Tips là tiền boa, tiền mà khách thưởng thêm cho nhân viên nhà hàng, khách sạn. Đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn khái niệm tips là gì nhé!

Đang xem: Tip là gì, quy tắc tiền tip Ở các quốc gia tiền tip là gì

Tips là gì?

“Tips” là từ tiếng Anh mà hầu như ai cũng biết, trong tiếng Việt nó có nghĩa là tiền tip, tiền boa hay tiền bo. Nó là 1 khoản tiền nhỏ mà khách hàng thưởng thêm cho nhân viên của nhà hàng, khách sạn khi họ cảm thấy hài lòng với chất lượng phục vụ. (Bạn có thể tham khảo thêm định nghĩa tips là gì trên Wiktionary TẠI ĐÂY).

*

Tips là gì?

Bản thân người nhân viên được nhận tiền tip thường khá vui vẻ, hào hứng khi khách hàng “tip” cho họ bởi đó chính là lời khen gián tiếp của khách hàng rằng họ đã làm rất tốt phần việc của mình và khiến khách hàng hài lòng. Số lượng tiền tip bao nhiêu không quan trọng, đôi khi chỉ là 1 khoản tiền rất nhỏ nhưng lại trở nên sự khích lệ, nguồn động lực lớn để các nhân viên phục vụ cố gắng hơn trong khi làm việc.

Ở Việt Nam, văn hóa tip tiền chưa phổ biến lắm; một số quốc gia Châu Á cũng không chú trọng vấn đề này. Tuy nhiên, phần lớn các quốc gia khác trên thế giới đều coi văn hóa tip tiền như “chuyện thường ngày ở huyện”. Khi họ đi ăn hoặc sử dụng phòng khách sạn luôn luôn gửi cho nhân viên một chút tiền tip như 1 lời cảm ơn người đã phục vụ họ để họ có những trải nghiệm như ý.

►►►Tìm hiểu:Tổng hợp các thông tintìm việc nhanhcập nhật liên tục cho giới trẻ.

Ai sẽ được tip?

Sau khi đã hiểu rõ tips là gì, bạn có tò mò muốn biết những đối tượng nào sẽ nhận được tiền tip không. Cùng tìm hiểu nhé!

Phục vụ bàn, phục vụ phòng

Hầu hết các đối tượng được tip đều là nhân viên làm việc trong ngành nhà hàng – khách sạn. Đối tượng đầu tiên thường nhận được tiền tip đó là nhân viên phục vụ bàn và nhân viên phục vụ phòng. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc và phục vụ cho khách trong quá trình họ ăn uống trong nhà hàng hoặc sử dụng phòng khách sạn. Nếu họ làm tốt thì nghiễm nhiên họ xứng đáng nhận được phần thưởng nho nhỏ từ khách.

Xem thêm: Tactic Là Gì, Nghĩa Của Từ Tactic, (Từ Điển Anh

Xem thêm: Sodium Hypochlorite Là Gì ? Ứng Dụng Thực Tế Của Naclo Natrium Hipoklorit

*

Ai sẽ được nhận tiền tip

Doorman, Bellman

Đây cũng là 2 vị trí thường nhận được tiền boa từ khách bởi họ chính là người đón khách xuống xe, hướng dẫn khách vào khu vực lễ tân nhận phòng đồng thời dỡ hành lý xuống và mang hành lý lên phòng cho khách. Nhận được sự trợ giúp nhiệt tình từ họ nên khách thường gửi họ 1 khoản tiền tip để cảm ơn.

Quy tắc “ngầm” về tiền tip ở 1 số quốc gia

Người thường xuyên nhận được tiền tip nhất là nhân viên Phục vụ và Lễ tân – đội ngũ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Ở nhiều quốc gia, tiền tip đã trở thành văn hóa nhưng cũng có không ít nơi, khái niệm tiền tip còn rất xa lạ. Chính vì thế, nhân viên tại mỗi khách sạn, nhà hàng và cả du khách ở đó cần nắm rõ văn hóa tiền tip để có cách ứng xử phù hợp.

Việt Nam: Hiện nay, tại một số nhà hàng/ khách sạn lớn và sang trọng cỡ 4 – 5 sao thường có quy tắc tiền tip ngầm cho nhân viên khoảng 10% nếu hóa đơn chưa bao gồm phí phục vụ. Như đã đề cập thì văn hóa tip tiền cho nhân viên chưa phổ biến rộng rãi ở nước ta. Tuy nhiên với các khách sạn 4-5 sao, khách thường hiểu rõ và làm theo quy tắc “ngầm”, đó là: tip cho nhân viên 10% hóa đơn nếu hóa đơn chưa bao gồm phí phục vụ Pháp: Các hóa đơn tại nhà hàng Pháp thường đã bao gồm 15% phí phục vụ nhưng khách dùng bữa vẫn thường thưởng thêm 1 khoản tiền nhỏ cho nhân viên để cảm ơn họ đã phục vụ mình chu đáo. Canada: Ở đất nước này, phí phục vụ thường không được cộng vào hóa đơn nên khách hàng thường sẽ tip cho nhân viên từ 15 đến 20% giá trị hóa đơn. Phần Lan: Tiền phúc lợi ở Phần Lan rất cao, vì vậy khách sử dụng dịch vụ thường không cần tip cho nhân viên. Họ đã được trả công xứng đáng cho những gì họ làm rồi. Nếu bạn cứ khăng khăng trả tiền tip thì sẽ bị coi là “không bình thường”.

*

Quy tắc tip tiền ở 1 số quốc gia

Trên đây là bài viết của chúng tôi xoay quanh khái niệm tips là gì. bạn đã hiểu rõ khái niệm tiền tip, đối tượng được nhận tiền tip, các quy tắc “ngầm” liên quan đến tiền tip… Đây là những thông tin bạn không nên bỏ qua, đặc biệt nếu bạn là người thích du lịch hoặc ăn uống ở nhà hàng thì càng đừng nên bỏ lỡ nhé!

►►►Khám phá: Những website đăng tin tuyển dụng uy tín nhất cho các ứng viên hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *