Thở áp lực dương liên tục hay thở CPAP là phương pháp hỗ trợ điều trị thường được sử dụng cho trẻ em bị suy hô hấp còn khả năng tự thở tại các cơ sở y tế hiện nay. Chỉ định thở CPAP cho trẻ rất đa dạng nhưng đều nhằm mục đích giảm nguy cơ thở máy và hỗ trợ hô hấp không xâm lấn cho trẻ.

Đang xem: Chỉ Định thở cpap là gì giá bao nhiêu loại nào tốt mua Ở Đâu

Thở CPAP (continuous positive airway pressure) là phương pháp hỗ trợ hô hấp cho trẻ còn khả năng tự thở, bằng cách duy trì áp lực dùng khí hằng định áp lực dương liên tục suốt chu kỳ thở và duy trì dung tích khí cặn chức năng. Ngoài ra, trong thở CPAP còn có một số cụm từ chuyên môn như sau:

NCPAP (nasal continuous positive airway pressure): thở áp lực dương tính liên tục qua đường mũi.ECPAP: thở CPAP qua nội khí quản.Các thông số: PEEP (áp lực dương cuối thì thở ra) và FiO2 (nồng đọ oxy của khí hít vào).
Chăm sóc trẻ bị suy hô hấp cấp

Hệ thống CPAP được cấu tạo để tạo ra dòng khí được làm ẩm và ấm nhằm cung cấp liên tục cho trẻ trong suốt chu kỳ thở, để tạo ra áp lực dương cho đường thở thì người ta sử dụng PEEP đặt ở cuối đường thở. Hệ thống sẽ được nối với bệnh nhân bằng nội khí quản, sonde mũi hoặc cannula, mask tùy thuộc vào từng loại CPAP.

Nguyên lý hoạt động: khi trẻ tự thở, áp suất đường thở sẽ âm hơn so với áp suất khí quyển trong thì hít vào, dương hơn trong thì thở ra và trở về 0 ở cuối thì thở ra. Do đó khi trẻ được thở CPAP ở mức áp lực dương là 5 cmH20 thì hệ thống CPAP sẽ tạo ra một áp lực dương liên tục trên đường thở, kể cả thời gian hít vào và thở ra. Khi đó áp lực cuối thì thở ra là +5 cmH2O.

Chỉ định thở CPAP nhằm đạt được các mục tiêu như sau:

Duy trì áp lực dương liên tục giúp:

Giãn phế quản nhỏ giúp trẻ dễ tống xuất đàm hơn.Chống xẹp phổi, giảm phù phổi và giảm máu tĩnh mạch về tim.

Bên cạnh đó, thở CPAP còn là phương pháp hỗ trợ hô hấp không xâm lấn giúp giảm nguy cơ thở máy của trẻ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh thở máy

Các trường hợp được chỉ định thở CPAP gồm có:

Xẹp phổi do tắc đờm, bệnh màng trong.Viêm phổi hít phân su.Ngạt nước.Cơn ngưng thở ở trẻ sơ sinh non tháng.Các bệnh lý về quá tải như phù phổi, xuất huyết phổi.Hậu phẫu mổ lồng ngực.Cai máy thở.

Xem thêm: Độ Tuổi Toddler Là Gì ? Nghĩa Của Từ Toddler Trong Tiếng Việt

Một số chống chỉ định của thở CPAP gồm:

Hở hàm ếch

Tràn khí màng phổi chưa dẫn lưu.Tăng áp lực nội sọ gặp trong xuất huyết hoặc viêm màng nãoTeo ruột non, tắc ruột.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế gocnhintangphat.com đang áp dụng kỹ thuật thở CPAP cho trẻ bị suy hô hấp. Kỹ thuật này có các ưu điểm:

Tỷ lệ thành công trên 95%.Không xâm lấn đến cơ thể bệnh nhân.Giảm tỷ lệ tử vong.Giảm tỷ lệ đặt nội khí quản cho bệnh nhân.Bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.An toàn cho sức khỏe bệnh nhân.

Là lĩnh vực trọng điểm của hệ thống Y tế gocnhintangphat.com, Khoa Nhi luôn mang lại sự hài lòng cho Quý khách hàng và được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao với:

Quy tụ đội ngũ y bác sĩ hàng đầu về Nhi khoa: gồm các chuyên gia đầu ngành, có trình độ chuyên môn cao (giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ), giàu kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, 108.. Các bác sĩ đều được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, có tâm – tầm, am hiểu tâm lý trẻ. Bên cạnh các bác sĩ chuyên khoa Nhi trong nước, khoa Nhi còn có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài (Nhật Bản, Singapore, Úc, Mỹ) luôn tiên phong áp dụng những phác đồ điều trị mới nhất và hiệu quả nhất.Dịch vụ toàn diện: Trong lĩnh vực Nhi khoa, gocnhintangphat.com cung cấp chuỗi các dịch vụ khám – chữa bệnh liên hoàn từ Sơ sinh đến Nhi và Vaccine,… theo tiêu chuẩn Quốc tế để cùng bố mẹ chăm sóc sức khỏe bé từ khi lọt lòng đến tuổi trưởng thànhKỹ thuật chuyên sâu: gocnhintangphat.com đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu giúp việc điều trị các căn bệnh khó trong Nhi khoa hiệu quả hơn: phẫu thuật thần kinh – sọ, ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị ung thư.Chăm sóc chuyên nghiệp: Ngoài việc thấu hiểu tâm lý trẻ, gocnhintangphat.com còn đặc biệt quan tâm đến không gian vui chơi của các bé, giúp các bé vui chơi thoải mái và làm quen với môi trường của bệnh viện, hợp tác điều trị, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Phong Cách Thời Trang Sporty Là Gì ? (Từ Điển Anh

Để đăng ký khám và điều trị với các bác sĩ Nhi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế gocnhintangphat.com, quý khách hàng vui lòng nhấp vào nút “Liên hệ” trên website hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *