Visual là gì? Có lẽ bạn cũng đã biết nó chỉ một vị trí trong nhóm nhạc thần tượng Kpop, vậy Visual có vị trí như thế nào đối với một nhóm nhạc?

*

Visual là gì? Có lẽ bạn cũng đã biết nó chỉ một vị trí trong nhóm nhạc thần tượng Kpop, vậy Visual có vị trí như thế nào đối với một nhóm nhạc? 

Sự phát triển cũng như chịu ảnh hưởng của Kpop hay các thần tượng Kpop mà những cụm từ kiểu như Visual không còn quá lạ nữa. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao mỗi thành viên trong bất kì nhóm nhạc Kpop nào cũng dường như mặc định sẵn vai trò của họ trong mỗi bài hát mà nhóm thể hiện? Đó chính là cách xây dựng thành công của họ. 

Mỗi một vị trí như Visual hay các vị trí khác đều có nhiệm vụ riêng của từng người, nếu cần thiết có thể hoán đổi nhưng rất ít. Bạn có muốn biết từng người họ sẽ được làm những gì hay không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để biết hơn về thần tượng của mình.

Đang xem: Vocal, visual là gì, maknae là gì? các thuật ngữ mà fan kpop cần biết

 

*

Visual là gì trong Kpop?

Nội dung bài viết

Các vai trò khác trong nhóm nhạc KPOP

Visual là gì ? 

Visual là một từ tiếng Anh có nghĩa là thị giác, trực quan những gì bạn nhìn thấy. 

Visual được dùng để diễn tả những người có sắc tháI, có điểm đặc biệt, có gương mặt cực kì nổi bật cực kì xinh đẹp hoặc đáng yêu, gây ấn tượng mạnh khiến cho người đối diện không thể nào quên được, tạo ấn tượng làm người khác không thể quên được ngay từ lần đầu gặp. Phần lớn là những người có gương mặt gây ấn tượng, thu hút khiến người đối phương rung động, như bị hút hồn.

Visual là một thuật ngữ quen thuộc mà trong giới fan KPOP dành cho thành viên có gương mặt có thể là đại diện sắc đẹp cho nhóm, làm cho hình ảnh của nhóm được ghi nhớ.

*

Jin gương mặt Visual của BTS

Ý nghĩa của Visual trong ban nhạc

Trong Kpop, Visual là một từ dùng để chỉ thành viên được xem là hấp dẫn nhất, có gương mặt xinh đẹp, đáng yêu nhất trong một nhóm nhạc. Họ có một gương mặt rất nổi bật, sở hữu nét đẹp cùng sự đáng yêu mà ai nhìn vào cũng ấn tượng, phải chú ý đến ngay và không thể nào nhầm lẫn với ai hay quên được.

Gương mặt Visual không buộc người đó phải là người giỏi nhất của nhóm, đóng vai trò quan trọng nhất vì họ chính là gương mặt đại diện của nhóm, giúp fan nhớ đến thương hiệu của nhóm nhiều hơn, giúp khán giả nhớ đến tên nhóm.

Người có vẻ mặt Visual thường có nhiều người yêu thích, mến mộ bởi vậy Visual có vai trò quảng bá hình ảnh của nhóm hiệu quả, gần như luôn luôn là trung tâm khi biểu diễn.

Thành viên được gọi là Visual sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn về sắc đẹp dành cho các thần tượng Kpop. 

Một số gương mặt Visual nổi tiếng của Kpop như: Dara của 2NE1, Irene của Red Velvet, Mark của GOT7, Jinwoo của WINNER, Jin của BTS, Park Ji Yeon của T-ara, Naeun của A Pink,…

*

Irene chính là Visual của Red Velvet

Các vai trò khác trong nhóm nhạc KPOP

Vai trò của Leader (trưởng nhóm, trưởng team)

Leader: vị trí trưởng nhóm, là người đưa ra những quyết định của nhóm.

Leader thường thấy họ luôn là người chín chắn, nghiêm túc nhất nhóm đặc biệt luôn quan tâm, chăm sóc đối với những thành viên khác trong nhóm.

*

RM – leader của BTS

Vai trò của Maknae là gì?

Maknae: thường được gọi là em út của nhóm, là người nhỏ tuổi nhất trong nhóm, thường phụ trách aegyo (những hành động dễ thương để thu hút fan), mặc dù không phải ai trong số các Maknae cũng dễ thương. 

Maknae vì là em út trong nhà nên luôn được quan tâm, chăm sóc, yêu thương và được chiều chuộng nhất nhóm. Maknae có tính cách vô cùng đa dạng: Lạnh lùng, dễ thương, thiên thần, ác quỷ, trưởng thành hoặc lầy lội….

Ví dụ như Sehun của EXO thiên về khía cạnh gợi cảm.

*

Sehun của EXO

Vai trò của Center là gì?

Center của một nhóm nhạc thần tượng thường do một (hoặc hai) thành viên đảm nhận là một vị trí quan trọng, là những người đóng vai trò định hình hình ảnh, phong cách cho nhóm nhạc, người có thần thái, sức hút riêng biệt, phù hợp nhất với phong cách của nhóm nhạc đang theo đuổi, đại diện cho phong cách chung của cả nhóm.

Center là vị trí được khán giả chú ý tới đầu tiên khi bước lên sân khấu. 

Người đảm nhận vị trí center cần sở hữu nhiều yếu tố khác nhau không chỉ là ngoại hình thu hút, center cần có bản lĩnh sân khấu vững để có thể xử lý sự cố trên sân khấu, luôn có thần thái tươi sáng, tỏa ra năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh.

Ví dụ: Kai – người đảm nhiệm vị trí center của EXO, nổi tiếng với khả năng vũ đạo và phong cách thời trang bắt mắt.

*

KAI – center EXO

Vai trò của Dancer là gì?

Dancer: Main dancer (nhảy chính) và lead dancer (nhảy dẫn)+ Main Dancer: là người nhảy chính, người này có kỹ thuật nhảy giỏi, đẹp nhất nhóm, có nhiệm vụ nhảy những đoạn khó nhất. Họ thường phải tập luyện động tác khó sao cho động tác của họ sắt nét, lôi cuốn và không hề có bất kỳ lỗi nào.

Main Dancer thường được đặt ở trung tâm khi tất cả đang hát hoặc những đoạn nhạc ngắn trong bài hát để có thể trình bày, phô diễn ra những điệu nhảy đầy thử thách. Và tất nhiên Main dancer là người sẽ chiếm nhiều spotlight (khung hình) nhất trong phần dance.

Ví dụ như: Lisa của Black Pink, Kai của EXO, Taemin của SHINee,…

*

Lisa của Black Pink

Main dancer xây dựng tên tuổi và được khán giả yêu thích bởi chính tài năng nhảy đẹp mắt, thuần thục, đôi khi là hát solo nhiều ca khúc gây tiếng vang, cho dù họ vẫn có những mặt tích cực kia.

+ Lead Dancer: là người nhảy dẫn, họ nhảy giỏi, đẹp chỉ đứng thứ hai sau nhảy chính mà thôi. Họ vẫn xuất hiện nhiều ở phần Dance, tuy nhiên chỉ là không chiếm nhiều spotlight bằng nhảy chính.

Vai trò của Rapper là gì?

Trong mỗi nhóm nhạc vị trí rapper sẽ được ấn định bởi một người. Đây chính là những người tạo nên phần trình diễn đầy thu hút, ấn tượng với người nghe. 

Rapper đôi khi sẽ nổi bật, thu hút hơn những thành viên khác nếu họ có phong cách, chất riêng biệt của mình, điển hình là G-Dragon của nhóm nhạc Big Bang.

Mỗi bài hát khác nhau cần có cách trình diễn khác nhau nên đôi khi cần có sự thay đổi vị trí của những thành viên khác trong nhóm nhạc.

Rapper: là những thành viên đảm nhiệm phần rap trong nhóm, được chia thành các vai trò khác nhau là: Main Rappers, Lead Rappers, Sub-Rappers/ Rappers.

Xem thêm: Lập Trình Unity Là Gì ? Học Lập Trình Game Dễ Dàng Với Unity

+ Sub-Rappers/Rappers: Thường là Dancer, họ có giọng hát không được tốt nên thường chỉ đảm nhận một vài dòng rap trong bài hát.

+ Main Rappers: rap chính, là thành viên giỏi rap nhất của nhóm, và là người đảm nhiệm phần lớn các đoạn rap trong bài hát. 

Một số Main Rappers còn tự viết lời rap cho bài hát như RM của BTS, CL của 2NE1,…

+ Lead Rappers: là Rapper giỏi thứ hai trong nhóm, không có khác biệt quá lớn đối với Main Rappers. 

Ví dụ: TOP của BIGBANG, Suga của BTS, Dahyun của Twice, Lisa của BLACKPINK là những Rappers chính của nhóm.

*

TOP – Bigbang

Vai trò Vocal là gì?

Vocal có ý nghĩa là những người có tiếng nói to. Trong âm nhạc vocal được hiểu là người hát chính của một nhóm nhạc.

Vị trí vocal là vị trí quan trọng nhất không thể thiếu trong bất kì nhóm nhạc nào.

Main vocal là người có giọng hát nội lực, chất lượng giọng cực tốt, kỹ thuật thanh nhạc hoàn hảo và luôn có màu sắc riêng. 

Main vocal sẽ là người đảm nhận những phân đoạn khó, điệp khúc và nốt cao của tất cả các bài hát mà nhóm thể hiện. 

Họ đóng giữ vai trò như là người nắm giữ linh hồn của bài hát, thể hiện cảm xúc mà bài hát đó chứa đựng, truyền tải hết tất cả những gì hay nhất của bài hát cho người nghe, đôi khi giúp bài hát được hoàn hảo hơn.

Ví dụ như: Rose của Black Pink, Hyorin của SISTAR, Jonghyun của SHINee,…

*

Rose của Black Pink

Main vocalists, Lead vocalists và Sub-Vocalist/Vocalist.

Ngoài Main vocal trong nhóm còn có: Lead Vocalists và Sub-Vocalis/Vocalist.

Lead Vocalists là người hát dẫn dắt của nhóm. Họ có kỹ thuật, giọng hát tốt thứ hai sau main vocalists. Lead vocalists chịu trách nhiệm chia sẻ các phần điệp khúc với main vocalists, dẫn dắt hay kết nối các đoạn trong ca khúc với nhau.

Sub-Vocalis/Vocalist là người hát phụ của nhóm, đảm nhiệm việc hỗ trợ cho lead và main vocalists, họ sẽ thể hiện những câu hát đơn giản, bắt tai trong bài hát.

Ví dụ: Sehun của EXO, YoonA của SNSD, Tzuyu của Twice, Chanwoo của iKON.

*

YoonA của SNSD

Phân biệt Visual và Center

– Visual là người có khuôn mặt đẹp trai/xinh gái nhất nhóm. Nói như vậy không phải những thành viên còn lại là xấu mà mỗi thành viên trong các nhóm nhạc sẽ mang vẻ đẹp khác nhau, nhưng gương mặt Visual sẽ do công ty quản lý lựa chọn, người được chọn sẽ mang vẻ đẹp chuẩn thần tượng của Hàn Quốc.

Một số Visual nổi danh trong giới: Irene (Red Velvet), Jisoo (BLACKPINK), Yoona (SNSD), Sehun (EXO), Jin (BTS),…

*

Jisoo (BLACKPINK)

Visual đều có ngoại hình xuất chúng, phù hợp với thị hiếu của đại đa số người hâm mộ vì họ được chọn dựa trên tiêu chuẩn vẻ đẹp thần tượng Hàn.

– Center là vị trí trung tâm trong nhóm nhạc, thời gian lọt vào khung hình của họ là nhiều hơn, họ được đứng giữa đội hình và có những đoạn riêng để phô diễn tài năng của bản thân trên sân khấu. Center có thể đồng thời là Visual của nhóm hoặc không. 

Center không cần là người đẹp nhất mà là người có sức hút và khả năng trình diễn tốt nhất, có khí chất phù hợp nhất với hình tượng của nhóm. 

Visal thì buộc phải là người có gương mặt đẹp nhất.

Ví dụ: Kang Daniel của Wanna One với biệt hiệu “Center quốc dân”

*

Kang Daniel của Wanna One

Hay ví dụ khác: BTS, Jin được chọn là Visual chính thức của nhóm với khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng của mình. 

*

JIN – BTS

Em út Jungkook lại giữ vị trí Center trong phần lớn các bài hát của BTS. Anh chàng có thể đảm nhận tốt khả năng hát chính và nhảy chính.

*

Em út Jungkook lại giữ vị trí Center

Một thành viên có thể đảm nhận cùng lúc hai vị trí Center và Visual, ví dụ: Jennie vừa là center vừa là gương mặt thương hiệu của nhóm Black Pink. Yoona vừa là Visual vừa là Center và gương mặt thương hiệu của SNSD.

Một số ý nghĩa khác của Visual

Visual design: Thiết kế đồ họa hay thiết kế đồ họa tạo ra các thiết kế đẹp với ý nghĩa riêng của các thương hiệu.

Visual Studio là tên một phần mềm, phần mềm này thường được các lập trình viên sử dụng để viết nên các tool, app, ứng dụng hữu ích, bộ công cụ này được phát triển bởi tập đoàn công nghệ danh tiếng hàng đầu thế giới Microsoft.

Visual là gương mặt đại diện của nhóm, là hình ảnh gợi nhớ gọi tên của nhóm, một nhóm nhạc luôn phải có gương mặt Visual đó là những gì bạn cần biết.

Xem thêm: Sur Name Là Gì, Last Name Là Gì, Surname Là Gì? Hiểu Chính Xác Để Không Nhầm Lẫn √ √

Kpop đang dần ăn sâu vào cuộc sống của chúng ta một cách thật tự nhiên, chính là bởi những nhóm nhạc thần tượng, tại sao Kpop có thể lớn mạnh với hoạt động nhóm là nhiều hơn so với Solo riêng lẻ, đó có thể là đặc điểm riêng làm nên Kpop. Sự tổ chức hoàn hảo, phân chia vị trí đảm nhiệm rõ ràng giúp bản thân cá nhân có thể phát huy tất cả thế mạnh của mình. Hiểu được tất cả những thông tin phía trên thì giờ bạn cũng đã hieue được Visual có ý nghĩa gì, cũng như Leader, Dancer,… đều có ý nghĩa quan trọng như nhau. Phần nào cũng hiểu được tại sao các thần tượng Kpop của mình luôn chuẩn thần tượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *