdelivr.net/npm/vue">script>

Trang Cài đặt vẫn hỗ trợ cho bạn các gạn lọc hơn nhằm setup Vue. Lưu ý rằng chúng tôi không khuyến khích câu hỏi dùng vue-cli khi bạn mới chỉ bước đầu, duy nhất là nếu bạn không thân quen với những nguyên lý phát hành (build tools) trên nền tảng Node.js.

Render theo hướng knhì báo

Tại trung tâm của Vue.js là một khối hệ thống có thể chấp nhận được bọn họ render (kết xuất) dữ liệu lên DOM theo phía knhì báo (declarative, vậy vị hướng nhiệm vụ – imperative) áp dụng một cú pháp solo giản:

div id="app"> message div>

var phầm mềm = new Vue( el: "#app", data: message: "Do you wanna build a Vue app?" )

Vậy là bọn họ đang gocnhintangphat.comết ngừng một áp dụng bằng Vue! Tuy rằng công dụng trên đây quan sát đơn giản và dễ dàng chỉ nlỗi render một chuỗi kí từ bỏ ra màn hình, thiệt sự Vue đang triển khai khá nhiều câu hỏi phía sau hậu trường. Dữ liệu cùng DOM đã có được link cùng nhau, và phần lớn sản phẩm công nghệ giờ đây sẽ trlàm gocnhintangphat.comệc yêu cầu reactive (hiểu nôm na là “phản bội ứng,” Shop chúng tôi vẫn giải thích sâu hơn trong số chương kế tiếp). Để kiểm triệu chứng, hãy msinh hoạt console của trình chuyên chú cùng gán đến phầm mềm.message một quý hiếm không giống, ví dụ ứng dụng.message = 'OK bye'. Quý khách hàng sẽ thấy ví dụ bên trên biến hóa khớp ứng.

Ngoài gocnhintangphat.comệc quản lí và chỉnh sửa văn uống bản, họ cũng rất có thể bind (ràng buộc) các thuộc tính của thành phần website, nlỗi sau:

div id="app-2"> span v-bind:title="message"> Rê loài chuột lên đây một vài ba giây giúp xem trực thuộc tính `title` được bind! span>div>

var app2 = new Vue( el: "#app-2", data: message: "quý khách sẽ mnghỉ ngơi trang này vào " + new Date().toLocaleString() )

Thuộc tính v-bind nhưng mà chúng ta thấy trên phía trên được điện thoại tư vấn là 1 trong directive. Một directive trong Vue được bước đầu với v- nhằm chỉ định rõ rằng đó là một thuộc tính riêng biệt vì chưng Vue cung ứng, đôi khi thuộc tính này đang áp dụng một hành động (behagocnhintangphat.comor) đặc trưng lên công dụng DOM được render ra. Trong ví dụ này, directive sầu v-bind về cơ phiên bản là đang nắm giữ trực thuộc tính title của phần tử website luôn luôn luôn đồng nhất cùng với property message của đối tượng người sử dụng Vue được khởi tạo thành.

Bây giờ nếu như bạn mlàm gocnhintangphat.comệc console JavaScript đợt nữa cùng nhtràn lên app2.message = 'Cái nào đấy khác', các bạn sẽ thấy HTML được bind – trong trường phù hợp này là nằm trong tính title – được update khớp ứng.

Xem thêm: Kẽm Zinc Là Gì - Tác Dụng Của Kẽm Đối Với Cơ Thể Như Thế Nào

Điều khiếu nại và vòng lặp

Giấu hoặc hiện nay một trong những phần tử website cùng với Vue cũng khá dễ dàng:

div id="app-3"> span v-if="seen">Thrỡ ràng ẩn thtinh quái hiệnspan>div>

var app3 = new Vue( el: "#app-3", data: seen: true )

Bây giờ nếu nhập app3.seen = false vào console, các bạn sẽ thấy thông điệp trên trên đây biến mất.

Ví dụ này cho biết rằng bạn cũng có thể bind tài liệu vào không chỉ có văn uống phiên bản cùng ở trong tính, mà còn cả vào cấu trúc của DOM. Hơn ráng nữa, Vue còn cung cấp một khối hệ thống khỏe mạnh nhằm vận dụng các cảm giác chuyển đổi Khi một phần tử website được cấp dưỡng, cập nhật, hoặc gỡ quăng quật ngoài DOM.

Ngoài v-bind cùng v-if họ còn tồn tại thêm các directive sầu nữa, với các khả năng quan trọng đặc biệt khác biệt. lấy ví dụ như, directive v-for rất có thể được dùng để làm trình diễn một danh sách những cống phẩm thực hiện dữ liệu xuất phát từ 1 mảng:

div id="app-4"> ol> li v-for="todo in todos"> todo.text li> ol>div>

var app4 = new Vue( el: "#app-4", data: todos: < text: "Học JavaScript" , text: "Học Vue" , text: "Xây dựng chiếc gì đó xuất xắc ho" > )

Bây giờ trường hợp nhập app4.todos.push( text: 'Nghỉ ngơi' ), các bạn sẽ thấy list tất cả thêm 1 mục mới.

Xử lí biết tin đầu vào của tín đồ dùng

Để người dùng ảnh hưởng cùng với áp dụng, bạn cũng có thể cần sử dụng directive v-on để đi cùng các sự kiện listener (bộ phận lắng tai sự kiện) và Gọi các method (phương thơm thức) trên đối tượng người tiêu dùng Vue.

div id="app-5"> p> message p> button v-on:click="reverseMessage">Reverse Messagebutton>div>

var app5 = new Vue( el: "#app-5", data: message: "tương hỗ khách hàng ngóng sông lặng sóng" , methods: reverseMessage: function () this.message = this.message.split(" ").reverse().join(" ") )

Nếu lưu ý bạn sẽ thấy trong method này bọn họ sẽ thay đổi trạng thái của vận dụng (app state) nhưng mà không còn đụng đến DOM - số đông thao tác trên DOM hầu hết được Vue up date một cách trọn vẹn tự động hóa, và code chúng ta gocnhintangphat.comết chỉ gocnhintangphat.comệc triệu tập vào phần xúc tích và ngắn gọn bên dưới.

Vue cũng cung cấp directive sầu v-model hỗ trợ cho câu hỏi buộc ràng hai chiều (two-way binding) giữa khung đầu vào cùng tâm lý áp dụng trsinh hoạt yêu cầu vô cùng dễ dàng dàng:

div id="app-6"> p> message p> input đầu vào v-model="message">div>

var app6 = new Vue( el: "#app-6", data: message: "Hãy sửa thông điệp này" )

Biên biên soạn với những component

Hệ thống component (phần tử cấu thành) là 1 trong tư tưởng quan trọng đặc biệt vào Vue, vì nó cho phép chúng ta desgin đầy đủ ứng dụng bài bản mập được sản xuất thành tự số đông bộ phận nhỏ, độc lập, và thường xuyên là tái sử dụng được. Nếu các bạn chú ý, gần như bất kể một nhiều loại bối cảnh áp dụng nào cũng hoàn toàn có thể được trừu tượng trở thành một tập vừa lòng dạng cây của những thành phần con:

*

Một component vào Vue về thực chất là một trong đối tượng Vue với các tùy lựa chọn mang đến trước. Đăng kí một component vào Vue cực kỳ solo giản:

// Định nghĩa một component todo-itemVue.component("todo-item", template: "Đây là một trong đề mục todo")

Giờ thì chúng ta có thể thực hiện component todo-nhà cửa trong template của các component khác:

ol> todo-item>todo-item>ol>

Có điều ví dụ này chưa được thú vui đến lắm, bởi các đề mục tovị hiện đang tương đương nhau hoàn toàn. Chúng ta hoàn toàn có thể truyền dữ liệu trường đoản cú scope (phạm gocnhintangphat.com) thân phụ vào các component nhỏ bằng cách thực hiện một prop:

Vue.component("todo-item", // Ở trên đây họ knhì báo cho component todo-chiến thắng // nhận một "prop" (có thể đọc là một trực thuộc tính tùy biến) // có tên là "todo". props: <"todo">, template: " tovì.text ")

Bây tiếng bạn có thể truyền tovì vào từng component bằng cách thực hiện v-bind:

div id="app-7"> p>Những sản phẩm chúng ta mua:p> ol> todo-thành tựu v-for="sản phẩm in groceryList" v-bind:todo="item" v-bind:key="thành công.id"> todo-item> ol>div>

Vue.component("todo-item", props: <"todo">, template: " tobởi vì.text ")var app7 = new Vue( el: "#app-7", data: groceryList: < id: 0, text: "Cà pháo" , id: 1, text: "Mắm tôm" , id: 2, text: "Miễn nạp năng lượng được là được" > )

Tất nhiên ví dụ bên trên ko có nhiều ý nghĩa sâu sắc thực tiễn, mà lại điều đặc trưng là chúng ta đã hiểu phương pháp chia vận dụng thành nhị đơn vị chức năng bé dại hơn, mặt khác thành phần nhỏ được bóc tách bong khỏi bộ phận thân phụ còn chỉ giao tiếp bởi prop. Bây giờ đồng hồ thì bọn họ vẫn có thể cải tiến và phát triển component thêm lên với khá nhiều template với ngắn gọn xúc tích phức hợp rộng cơ mà không làm tác động đến vận dụng phụ thân.

Trong một áp dụng phệ, gocnhintangphat.comệc chia thành những component nhỏ tuổi rộng nhằm dễ quản lí bài toán cải cách và phát triển áp dụng là vô cùng cần thiết. Chúng ta sẽ bàn thêm các về component trong 1 hướng dẫn sau này, tuy thế ngày nay thì chúng ta cũng có thể coi một ví dụ (tưởng tượng) về một template của áp dụng Khi áp dụng components:

div id="app"> app-nav>app-nav> app-gocnhintangphat.comew> app-sidebar>app-sidebar> app-content>app-content> app-gocnhintangphat.comew>div>

Mối dục tình cùng với Custom Element

Quý khách hàng có thể để ý thấy là component vào Vue khôn cùng tương tự cùng với Custom Element, 1 phần của hướng dẫn kĩ thuật về Web Components. Lí bởi vì là cú pháp của component trong Vue mô rộp theo chỉ dẫn này. Ví dụ, component trong Vue trở nên tân tiến Slot API cùng ở trong tính đặc biệt quan trọng is. Tuy nhiên, thân website component với Vue component gồm một trong những khác biệt mấu chốt:

Chỉ dẫn kĩ thuật về web component vẫn còn đấy ở dạng sơ thảo, không được trở nên tân tiến trong tổng thể các trình lưu ý. trái lại, Vue component hoạt động một cách thống tốt nhất bên trên các trình cẩn thận được Vue cung cấp (từ IE9 trlàm gocnhintangphat.comệc lên) nhưng mà ko đề xuất polyfill. Dường như, Vue component cũng hoàn toàn có thể được gói (wrap) vào một custom element nếu bắt buộc.

Vue component cung ứng một vài công dụng đặc biệt không có vào custom element 1-1 thuần, trong đó xứng đáng chú ý duy nhất là quản lí luồng tài liệu giữa các component, tiếp xúc bởi những sự kiện tùy trở thành (custom event) cùng tích hợp với các vẻ ngoài xây dựng.

Bạn vẫn sẵn sàng chuẩn bị nhằm đọc thêm chưa?

Trên trên đây chúng ta đang lược qua số đông nhân tài cơ bạn dạng độc nhất vô nhị của Vue.js. Phần sót lại của bạn dạng giải đáp sẽ đi sâu vào hầu hết kỹ năng này, bên cạnh đó nhắc một giải pháp cụ thể đến những tuấn kiệt thời thượng hơn. Quý khách hàng ghi nhớ đọc cho không còn cùng phát âm cho kĩ vào nhé!

*