Mức độ công nhận của chứng chỉ PTE là như thế nào?Bảng quy đổi điểm PTEThông tin cần nắm trước khi tham gia kỳ thi PTEThông tin cần nắm vào ngày tham gia kỳ thi PTEThông tin cần nắm khi làm bài thi PTEThông tin cần nắm về kết quả kỳ thi PTE

Với xu thế hội nhập toàn cầu trong những năm gần đây, nhiều học sinh, sinh viên, kể cả những người đã đi làm đều có mong muốn vươn cánh ra khắp năm châu bốn bể. Để làm được điều này, mỗi người cần trang bị cho mình một trong các chứng chỉ tiếng anh như một chiếc vé thông hành. Phổ biến hiện nay là IELTS, TOEFL, TOEIC. PTE là một trong số đó. Vậy PTE là gì? Bài thi PTE thực hiện như thế nào? Bạn đã biết gì về kỳ thi PTE và cách đăng ký thi PTE?

*

PTE là gì?

PTE viết tắt của Pearson Test of English. Dây là chứng chỉ tiếng Anh có giá trị toàn cầu như IELTS, TOEFL, TOEIC. Chứng chỉ này thường được sử dụng cho mục đích du học, định cư nước ngoài, đặc biệt là ở Úc và New Zealand. Tính khách quan cao, thời gian có điểm thi nhanh (sau 24h, chậm nhất là 5 ngày) đã giúp chứng chỉ này ngày càng được nhiều người lựa chọn.

Đang xem: Chứng chỉ pte là gì, Độ phổ biến của chứng chỉ pte như thế nào

*

PTE là chứng chỉ có giá trị toàn cầu như IELTS và TOEFL

Hiện nay, có 3 dạng chứng chỉ PTE:

PTE Academic (học thuật)

PTE General (tổng hợp thường dành cho học sinh trung học)

PTE Young Learners (dành cho trẻ em)

Trong đó, PTE Academic là kỳ thi PTE phổ biến nhất dành cho ai có mong muốn đi du học, làm việc hoặc định cư ở các nước sử dụng tiếng Anh. Đặc biệt, ở New Zealand và Úc, 100% các trường Đại học chấp nhận chứng chỉ này và bộ di trú cũng xem chứng chỉ PTE như một trong những điều kiện ràng buộc để chứng minh trình độ Anh ngữ khi nộp đơn xin định cư. Bài thi PTE có điểm tối thiểu là 10 và tối đa là 90 điểm.

Mức độ công nhận của chứng chỉ PTE là như thế nào?

Chứng chỉ PTE đã được công nhận tại rất nhiều trường đại học, cao đẳng và cả các tổ chức trên thế giới. Cụ thể, đã có hơn 9.000 tổ chức tại hơn 130 đất nước đã chấp nhận chứng chỉ PTE Academic như một tiêu chí đáp ứng điều kiện tiếng Anh trong hồ sơ của ứng viên.

Mức độ công nhận chứng chỉ PTE ở mảng du học

Tất cả các trường Đại học, Cao đẳng tại Úc và New Zealand.Một số trường tại Mỹ, Anh và Canada, trong đó có cả những trường nổi tiếng thế giới như Harvard, Stanford, Yale, …Hệ thống tuyển sinh của các trường Liên Hiệp Vương Quốc Anh (UCAS)Hiệp hội TESOL Quốc tếHầu hết các trường Đại học Phần Lan (UAF)

Mức độ công nhận chứng chỉ PTE ở mảng nhập cư

Bộ di trú Úc – The Department of Immigration and Citizenship (DIAC)Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc (DIBP)Dịch vụ quốc tịch và di dân của Ireland (INIS) (cho visa sinh viên xin thị thực dài hạn)Cục Biên Giới Liên Hiệp Vương Quốc Anh (cho visa Tier 1, 2, 4 General Student)

Đối tượng tham gia kì thi PTE là những ai?

Thời gian cấp chứng chỉ nhanh, lệ phí thi không quá cao. PTE rất phù hợp với những ai đang cần một “giấy thông hành ngoại ngữ” trong thời gian ngắn. Đồng thời, việc đăng ký tham gia kỳ thi này tại trung tâm thi PTE cũng không mấy phức tạp. Chỉ cần vào website chính thức của PTE, hoặc tham khảo các bài viết trêngocnhintangphat.gocnhintangphat.comcũng đủ thông tin để bạn tự mình đăng ký lịch thi phù hợp nhất.

Để tham gia làm bài thi PTE, thí sinh cần lưu ý, bạn phải đủ 16 tuổi. Trường hợp bạn chưa đủ 16 tuổi, khi đăng ký thi PTE, bạn phải được sự đồng ý của phụ huynh. Sự đồng ý này được thể hiện bằng văn bản. Cụ thể bạn cần điền vào mẫu đơn phụ huynh đồng ý (tiếng Anh) của tổ chức PTE. Sau đó in đơn này và gửi tới trung tâm thi PTE mà bạn đăng ký.

*

Kì thi PTE đang được nhiều quốc gia lựa chọn

Bằng PTE có thời hạn sử dụng là bao lâu?

Chứng chỉ PTE thường có giá trị trong vòng 2 năm. Riêng đối với mảng nhập cư và đánh giá kỹ năng nghề nghiệp tại Úc thì thờithời hạn sử dụng là 3 năm.

Bảng quy đổi điểm PTE

Bảng quy đổi điểm PTE sang IELTS

*

Bảng quy đổi điểm PTE sang IELTS (cập nhập mới nhất)

Bảng quy đổi điểm PTE sang TOEFL iBT

*

Bảng quy đổi điểm chứng chỉ PTE sang TOEFL iBT

Thông tin cần nắm trước khi tham gia kỳ thi PTE

Kỳ thi PTE được tổ chức tại Việt Nam ở 2 đơn vị được Pearson (đơn vị chủ quản cho kỳ thi này) ủy quyền là Đức Anh và EMG Education. Các đơn vị này có trụ sở nằm tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Lịch thi của kỳ thi PTE này được tổ chức hằng ngày và được cập nhật liên tục. Vì vậy đây là chứng chỉ phù hợp với những ai đang cần gấp một giấy thông hành ngoại ngữ trong thời gian ngắn.

Đăng ký tài khoản cho kỳ thi PTE

Để đăng ký tham gia kỳ thi PTE, thí sinh đăng nhập vào website https://pearsonpte.gocnhintangphat.com/book. Lưu ý, khi nhập thông tin đăng ký, thí sinh cần kiểm tra chính xác các thông tin trên giấy tờ tùy thân của mình.

Thí sinh cần đảm bảo đã điền vào tất cả các ô để không bị lỗi trong quá trình đăng ký hồ sơ. Sau khi hoàn tất hồ sơ, thí sinh sẽ nhận được email xác nhận trong vòng 2 ngày làm việc, với thông tin đăng nhập của bạn. Xem hướng dẫn chi tiết đăng ký thi PTE bằng video tại đây.

*

Cách tạo tài khoản khi đăng ký thi PTE

Đặt lịch thi PTE

Sau khi đã có tài khoản PTE, để đặt lịch thi, thí sinh truy cập vào website https://pearsonvue.gocnhintangphat.com/pte để đăng ký đặt lịch. Các bước thực hiện đặt lịch trình tự như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản mà bạn đã đăng ký thành công.

Bước 2: Chọn “PTE-A: Pearson Test of English Academic” và bấm chọn “Schedule this Exam”.

Bước 3: Trả lời các Câu hỏi đăng ký cho kỳ thi PTE Academic.

Bước 4: Chọn trung tâm gần hoặc tiện với bạn nhất và chọn ngày giờ thi. Xác nhận địa điểm và ngày giờ đã chọn.

Bước 5: Đồng ý với điều khoản Chính sách Tuyển sinh của PTE Academic. Tiến hành thanh toán lệ phí thi để giữ chỗ cho ngày thi của bạn.

Thanh toán lệ phí thi PTE

So với kỳ thi IELTS, lệ phí cho kỳ thi PTE thấp hơn một chút. Nếu đăng ký lịch thi trước ngày thi 48 tiếng, lệ phí là 165 USD. Tương ứng với khoảng 3,880,000 VND. Nếu đăng ký lịch thi PTE trong vòng 24 tiếng – 47 tiếng, lệ phí đăng ký là 206.25 USD.

Khi thanh toán, bạn sẽ sử dụng loại tiền tệ tại quốc gia đăng ký dự thi. Ví dụ, đăng ký thi PTE tại Việt Nam, bạn sẽ sử dụng tiền Việt để thanh toán lệ phí thi gồm phí thanh toán quốc tế. Các hình thức thanh toán được chấp nhận gồm: thẻ ghi nợ (Visa hoặc Master Card), thẻ tín dụng (Visa, Mastercard, American Express, JCB). Sau khi việc thanh toán hợp lệ, bạn sẽ nhận được email xác nhận địa điểm và lịch thi cùng với thông tin chỉ đường. Ngoài ra, các lưu ý cần ghi nhớ vào ngày dự thi cũng được gửi cùng trong email này.

Thay đổi hoặc hủy lịch thi PTE

Tính linh động trong kỳ thi PTE là bạn có thể đăng ký thi bất kỳ lúc nào kể cả trong vòng 48 giờ trước ngày thi. Vì vậy, bạn có thể xác định chính xác nhất lịch mà bạn có thể tham gia. Rồi sau đó mới đăng ký cũng không vấn đề. Nhưng nếu bạn đã đăng ký từ sớm, kế hoạch có sự thay đổi, bạn muốn đổi hoặc hủy lịch thi. Việc thực hiện cũng không quá phức tạp.

Để thay đổi lịch thi, bạn có thể thực hiện qua 3 kênh sau đây:

Điện thoại: https://pearsonvue.gocnhintangphat.com/contact

Trò chuyện trực tuyến: https://hom.pearsonvue.gocnhintangphat.com/pte/contact

Lưu ý: Tùy vào khoảng thời gian hủy thi mà xác định bạn được hoàn toàn bộ lệ phí thi hay không. Nếu trong khoảng thời gian trên 14 ngày, bạn được hoàn đủ tiền đăng ký. Trường hợp hủy lịch thi trong vòng từ 7 – 14 ngày thi, bạn được hoàn 50% lệ phí thi đã trả. Nếu hủy lịch thi dưới 7 ngày trước ngày thi, bạn không được hoàn lại lệ phí thi.

Thông tin cần nắm vào ngày tham gia kỳ thi PTE

*

Những lưu ý cụ thể về ngày thi và một số thông tin khác được ban tổ chức kỳ thi PTE gửi cho thí sinh ngay trong email xác nhận. Bạn cần đảm bảo đáp ứng đúng các yêu cầu trong email này.

Có mặt tại địa điểm thi PTE

Thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi trước giờ thi ít nhất 30 phút. Nếu có mặt khi bài thi đã bắt đầu trễ hơn 15 phút, thí sinh không được phép tham dự kỳ thi đợt này. Khi đến, thí sinh nhớ ký tên tại quầy tiếp tân của trung tâm tổ chức thi PTE.

Thí sinh được cung cấp “Thỏa thuận về Điều lệ dành cho Thí sinh PTE Academic” tại trung tâm thi. Thí sinh phải đọc và đồng ý với các điều khoản trong thỏa thuận này.

Các đồ vật cá nhân không được phép mang vào phòng thi, thí sinh cần cất ở tủ lưu trữ an toàn. Lưu ý rằng, thí sinh không được tiếp cận khu vực này cho đến khi bài thi được hoàn tất. Các vật dụng được phép mang vào phòng thi được trình bày ở phần sau.

*

pte có mặt ở nhiều nước

Giấy tờ tùy thân và dữ liệu sinh trắc học khi tham gia kỳ thi PTE

Khi tham dự kỳ thi PTE, thí sinh cần đảm bảo hộ chiếu của bạn còn hiệu lực và khớp với thông tin đã đăng ký khai đặt lịch. Tại Việt Nam, bắt buộc bạn phải có hộ chiếu để tham gia kỳ thi này. Nếu bạn tham gia kỳ thi PTE ở các quốc gia khác, có thể tra https://pearsonpte.gocnhintangphat.com/acceptable-id để biết thông tin họ có chấp nhận sử dụng giấy tờ tùy thân khác thay cho hộ chiếu hay không.

Vào ngày thi, giám thị sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân, chụp ảnh, quét tĩnh mạch lòng bàn tay của thí sinh. Đồng thời, Pearson có thể sẽ sao chụp ID của bạn khi bạn xuất trình tại trung tâm dự thi.

Các trung tâm được ủy quyền tổ chức thi sử dụng công nghệ CCTV để ghi hình các vi phạm có thể xảy ra. Pearson có thể chia sẻ dữ liệu này cho cơ sở giáo dục xét duyệt hồ sơ của bạn hoặc cơ quan chính phủ nếu có yêu cầu.

Xem thêm: ” Yeah Là Gì ? Yeah Có Nghĩa Là Gì

*

Hộ chiếu dùng để đăng ký thi PTE

Những đồ vật được/không được mang vào trước khi làm bài thi PTE

Vì PTE là một kỳ thi mang tính khách quan rất cao. Để đảm bảo điều này, thí sinh cần phối hợp với trung tâm tổ chức thi khi tham gia kỳ thi PTE. Không phải tất cả vật dụng cá nhân đều có thể mang vào phòng thi. Đồ dùng có thể mang vào phòng thi gồm:

Khăn giấyThuốc ho (đã được mở ra)Gối đỡ, kê cổ, lưng, tay, chân bị thươngÁo len, áo khoác. Hoặc trang phục có túi nhưng bạn không muốn cởi ra kiểm tra. Bạn phải cho giám thị thấy là trong túi trống không.Kính và máy trợ thínhĐai cổ (cho những ai đang bị thương vùng cổ)Máy bơm insulin gắn vào cơ thể cá nhân

Các vật dụng không được phép mang vào phòng thi, bao gồm, nhưng không giới hạn những món sau:

Điện thoại di động, máy tính cầm tay, thiết bị trợ lý số hóa cá nhân (PDA), các thiết bị điện tử khác. Lưu ý, tắt máy các thiết bị này trước khi bỏ vào tủ lưu trữ.Đồ trang sức rộng hơn 1cmĐồng hồ, ví, bópMũ, túi và áo khoácSách, vở ghi chép

Tất cả những món đồ này được yêu cầu cất vào tủ lưu trữ do trung tâm cung cấp và có khóa. Tuy nhiên, trung tâm không chịu trách nhiệm với đồ vật cá nhân bị mất, thất lạc hoặc đánh cắp. Vì vậy, thí sinh hạn chế mang tài sản có giá trị khi tham gia kỳ thi PTE.

*

Có giới hạn về những vật dụng được mang vào phòng thi cho kỳ thi PTE

Điều lệ của trung tâm tổ chức kỳ thi PTE

Một số hành vi nghiêm cấm thực hiện khi đang tham gia kỳ thi PTE. Bao gồm nhưng không giới hạn, các hành động sau:

Ăn, uống, hút thuốc trong khu vực trung tâm tổ chức thiXáo trộn vị trí với các thí sinh khácYêu cầu, đề nghị hoặc chấp nhận sự hỗ trợ từ thí sinh khác. Hoặc nhân viên trung tâm tổ chức thi trong quá trình làm bài thi.Sử dụng tài liệu học tập, ghi chép trong lúc thi và giải lao.Thi hộ người khác hoặc để người khác thi hộ mình.Ngăn máy tính hoạt động.Sao chép câu hỏi hoặc câu trả lời của trung tâm. Hoặc chia sẻ câu hỏi câu trả lời với người khác.

Bạn có thể nghỉ giải lao sau khi kết thúc phần thi “Đọc”. Trước khi rời phòng thi và sau khi quay trở lại phòng thi bạn sẽ được yêu cầu quét tĩnh mạch lòng bàn tay. Bạn không được phép rời khỏi tòa nhà khu vực tổ chức thi trong giờ giải lao. Thí sinh được phép sử dụng nhà vệ sinh trong tòa nhà.

Thông tin cần nắm khi làm bài thi PTE

Bắt đầu làm bài thi PTE

Khi đến giờ làm bài, giám thị hướng dẫn bạn vào phòng thi. Giám thị chỉ định chỗ ngồi, vị trí máy cho bạn, máy được trang bị tai nghe và micro. Thí sinh được cung cấp bảng viết có thể xóa và bút viết. Lưu ý: thí sinh không được ghi chép bất kỳ thông tin gì vào bất kỳ đâu (kể cả bảng viết) cho đến khi bài thi bắt đầu.

Tiếp theo, màn hình máy tính sẽ hiển thị lời nhắc không tiết lộ thông tin trên màn hình. Đồng thời, các hướng dẫn về kiểm tra thiết bị để đảm bảo tai nghe và micro hoạt động bình thường cũng thể hiện trên màn hình máy tính. Nếu có bất kỳ sự cố hay trục trặc kỹ thuật trong quá trình kiểm máy, giơ tay và báo hiệu ngay cho Giám thị biết.

Bài thi PTE

Kỳ thi PTE được tổ chức nhằm kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của thi sinh. Có bốn nội dung thi trong một bài thi hoàn chỉnh, gồm: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Trong bài thi Nghe, thí sinh được lắng nghe một số câu hỏi với các giọng tiếng Anh khác nhau. Bạn chỉ được nghe một lần và không được phát lại nội dung đoạn ghi âm/ video trong bài thi.

Trong bài thi Nói, thi sinh được yêu cầu trả lời một số câu hỏi để kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Bạn không có cơ hội để thu âm lại lời nói của mình. Vậy nên cần suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra câu trả lời vào hệ thống. Hạn chế việc ngập ngừng, do dự, thiếu tự nhiên, phát âm không chuẩn trong bài thi này để nâng điểm cho phần nói.

Trong bài thi Viết, bạn sẽ được yêu cầu trả lời một số câu hỏi bằng tiếng Anh. Đối với phần thi này, bạn có một khoảng thời gian nhất định để trả lời. Nếu không trả lời được câu hỏi nào, bạn có thể chuyển sang câu hỏi khác tiếp theo.

Khi có thắc mắc hay gặp sự cố, hãy liên hệ với Giám thị. Lưu ý, không làm ảnh hưởng đến các thí sinh khác. Các trường hợp bạn có thể liên hệ giám thị như: gặp sự cố về phần mềm, phần cứng,…

Nghỉ giải lao

Như đã hướng dẫn ở phần trên, bạn có thể nghỉ giải lao sau bài thi Đọc Khoảng 10 phút. Nếu bạn nghỉ lâu hơn khoảng thời gian này, thời gian thi của bạn sẽ bị giảm xuống. Ngoài thời gian trên, bạn có thể nghỉ giải lao ngoài kế hoạch. Nhưng đây là điều không nên thực hiện.

Khi muốn nghỉ giải lao theo cách trên, bạn có thể yêu cầu Giám thị. Giám thị sẽ để máy tính bạn làm bài thi ở chế độ nghỉ. Dù vậy, máy vẫn tính giờ làm bài cho bạn. Như vậy, thời gian bạn nghỉ bị trừ vào thời gian làm bài thi. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả thi của bạn.

Hoàn thành bài thi PTE

Khi đã hoàn tất bài thi của mình, kiểm tra lại lần nữa để chắc chắn kết quả của mình. Sau khi đã chắc chắn, thí sinh giơ tay ra hiệu để Giám thị nhìn thấy. Giám thị sẽ đến vị trí máy tính của bạn và đảm bảo bài thi được kết thúc đúng cách. Thí sinh được hộ tống ra khỏi phòng thi. Dữ liệu sinh học của bạn được kiểm tra qua hình thức điện tử khi bạn rời khỏi phòng thi.

Thí sinh nộp lại bảng viết và các tài liệu khác cho nhân viên trung tâm. Bạn sẽ nhận được cung cấp giấy xác nhận bằng bản in việc đã hoàn tất bài thi PTE. Nhớ lấy các vật dụng cá nhân của bạn trên bàn và trong tủ đựng đồ trước khi ra về.

Thông tin cần nắm về kết quả kỳ thi PTE

Nhận báo cáo điểm thi PTE của bạn

Nhanh nhất sau 24h, chậm nhất 5 ngày, bạn sẽ nhận được báo cáo điểm thi PTE kể từ ngày thi. Khi có điểm, thí sinh nhận được một email thông báo về việc đã có điểm thi. Trong email này sẽ hướng dẫn chi tiết về cách truy cập. Cũng như cách chuyển điểm thi cho (các) trường mà bạn chọn.

Pearson không xác minh hoặc hỗ trợ in bất kỳ kết quả thi nào. Báo cáo điểm thi được gửi dưới dạng PDF. Các trường Đại học chỉ chấp nhận nếu báo cáo điểm thi của bạn được gửi cho họ thông qua trang web trực tuyến của Pearson.

Để xem báo cáo điểm thi, thí sinh đăng nhập vào website https://pearsonvue.gocnhintangphat.com/pte . Đăng nhập theo tên người dùng và mật khẩu tài khoản của bạn. Sau khi đăng nhập, click vào dòng “View Score Reports” và chọn “View” để xem điểm. Báo cáo điểm thi của bạn được hiển thị theo định dạng PDF.

Chuyển báo cáo điểm thi PTE cho một trường

Các trường chỉ nhận được điểm PTE của bạn khi bạn gửi cho họ thông qua website của Pearson. Trong vòng 48 giờ, các trường sẽ hoàn tất việc kiểm chứng điểm số của bạn. Thí sinh có thể gửi kết quả điểm của bạn đến nhiều trường. Pearson hỗ trợ thực hiện việc này miễn phí.

Nếu thí sinh dự thi kỳ thi PTE nhằm mục đích di trú, bạn có thể chọn chế độ tự động chuyển Báo cáo Điểm thi cho Cơ quan chính phủ nước bạn muốn đến. Điểm thi có hiệu lực tối đa 2 năm kể từ ngày thi. Sau khoảng thời gian này, thí sinh không thể xem điểm trên website.

*

Giải thích bảng điểm PTE theo thuật toán Pearson

Báo cáo điểm thi của bạn thể hiện nhiều thông tin. Các thông tin bao gồm: khả năng sử dụng tiếng anh tổng quát, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngôn ngữ. Để hiểu báo cáo điểm thi, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.

Thi lại và chấm điểm lại

Nếu bạn cho rằng kết quả bài thi PTE không đúng với những gì mình đã thể hiện, bạn có thể yêu cầu chấm điểm lại. Trước khi thực hiện điều này, bạn nên lưu ý rằng, điểm số của PTE được chấm bằng máy tính. Thế nên tính chính xác và khách quan rất cao, vì thế, thường tổng điểm của bạn ít khi thay đổi.

Ngoài ra, chỉ các bài viết nói và viết mới có thể được chấm điểm lại. Các bài nghe và đọc sẽ không được chấm lại. Điểm cho bài thi được yêu cầu chấm lại phải là điểm của kỳ thi gần nhất.

Thi lại cũng là một lựa chọn của nhiều thí sinh khi kết quả không như ý muốn. Để thi lại rất đơn bản, bạn chỉ cần đặt lịch thi tiếp theo sau khi có kết quả bài thi là được. Lưu ý, đặt lịch mới ít nhất 5 ngày sau bài thi trước đó bạn nhé. Kỳ thi PTE không giới hạn về số lượt thi nên bạn có thể thi bao nhiêu lần cũng được.

Lời kết

Kỳ thi PTE ngày càng trở nên phổ biến vì tính khách quan và linh động. Nếu có nhu cầu định cư hoặc du học, đặc biệt là ở các nước như Úc và New Zealand hãy chọn đăng ký thi PTE để giảm áp lực về chi phí thi. Đồng thời, bạn sẽ có chứng chỉ tiếng anh trong thời gian ngắn nhất. Chúc các bạn thành công trên con đường bạn đã chọn.

Xem thêm:

Để đạt điểm cao trong bài thi PTE sắp tới, hãy thực hành đều đặn trên phần mềm thi thử miễn phí PTE.TOOLS. Đối với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu PTE là gì, các bạn có thể tham gia Group Cộng Đồng Luyện Thi PTE. Chắc chắn bạn sẽ tìm được nhiều tips hay cho bài thi PTE của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *