Lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL) là 2 loại lipoprotein khác nhau được tìm thấy trong máu. Lipoprotein là sự kết hợp của protein và nhiều loại chất béo, có tác dụng vận chuyển Cholesterol và triglyceride trong máu.

Đang xem: Vldl cholesterol là gì, ldl cholesterol cao hay thấp có nguy hiểm không

Cholesterol là chất béo cần thiết để cấu tạo nên tế bào. Trong cơ thể phần lớn cholesterol được tổng hợp ở gan qua một quá trình phức tạp. Triglyceridde là một loại chất béo khác có vai trò cung cấp năng lượng cho các tế bào.

Sự khác biệt chính giữa VLDL và LDL cholesterol làtỷ lệ phần trăm các thành phần của cholesterol, protein và triglyceride tạo nên mỗi lipoprotein. VLDL cholesterol chứa nhiều triglyceride còn LDL cholesterol chứa nhiều cholesterol.

VLDL và LDL cholesterol đều là những cholesterol xấu. Trong khi cơ thể bạn cần cả cholesterol và triglyceride nhưng với lượng quá nhiều có thể gây ra sự tích tụ các mảng xơ vữa trong động mạch. Điều này làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Định nghĩa VLDL cholesterol

VLDL được tạo ra ở gan và có nhiệm vụ vận chuyển triglyceride vào máu. Nó được tạo thành từ các thành phần sau đây tính theo khối lượng:

Các thành phần chính của VLDL

Tỷ lệ %

cholesterol

10%

triglyceride

70%

protein

10%

Chất béo khác

10%

Các tryglyceride do VLDL vận chuyển được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các tế bào của cơ thể. Ăncarbohydrate, hay đường nhiều hơn mức mà cơ thể đốt cháycó thể dẫn đến lượng triglyceride tăng quá mức và nồng độ VLDL cao trong máu. Triglyceride dư thừa được dự trữ trong tế bào mỡ và được sử dụng để tạo nằng lượng khi cần.

Nồng độ Triglyceride cao liên quan đến sự tích tụ các mảng xơ vữa, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. Các chuyên gia tin rằng điều này là do:

Tăng tình trạng viêmTăng huyết ápThay đổi niêm mạc mạch máuNồng độ lipoprotein mật độ cao (HDL) thấp

Nồng độ Triglyceride cao cũng liên quan đến các bệnh chuyển hóa và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Định nghĩa LDL cholesterol

Một số VLDL bị tiêu biến, phần còn lại được chuyển thành LDL nhờ các enzyme trong máu. LDL có ít triglyceride và có tỷ lệ cholesterol cao hơn VLDL. Phần lớn LDL được tạo thành từ các thành phần sau đây, tính theo khối lượng:

Các thành phần chính của LDL

Tỷ lệ %

cholesterol

26%

triglyceride

10%

protein

25%

Chất béo khác

15%

LDL vận chuyển cholesterol trong cơ thể. Quá nhiều cholesterol trong cơ thể dẫn dến mức LDL cao và gây nên sự tích tụ các mảng bám trong động mạch chúng dần cứng lại và làm cho lòng mạch hẹp dần tạo thành mảng xơ vữa. Điều này làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Xem thêm: Chỉ Định Thở Cpap Là Gì Giá Bao Nhiêu Loại Nào Tốt Mua Ở Đâu

*

Mức cholesterol toàn phần, LDL và HDL cùng với nhiều yếu tố khác là cơ sở để xác định lựa chọn điều trị nào là tốt nhất cho bạn.

Nói chuyện với bác sĩ về mức độ cholesterol của bạn và cách có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng chế độ ăn, tập thể dục, thay đổi lối sống và thuốc nếu cần.

Kiểm tra VLDL và LDL cholesterol

Phần lớn mọi người sẽ được kiểm tra nồng độ LDL trong gói khám sức khỏe thông thường. LDL được đánh giá như một phần của xét nghiệm cholesterol máu.

Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ khuyến ngịi rằng tất cả mọi người từ 20 tuổi trở lên nên kiểm tra cholesterol định kì mỗi 4-6 năm. Mức độ cholesterol có thể cần được theo dõi thường xuyên hơn nếu có nguy cơ cao bệnh tim mạch hoặc theo dõi trong quá trình điều trị bệnh.

Không có xét nghiệm cụ thể nào về VLDL cholesterol. VLDL thường được ước tính dựa trên mức triglyceride. Triglyceride cũng thường được kiểm tra bằng cùng với xét nghiệm cholesterol máu.

Các bác sĩ sẽ không chỉ định xét nghiệmVLDL của bạn trừ khi bạn yêu cầu hoặc bạn có các yếu tố nguy cơnhư:

Có yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim mạchTình trạng cholesterol bất thườngBệnh tim khởi phát sớm

Yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch bao gồm:

Tuổi caoTăng cânBệnh tiểu đường hoạc tăng huyết ápGia đình có tiền sử bị bệnh tim mạchHút thuốc láThiếu hoạt động thể chất thường xuyênChế độ ăn uống không lành mạnh (ăn nhiều mỡ động vật và đường, ít hoa quả rau xanh và chất xơ)

Làm thế nào để giảm mứcVLDL và LDL

Các chiến lược để làm giảm mức VLDL và LDL của bạn là tăng cường tập thể dục, ăn những thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Chứng Chỉ Pte Là Gì – Độ Phổ Biến Của Chứng Chỉ Pte Như Thế Nào

Cai thuốc lá và giảm tiêu thụ rượu bia cũng có thể có ích. Bác sỹ sẽ giúp bạn đưa ra những sự thay đổi lối sống phù hợp nhất với bạn.

Một vài tip:

Ăn các loại hạt, bơ, bột yến mạch và cá giàu acid béo omega-3 như cá hồi, cá bơnTránh chất béo bão hòa có trong các thực phẩm như thịt bò, bơ và phô maiTập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:Những điều cần biết về các loại Cholesterol

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *